பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
நாடு முழுவதும் 29 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் 412 சிறப்பு போக்சோ (இ-போக்சோ) நீதிமன்றங்கள் உட்பட மொத்தம் 758 விரைவு சிறப்பு நீதிமன்றங்கள் செயல்பட்டு வருகின்றன
09 AUG 2023 4:05PM by PIB Chennai
பாலியல் வன் கொடுமையிலிருந்து குழந்தைகளுக்கு பாதுகாப்பு வழங்குவதற்காக இந்திய அரசு பாலியல் குற்றங்களிலிருந்து குழந்தைகளைப் பாதுகாக்கும் (போக்ஸோ) சட்டம், 2012 ஐ (2019 இல் திருத்தப்பட்டபடி) இயற்றியுள்ளது. இச்சட்டம் ஒரு குழந்தையை 18 வயதிற்குட்பட்ட எந்தவொரு நபராகவும் வரையறுக்கிறது. போக்சோ சட்டம், 2012, விரைவான விசாரணையை உறுதி செய்வதற்காக சிறப்பு நீதிமன்றங்களை அமைக்க வழிவகை செய்கிறது.
குற்றவியல் சட்டம் (திருத்தம்) சட்டம், 2018 க்கு இணங்க, நீதித் துறை நாடு முழுவதும் மொத்தம் 1023 விரைவு சிறப்பு நீதிமன்றங்களை (எஃப்.டி.எஸ்.சி) (389 பிரத்யேக போக்சோ நீதிமன்றங்கள் உட்பட) அமைப்பதற்கான மத்திய நிதியுதவி திட்டத்தை 2019 அக்டோபரில் தொடங்கியது.
31.05.2023 நிலவரப்படி, நாடு முழுவதும் 29 மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் 412 பிரத்யேக போக்சோ (இ-போக்சோ) நீதிமன்றங்கள் உட்பட மொத்தம் 758 எஃப்.டி.எஸ்.சிக்கள் செயல்பட்டு வருகின்றன. 2023 ஆம் ஆண்டு மே மாதம் வரை உயர்நீதிமன்றம் வழங்கிய தரவுகளின்படி, இத்திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து இந்த நீதிமன்றங்களால் மொத்தம் 169342 வழக்குகளுக்கு தீர்வு காணப்பட்டுள்ளது.
தேசிய சட்டப்பணிகள் ஆணைக்குழுவிடமிருந்து பெறப்பட்ட தகவலின்படி, மாநில/ மாவட்ட சட்டப்பணிகள் இழப்பீட்டுத் தொகையை வழங்குவதில் ஈடுபட்டுள்ளன. பாதிக்கப்பட்டவர்களுக்கு எவ்வித தாமதமும் இன்றி இழப்பீட்டுத் தொகை வழங்க சம்பந்தப்பட்ட சட்டப்பணிகள் ஆணைக்குழு துரித நடவடிக்கை எடுத்து வருகிறது.
நாடு முழுவதும் கடந்த மூன்று நிதியாண்டுகளில் 357ஏ குற்றவியல் நடைமுறைச் சட்டத்தின் கீழ் பாதிக்கப்பட்டவர்களுக்கு இழப்பீட்டுத் திட்டங்களின் கீழ் இழப்பீடு வழங்குவதற்காக சட்டப்பணிகள் ஆணைக்குழுக்களால் விருது வழங்குவது தொடர்பாக இலங்கை அரசு சாரா அமைப்புகளிடமிருந்து பெறப்பட்ட தரவுகள், இது பின்வருமாறு:
ஆண்டு
சட்ட சேவை நிறுவனங்களினால் நேரடியாகப் பெறப்படும் விண்ணப்பங்கள் (அ)
பயன்பாடுகள்
/ எந்தவொரு நீதிமன்றத்தாலும் குறிக்கப்பட்ட / இயக்கப்பட்ட உத்தரவுகள் (B)
நீதிமன்ற கட்டளைகள் (A+B) உட்பட பெறப்பட்ட விண்ணப்பங்கள்
விண்ணப்பங்கள் முடிவு
வழங்கப்பட்ட இழப்பீடு
(₹ இல்)
2020
- 21
8765
4050
12815
9786
1,45,62,36,01
2021
- 22
8715
8267
16982
15173
2,21,87,47,42
2022
- 23
15196
14740
29936
20900
3,47,80,37,35
போக்சோ விதிகள் 2020-ஐ மத்திய அரசு அறிவித்துள்ளது. போக்சோ விதிகளின் விதி -9, சிறப்பு நீதிமன்றம், பொருத்தமான வழக்குகளில், தானாகவோ அல்லது குழந்தை சார்பாகவோ தாக்கல் செய்யப்பட்ட விண்ணப்பத்தின் மீது , முதல் தகவல் அறிக்கை (எஃப்.ஐ.ஆர்) பதிவு செய்யப்பட்ட பின்னர் எந்த கட்டத்திலும் நிவாரணம் அல்லது மறுவாழ்வுக்கான குழந்தையின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்ய இடைக்கால இழப்பீட்டுக்கான உத்தரவை பிறப்பிக்கலாம். குழந்தைக்கு வழங்கப்படும் அத்தகைய இடைக்கால இழப்பீடு ஏதேனும் இருந்தால், இறுதி இழப்பீட்டுக்கு எதிராக சரிசெய்யப்படும்.
மேலும், உணவு, உடைகள், போக்குவரத்து மற்றும் பிற அத்தியாவசியத் தேவைகள் போன்ற தற்செயல் தேவைகளுக்கு வழங்கப்படும் சிறப்பு நிவாரணம் ஏதேனும் இருந்தால், பின்வருவனவற்றில் ஏதேனும் ஒன்றுக்கு அந்த கட்டத்தில் தேவைப்படும் தொகையை உடனடியாக செலுத்த சி.டபிள்யூ.சி பரிந்துரைக்கலாம் என்றும் போக்சோ விதிகள் கூறுகின்றன:
1. பிரிவு 357 ஏ இன் கீழ் டி.எல்.எஸ்.ஏ; அல்லது;
2. டி.சி.பி.யு. அரசு தங்கள் வசம் வைத்திருக்கும் நிதியில் இருந்து;
3. சிறார் நீதி (குழந்தைகள் பராமரிப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு) சட்டம், 2015 இன் பிரிவு 105 இன் கீழ் பராமரிக்கப்படும் நிதி (2016 இன் 2);
இ.தொ.கா.வின் பரிந்துரை கிடைத்த ஒரு வாரத்திற்குள் அத்தகைய உடனடி கொடுப்பனவு செய்யப்பட வேண்டும்.
கல்வி அமைச்சகத்தின் பள்ளிக் கல்வித் துறையிலிருந்து பெறப்பட்ட தகவல்களின்படி, கல்வி அரசியலமைப்பின் பொதுப்பட்டியலில் உள்ளது, மேலும் பெரும்பாலான பள்ளிகள் அந்தந்த மாநில மற்றும் யூனியன் பிரதேச அரசாங்கத்தின் கீழ் உள்ளன. மத்திய கல்வி அமைச்சகத்தின் பள்ளிக்கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறை சார்பில் 2018-19-ம் கல்வியாண்டு முதல் சமச்சீர் கல்வித் திட்டம் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது. புதிய கல்விக் கொள்கை (என்இபி), 2020 இன் பரிந்துரைகளுடன் இந்த திட்டம் இப்போது இணைக்கப்பட்டுள்ளது, இது அனைத்து குழந்தைகளுக்கும் சமமான மற்றும் உள்ளடக்கிய வகுப்பறை சூழலுடன் தரமான கல்வியை அணுகுவதை உறுதி செய்கிறது, இது அவர்களின் மாறுபட்ட பின்னணி, பன்மொழி தேவைகள் மற்றும் வெவ்வேறு கல்வி திறன்களை கவனித்து கற்றல் செயல்பாட்டில் சுறுசுறுப்பான பங்கேற்பாளர்களாக மாற்ற வேண்டும்.
இத்திட்டத்தின் கீழ், பள்ளி செல்லாக் குழந்தைகளின் எண்ணிக்கையைக் குறைப்பதற்கான பல்வேறு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது, இதில் மேல்நிலை வகுப்பு வரை புதிய பள்ளிகளைத் திறப்பது / வலுப்படுத்துவது , பள்ளிக் கட்டிடங்கள் கட்டுதல் மற்றும் கூடுதல் வகுப்பறைகள் கட்டுதல் ஆகியவை அடங்கும். கஸ்தூரிபா காந்தி பாலிகா வித்யாலயாக்களை நிறுவுதல், தரம் உயர்த்துதல் மற்றும் நடத்துதல், நேதாஜி சுபாஷ் சந்திர போஸ் அவசியா வித்யாலயாக்கள் அமைத்தல் , இலவச சீருடைகள், இலவச பாடப்புத்தகங்கள், போக்குவரத்து கொடுப்பனவு மற்றும் சேர்க்கை மற்றும் தக்கவைப்பு இயக்கங்களை மேற்கொள்ளுதல்.
மேலும், பள்ளி செல்லா குழந்தைகளை வயதுக்கு ஏற்ப சேர்ப்பதற்கான சிறப்பு பயிற்சி மற்றும் வயதான குழந்தைகளுக்கு உறைவிட மற்றும் உறைவிட பயிற்சி, பருவகால விடுதிகள் / உறைவிட முகாம்கள், பணியிடங்களில் சிறப்பு பயிற்சி மையங்கள் , போக்குவரத்து / பாதுகாவலர் வசதி ஆகியவையும் பள்ளியிலிருந்து வெளியேறும் குழந்தைகளை முறையான பள்ளிக் கல்வி முறைக்கு கொண்டு வர உதவுகின்றன. மேலும், சிறப்புத் தேவையுடைய குழந்தைகளைக் கண்டறிந்து மதிப்பிடுவதற்கும், உதவிகள் மற்றும் உபகரணங்கள், பிரெய்லி கருவிகள் மற்றும் புத்தகங்கள், பொருத்தமான கற்பித்தல் கற்றல் உபகரணங்கள் மற்றும் மாற்றுத் திறனாளி மாணவிகளுக்கு உதவித் தொகை போன்ற நிதி உதவிகள் வழங்கப்படுகின்றன. சிறுவர் துஷ்பிரயோகத்தால் பாதிக்கப்பட்டவர்கள் உட்பட இடைநிற்றல் பெற்ற அனைத்து குழந்தைகளுக்கும் மேற்குறிப்பிட்டவை.
மேலும், 'பிரதான் மந்திரி போஷன் சக்தி நிர்மான்' (பி.எம்.போஷான்) திட்டத்தின் கீழ், அரசு மற்றும் அரசு உதவி பெறும் பள்ளிகளில் தொடக்கக் கல்வி பயிலும் மாணவர்களுக்கு ஒரு சூடான சமைத்த உணவு வழங்கப்படுகிறது.
மேலும், இலவச மற்றும் கட்டாயக் கல்வி உரிமைச் சட்டத்தின் (ஆர்.டி.இ) பிரிவு 10, ஒவ்வொரு பெற்றோரும் அல்லது பாதுகாவலரும் தங்கள் குழந்தையை அல்லது குழந்தையை அருகிலுள்ள பள்ளியில் தொடக்கக் கல்விக்கு சேர்ப்பது அல்லது சேர்க்க வேண்டியது கடமையாக இருக்க வேண்டும் என்று கூறுகிறது.
மேலும், பொருளாதாரத்தில் நலிவடைந்த மாணவர்கள் எட்டாம் வகுப்பில் இடைநிற்றலைத் தடுக்கவும், இடைநிலைக் கல்வியில் படிப்பைத் தொடர ஊக்குவிக்கவும் தேசிய கல்வி உதவித் தொகை திட்டத்தின் கீழ் கல்வி உதவித் தொகை வழங்கப்படுகிறது.
குழந்தைகளுக்கு எதிரான பாலியல் குற்றங்களில் இருந்து குழந்தைகளைப் பாதுகாக்கும் (போக்ஸோ) சட்டம், 2012 மேலும் மறுஆய்வு செய்யப்பட்டு, 2019 ஆம் ஆண்டில் திருத்தப்பட்டு, குழந்தைகளுக்கு எதிரான பாலியல் குற்றங்களில் ஈடுபடுவோருக்கு மரண தண்டனை உள்ளிட்ட கடுமையான தண்டனைகளை அறிமுகப்படுத்தியது.
இத்தகவலை மத்திய பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டுத் துறை அமைச்சர் ஸ்மிருதி இரானி மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Women and Child Development
A total of 758 Fast Track Special Courts including 412 exclusive POCSO(e-POCSO)Courts are functional in 29 States/UTs across the country
09 AUG 2023 4:05PM by PIB Delhi
The Government of India has enacted the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 (as amended in 2019) to provide safeguards for children against sexual abuse. The act defines a child as any person below the age of 18 years. The POCSO Act, 2012 provides for establishment of Special Courts for the purpose of ensuring speedy trial.
In furtherance to the Criminal law (Amendment) Act, 2018, Department of Justice has started a Centrally Sponsored Scheme in October, 2019 for setting up of a total of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) (including 389 exclusive POCSO Courts) across the country.
As on 31.05.2023, a total of 758 FTSCs including 412 exclusive POCSO(e-POCSO)Courts are functional in 29 States/UTs across the country. As per data provided by the High Court’s up to May, 2023, total 169342 cases have been disposed of by these courts since inception of the Scheme.
As per the information received from National Legal Services Authority the State/District Legal Services are involved in payment of compensation, the concerned Legal Services Authorities take expeditious steps for payment of compensation to the victims without any delay.
The data received from the SLSAs, with regard to passing of award by the Legal Services Authorities for payment of compensation to the Victims under Victim Compensation Schemes under section 357A Cr.P.C. during the last three financial years throughout the country,is as under:
Year s
Applications received directly by Legal Service Institution s (A)
Applications
/ orders marked / directed by any Court (B)
Applications received including Court Orders (A+B)
Applications Decided
Compensation Awarded
(in ₹)
2020
- 21
8765
4050
12815
9786
1,45,62,36,01
2021
- 22
8715
8267
16982
15173
2,21,87,47,42
2022
- 23
15196
14740
29936
20900
3,47,80,37,35
The Government of India has also notified the POCSO Rules, 2020. Rule-9 of the POCSO Rules provides that the Special Court may, in appropriate cases, on its own or on an application filed by or on behalf of the child, pass an order for interim compensation to meet the needs of the child for relief or rehabilitation at any stage after registration of the First Information Report (FIR). Such interim compensation paid to the child shall be adjusted against the final compensation, if any.
Further, the POCSO Rules also provides that for special relief, if any, to be provided for contingencies such as food, clothes, transport and other essential needs, CWC may recommend immediate payment of such amount as it may assess to be required at that stage, to any of the following:
1. the DLSA under Section 357A; or;
2. the DCPU, out of such funds placed at their disposal by state or;
3. funds maintained under section 105 of the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act,2015 (2 of 2016);
Such immediate payment shall be made within a week of receipt of recommendation from the CWC.
As per the information received from Department of School Education, Ministry of Education, Education is in the concurrent list of the Constitution and majority of the schools are under the domain of respective State and UT Government. Department of School Education and Literacy, Ministry of Education with effect from 2018-19 has launched an Integrated Centrally Sponsored Scheme for School Education- SamagraShiksha. The scheme has now been aligned with the recommendations of New Education Policy (NEP), 2020 to ensure that all children have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, and different academic abilities and make them active participants in the learning process.
Under the scheme, financial assistance is provided to States and UTs for undertaking various activities to reduce the number of Out of School Children (OoSC) including opening/strengthening of new schools up to senior secondary level, construction of school buildings & additional classrooms, setting up, up- gradation and running of Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas, setting up of Netaji Subhash Chandra Bose AvasiyaVidyalayas, free uniforms, free text books, transport allowance and undertaking enrolment & retention drives.
Further, special training for age appropriate admission of out of school children and residential as well as non-residential training for older children, seasonal hostels / residential camps, special training centres at worksites, transport/ escort( facility are also supported to bring out of school children to the formal schooling system. Further, under the student oriented component for the children with special needs, financial assistance is provided for identification and assessment of children with special needs, aids and appliances, braille kits and books, appropriate teaching learning material and stipend to girl students with disability, etc. The above is for all drop out children including the victims of child abuse.
Further, under 'Pradhan MantriPoshan Shakti Nirman' (PM POSHAN) one hot cooked meal in Government and Government aided schools is provided to students at the elementary level of education.
Also, Section 10 of the Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act states that it shall be the duty of every-parent or guardian to admit or cause to be admitted his or her child or ward, as the case may be, for elementary education in the neighbourhood school.
In addition, under National Means-cum-Merit Scholarship Scheme, scholarship is awarded to meritorious students of economically weaker sections to arrest their drop out at class VIII and encourage them to continue the study at secondary stage.
The Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 was further reviewed and amended in 2019 to introduce more stringent punishment including death penalty for committing sexual crimes on children, with a view to deter the perpetrators & prevent such crimes against children.
This information was given by the Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.