रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारत नवीन मोटार मूल्यांकन कार्यक्रम
09 AUG 2023 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑगस्ट 2023
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने मते /सूचनांसाठी भारत नवीन मोटार मूल्यांकन कार्यक्रम (बीएनसीएपी ) संदर्भात ,भारत सरकारद्वारे अधिसूचित केंद्रीय मोटर वाहन नियम (केंद्रीय मोटर वाहन नियम), 1989 मधील मसुदा नियम 126ई चा जीएसआर 464(ई ) 28 जून 2023 रोजी जारी केला आहे. यामध्ये खालील प्रस्तावित केले आहे: -
वाहन उद्योग मानके (एआयएस )-197 नुसार, देशात उत्पादित किंवा आयात केलेल्या 3.5 टन पेक्षा कमी एकूण वाहन वजन असलेल्या एम 1 श्रेणीच्या [प्रवाशांच्या वाहतुकीसाठी वापरण्यात येणारी मोटार वाहने, ज्यामध्ये चालकाच्या आसना व्यतिरिक्त आठपेक्षा अधिक आसने नसतात] प्रकारातील मंजूर मोटर वाहनांना हे लागू आहे.
एआयएस197 मध्ये वाहन निवड, चाचणी प्रोटोकॉल इत्यादींबाबत तपशीलवार प्रक्रिया समाविष्ट आहे. निवडलेल्या वाहनांची चाचणीही केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 च्या नियम 126 मध्ये संदर्भित चाचणीसंस्थांमध्ये केली जाईल.
चाचणी संस्था एआयएस-197 नुसार वाहनांचे मूल्यमापन करेल आणि फॉर्म 70-बी नुसार नियुक्त केलेल्या संस्थेला मूल्यांकन अहवाल सादर करेल.मूल्यांकन अहवालाची तपासणी आणि मंजुरी मिळाल्यावर, नियुक्त संस्थेद्वारे नियुक्त केलेल्या पोर्टलवर वाहनाचे स्टार रेटिंग अपलोड केले जाईल.
मात्र ,या नियमातील काही नियम 126 नुसार किंवा केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 च्‍या उत्पादन आवश्‍यकतेच्‍या अनुरुप टाईप अ‍ॅप्रूवलच्‍या आवश्‍यकतेतून केंद्र सरकारने सूट दिलेल्या वाहनांना लागू होणार नाही.
मसुदा अधिसूचनेनुसार हे 1 ऑक्टोबर 2023 पासून लागू होणार आहे.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Bharat New Car Assessment Programme
09 AUG 2023 3:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued G.S.R. 464(E) dated 28th June, 2023, of draft rule 126E in CMVR (Central Motor Vehicles Rules), 1989 regarding the Bharat New Car Assessment Program (BNCAP) for comments/suggestions. The following has been proposed: -
It is applicable on Type Approved motor vehicles of category M1 [motor vehicles used for the carriage of passengers, comprising not more than eight seats, in addition to driver’s seat] with gross vehicle weight less than 3.5 Tonnes, manufactured or imported in the country, in accordance with the Automotive Industry Standard (AIS)-197.
The detailed procedure regarding vehicle selection, testing protocol etc. is covered in AIS-197. The testing of the selected vehicles shall be undertaken in the testing agencies referred in Rule 126 of the Central Motor Vehicles Rules, 1989.
The Testing Agency shall evaluate the vehicles as per AIS-197 and submit the Assessment Report to the Designated Agency as per FORM 70-B. On examination and approval of the Assessment Report, the star rating of the vehicle shall be uploaded on the designated portal by the Designated Agency.
However, nothing in this rule shall be applicable to vehicles exempted by the Central Government from Type Approval requirements as per Rule 126 or Conformity of Production requirements of the Central Motor Vehicle Rules, 1989.
As per the draft notification, it is to be effective from the 1st day of October, 2023.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Rajya Sabha today.