Ministry of Railways
Steps taken by Railways for safety & security of passengers including women passengers in trains
09 AUG 2023 4:33PM by PIB Delhi
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India and, therefore, State Governments are responsible for prevention, detection, registration and investigation of crime and maintenance of law and order on Railways through their law enforcement agencies viz. Government Railway Police (GRP)/District Police. Railway Protection Force (RPF) supplements the efforts of GRP/District Police to provide better protection and security to railway property, passenger area and passengers and for matters connected therewith.
The State-wise number of incidents reported of violence against women in Railways are published by National Crime Records Bureau (NCRB). Based on the data published by NCRB available upto 2021, there is considerable decrease in the cases of crime against women reported over Indian railways during the year 2021 as compared to the year 2018 & 2019. Data of crime in the year 2020 is not considered for comparison as the passenger train operation was severely curtailed due to the onset of Covid – 19. Figures for the year 2022 and the current year have not been published by NCRB.
Surveillance is kept through CCTV cameras provided in 7264 coaches and 866 Railway Stations for enhanced security of passengers.
Awareness campaigns through, posters, banners, distribution of leaflets, videos on Railway Display Network (RDN) etc. are conducted on regular basis to educate passengers for taking necessary precautionary measures during their journey.
Further, the following steps are being taken by the Railways in coordination with GRP/Local Police for safety and security of passengers including women passengers in trains: -
1. On vulnerable and identified routes/sections, trains are escorted by Railway Protection Force in addition to trains escorted by Government Railway Police of different States daily.
2. Railways are in regular touch with passengers through various social media platforms like. Twitter, Facebook, Koo etc. to enhance security of passengers and to address their security concerns.
3. Railway Help Line number 139 is operational (24x7) over Indian Railways for security related assistance to passengers in distress.
4. Frequent announcements are made through Public Address System to educate passengers to take precautions against theft, snatching, drugging etc.
5. Under ‘Meri Saheli’ initiative, focused attention has been provided for safety and security of lady passengers travelling alone by trains for their entire journey i.e. from originating station to destination station.
6. Zonal railways have been instructed for deployment of proper combined strength of male & female RPF/RPSF personnel in train escort parties, to the extent possible.
7. Drives are conducted against entry of male passengers into the compartments reserved for ladies.
8. State Level Security Committee of Railways (SLSCR) have been constituted for all State/Union Territories under the Chairmanship of respective Director General of Police/Commissioner of States/Union Territories for regular monitoring and review of security arrangements of the Railways.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైళ్లలో మహిళా ప్రయాణికులతో సహా ప్రయాణికుల రక్షణ మరియు భద్రతకు రైల్వేలు తీసుకున్న చర్యలు..
09 AUG 2023 4:33PM by PIB Hyderabad
'పోలీసు' మరియు 'ప్రజా రక్షణ' భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూల్‌లోని రాష్ట్ర సబ్జెక్ట్‌లు. అందువల్ల, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ చట్ట అమలు ద్వారా రైల్వేలో నేరాలను నిరోధించడం, గుర్తించడం, నమోదు చేయడం, దర్యాప్తు చేయడం మరియు శాంతిభద్రతల నిర్వహణ బాధ్యతలను కలిగి ఉంటాయి. ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు అనగా ప్రభుత్వ రైల్వే పోలీస్ (జీఆర్పీ)/జిల్లా పోలీస్. రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ (ఆర్.పి.ఎఫ్) రైల్వే ఆస్తి, ప్రయాణీకుల ప్రాంతం, ప్రయాణీకులకు మెరుగైన రక్షణ మరియు భద్రతను అందించడానికి సంబంధిత అనుసంధానించబడిన విషయాల కోసం జీఆర్పీ/జిల్లా పోలీసులకు అనుబంధం వృత్తిగా ఉంటుంది. రాష్ట్రాల వారీగా రైల్వేలో మహిళలపై జరుగుతున్న హింసాత్మక సంఘటనల సంఖ్యను నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో (ఎన్సిఆర్బి) ప్రచురించింది. 2021 వరకు ఎన్సిఆర్బి ప్రచురించిన సమాచారం ఆధారంగా 2018 & 2019 సంవత్సరాలతో పోలిస్తే 2021 సంవత్సరంలో భారతీయ రైల్వేలో నమోదైన మహిళలపై నేరాల కేసులు గణనీయంగా తగ్గాయి. కోవిడ్ -19 ప్రారంభం కారణంగా ప్యాసింజర్ రైలు ఆపరేషన్ తీవ్రంగా తగ్గించబడినందున 2020 సంవత్సరంలో నేరాల డేటాను పోల్చడానికి పరిగణించబడదు. 2022 మరియు ప్రస్తుత సంవత్సరానికి సంబంధించిన గణాంకాలు ఎన్సిఆర్బి ద్వారా ప్రచురించబడలేదు. ప్రయాణీకుల భద్రత కోసం 7264 కోచ్లు మరియు 866 రైల్వే స్టేషన్లలో సీసీటీవీ కెమెరాల ద్వారా నిఘా ఉంచబడింది. ప్రయాణ సమయంలో అవసరమైన ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోవడానికి, ప్రయాణికులకు అవగాహన కల్పించేందుకు, పోస్టర్లు, బ్యానర్లు, కరపత్రాల పంపిణీ, రైల్వే డిస్‌ప్లే నెట్‌వర్క్ (ఆర్.డి.ఎన్)పై వీడియోలు మొదలైన వాటి ద్వారా అవగాహన ప్రచార కార్యక్రమాలు తప్పకుండా నిర్వహించబడతున్నాయి. దీనికి తోడు రైళ్లలో మహిళా ప్రయాణికులతో సహా ప్రయాణీకుల రక్షణ మరియు భద్రత కోసం జీఆర్/స్థానిక పోలీసుల సమన్వయంతో రైల్వే ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంటోంది: -
1. దుర్బలమైన మరియు గుర్తించబడిన మార్గాలు/విభాగాలలో, రైళ్లు ప్రతిరోజూ వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ రైల్వే పోలీసులు ఎస్కార్ట్ చేసే రైళ్లకు అదనంగా రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ ద్వారా ఎస్కార్ట్ చేయబడుతుంది.
2. వివిధ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా రైల్వేలు ప్రయాణికులతో నిత్యం టచ్‌లో ఉంటాయి. ప్రయాణీకుల భద్రతను మెరుగుపరచడానికి మరియు వారి భద్రతా సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ట్విట్టర్, ఫేస్‌బుక్, కూ మొదలైన వేదికల ద్వారా రైల్వేలు ప్రయాణికులతో నిత్యం టచ్‌లో ఉంటాయి.
3. రైల్వే హెల్ప్ లైన్ నంబర్ 139 ద్వారా వచ్చే ఫిర్యాదుల నిమిత్తం ఆపదలో ఉన్న ప్రయాణీకులకు భద్రతా సంబంధిత సహాయం కోసం భారతీయ రైల్వేలో (24x7) పనిచేస్తోంది.
4. దొంగతనాలు, స్నాచింగ్‌లు, మత్తుపదార్థాలు సేవించడం మొదలైన వాటికి వ్యతిరేకంగా జాగ్రత్తలు తీసుకోవడానికి ప్రయాణీకులకు అవగాహన కల్పించడానికి పబ్లిక్ అడ్రస్ సిస్టమ్ ద్వారా తరచుగా ప్రకటనలు చేయబడతాయి.
5. ‘మేరీ సహేలి’ చొరవ కింద, రైళ్లలో ఒంటరిగా ప్రయాణించే మహిళా ప్రయాణీకుల రక్షణ మరియు భద్రత కోసం వారి మొత్తం ప్రయాణంలో అంటే ప్రయాణ ప్రారంభ స్టేషన్ నుండి గమ్యస్థాన స్టేషన్ వరకు వారికి రక్షణ మరియు భద్రతపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది.
6. రైలు ఎస్కార్ట్ పార్టీలలో, సాధ్యమైనంత వరకు పురుష & మహిళా ఆర్.పి.ఎఫ్/ఆర్.పి.ఎస్.ఎఫ్ సిబ్బందిని సరైన సమ్మిళితం చేయాలని జోనల్ రైల్వేలకు సూచించబడింది.
7.మహిళల కోసం ప్రత్యేకించబడిన కంపార్ట్‌మెంట్లలోకి పురుష ప్రయాణీకుల ప్రవేశాన్ని నివారించేందుకు డ్రైవ్‌లు నిర్వహించబడతాయి.
8. రైల్వేల భద్రతా ఏర్పాట్లను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించడం మరియు సమీక్షించడం కోసం సంబంధిత డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్/కమీషనర్ ఆఫ్ స్టేట్స్/యూనియన్ టెరిటరీల అధ్యక్షతన అన్ని రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రాష్ట్ర స్థాయి రైల్వే భద్రతా కమిటీ (ఎస్.ఎల్.ఎస్.సి.ఆర్) ఏర్పాటు చేయబడింది.
రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.