ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਔਰੋਵਿਲੇ (Auroville) ਵਿੱਚ ‘ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਫੌਰ ਸੁਪਰ ਮਾਈਂਡ ਇਨ ਦਿ ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਵਾਲਵਿੰਗ ਕੌਂਸ਼ੀਅਸਨੈੱਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
08 AUG 2023 6:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (8 ਅਗਸਤ, 2023) ਔਰੋਵਿਲੇ (Auroville) ਵਿੱਚ ‘ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਫੌਰ ਸੁਪਰ ਮਾਈਂਡ ਇਨ ਦਿ ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਵਾਲਵਿੰਗ ਕੌਂਸ਼ੀਅਸਨੈੱਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਔਰੋਵਿਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਸੁਪਰ ਮਾਈਂਡ ਮਨੁੱਖੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਤਿਮਾਨਸਿਕ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਭੌਤਿਕ ਜਗਤ ਨੂੰ ਦਿਵਯ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਦਿਵਯਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਅਰਥ ਅਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਆਮ ਹੈ। ਜੋ ਦਿਵਯ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਮੂਰਤ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦਿਵਯ ਮਨ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਮਨ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਦੀ ਉਨਤੀ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਾਗ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਾਣੀ ਨੂੰ ਸਚੇਤਨ ਪ੍ਰਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਗ੍ਰਤੀ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਦਿਮਾਗ ਇੱਕਠਿਆਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਪਾਦਿਤ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਸੱਤਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰਬਉੱਚ ਸੱਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡੀ ਮਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਆਦਰਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੀਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰੋਵਿਲੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਨ ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਹਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਔਰੋਵਿਲੇ ਸਮੁਦਾਏ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India inaugurates conference on 'Aspiring for supermind in the city of evolving consciousness' at Auroville
08 AUG 2023 6:13PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated conference on Aspiring for Supermind in the City of Evolving Consciousness’ at Auroville today (August 8, 2023). Earlier, she also visited the Matrimandir and a city exhibition at Auroville.
Speaking on the occasion, the President said that Sri Aurobindo believed that Supermind can enable human beings to transform into divine beings. He gave the philosophy that supra-mental consciousness has the power to make this material world divine. She said that divinity has a different meaning and definition for each one of us. But one thing is common. The one that is divine has to be above the material and beyond the tangible. Divine mind is a pure mind. It is above the self. It thinks about the progress, unity and development of all.
The President said that the spiritual awakening of a mind can transform a common being into a conscious being. It is this awakening that can transform the individuals, organizations, countries and the world. When awakened minds come together and work towards common goals, unimaginable results can be achieved.
The President said that the idea of a Cosmic Being as propounded by Maharishi Aurobindo has a great relevance to the issues the world is facing. It is by understanding and adopting the concept of cosmic consciousness that many issues being faced by the world today can be resolved with harmony. The concepts of Supreme Being and the cosmic mind lead to the realization of the ultimate purpose of life. These ideals can help in making the world a harmonious and peaceful place to live in.
The President said that Auroville is a place where human minds explore, evolve and work together to achieve the larger goal of attaining Supreme Consciousness. It promotes the development of all human beings. She said that India is poised to lead the world in providing lasting solutions to global challenges. The Auroville community can make a great contribution in this endeavour.
Please click here to see the President's Speech