ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
07 AUG 2023 4:24PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਟੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੈਂਗੌਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਰਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੋਧ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
Government is opening Research Park to Promote Science & Technology and augment Research ecosystem
07 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
The Government had sanctioned establishment of Research Parks at IIT Madras, IIT Bombay, IIT Kharagpur, IIT Kanpur, IIT Delhi, IIT Guwahati, IIT Hyderabad, IIT Gandhinagar and IISc Bangalore to augment the research ecosystem in the country. The research parks at IIT Madras, IIT Kharagpur and IIT Delhi are functional and others are in advanced stages of completion. The main objectives of these Research Park are to have research collaboration with top-rated industries, to enable entrepreneurship and incubation of students and building strong academic linkages for the same, to increase outreach of academic content to industry and enabling industry to add value to academic programme through close collaborations etc. To achieve the various objectives of Research Parks, these are normally established at Higher Educational Institutions of the country.
The information was given by the Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar in a written reply in the Lok Sabha today.