ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ’ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ/ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 15 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
07 AUG 2023 6:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ 03 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਚ ਪਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਰੈਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ, ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਣ ਅਤੇ ਟੌਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ’ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਡਰਾਫਟ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ/ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ 19 ਮਈ, 2023 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ/ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 15 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://www.education.gov.in/) ਅਤੇ "MY GOV" ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ feedback_craar@iitgn.ac.in ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ 'MyGov' ਪੋਰਟਲ: https://rb.gy/ui0q1 ’ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

Ministry of Education
Last date for seeking feedback/suggestions on ‘Transformative Reforms for Strengthening Periodic Assessment and Accreditation of all Higher Educational Institutions’ Report extended till 15th August, 2023
07 AUG 2023 6:28PM by PIB Delhi
For strengthening the Assessment & Accreditation of Higher Educational Institutions, the Government of India had constituted a High Level Committee, under the Chairmanship of Dr. K. Radhakrishnan, Chairperson, Board of Governors, IIT Kanpur & Chairperson, Standing Committee of IIT Council vide Order dated 03rd November, 2022.
The Committee considered the introduction of strategic reforms consistent with the vision of the National Education Policy, 2020 and the need for adopting a simple, trust-based, objective and rationalized system for approval, accreditation and ranking of Higher Educational Institutions with a verifiable and secured centralized database through technology-driven modern systems. Methodologies for facilitating Ease of Doing Business for the stakeholders, duly facilitating students in making informed choices for selection of institutions/programmes, were also considered by the Committee. After a series of deliberations, the Committee submitted its draft Report on ‘Transformative Reforms for Strengthening Periodic Assessment and Accreditation of All Higher Educational Institutions in India’ to the Department of Higher Education, Ministry of Education, Government of India. Earlier, this report was placed in the public domain from 19th May, 2023 to 15th July, 2023 to seek feedback/suggestions from all the stakeholders for finalization of the Report.
Now, the last date for seeking feedback/suggestions from all the stakeholders for finalization of the Report, placed in the public domain, has been extended upto 15th August, 2023.
The report is available on the website of the Ministry of Education (https://www.education.gov.in/) and the “MY GOV” portal. You can share your ideas at feedback_craar@iitgn.ac.in or visit ‘MyGov’ portal: https://rb.gy/ui0q1 for more details.