ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਕੋਰਟਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਮਐੱਮਪੀ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ
03 AUG 2023 4:55PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਈ-ਕੋਰਟਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ" ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾ, ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ 2015 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁੱਲ 1670 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚੋਂ, 1668.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 18,735 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਭਾਜਨ ਅਨੁਸੂਚੀ-1 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼ 2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਬੰਧਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਤ ਵਿਭਾਗ (ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ) ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ 'ਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼ 2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਲੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚੀ-II ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ-I
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਹਾਈ ਕੋਰਟ
ਰਾਜ
ਕੋਰਟ ਕੰਪਲੈਕਸ
ਅਦਾਲਤਾਂ
1
ਇਲਾਹਾਬਾਦ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
180
2222
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
218
617
3
ਬੰਬਈ
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
1
3
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ
2
2
ਗੋਆ
17
39
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
471
2157
4
ਕਲਕੱਤਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
4
14
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
89
827
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
93
434
6
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
6
681
7
ਗੁਹਾਟੀ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
28
ਅਸਾਮ
74
408
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
8
69
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
11
37
8
ਗੁਜਰਾਤ
ਗੁਜਰਾਤ
376
1268
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
162
10
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
86
218
11
ਝਾਰਖੰਡ
ਝਾਰਖੰਡ
28
447
12
ਕਰਨਾਟਕ
ਕਰਨਾਟਕ
207
1031
13
ਕੇਰਲ
ਕੇਰਲ
158
484
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
1
3
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
213
1363
15
ਮਦਰਾਸ
ਪਾਂਡੀਚੇਰੀ
4
24
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
263
1124
16
ਮਣੀਪੁਰ
ਮਣੀਪੁਰ
17
38
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਮੇਘਾਲਿਆ
7
42
18
ਉੜੀਸਾ
ਉੜੀਸਾ
185
686
19
ਪਟਨਾ
ਬਿਹਾਰ
84
1142
20
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1
30
ਹਰਿਆਣਾ
53
500
ਪੰਜਾਬ
64
541
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਰਾਜਸਥਾਨ
247
1240
22
ਸਿੱਕਮ
ਸਿੱਕਮ
8
23
23
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
129
476
24
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
14
84
25
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
69
271
ਕੁੱਲ
3452
18735
ਅਨੁਸੂਚੀ-II
ਈ-ਕੋਰਟਸ ਫੇਜ਼ II (ਏਜੰਸੀ ਅਨੁਸਾਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਏਜੰਸੀ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ
1164.37
ਐੱਨਆਈਸੀ/ਐੱਨਆਈਸੀਐੱਸਆਈ
180.57
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ
293.68
ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਐੱਸਸੀਆਈ
13.50
ਹੋਰ ਫੁਟਕਲ ਖਰਚੇ (ਤਨਖਾਹ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਆਦਿ)
16.31
ਕੁੱਲ
1668.43
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
STATUS OF eCOURTS MISSION MODE PROJECT (MMP)
03 AUG 2023 4:55PM by PIB Delhi
As part of the National e-Governance Plan, the eCourts Mission Mode Project is under implementation for Information and Communication Technologies (ICT) development of the Indian Judiciary based on the “National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology in the Indian Judiciary”. E-Courts project is being implemented by the Department of Justice in association with the e-Committee, Supreme Court of India in a decentralized manner through the respective High Courts. The e-Committee, Supreme Court of India is responsible for the policy planning, strategic direction and guidance for implementation of e-Courts project and works in collaborative partnership with Department of Justice which is responsible for providing necessary funding for the project. Phase II of the project was implemented from 2015 to 2023. Out of the total budget of Rs.1670 crores, Rs.1668.43 crores have been utilized. 18,735 District & Subordinate courts have been computerised so far. The detailed bifurcation of operational e-Courts in the country has been attached at Annexure-I.
Department of Justice has a well laid down process for release and disbursal of funds under e-Courts Mission Mode Project. Proposals requesting sanctioning of funds for implementation of components under e-Courts Project Phase II are prepared by respective High Courts and forwarded to e-Committee, Supreme Court of India for approval. E-Committee, Supreme Court of India after examination and approving the proposal forwards it to Department of Justice for release of funds. Department of Justice on the recommendation of Integrated Finance Department (Department of Justice) releases funds directly to concerned High Court. Agency wise release of funds under Phase II of the project has been attached at Annexure-II.
Annexure-I
The details of operational eCourts in the country are as under:
S.No
High Court
State
Court Complexes
Courts
1
Allahabad
Uttar Pradesh
180
2222
2
Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
218
617
3
Bombay
Dadra and Nagar Haveli
1
3
Daman and Diu
2
2
Goa
17
39
Maharashtra
471
2157
4
Calcutta
Andaman & Nicobar Islands
4
14
West Bengal
89
827
5
Chhattisgarh
Chhattisgarh
93
434
6
Delhi
Delhi
6
681
7
Gauhati
Arunachal Pradesh
14
28
Assam
74
408
Mizoram
8
69
Nagaland
11
37
8
Gujarat
Gujarat
376
1268
9
Himachal Pradesh
Himachal Pradesh
50
162
10
Jammu & Kashmir and Ladakh
Union Territory of Jammu & Kashmir and Union Territory of Ladakh
86
218
11
Jharkhand
Jharkhand
28
447
12
Karnataka
Karnataka
207
1031
13
Kerala
Kerala
158
484
Lakshadweep
1
3
14
Madhya Pradesh
Madhya Pradesh
213
1363
15
Madras
Puducherry
4
24
Tamil Nadu
263
1124
16
Manipur
Manipur
17
38
17
Meghalaya
Meghalaya
7
42
18
Orissa
Odisha
185
686
19
Patna
Bihar
84
1142
20
Punjab & Haryana
Chandigarh
1
30
Haryana
53
500
Punjab
64
541
21
Rajasthan
Rajasthan
247
1240
22
Sikkim
Sikkim
8
23
23
Telangana
Telangana
129
476
24
Tripura
Tripura
14
84
25
Uttarakhand
Uttarakhand
69
271
Total
3452
18735
Annexure-II
The details of fund released under e-Courts Phase II (agency wise) are as under:
Agency
Funds released (In Rs. Cr)
High Courts
1164.37
NIC/NICSI
180.57
BSNL
293.68
eCommittee, SCI
13.50
Other Miscellaneous Expenditure (Salary, publicity etc.)
16.31
Total
1668.43
This information was given by the Minister of Law & Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, in a written reply in Rajya Sabha.