ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ; ਜਿਪਮੇਰ ਵਿੱਚ ਲੀਨਿਯਰ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਅਤੇ ਵਿਲਿੱਯਾਨੂਰ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
07 AUG 2023 2:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਅਗਸਤ, 2023) ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੋਸਟਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਜਿਪਮੇਰ) ਵਿੱਚ ਲੀਨਿਯਰ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਲਿੱਯਾਨੂਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਤਾਮਿਲ, ਤੇਲਗੁ ਅਤੇ ਮਲਿਯਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫ੍ਰਾਸੀਸੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਕੱਠਿਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਕੋਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਪਸੰਦ, ਆਸਰਾ, ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਥਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਨਪ ਰਹੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਵੰਡਰਫੁੱਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
Please click here to see the President's Speech –
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ATTENDS CIVIC RECEPTION IN PUDUCHERRY; INAUGURATES LINEAR ACCELERATOR OF JIPMER AND A 50-BED HOSPITAL AT VILLIANUR
07 AUG 2023 2:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended the civic reception hosted in her honour by the Government of Puducherry. She inaugurated the Linear Accelerator at Jawaharlal Institute of Postgraduate Medical Education and Research (JIPMER) today (August 7, 2023). She also virtually inaugurated a 50-bed Hospital situated at Villianur.
Addressing the gathering, the President said that in Puducherry, we see a blending of diverse cultural streams. She said that the Tamil, Telugu, and Malayali influences are visible along with the impact of the French. She added that the architecture, the festivals and lifestyles reflect the diverse influences blending together in harmony.
The President said that the Union Territory of Puducherry has made a distinct mark at national and global levels. She was happy to note that in a study conducted by a reputed international agency, Puducherry ranks first in the Social Progress Index Score 2022 among all States and Union Territories. She added that it has performed very well on parameters of Personal Freedom and Choice, Shelter, Water and Sanitation. She also noted that Puducherry has one of highest literacy rates in the country and the sex ratio has been favourable to women. She said that these facts demonstrate that the people of Puducherry believe in gender equality. She appreciated the residents of Puducherry for their modern and sensitive approach to development and progress.
The President said that Puducherry is a wonderful destination for spiritual tourism which is fast becoming a global trend and has the potential to provide a strong boost to socio-economic development of this region. She added that with the growth in tourism, activities related to health tourism and eco-tourism would also get a boost.
Please click here to see the President's Speech -