పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
డాల్ఫిన్ల పరిరక్షణ
07 AUG 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
పవిత్ర గంగానది ప్రధాన స్రవంతిలో నివసించే డాల్ఫిన్ల సంఖ్య స్థిరంగా ఉన్నట్లు నదీ డాల్ఫిన్లపై నిర్వహించిన అధ్యయనాలు వెల్లడించాయి. అయితే, గంగా ఉపనదులలో మాత్రం డాల్ఫిన్ల సంఖ్యలో క్షీణత కనిపిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో గంగానది డాల్ఫిన్ల పరిరక్షణ కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన కీలక చర్యలు ఇలా ఉన్నాయి:
1. గంగా నది డాల్ఫిన్లకు అత్యున్నత స్థాయి రక్షణ కల్పిస్తూ వాటిని వన్యప్రాణుల (రక్షణ) చట్టం-1972 షెడ్యూల్-I కిందగల జాబితాలో చేర్చారు.
2. గంగా నది డాల్ఫిన్‌ను భారత జాతీయ జలజంతువుగా గుర్తించారు.
3. కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ‘వన్యప్రాణుల ఆవాసాల అభివృద్ధి’ కింద రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయం అందించడం కోసం మంత్రిత్వ శాఖ గంగా నది డాల్ఫిన్‌ను వేగంగా అంతరిస్తున్న 22 జాతులలో ఒకటిగా చేర్చింది.
4. బీహార్‌లోని ‘విక్రమశిల డాల్ఫిన్ అభయారణ్యం’ తరహాలో గంగా నది వెంబడిగల డాల్ఫిన్ల ముఖ్యమైన ఆవాసాలను కూడా రక్షిత ప్రాంతాలుగా ప్రకటించారు.
5. నదీ డాల్ఫిన్లు, జలచర ఆవాసాల శ్రేయస్సుకు భరోసాగా సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక (2022-2047) రూపొందించబడింది. ఇందులో వివిధ భాగస్వాములతోపాటు సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల పాత్ర కూడా నిర్దేశించబడింది.
లోక్‌సభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో కేంద్ర పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Conservation of Dolphin
07 AUG 2023 4:06PM by PIB Delhi
As per studies conducted on river dolphin, population of Gangetic river dolphin in the mainstream Ganga are known to be stable, although there has been decline in tributaries. The important steps taken by the Government for conservation of Gangetic river dolphin include:
1. Gangetic river dolphin is listed in the Schedule –I of the Wild Life (Protection) Act, 1972, according them highest degree of protection.
2. Gangetic river dolphin has been designated as the National aquatic Animal of India.
3. The Ministry has included Gangetic river dolphin as one of the 22 critically endangered species for providing financial assistance to States under the Centrally sponsored scheme ‘Development of Wildlife habitats’.
4. Important habitats of Gangetic river dolphin along the Ganges river has been notified as Protected Areas, such as Vikramshila Dolphin Sanctuary, Bihar.
5. A comprehensive action plan (2022-2047) has been developed to ensure well being of the river dolphin and aquatic habitats, the role of various stakeholders and line Ministries have been identified.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Lok Sabha today.