పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని 57 స్థావరాలలో పనిచేస్తున్న 36 ఎఫ్‌టిఓలు
2022లో రికార్డు స్థాయిలో 1165 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌లను జారీ చేసిన డిజిసిఏ
07 AUG 2023 2:34PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం దేశంలో 36 ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్లు (ఎఫ్‌టిఓలు) 57 బేస్‌లలో పనిచేస్తున్నాయి. ఇవి క్యాడెట్‌లకు ఫ్లయింగ్ శిక్షణను అందిస్తున్నాయి. 2022 సంవత్సరంలో డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఏ) పరిశ్రమ అవసరాలను తీర్చడానికి రికార్డు స్థాయిలో 1165 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌లను (సిపిఎల్‌లు) జారీ చేసింది.
పైలట్ శిక్షణ పాఠశాలలను పెంచడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
(i) 2020లో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సరళీకృత ఎఫ్‌టిఓ మార్గదర్శకాలను ఆమోదించింది. ఇందులో విమానాశ్రయ రాయల్టీ (ఏఏఐకి ఎఫ్‌టిఓల ద్వారా ఆదాయ వాటా చెల్లింపు) భావన రద్దు చేయబడింది మరియు భూమి అద్దెలు గణనీయంగా హేతుబద్ధీకరించబడ్డాయి.
(ii) 2021లో పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ తర్వాత ఏఏఐ బెలగావి (కర్ణాటక), జలగావ్ (మహారాష్ట్ర), కలబురగి (కర్ణాటక), ఖజురహో (మధ్యప్రదేశ్) మరియు లిలాబరీ (అస్సాం)లోని ఐదు విమానాశ్రయాలలో తొమ్మిది ఎఫ్‌టిఓ స్లాట్‌లను అందజేసింది. ప్రస్తుతం, వీటిలో ఆరు ఎఫ్‌టిఓ స్లాట్‌లు పనిచేస్తున్నాయి: అవి-జల్గావ్, లిలాబరీ, ఖజురహో, బెలగావిలో ఒక్కొక్కటి మరియు కలబురగిలో రెండు.
(iii) జూన్ 2022లో పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ తర్వాత భావ్‌నగర్ (గుజరాత్), హుబ్బల్లి (కర్ణాటక), కడప (ఆంధ్రప్రదేశ్), కిషన్‌గఢ్ (రాజస్థాన్) మరియు సేలం (తమిళనాడు) అనే ఐదు విమానాశ్రయాలలో ఏఏఐ ద్వారా మరో ఆరు ఎఫ్‌టిఓ స్లాట్‌లు లభించాయి. ప్రస్తుతం, సేలం (తమిళనాడు)లో ఒక ఎఫ్‌టిఓ స్లాట్ పనిచేస్తోంది.
(iv) ఎఫ్‌టిఓల వద్ద విమాన కార్యకలాపాలకు అధికారం ఇచ్చే హక్కుతో ఫ్లయింగ్ ఇన్‌స్ట్రక్టర్‌లకు అధికారం కల్పించేందుకు డిజిసిఏ తన నిబంధనలను సవరించింది. ఇది ప్రతి ఎఫ్‌టిఓ వద్ద ఎగిరే గంటలు మరియు విమాన వినియోగాన్ని పెంచడానికి మరియు సిపిఎల్‌ అవసరాలను వేగంగా పూర్తి చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
36 FTOs operating at 57 bases in the country
DGCA issued a record 1165 Commercial Pilot Licenses in 2022
07 AUG 2023 2:34PM by PIB Delhi
Currently, there are 36 Flying Training Organizations (FTOs) in the country operating at 57 bases, which are imparting flying training to cadets. In the year 2022, Directorate General of Civil Aviation (DGCA) issued a record 1165 Commercial Pilot Licenses (CPLs) to cater to the requirement of the industry.
Steps taken by the Government to increase pilot training schools are as follows:-
(i) In 2020, Ministry of Civil Aviation approved liberalized FTO guidelines wherein the concept of airport royalty (revenue share payment by FTOs to AAI) has been abolished and land rentals have been significantly rationalized.
(ii) In 2021, after a competitive bidding process, AAI awarded nine FTO slots at five airports at Belagavi (Karnataka), Jalgaon (Maharashtra), Kalaburagi (Karnataka), Khajuraho (Madhya Pradesh) and Lilabari (Assam). Currently, six of these FTO slots are operational: one each at Jalgaon, Lilabari, Khajuraho, Belagavi and two at Kalaburagi.
(iii) In June 2022, after a competitive bidding process, six more FTO slots were awarded by AAI at five airports namely: Bhavnagar (Gujarat), Hubballi (Karnataka), Kadapa (Andhra Pradesh), Kishangarh (Rajasthan) and Salem (Tamil Nadu). Currently, one FTO slot at Salem (Tamil Nadu) is operational.
(iv) DGCA modified its regulations to empower Flying Instructors with the right to authorise flight operations at FTOs. This will help increase the flying hours and aircraft utilisation at each FTO and lead to faster completion of the CPL requirements.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.