ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2020ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 7 ರಾಜ್ಯಗಳ 86 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಹರಾಜು
07 AUG 2023 3:47PM by PIB Bengaluru
2020 ರ ಜೂನ್ನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 86 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅಂತಹ ಹರಾಜಿನಿಂದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಗಳಿಸಿದ ಆದಾಯದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ರಾಜ್ಯವಾರು, ಮುಂಗಡದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಿದ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಮಾಸಿಕ ಪಾವತಿ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ರಾಜ್ಯ
2020-21ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ
2021-22ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ
2022-23ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
28.786
14.93
481.542
ಜಾರ್ಖಂಡ್
35.341
2.255
38.244
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
0
225.371
20.391
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
0
52.964
8.993
ಒಡಿಶಾ
38.764
125
109.302
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
0
0
18.6
ಅಸ್ಸಾಂ
0
0
0.185
ಒಟ್ಟು
102.891
420.52
677.257
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2017ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 99 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ತಪ್ಪು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, 55 ಗಣಿಗಳು ಗಣಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದಿವೆ.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ದಾರರ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು / ಬ್ಲಾಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕಾರ, ಶೆಡ್ಯೂಲ್ 2 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವೆಸ್ಟಿಂಗ್ ಆದೇಶದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 9 ತಿಂಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅನುಸೂಚಿ-2 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ 51 ತಿಂಗಳುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ 66 ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Coal
86 Coal Mines of Seven States auctioned so far Under Commercial Auction launched in 2020
07 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has been conducting commercial auction of coal blocks since launch of Commercial Auction scheme by Hon’ble Prime Minister in June, 2020. Till date 86 coal mines have been successfully auctioned under commercial coal mine auctions. Details of revenue generated, state-wise from such auctions, till date, is as below:
State wise, revenue generated from Upfront and Monthly Payment from mines auctioned for commercial purpose (in Rs Crores)
State
Revenue in 2020-21
Revenue in 2021-22
Revenue in 2022-23
Chhattisgarh
28.786
14.93
481.542
Jharkhand
35.341
2.255
38.244
Madhya Pradesh
0
225.371
20.391
Maharashtra
0
52.964
8.993
Odisha
38.764
125
109.302
West Bengal
0
0
18.6
Assam
0
0
0.185
Total
102.891
420.52
677.257
Total 99 coal mines have been auctioned by Ministry of Coal for captive end uses and commercial mining sine 2017. It is incorrect to say all mines are struggling to start operation. Due to proactive and coordinated approach of Ministry of Coal and with support of State Governments, 55 mines have got mine operation permission.
As per Coal Mines/ Block Development and Production Agreement of commercial coal mines auctions executed between Nominated Authority, Ministry of Coal and Successful Bidders, Schedule II coal mines have been granted 9 months from the date of Vesting Order to operationalize coal blocks. Mines other than Schedule-II mines have been granted 51 months for fully explored coal mines and 66 months for partially explored coal mines. However, some of the commercial mines have become operational even before the scheduled time.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.