సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రంధాలయాలు ఉమ్మడి చైతన్యానికిప్రతీకలుగా,దేశం,సమాజం మేధస్సుకు చిహ్నంగా పరిగణింపబడతాయి : రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము.
విజ్ఞానఖనిగా భారత్ ప్రస్థానాన్ని ప్రతిబింబించే గ్రంథాలయ ఉత్సవాలను ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి.
ఇండియాను విజ్ఞాన రంగంలో సూపర్ పవర్గా తీర్చిదిద్దే లక్ష్యం దిశగా పడిన ముందడుగు గ్రంథాలయ ఉత్సవాలు : శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్.
గ్రంథాలయాల అభివృద్ధి చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను ముందుకు తీసుకుపోవడానికి, దేశం నలుమూలలకు చేరడానికి , పఠన సంస్కృతి మరింత పెంచడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. : శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి.
కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కోరిన వెంటనే గ్రంథాల సూచీ సేవను కూడా ప్రారంభించింది. ఇది సకాలంలో తీసుకున్నపరివర్తనాత్మక చర్య. ఇది దేశంలో పరిశోధనలకు అనువైన పరిస్థితులను కల్పిస్తుంది.
05 AUG 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము గ్రంథాలయ ఉత్సవాలను 2023 ఆగస్టు 06న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. ఈ ఉత్సవాలను కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వశాఖ నిర్వహిస్తోంది . గ్రంథాలయాలను డిజిటలైజ్ చేయడం,
పఠన సంస్కృతిని పెంపొందించే లక్ష్యంతో ఈ ఉత్సవాలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము, గ్రంథాలయాల అభివృద్ధి సమాజం, సంస్కృతుల అభివృద్ధితో సంబంధం కలిగి ఉంటుందని అన్నారు.
చరిత్రలో ఇందుకు ఎన్నో ఉదాహరణలు ఉన్నాయని అంటూ రాష్ట్రపతి, దురాక్రమణదారులు, గ్రంథాలయాలను ధ్వంసం చేయడం అవసరమని భావించారన్నారు. దీనిని బట్టి గ్రంథాలయాలు, దేశ, సమాజ ఉమ్మడి చైతన్యానికి,
మేథస్సుకు గుర్తుగా పరిగణించేవారన్న విషయం బోధపడుతున్నదని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఆధునిక యుగంలో ఇలాంటి ఘటనలు జరగవని అయిత, అరుదైన రాతప్రతులు, గ్రంథాలు కనిపించకుండా పోతున్న ఘటనలు ఉన్నాయన్నారు.
ఇలాంటి అరుదైన గ్రంథాలు, రాతప్రతులను తిరిగి తెప్పించేందుకు కృషి చేయవచ్చని అన్నారు.
గ్రంథాలయాలు నాగరికతల మధ్య వారధిగా నిలుస్తాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ప్రాచీన, మధ్యయుగాల కాలంంలో ఎన్నో దేశాలకు చెందిన ప్రజలు ఇండియానుంచి గ్రంథాలు తీసుకువెళ్లారని, వాటిని అనువదించుకుని విజ్ఞానం పొందారని తెలిపారు.
ఇలాంటి కృషిని బట్టి, గ్రంథాలయాలు, గ్రంథాలు మానవాళి ఉమ్మడి వారసత్వ సంపదగా నిలుస్తాయన్నారు. ఒక చిన్న పుస్తకం ప్రపంచ గతిని మార్చే శక్తి కలిగి ఉంటుందని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి గాంధీజీ ఆత్మకథను ప్రస్తావించారు.
అందులో అన్ టు దిస్ లాస్ట్ పేరుతో జాన్ రస్కిన్ రాసిన పుస్తకం తనపై ఎంతటి ప్రభావం చూపిందో తెలిపారని అన్నారు. గ్రంథాలు మట్టిపరిమళాలు,ఆశాకమంత విస్తృతి కలిగి ఉంటాయని అన్నారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక,న్యాయ, చట్ట శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్, సాంస్కృతిక, విదేశీవ్యవహారాలశాఖ సహాయమంత్రి
శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి, సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈసందర్భంగా మాట్లాడుతూ శ్రీ మేఘవాల్, లైబ్రరీల ఉత్సవం దేశాన్ని 21 వ శతాబ్దపు ప్రపంచంలో
మేథో సూపర్పవర్గా తీర్చిదిద్దే దిశగా పడిన ముందడుగుగా తెలిపారు. దేశంలోని నలుమూలలకూ
గ్రంథాలయాలను తీసుకెళ్లడంతోపాటు, ప్రధానమంత్రి దార్శనికత అయిన లైబ్రరీల అభివృద్ధి, పఠన సంస్కృతిని పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి తెలిపారు.
లైబ్రరీల ఉత్సవం 2023 ఈదిశగా కీలక ముందడుగుగా తెలిపారు.
‘‘2023 గ్రంథాలయ ఉ త్సవం సమగ్ర, విజ్ఞానం ప్రజలకు అందుబాటులో వచ్చేందుకు కీలకపాత్ర వహిస్తుంది.
వైవిధ్యతతో కూడిన విజ్ఞానం,పఠన అలవాట్లను పెంపొందించడం ద్వారా ఈ ఉత్సవం సమాజ సాధికారతకు ఎంతగానో దోహదపడుతుందన్నారు.
ఇలాంటివి విజ్ఞాన సముపార్జనకు, దేశ అభివృద్ధికి ప్రేరణ కలిపించేందుకు ఎంతగానో దోహదం చేస్తాయని ఆమె తెలిపారు. ”
కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి, శ్రీమతి ముగ్ధా సిన్హా మాట్లాడుతూ, ఈ గ్రంథాలయ ఉత్సవం, గ్రంథాలయాల ఆధునీకరణ, ఇండియాలో మళ్లీ పాఠకులను పెద్ద ఎత్తున ప్రోత్సహించడంపై చర్చకు నిర్దేశించినదని అన్నారు. ఇందుకు సంబంధించి కార్యాచరణతో కూడిన విధానాలను, ఉత్సవాలను నిర్వహిస్తఉన్నట్టు తెలిపారు.గ్రామస్థాయిలో, కమ్యూనిటీ స్థాయిలో ఆదర్శ గ్రంథాలయాలను ఏర్పాటు చేసేందుకు కార్యచరణకు ఈ ఉత్సవాలు ఉపకరిస్తాయని, తద్వారా దేశం నలుమూలలకు విజ్ఞాన వ్యాప్తి జరుగుతుందని అన్నారు.
2023 గ్రంధాలయ ఉత్సవాల తొలి రోజున ఎన్నో ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు జరిగాయి. అవన్నీ దేశంలో విజ్ఞాన వ్యాప్తికి, గ్రంధాలయాల వ్యాప్తికి నిర్దేశించినవి. రాంపూర్‌ రాజా 250 సంవత్సరాల గ్రంథాలయ ఉత్సవాలు ఈ సందర్భగా ఒక ప్రత్యేక విశేషం గా చెప్పుకోవచ్చు.ఈ గ్రంథాలయం అందించిన సేవలు ఎంతో గొప్పవి. దీనికి సమున్నత చారిత్రక ప్రాధాన్యత ఉంది.
ఈ ఈవెంట్‌ సందర్భంగా ఆర్‌.ఆర్‌.ఆర్‌.ఎల్‌ ఆధునీకరణ, రాంపుర్‌ రాజా మిస్టరీ (శాస్సీ లైబ్రరీ థ్రిల్లర్‌ సీరిస్‌) వంటి వాటిని ప్రదర్శించారు. దీనికి తోడు రాంపూర్‌, పాట్నా, టోంక్‌ స్వర్ణ త్రిభుజి గ్రంథాలయాలకు సంబంధించి
ఎం.ఒ.యు కుదుర్చుకునేందుకు ఒక సమన్వయ కమిటీ ఏర్పాటైంది.
అలాగే అక్షర మ్యూజియం పేరుతో ఒక మ్యూజియంను ఎలక్ట్రానిక్‌ పద్దతిలో ఆవిష్కరించారు. రాతపూర్వక విజ్ఞానానికి సంబంధించిన పరిణామ క్రమం చర్చించేందుకు ఒక ఇంటరాక్టివ్‌ ప్లాట్‌ఫారం ను ఏర్పాటుచేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా గల అద్భుత గ్రంథాలయాలను గుర్తించేందుకు, లైబ్రరీ ర్యాంకింగ్‌ ఫార్మెట్‌ ను ప్రవేశపెట్టారు. డైరక్టరీ ఆఫ్‌ లైబ్రరీస్‌ (వాల్యూం 1) పాఠకుల సంఖ్యను పెంచడం, దేశవ్యాప్తంగా గ్రంథాలయాలకు వచ్చే వారి సంఖ్యను పెంచే లక్ష్యంతో తీసుకువచ్చారు. దీనికి తోడు, గ్రంధసూచీని అడిగినవెంటనే సమకూర్చేలా , కోరిన పుస్తకం ఎక్కడ ఉందో తెలుసుకునేందుకు వెంటనే వీలు కల్పించే బిబిలియొ ఆన్‌ డిమాండ్‌ సేవను ప్రారంభించారు.
గ్రంథాలయ ఉత్సవాల తొలి రోజున ఢల్లీి పబ్లిక్‌ లైబ్రరీలల ఆధునీకరణను దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభించారు.అలాగే ఢల్లీి ఆధునిక ప్రజా గ్రంధాలయాలులో పాఠకులకు సౌకర్యవంతంగా తీర్చిదిద్దుతున్నారు. దీని ద్వారా పాఠకులు మరింత మెరుగైన సేవలు పొందుతారు. ఈ కార్యక్రమాలతో ఇండియా సాంకేతికతను ఉపయోగించి, సంస్కృతిని పరిరక్షించడంతోపాటు, పౌరులకు విజ్ఞానం అందించడం ద్వారా సాధికారత కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందన్నది స్పష్టమైంది.
రెండో రోజు జరిగిన గ్రంథాలయ ఉత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమానికి ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీజగదీప్‌ ధన్‌ఖర్‌ విచ్చేస్తున్నారు. ఈ ఉత్సవాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గల గొప్పలైబ్రరీలను తెలియజేడంతోపాటు, గ్రంధాలయాల ఆధునీకరణ, ఇండియాలో డిజిటలైజేషన్‌ వంటి వాటిపై చర్చలను కొనసాగించడం జరుగుతుంది.2023 గ్రంథాలయ ఉత్సవాలు , గ్రంథాలయాల ప్రాధాన్యతను ప్రముఖంగా తెలియజేయడంతోపాటు, విజ్ఞాన దీపికలుగా, జ్ఞాన స్తంభాలుగా అవి సాగిస్తున్న కృషిని కళ్లకు కట్టాయి. పాఠక సంస్కృతిని పెంపొందించడం ద్వారా, గ్రంథాలయాల మౌలిక సదుపాయాలను పెంపొందించడం ద్వారా ఇండియా , విజ్ఞాన ప్రపంచంలో నాయకత్వం వహించగలదు.

Ministry of Culture
Libraries have been considered a symbol of the collective consciousness and intellect of a country or society- President Smt. Droupadi Murmu
President Inaugurates Festival of Libraries, Showcasing India's Journey as a Powerhouse of Knowledge
Festival of Libraries is a step towards the goal of making India a knowledge superpower of the world-Shri Arjun Ram Meghwal
Government is committed to reaching every corner of the country,and furthering the Prime Minister's vision for library development and encouraging a culture of reading-Meenakashi Lekhi
The Ministry of Culture also launched Bibliography on Demand (BoD) service, a timely and transformative intervention that promises to enhance the research landscape in India
05 AUG 2023 5:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the uniquec‘Festival of Libraries’ in New Delhi today. This Festival has been organized by the Ministry of Culture with the aim to promote the development and digitization of Libraries and cultivate the culture of reading. Speaking on the occasion, the President said that the development of libraries is correlated to the development of society and culture. It is also a measure of the progress of civilizations. She stated that history is full of such references in which the invaders considered it necessary to destroy the libraries. This shows that libraries have been considered a symbol of the collective consciousness and intellect of a country or society. She pointed out that such incidents do not happen in the modern era but there are incidents of disappearance of rare manuscripts and books. She said that efforts can be made to bring back rare books and manuscripts.
The President said that libraries act as a bridge between civilizations. In ancient and medieval periods, people of many countries carried books from India, translated those and gained knowledge. At the heart of such efforts is the thought that books and libraries are the common heritage of humanity.The President said that a small book has the potential to change the course of world history. She referred to Gandhiji's autobiography, where he has mentioned about the great positive impact of John Ruskin's book 'Unto This Last' on his life. She said that books contain in them the fragrance of the land and the vastness of the sky.
Minister of State for Culture and Law and Justice Shri Arjun Ram Minister and Minister of State for Culture and External Affairs, Smt. Meenakashi Lekhi and Secretary , Culture Shri Govind Mohan were also present on the occasion. Speaking on the occasion Shri Meghwal said that Festival of Libraries is a step towards the goal of making India a knowledge superpower of the world in 21st Century.
Smt. Meenakashi Lekhi spoke about the government's commitment to reach every corner of the country, furthering the Prime Minister's vision for library development and encouraging a culture of reading.
“The 'Festival of Libraries 2023' plays a pivotal role in this mission, fostering inclusivity and ensuring access to information for all citizens. By celebrating the diversity of knowledge and encouraging reading habits, the festival paves the way for a more informed and empowered society, nurturing a thirst for learning and inspiring progress across the country,” she further added
According to the Joint Secretary of the Union Ministry of Culture, Ms. Mugdha Sinha “The festival aims to initiate a dialogue on the modernization and digitization of libraries and ignite a resurgence of the reading culture in India. By facilitating advocacy for action-oriented policies, the festival seeks to develop model libraries even at the village and community levels, ensuring that knowledge reaches every nook and corner of the nation”.
Day 1 of the 2023 Festival of Libraries in India witnessed numerous significant milestones, all centered around the advancement of knowledge and libraries in the country. The commencement of The Rampur Raza Library's 250th Year Celebration marked a special occasion, where the library's invaluable contributions and impressive legacy were commemorated.
During the event, the Virtual Groundbreaking Ceremony of RRRL Modernisation and the Release of the Rampur Raza Mystery (Sassy Library Thriller Series) were showcased, highlighting efforts to modernise the infrastructure of Rampur Raza Library and introduce thrilling literary works. Additionally, an essential collaboration was formed through the signing of a Tripartite MoU for Golden Triangle for Libraries, uniting Rampur, Patna, and Tonk in their pursuit of knowledge exchange and cooperation.
The day also encompassed the ‘Curtain Raiser and E-Inauguration of the Museum of the Word’, an interactive platform designed to delve into the history and evolution of written knowledge.
To recognise and acknowledge exceptional libraries nationwide, the National Library Ranking Format was introduced. The Directory of Libraries (Volume I), aimed at encouraging readership and promoting visits to various libraries across India, too was launched on day 1 of the festival. Furthermore, to enhance readers’ convenience, the Biblio-on-Demand service was launched, offering prompt access to any desired book.
Day one concluded with the Virtual Groundbreaking Ceremony of Delhi Public Library’s modernisation, demonstrating a strong commitment to improving user experiences and modernising the Delhi Public Library. These developments serve as a testament to India's unwavering dedication to fostering a culture of reading while embracing technology to empower its citizens with knowledge and information.
The Valedictory Ceremony, on Day 2 of the festival, will be graced by Sh. Jagdeep Dhankhar, the Vice President of India. The event will continue to showcase iconic libraries from around the world, stimulating conversations on library modernisation and digitisation in India.
The 'Festival of Libraries 2023' is a remarkable endeavor that emphasises the significance of libraries as pillars of knowledge and enlightenment. By promoting the culture of reading while also advancing library infrastructure, India takes a significant stride towards becoming a leader in the domain of knowledge and wisdom.