गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
पीएम स्वनिधी योजना
07 AUG 2023 3:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑगस्ट 2023
कोविड-19 महामारीच्या संकटामुळे विपरीत परिणाम झालेले व्यवसाय पुन्हा सुरु करण्यासाठी फिरत्या विक्रेत्यांना खेळते भांडवल स्वरूपातील कर्ज विनातारण उपलब्ध करून देण्याची सुविधा सुरु करण्यासाठी केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय 1 जून 2020 पासून पंतप्रधान स्वनिधी योजना राबवीत आहे. या योजनेची उद्दिष्टे खालील प्रमाणे आहेत;
1. 1 वर्षाच्या कालावधीसाठी ₹10,000 पर्यंत खेळते भांडवल स्वरूपातील कर्ज विनातारण उपलब्ध करून देण्याची सुविधा. आधीच्या कर्जाच्या परतफेडीवर, दुसऱ्या आणि तिसऱ्या टप्प्यात अनुक्रमे ₹20,000 आणि ₹50,000 चे कर्ज
2. वार्षिक 7% व्याज अनुदानाद्वारे नियमित परतफेडीला प्रोत्साहन देणं आणि
3. डिजिटल व्यवहारांना प्रोत्साहन म्हणून प्रति वर्ष ₹1,200 पर्यंत कॅशबॅक
(b) PM SVAnidhi योजनेअंतर्गत, सुरुवातीला रुपये 10,000 पर्यंतचे खेळते भांडवल स्वरूपातील कर्ज विनातारण उपलब्ध करून देण्याची सुविधा सुरु आली. आणखी कर्जाची आवश्यकता लक्षात घेऊन, ₹ 20,000 पर्यंतचे दुसरे कर्ज 9 एप्रिल 2021 पासून आणि 50,000 रुपयांपर्यंतचे तिसरे कर्ज 1 जून 2022 पासून सुरू करण्यात आले.
(c) आणि (d) मंत्रालयाने कॅशबॅक योजनेत सुधारणा केली आहे. त्यानुसार 1 फेब्रुवारी, 2023 पासून प्रत्येक डिजिटल व्यवहारांसाठी ₹ 1 चा परतावा देण्यात येईल. एका महिन्यात जास्तीत जास्त 100 रुपयांपर्यंतच्या परव्याची सीमा निर्धारित करण्यात आली आहे. म्हणजेच एका वर्षात 1200 रुपयांपर्यंतच्या परताव्याची सीमा असेल.
(e) आणि (f) 2 ऑगस्ट 2023 पर्यंत स्वनिधी योजनेअंतर्गत आंध्र प्रदेशमध्ये एकूण 2,62,811 कर्ज मंजूर करण्यात आले आहेत. आंध्र प्रदेश राज्यात या योजनेंतर्गत 2022-23 आणि 2023-24 (02.08.2023 पर्यंत) आर्थिक वर्षात मंजूर झालेल्या एकूण कर्जांची संख्या अनुक्रमे 49,534 आणि 12,097 आहे.
या योजनेंतर्गत पात्र पदपथ विक्रेत्यांची ओळख आणि नवीन अर्ज जमा करण्याची जबाबदारी राज्य आणि युएलबी, अर्थात शहरी स्थानिक संस्थांची असणार आहे. मात्र लाभार्थ्यांची संख्या वाढवण्यासाठी मंत्रालय पुढाकार घेत आहे, ज्यात राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश, यूएलबी/कर्ज देणाऱ्या संस्थांसोबत नियमित आढावा बैठका आयोजित करणे, रेडिओ जिंगल्सचे प्रसारण, दूरदर्शनवरील जाहिराती आणि वृत्तपत्रातील जाहिराती यांसारख्या जागरूकता मोहीमांचा यात समावेश आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना या योजनेचा लाभ घेण्यासाठी, विक्रेत्यांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आणि या योजनेच्या फायद्यांचा प्रसार करण्यासाठी स्थानिक भाषांमध्ये माहिती, शिक्षण आणि संवाद सामग्रीचा नियमितपणे पुरवठा केला गेला आहे.
गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM SVANIDHI SCHEME
07 AUG 2023 1:00PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has launched Prime Minister Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme on June 01, 2020 with the aim to facilitate collateral free working capital loan to street vendors to restart their businesses, which were adversely impacted by the COVID-19 pandemic. The scheme has the following objectives;
1. Facilitate collateral free working capital loan upto ₹10,000, of 1 year tenure, with enhanced loan of ₹20,000 and ₹50,000 in the second and third tranches respectively, on repayments of earlier loans.
2. Incentivize regular repayment, through interest subsidy @ 7% per annum; and
3. Reward digital transactions, by way of cash back upto ₹1,200 per year.
(b): Under PM SVAnidhi Scheme, initially working capital loan of upto ₹ 10,000 was introduced. Considering requirement for enhanced loan, 2nd loan upto ₹ 20,000 w.e.f. 9.04.2021 and 3rd loan upto ₹ 50,000 w.e.f. 1.06.2022 were also introduced.
(c) & (d): No such proposal has been received by the Ministry. However, the Ministry has revised the cash back scheme w.e.f. 1st February, 2023 which provides cashback of ₹ 1 per digital transactions subject to maximum of ₹ 100 in a month i.e. ₹ 1200 in a year.
(e) & (f): As on 02.08.2023, a total of 2,62,811 loans have been sanctioned under the PM SVANidhi Scheme in state of Andhra Pradesh. The total number of loans sanctioned during the Financial Year 2022-23 and 2023-24 (upto 02.08.2023) under the Scheme in the state of Andhra Pradesh are 49,534 and 12,097 respectively.
State/ULBs are responsible for identification of eligible street vendors and mobilisation of new applications under the scheme. However, in order to increase the number of beneficiaries, Ministry is taking initiatives which includes, inter-alia conduct of regular review meetings with States/UTs/ULBs/Lending Institutions, awareness campaign like broadcasting of radio jingles, Television advertisements and newspaper advertisements are being carried out from time to time. States/UTs have also been provided Information, Education and Communication (IEC) material in local languages regularly for outreach and dissemination of the benefits to the vendors to avail the benefits of the scheme.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.