Ministry of Housing & Urban Affairs
PM SVANIDHI SCHEME
07 AUG 2023 1:00PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has launched Prime Minister Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme on June 01, 2020 with the aim to facilitate collateral free working capital loan to street vendors to restart their businesses, which were adversely impacted by the COVID-19 pandemic. The scheme has the following objectives;
1. Facilitate collateral free working capital loan upto ₹10,000, of 1 year tenure, with enhanced loan of ₹20,000 and ₹50,000 in the second and third tranches respectively, on repayments of earlier loans.
2. Incentivize regular repayment, through interest subsidy @ 7% per annum; and
3. Reward digital transactions, by way of cash back upto ₹1,200 per year.
(b): Under PM SVAnidhi Scheme, initially working capital loan of upto ₹ 10,000 was introduced. Considering requirement for enhanced loan, 2nd loan upto ₹ 20,000 w.e.f. 9.04.2021 and 3rd loan upto ₹ 50,000 w.e.f. 1.06.2022 were also introduced.
(c) & (d): No such proposal has been received by the Ministry. However, the Ministry has revised the cash back scheme w.e.f. 1st February, 2023 which provides cashback of ₹ 1 per digital transactions subject to maximum of ₹ 100 in a month i.e. ₹ 1200 in a year.
(e) & (f): As on 02.08.2023, a total of 2,62,811 loans have been sanctioned under the PM SVANidhi Scheme in state of Andhra Pradesh. The total number of loans sanctioned during the Financial Year 2022-23 and 2023-24 (upto 02.08.2023) under the Scheme in the state of Andhra Pradesh are 49,534 and 12,097 respectively.
State/ULBs are responsible for identification of eligible street vendors and mobilisation of new applications under the scheme. However, in order to increase the number of beneficiaries, Ministry is taking initiatives which includes, inter-alia conduct of regular review meetings with States/UTs/ULBs/Lending Institutions, awareness campaign like broadcasting of radio jingles, Television advertisements and newspaper advertisements are being carried out from time to time. States/UTs have also been provided Information, Education and Communication (IEC) material in local languages regularly for outreach and dissemination of the benefits to the vendors to avail the benefits of the scheme.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి పథకం
07 AUG 2023 1:00PM by PIB Hyderabad
గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ) కోవిడ్-19 కారణంగా బాగా ప్రభావిమైన వీధి వ్యాపారులు తమ వ్యాపారాలను పునఃప్రారంభించేందుకు గాను.. అనుషంగిక రహిత నిర్వహణ మూలధనపు రుణంను అందించే లక్ష్యంతో.. కేంద్రం జూన్ 01, 2020న ప్రధాన మంత్రి వీధి వ్యాపారుల ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి) పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం క్రింది లక్ష్యాలను కలిగి ఉంది;
i. మునుపటి రుణాల రీపేమెంట్లపై వరుసగా రెండవ మరియు మూడవ విడతల్లో రూ.20,000 మరియు రూ.50,000 మెరుగుపరచబడిన లోన్తో 1 సంవత్సరం కాల వ్యవధిలో రూ.10,000 వరకు పూచీకత్తు లేకుండా ఉచితంగా నిర్వహణ మూలధనపు రుణంను సులభతరం చేయండి.
ii. సంవత్సరానికి @ 7% వడ్డీ రాయితీ ద్వారా రెగ్యులర్ రీపేమెంట్ను ప్రోత్సహించండి; మరియు
iii. సంవత్సరానికి రూ.1,200 వరకు క్యాష్ బ్యాక్ ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీలను రివార్డ్ చేయండి.
(బి): పీఎం స్వనిధి పథకం కింద, ప్రారంభంలో రూ.10,000 వరకు నిర్వహణ మూలధనపు రుణం అందజేత విధానం ప్రవేశపెట్టబడింది. మెరుగుపరచబడిన లోన్ కోసం అవసరాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, రూ. 20,000 వరకు 2వ లోన్ 9.04.2021 నుండి మరియు రూ.50,000 వరకు 3వ రుణం 1.06.2022 నుండి ప్రవేశపెట్టబడింది.
(సి) & (డి): అటువంటి ప్రతిపాదన ఏదీ మంత్రిత్వ శాఖకు అందలేదు. అయితే, మంత్రిత్వ శాఖ క్యాష్ బ్యాక్ స్కీమ్ని సవరించింది. ఫిబ్రవరి 1, 2023, ఇది ప్రతి డిజిటల్ లావాదేవీలకు రూ. 1 క్యాష్బ్యాక్ని అందజేస్తుంది, ఇది ఒక నెలలో గరిష్టంగా రూ.100 అంటే ఒక సంవత్సరంలో రూ.1200.
(ఇ) & (ఎఫ్): 02.08.2023 నాటికి, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ప్రధానమంత్రి స్వనిధి పథకం కింద మొత్తం 2,62,811 రుణాలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఈ పథకం కింద 2022-23 మరియు 2023-24 (02.08.2023 వరకు) ఆర్థిక సంవత్సరంలో మంజూరు చేయబడిన మొత్తం రుణాల సంఖ్య వరుసగా 49,534 మరియు 12,097. ఈ పథకం కింద అర్హులైన వీధి వ్యాపారులను గుర్తించడం మరియు కొత్త దరఖాస్తుల సమీకరణకు రాష్ట్రం/యుఎల్బీలు బాధ్యత వహిస్తాయి. అయితే, లబ్ధిదారుల సంఖ్యను పెంచడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/యూటీలు/యుఎల్బీలు/లెండింగ్ సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా సమీక్షా సమావేశాలు నిర్వహించడం, రేడియో జింగిల్స్ ప్రసారం వంటి అవగాహన ప్రచారం, టెలివిజన్ ఎప్పటికప్పుడు చేపడుతున్నారు.. ప్రకటనలు మరియు వార్తాపత్రిక ప్రకటనలను కలిగి ఉంటుంది. ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను పొందేందుకు విక్రయదారులకు ప్రయోజనాలను అందజేయడం మరియు వ్యాప్తి చేయడం కోసం రాష్ట్రాలు/యూటీలకు స్థానిక భాషల్లో సమాచారం, విద్య మరియు కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) మెటీరియల్ని క్రమం తప్పకుండా అందించడం జరిగింది. హౌసింగ్ & పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.