પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 7મી ઓગસ્ટે રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
આ કાર્યક્રમમાં, 3000થી વધુ હેન્ડલૂમ અને ખાદી વણકરો, કારીગરો અને કાપડ અને MSME ક્ષેત્રના હિતધારકો ભાગ લેશે
05 AUG 2023 8:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 7મી ઓગસ્ટના રોજ બપોરે 12 વાગ્યે ભારત મંડપમ, પ્રગતિ મેદાન, દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે.
પ્રધાનમંત્રી હંમેશા કારીગરો અને કારીગરોને પ્રોત્સાહન અને નીતિગત સમર્થન આપવાના મક્કમ હિમાયતી રહ્યા છે, જેઓ દેશની કલા અને કારીગરીની સમૃદ્ધ પરંપરાને જીવંત રાખી રહ્યા છે. આ વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શન આપીને, સરકારે 7મી ઓગસ્ટ, 2015ના રોજ આવી પ્રથમ ઉજવણી સાથે રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની ઉજવણી કરવાનું શરૂ કર્યું. આ તારીખ ખાસ કરીને 7મી ઓગસ્ટ, 1905ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી સ્વદેશી ચળવળન સ્મૃતિમાં પસંદ કરવામાં આવી હતી અને સ્વદેશી ઉદ્યોગો અને ખાસ કરીને હેન્ડલૂમ વણકરોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી.
આ વર્ષે 9મો રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી “ભારતીય વસ્ત્ર અને શિલ્પ કોષ”ના ઈ-પોર્ટલનું પણ લોકાર્પણ કરશે - જે કાપડ અને હસ્તકલાનો ભંડાર છે જે નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT) દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં 3000થી વધુ હેન્ડલૂમ અને ખાદી વણકરો, કારીગરો અને ટેક્સટાઈલ અને MSME ક્ષેત્રના હિતધારકો હાજર રહેશે. તે સમગ્ર ભારતમાં હેન્ડલૂમ ક્લસ્ટરો, NIFT કેમ્પસ, વીવર સર્વિસ સેન્ટર્સ, ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેન્ડલૂમ ટેક્નોલોજી કેમ્પસ, નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન, હેન્ડલૂમ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, KVIC સંસ્થાઓ અને વિવિધ રાજ્ય હેન્ડલૂમ વિભાગોને એકસાથે લાવશે.

Prime Minister's Office
PM to participate in National Handloom Day celebration on 7th August
Programme to be attended by over 3000 handloom and khadi weavers, artisans and stakeholders from the textile & MSME sectors
05 AUG 2023 8:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the National Handloom Day celebration on 7th August at 12 noon at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, Delhi.
Prime Minister has always been a firm proponent of giving encouragement and policy support to the artisans and craftsmen, who are keeping alive the country’s rich tradition of artistry and craftsmanship. Guided by this vision, the government started celebrating the National Handloom Day, with the first such celebration being held on 7th August, 2015. The date was specifically chosen as an ode to the Swadeshi Movement which was launched on 7th August, 1905 and had encouraged indigenous industries and in particular handloom weavers.
This year, the 9th National Handloom Day is being celebrated. During the programme, Prime Minister will also launch the e-portal of “भारतीय वस्त्र एवं शिल्प कोष” - a Repository of Textiles & Crafts that has been developed by National Institute of Fashion Technology (NIFT).
The programme will be attended by over 3000 handloom and khadi weavers, artisans and stakeholders from the textile & MSME sectors. It will bring together handloom clusters across India, NIFT campuses, Weaver Service Centres, Indian Institute of Handloom Technology campuses, National Handloom Development Corporation, Handloom Export Promotion Council, KVIC institutions and various State Handloom Departments.