ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਿੱਧੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਚਰਚਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੇ ਮੰਚਾਂ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ
ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਸਮਝੀ ਅਤੇ ਤਰਕਹੀਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਾਗ਼ਦਾਰ ਕਰਨ, ਗੰਧਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਾਦਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ "ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੋਚਣ, ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੜ੍ਹਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ" ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਸੰਤ ਤੁਕਾਦੋਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
04 AUG 2023 7:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਉਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ “ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਰਚਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਕੌਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮੋਡਲ ਵਜੋਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਿਲਵਰਤਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਇਆ ਗਿਆ।”
ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਸੰਤ ਤੁਕਾਦੋਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਪੱਖੋਂ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ “ਵਪਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਜਾਂ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ “ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ,”
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੋ ਮਾਣ, ਵੱਕਾਰ ਅਤੇ ਵੱਕਾਰ ਕਮਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ "ਬੇਸਮਝੀ ਅਤੇ ਤਰਕਹੀਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਾਗ਼ਦਾਰ ਕਰਨ, ਗੰਧਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਨ" ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਦਿਮਾਗ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਨਿਰਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼" ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹੋ।” '2047 ਦੇ ਵਾਰੀਅਰਜ਼' ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਥਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਰਗ 'ਤੇ "ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਚਣ, ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੜ੍ਹਣ, ਨਿਰੰਤਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ" ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ, ਰਾਸ਼ਟਰਸੰਤ ਤੁਕਾਦੋਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਾਠ ਇੱਥੇ (here) ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Vice President's Secretariat
Temples of Democracy are being virtually ravaged – Vice-President
If not protected as platforms of discussion, dialogue and debate, Temples of Democracy will be occupied by forces that are neither representative nor accountable, says the Vice-President
Vice-President calls for a Jan Andolan to ensure that all representatives of the people engage earnestly in the task mandated by the Constitution
Economic nationalism cannot be compromised on fiscal considerations- Vice-President
Ensuring optimum utilization of natural resources is our bounden duty, highlights the Vice-President
No individual should be allowed, untenably and irrationally, to taint, tarnish and demean Constitutional institutions- Vice-President
Vice-President advises students to “think critically, read widely, adapt consistently and widen horizons steadily”
Vice-President addresses centenary celebrations of Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University in Nagpur today
04 AUG 2023 7:18PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today appealed to citizens to launch a Jan Andolan to ensure that all representatives of the people engage earnestly in the task that the Constitution has obligated them to perform.
Expressing concern that the “Temples of Democracy are being virtually ravaged”, the Vice-President cautioned citizens that unless these spaces are protected as platforms of discussion, dialogue and debate, they are likely to be occupied by forces that are neither representative nor accountable to the people of the nation.
Citing the example of the Constituent Assembly as a model to emulate, the Vice-President emphasized that dissent cannot be converted into protests, with dialogue and discussion being forsaken for disruption and disturbance. “The Constituent Assembly faced divisive and contentious issues, but these were always sorted out in a spirit of coordination, cooperation and collaboration,” he said.
Addressing the centenary celebration of the Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University in Nagpur today, the Vice-President stressed that economic nationalism cannot be compromised on fiscal considerations. “Trade, industry and business have to be extremely sensitive to this. This can only be achieved by citizens awakening themselves to the importance of economic nationalism,” he urged.
Stressing that the reckless use of natural resources cannot be permitted, the Vice-President reminded citizens that no one had the right to use energy or water resources by virtue of their financial capacity. “Ensuring optimum utilization of these resources is our bounden duty,” he underlined.
Highlighting the prestige, reputation and standing that India has earned on the world stage, the Vice-President underscored that no individual should be allowed, “untenably and irrationally, to taint, tarnish and demean Constitutional institutions.” He called upon citizens to neutralize such anti-India narratives for these are antithetical to the interests of the nation.
Impressing upon students the importance of keeping an open mind towards diverging viewpoints, the Vice-President urged them to “be slow to judge and quick to understand”. “When you learn to appreciate the stand of others, you will be wiser,” he said. Encouraging ‘Warriors of 2047’ to give space to their talent, he advised them to “think critically, read widely, adapt consistently and widen horizons steadily” in their chosen paths.
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Union Minister for Highways and Road Transport, Shri Nitin Gadkari, Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, Vice-Chancellor of Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University, Dr. Subhash Chaudhari and other dignitaries were also present at the event.
The full text of the Vice-President's address can be found here