Ministry of Electronics & IT
India’s success is case study in using technology to transform citizens’ lives: MoS Rajeev Chandrasekhar
For many years, narrative about India revolved around dysfunctional governance that failed to reach people: MoS Rajeev Chandrasekhar
Digital India framework boosted confidence of whole new generation of young Indians: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar addresses the World Bank Digital Economy Conclave 2023
03 AUG 2023 8:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar addressed the World Bank Digital Economy Conclave 2023, where he highlighted India’s success as a case study in using technology to transform citizens’ lives. He emphasised the milestones achieved through Digital India in the past nine years, which catalysed the country’s rapid progress towards a five trillion US dollar economy by 2026.
The Minister said, “In 2015, through the launch of Digital India, Prime Minister Shri Narendra Modi set unconventional expectations through three broad goals – technology should improve the lives of citizens, impact governance and democracy and further expand and create an architecture for an innovation economy. Over the past nine years, India has taken a lead in creating technologies as opposed to being a mute spectator and consumer of technology.”
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted how digitisation of government services has facilitated the formalisation of informal sectors who now use digital payments and micro-credit. These services which are part of the India stack are now being offered to countries who are keen on digitising Governance.
“The digitisation of government services has facilitated the formalisation of informal sectors, like street vendors, who now use digital payments and micro-credit. The transformation brought about by the India stack, including initiatives like UPI and Aadhaar, has not only improved governance but also created a vibrant innovation ecosystem. India’s success in deploying technology to transform lives has drawn interest from other countries looking to digitise their economies and governance. The India stack, with its innovative ecosystem, is being offered as a partnership to these countries,” the Minister further added.
The Minister, during his interaction with executives from World Bank, spoke about how the Government was revived from dysfunctional Governance that prevented distribution of resources to people living in remote areas.
“For many years, the narrative about India, despite being a tech country with talented people, revolved around the issue of dysfunctional governance that failed to reach the people. This described the challenges India faced in governance. However, in 2015, when Digital India was launched, an architecture and framework for technology’s expectations and outcomes were introduced and understood. This has significantly boosted the confidence of a whole new generation of young Indians,” the Minister explained.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಗರಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸುವುದರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಿರುವುದು ಅಧ್ಯಯನದಿಂದ ಬಹಿರಂಗ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತ ಕುರಿತಾದ ನಿರೂಪಣೆಯು ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಫಲವಾದ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆಡಳಿತದ ಸುತ್ತಲೇ ಸುತ್ತುತ್ತಿತ್ತು ; ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಯುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ; ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌ ಅವರು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸಮಾವೇಶ ೨೦೨೩ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
03 AUG 2023 8:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸಮಾವೇಶ ೨೦೨೩ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ನಾಗರಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸುವುದರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಕುರಿತಾದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ೯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಬರುವ ೨೦೨೬ ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ ಐದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
“೨೦೧೫ ರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಸಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಮೂರು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ಬದುಕು ಸುಧಾರಣೆ, ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ರಚನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು. ಕಳೆದ ೯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗ್ರಾಹಕರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯದಂತಹ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯ ಇದೀಗ ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಎತ್ತಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಸೇವೆಗಳ ಆಡಳಿತದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿರುವ ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
“ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಟಲೀಕರಣದಿಂದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇದೀಗ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಸೇವೆಗಳು ಅನೌಪಚಾರಿಕತೆಯಿಂದ ಔಪಚಾರಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗಿವೆ. ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್‌ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ತರಲಾಗಿದ್ದ ಸುಧಾರಣೆ ರೋಮಾಂಚಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಜೀವನ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ನವೀನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಇತರೆ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೂರದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ನಿಷ್ಕ್ರೀಯ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎನ್ನುವ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು.
“ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತ ಕುರಿತಾದ ನಿರೂಪಣೆ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದರೂ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಫಲವಾದ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆಡಳಿತದ ಸುತ್ತಲೇ ಸುತ್ತುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರು. ೨೦೧೫ ರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಯುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದರು.