ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ
31 JUL 2023 5:42PM by PIB Chandigarh
ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਬੁਢਾਪਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ) ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3000/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ maandhan.in ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਥੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਐੱਸਸੀ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਯੋਗਦਾਨ ਵਾਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ। 18-40 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨ 15000/- ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ/ਈਐੱਸਆਈਸੀ/ਐੱਨਪੀਐੱਸ (ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡਿਡ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 50% ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ 55/- ਰੁਪਏ ਤੋਂ 200/- ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫੰਡ ਮੈਨੇਜਰ ਹੈ।
ਪੀਰੀਓਡਿਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ 2020-21 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ 46.5% ਲੋਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਪੁਰਸ਼ (% ਵਿੱਚ)
ਮਹਿਲਾਵਾਂ (% ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ (% ਵਿੱਚ)
1.
39.8
62.2
46.5
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਜਰਤਾਂ ਐਕਟ, 1948 ਦੇ ਅਧੀਨ ਢੁਕਵੀਂਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੇਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਜਰਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰਨ, ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੋਧਣ ਲਈ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਜਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Pension Scheme To Landless Agricultural Labourers
31 JUL 2023 5:42PM by PIB Delhi
In order to provide old age protection to unorganised sector workers, the Government of India had launched a pension scheme in 2019 namely Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan Yojana (PM-SYM) to provide a monthly pension of Rs. 3000/- after attaining the age of 60 years to unorganized workers. The workers including landless agricultural labourers can register for this scheme free of cost either through self-registration through maandhan.in portal or by visiting any Common Service Centre (CSC). There are more than 5 lakh CSCs. This is a voluntary and co-contributory pension scheme. The workers in the age group of 18-40 years whose monthly income is Rs. 15000/- or less and not a member of EPFO/ESIC/NPS (Govt. Funded) can join the scheme. Under the scheme, 50% of monthly contribution varies between Rs. 55/- to Rs. 200/- depending upon the entry age is payable by the beneficiary and equal matching contribution is paid by the Central Government. The Life Insurance Corporation of India is the fund manager of the scheme.
As per Periodic Labour Force Survey 2020-21 report a total of 46.5 % persons are engaged in agricultural activity.
Sr. No
Male (In %)
Female (In %)
Total (In %)
1.
39.8
62.2
46.5
As the Central Government and the State Governments are appropriate Government under the Minimum Wages Act, 1948, to fix, review and revise the minimum wages of the employees employed in the scheduled employments including agriculture, in their respective jurisdiction, the rates of minimum wages vary from one appropriate Government to another.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.