Ministry of Steel
Union Minister of Steel Shri Jyotiraditya M. Scindia unveils the new logo of NMDC
New logo manifests company’s vision of NMDC 2.0; Communicates the responsibilities of NMDC towards mining in harmony with nature and people
03 AUG 2023 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Civil Aviation Sh. Jyotiraditya M. Scindia unveiled the new logo of NMDC at New Delhi today. On this occasion, Sh. Nagendra Nath Sinha, Secretary, Ministry of Steel, Sh. Amitava Mukherjee, CMD, NMDC and other officials of Ministry of Steel and NMDC were also present.
The Minister congratulated Team NMDC on their dynamic new logo and added that the unveiling of the logo is a seminal part of the journey of any organization, symbolizing its values and goals. “We have seen the NMDC’s evolution from its early days and its earlier logo symbolized the journey of India in the last 75 years, where India was growing with a focus on reducing its dependence and becoming self-reliant.”, the Minister mentioned while highlighting the significance of the old logo.
The Union Minister said that NMDC's new logo represents how India's largest producer of iron ore, is all set for the mining at a global scale in a sustainable and green environment. This logo communicates the responsibilities of NMDC towards mining in harmony with nature and people, towards ensuring mineral security & building mineral accountability, and towards infusing self-reliance in our sector.
“India’s position in the world has seen a transformation from a developing nation to a developed one due to herculean efforts of the Prime Minister of India. India’s position has also improved from being a follower to that of a leader”, the Minister added. He also highlighted that India is at an inflection point where the nation as a whole is ready to take up not just the responsibilities of its citizens but also at global level.
While highlighting the achievements of NMDC, the minister said that the NMDC has achieved a record-breaking production for the period up to July 2023 and has already crossed 40 MT of annual production last year.
On this occasion, Secretary, Ministry of Steel, Sh, Nagendra Nath Sinha also congratulated NMDC for their forward-looking new logo which symbolizes their harmonious relationship with nature. He also mentioned that NMDC will play an important role in realizing the National Steel Policy, 2017 to create a self-sufficient industry that is technologically advanced, globally competitive and promotes inclusive growth.
Earlier, the CMD, NMDC, during his welcome address, spoke about how the new logo is a manifestation of NMDC’s vision of NMDC 2.0. He said that “As a homage to our heritage, we have retained the blue cog representing the mineral mining cycle, symbolizing the steadfastness and trust we have earned over the decades”. At the center of the logo, a hand cradling the earth signifies NMDC’s commitment towards sustainable & responsible mining and also the global aspirations. The vibrant green color symbolizes growth, renewal, and harmony with nature.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ 2.0 ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੱਸਦਾ ਹੈ
03 AUG 2023 4:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ. ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਅਮਿਤਾਵ ਮੁਖਰਜੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਗੋ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਮ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਗੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲੋਗੋ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਇਰਨ ਔਰ ਉਤਪਾਦਕ, ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਗੋ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਖਣਨ, ਖਣਿਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇੱਕ ਆਗੂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਧਰੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ ’ਤੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਵੀ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੀਲ ਪਾਲਿਸੀ, 2017 ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨੱਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੀ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ 2.0 ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਖਣਿਜ ਮਾਈਨਿੰਗ ਚੱਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੇ ਬਲੂ ਕਾੱਗ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ”। ਲੋਗੋ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚ. ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨੂੰ ਝੁਲਾਉਂਦਾ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਹੱਥ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਵੰਤ ਹਰਾ ਰੰਗ ਵਿਕਾਸ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।