ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਗਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਸੂਚੀ- I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
28 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਨੁਸੂਚੀ- II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਸ (NREGS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਪਡੇਟ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਵਾਸਤਵਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਵਰਤਮਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਡੀ-ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਸ ਵਿੱਚ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਨੂੰ 1 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕੀਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵੇਤਨ ਭੁਗਤਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੀ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਜਾਂ ਐੱਨਏਸੀਐੱਚ ਮੋਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜਿਓ-ਟੈਗ, ਦੋ ਟਾਈਮ-ਸਟੈਂਪਡ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕਰਨਾ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) 01 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਵਰਕਸਾਈਟ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜਿਓ-ਟੈਗ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ/ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਪਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਤਸਵੀਰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ 4 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਸਵੀਰ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਤਸਵੀਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੇਰ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਵਾਈਸ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਪਸਥਿਤੀ ਅੱਪਲੋਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ, ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ (ਡੀਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਮੈਨੂਅਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ-1
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਗਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਰਗਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ)
1
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
0.16
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
99.82
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3.03
4
ਅਸਾਮ
60.49
5
ਬਿਹਾਰ
99.33
6
ਗੋਆ
0.07
7
ਗੁਜਰਾਤ
31.76
8
ਹਰਿਆਣਾ
9.27
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14.32
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
16.55
11
ਕਰਨਾਟਕ
88.22
12
ਕੇਰਲਾ
27.06
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
114.26
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
66.41
15
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0.00
16
ਮਣੀਪੁਰ
7.26
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
9.05
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2.08
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
5.25
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
78.72
21
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.67
22
ਪੰਜਾਬ
17.26
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
145.66
24
ਸਿੱਕਿਮ
0.99
25
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
94.31
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
10.09
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
174.92
28
ਪੰਛਮ ਬੰਗਾਲ
181.25
29
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
75.90
30
ਝਾਰਖੰਡ
47.34
31
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
12.74
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
64.76
33
ਲੱਦਾਖ
0.45
ਕੁੱਲ
1,559.47
ਅਨੁਸੂਚੀ- II
28.07.2023 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
)
ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
93.44
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.92
3
ਅਸਾਮ
23.47
4
ਬਿਹਾਰ
71.20
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
57.09
6
ਗੋਆ
0.06
7
ਗੁਜਰਾਤ
21.94
8
ਹਰਿਆਣਾ
7.68
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12.30
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
11.12
11
ਝਾਰਖੰਡ
33.04
12
ਕਰਨਾਟਕ
74.99
13
ਕੇਰਲ
24.25
14
ਲੱਦਾਖ
0.36
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
88.34
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
48.51
17
ਮਣੀਪੁਰ
4.17
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.28
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1.73
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1.26
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
57.45
22
ਪੰਜਾਬ
12.55
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
113.23
24
ਸਿੱਕਿਮ
0.73
25
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
85.93
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
55.75
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9.34
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
103.03
29
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
8.96
30
ਪੰਛਮ ਬੰਗਾਲ
112.81
31
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
0.11
32
ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ
0.00
33
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0.00131
34
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.58
ਕੁੱਲ
1,137.62

Ministry of Rural Development
Aadhaar Base Payment System in Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Delhi
State/UT-wise details of the numbers of the active workers under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) in the financial year 2021-22 are given at Annexure-I.
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023 are given at Annexure-II.
No worker under Mahatma Gandhi NREGS has been denied for the wage payment due to ABPS. To ensure timely payment of wages to the beneficiaries under Mahatma Gandhi NREGS and to address the issues arises due to frequent change of Bank Account Numbers by the beneficiaries and subsequent non-updation by the Programme Officers, it has been decided to adopt Aadhaar Base Payment System (ABPS) which does not get affected due to change of bank account. Also to ensure that only genuine beneficiaries should get benefit of the Scheme, de-duplication of the existing beneficiaries to be done. For this, Aadhaar Base Payment System is the best alternative.
ABPS has been made mandatory w.e.f. 1st Feb, 2023 in Mahatma Gandhi NREGS. However, as per the request made by several States, it had been decided by the Ministry that till 31st August, 2023, the wage payment of the beneficiaries is being made either using ABPS or NACH mode depending upon the status on ABPS of a beneficiary.
In case states/UTs faces any kind of issues or problems, in respect of ABPS the same are resolved on priority basis.
To ensure more transparency in the implementation of Mahatma Gandhi NREGS in the States/UTs, capturing of attendance with geo-tagged, two time-stamped photographs of the workers in a day through National Mobile Monitoring System (NMMS) App for all the works (except individual beneficiary works) has been made mandatory from 1st January, 2023.
This increases citizen oversight of the Scheme besides enabling faster processing of payments. Worksite supervisors are responsible for capturing attendance along with geo-tagged photographs of the workers through the NMMS App.
The technical issues being faced in NMMS App are taken up with NIC, Rural Development on a real-time basis. The new provisions/ suggestions requested by the States/UTs are being incorporated. All the issues concerning the NMMS app are reviewed and resolved from time to time.
NMMS app has been modified to capture the second photograph just after 4 hours of uploading the attendance and first photograph. The morning attendance along with the first photograph and second photograph can be captured in offline mode and to be uploaded once the device comes into a network. In case of exceptional circumstances due to which attendance could not be uploaded, the District Programme Coordinator (DPC) has been authorized to upload the manual attendance.
Annexure-I
State/UT-wise details of numbers of the active workers under Mahatma Gandhi NREGS in the financial year 2021-22.
SI. No.
State/UT
Numbers of the active workers (In lakh)
1
Andaman And Nicobar
0.16
2
Andhra Pradesh
99.82
3
Arunachal Pradesh
3.03
4
Assam
60.49
5
Bihar
99.33
6
Goa
0.07
7
Gujarat
31.76
8
Haryana
9.27
9
Himachal Pradesh
14.32
10
Jammu And Kashmir
16.55
11
Karnataka
88.22
12
Kerala
27.06
13
Madhya Pradesh
114.26
14
Maharashtra
66.41
15
Lakshadweep
0.00
16
Manipur
7.26
17
Meghalaya
9.05
18
Mizoram
2.08
19
Nagaland
5.25
20
Odisha
78.72
21
Puducherry
0.67
22
Punjab
17.26
23
Rajasthan
145.66
24
Sikkim
0.99
25
Tamil Nadu
94.31
26
Tripura
10.09
27
Uttar Pradesh
174.92
28
West Bengal
181.25
29
Chhattisgarh
75.90
30
Jharkhand
47.34
31
Uttarakhand
12.74
32
Telangana
64.76
33
Ladakh
0.45
Total
1,559.47
Annexure-II
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023.
SI. No.
State/UT
Number of workers (In lakh)
1
Andhra Pradesh
93.44
2
Arunachal Pradesh
1.92
3
Assam
23.47
4
Bihar
71.20
5
Chhattisgarh
57.09
6
Goa
0.06
7
Gujarat
21.94
8
Haryana
7.68
9
Himachal Pradesh
12.30
10
Jammu And Kashmir
11.12
11
Jharkhand
33.04
12
Karnataka
74.99
13
Kerala
24.25
14
Ladakh
0.36
15
Madhya Pradesh
88.34
16
Maharashtra
48.51
17
Manipur
4.17
18
Meghalaya
0.28
19
Mizoram
1.73
20
Nagaland
1.26
21
Odisha
57.45
22
Punjab
12.55
23
Rajasthan
113.23
24
Sikkim
0.73
25
Tamil Nadu
85.93
26
Telangana
55.75
27
Tripura
9.34
28
Uttar Pradesh
103.03
29
Uttarakhand
8.96
30
West Bengal
112.81
31
Andaman and Nicobar
0.11
32
Dn Haveli And Dd
0.00
33
Lakshadweep
0.00131
34
Puducherry
0.58
Total
1,137.62