Ministry of Rural Development
Aadhaar Base Payment System in Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Delhi
State/UT-wise details of the numbers of the active workers under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) in the financial year 2021-22 are given at Annexure-I.
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023 are given at Annexure-II.
No worker under Mahatma Gandhi NREGS has been denied for the wage payment due to ABPS. To ensure timely payment of wages to the beneficiaries under Mahatma Gandhi NREGS and to address the issues arises due to frequent change of Bank Account Numbers by the beneficiaries and subsequent non-updation by the Programme Officers, it has been decided to adopt Aadhaar Base Payment System (ABPS) which does not get affected due to change of bank account. Also to ensure that only genuine beneficiaries should get benefit of the Scheme, de-duplication of the existing beneficiaries to be done. For this, Aadhaar Base Payment System is the best alternative.
ABPS has been made mandatory w.e.f. 1st Feb, 2023 in Mahatma Gandhi NREGS. However, as per the request made by several States, it had been decided by the Ministry that till 31st August, 2023, the wage payment of the beneficiaries is being made either using ABPS or NACH mode depending upon the status on ABPS of a beneficiary.
In case states/UTs faces any kind of issues or problems, in respect of ABPS the same are resolved on priority basis.
To ensure more transparency in the implementation of Mahatma Gandhi NREGS in the States/UTs, capturing of attendance with geo-tagged, two time-stamped photographs of the workers in a day through National Mobile Monitoring System (NMMS) App for all the works (except individual beneficiary works) has been made mandatory from 1st January, 2023.
This increases citizen oversight of the Scheme besides enabling faster processing of payments. Worksite supervisors are responsible for capturing attendance along with geo-tagged photographs of the workers through the NMMS App.
The technical issues being faced in NMMS App are taken up with NIC, Rural Development on a real-time basis. The new provisions/ suggestions requested by the States/UTs are being incorporated. All the issues concerning the NMMS app are reviewed and resolved from time to time.
NMMS app has been modified to capture the second photograph just after 4 hours of uploading the attendance and first photograph. The morning attendance along with the first photograph and second photograph can be captured in offline mode and to be uploaded once the device comes into a network. In case of exceptional circumstances due to which attendance could not be uploaded, the District Programme Coordinator (DPC) has been authorized to upload the manual attendance.
Annexure-I
State/UT-wise details of numbers of the active workers under Mahatma Gandhi NREGS in the financial year 2021-22.
SI. No.
State/UT
Numbers of the active workers (In lakh)
1
Andaman And Nicobar
0.16
2
Andhra Pradesh
99.82
3
Arunachal Pradesh
3.03
4
Assam
60.49
5
Bihar
99.33
6
Goa
0.07
7
Gujarat
31.76
8
Haryana
9.27
9
Himachal Pradesh
14.32
10
Jammu And Kashmir
16.55
11
Karnataka
88.22
12
Kerala
27.06
13
Madhya Pradesh
114.26
14
Maharashtra
66.41
15
Lakshadweep
0.00
16
Manipur
7.26
17
Meghalaya
9.05
18
Mizoram
2.08
19
Nagaland
5.25
20
Odisha
78.72
21
Puducherry
0.67
22
Punjab
17.26
23
Rajasthan
145.66
24
Sikkim
0.99
25
Tamil Nadu
94.31
26
Tripura
10.09
27
Uttar Pradesh
174.92
28
West Bengal
181.25
29
Chhattisgarh
75.90
30
Jharkhand
47.34
31
Uttarakhand
12.74
32
Telangana
64.76
33
Ladakh
0.45
Total
1,559.47
Annexure-II
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023.
SI. No.
State/UT
Number of workers (In lakh)
1
Andhra Pradesh
93.44
2
Arunachal Pradesh
1.92
3
Assam
23.47
4
Bihar
71.20
5
Chhattisgarh
57.09
6
Goa
0.06
7
Gujarat
21.94
8
Haryana
7.68
9
Himachal Pradesh
12.30
10
Jammu And Kashmir
11.12
11
Jharkhand
33.04
12
Karnataka
74.99
13
Kerala
24.25
14
Ladakh
0.36
15
Madhya Pradesh
88.34
16
Maharashtra
48.51
17
Manipur
4.17
18
Meghalaya
0.28
19
Mizoram
1.73
20
Nagaland
1.26
21
Odisha
57.45
22
Punjab
12.55
23
Rajasthan
113.23
24
Sikkim
0.73
25
Tamil Nadu
85.93
26
Telangana
55.75
27
Tripura
9.34
28
Uttar Pradesh
103.03
29
Uttarakhand
8.96
30
West Bengal
112.81
31
Andaman and Nicobar
0.11
32
Dn Haveli And Dd
0.00
33
Lakshadweep
0.00131
34
Puducherry
0.58
Total
1,137.62

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకంలో ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపుల వ్యవస్థ
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Hyderabad
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (మహాత్మాగాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్) కింద క్రియాశీలంగా ఉన్న కార్మికుల సంఖ్య రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా అనుబంధం-Iలో ఇవ్వబడింది.
28.07.2023 నాటికి మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్ కింద ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ (ఏబిపిఎస్‌)తో ఆధార్ నంబర్‌లు సీడ్ చేయబడిన కార్మికుల సంఖ్య రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా అనుబంధం-IIలో ఇవ్వబడ్డాయి.
మహాత్మాగాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజిఎస్ కింద ఏ ఒక్క కార్మికుడి వేతనాన్ని కూడా ఎబిపిఎస్ కారణంగా తిరస్కరించలేదు. మహాత్మాగాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్ కింద లబ్ధిదారులకు సకాలంలో వేతనాలు అందజేయడంతోపాటు లబ్ధిదారులు బ్యాంకు ఖాతా నంబర్‌లను తరచూ మార్చడం, ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్లు అప్‌డేట్ చేయకపోవడం వల్ల తలెత్తే సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు ఆధార్ బేస్ పేమెంట్ సిస్టమ్‌ను అనుసరించాలని నిర్ణయించారు. (ఏబిపిఎస్) బ్యాంక్ ఖాతా మార్పు కారణంగా ప్రభావితం కాదు. అలాగే నిజమైన లబ్ధిదారులు మాత్రమే పథకం యొక్క ప్రయోజనం పొందాలని నిర్ధారించడానికి ఇప్పటికే ఉన్న లబ్దిదారులను డి-డూప్లికేషన్ చేయాలి. దీని కోసం ఆధార్ బేస్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ఉత్తమ ప్రత్యామ్నాయం.
మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్‌లో 1 ఫిబ్రవరి, 2023 నాటినుండి ఏబిపిఎస్‌ తప్పనిసరి. అయితే అనేక రాష్ట్రాలు చేసిన అభ్యర్థన మేరకు 31 ఆగస్టు, 2023 వరకు, లబ్ధిదారుల ఏబిపిఎస్‌ స్థితిని బట్టి ఏబిపిఎస్‌ లేదా ఎన్‌ఏసిహెచ్‌ విధానంలో లబ్ధిదారుల వేతన చెల్లింపులు చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.
ఒకవేళ రాష్ట్రాలు/యూటీలు ఏబిపిఎస్‌కు సంబంధించి ఏవైనా సమస్యలు లేదా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటే అదే ప్రాధాన్యత ఆధారంగా పరిష్కరించబడుతుంది.
రాష్ట్రాలు/యూటీలలో మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్‌ అమలులో మరింత పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి అన్ని పనుల కోసం నేషనల్ మొబైల్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (ఎన్‌ఎంఎంఎస్‌) యాప్ ద్వారా ఒక రోజులో కార్మికుల యొక్క జియో ట్యాగ్ చేయబడిన రెండు టైమ్ స్టాంప్ ఫోటోలతో హాజరును సంగ్రహించడం ( వ్యక్తిగత లబ్ధిదారుల పనులు మినహా) జనవరి 1, 2023 నుండి తప్పనిసరి చేయబడింది.
ఇది చెల్లింపుల వేగవంతమైన ప్రాసెసింగ్‌ను ప్రారంభించడంతో పాటు పథకంపై పౌరుల పర్యవేక్షణను పెంచుతుంది.ఎన్‌ఎంఎంఎస్‌ యాప్ ద్వారా కార్మికుల జియో-ట్యాగ్ చేయబడిన ఫోటోగ్రాఫ్‌లతో పాటు హాజరును సంగ్రహించే బాధ్యత వర్క్‌సైట్ సూపర్‌వైజర్‌లకు ఉంటుంది.
ఎన్‌ఎంఎంఎస్‌ యాప్‌లో ఎదురవుతున్న సాంకేతిక సమస్యలను ఎప్పటికప్పుడు పరిష్కరించడానికి ఎన్‌ఐఎస్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్‌తో తీసుకోబడతాయి. రాష్ట్రాలు/యూటీలు అభ్యర్థించిన కొత్త నిబంధనలు/సూచనలు పొందుపరచబడుతున్నాయి.ఎన్‌ఎంఎంఎస్‌ యాప్‌కు సంబంధించిన అన్ని సమస్యలు ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించబడతాయి మరియు పరిష్కరించబడతాయి.
హాజరు మరియు మొదటి ఫోటోగ్రాఫ్‌ను అప్‌లోడ్ చేసిన 4 గంటల తర్వాత రెండవ ఫోటోగ్రాఫ్ క్యాప్చర్ చేయడానికి ఎన్‌ఎంఎంఎస్‌ యాప్ సవరించబడింది. మొదటి ఫోటో మరియు రెండవ ఫోటోతో పాటు ఉదయం హాజరు ఆఫ్‌లైన్ మోడ్‌లో క్యాప్చర్ చేయబడుతుంది మరియు పరికరం నెట్‌వర్క్‌లోకి వచ్చిన తర్వాత అప్‌లోడ్ చేయబడుతుంది. అసాధారణ పరిస్థితుల కారణంగా హాజరు అప్‌లోడ్ చేయలేని పక్షంలో మాన్యువల్ హాజరును అప్‌లోడ్ చేయడానికి జిల్లా ప్రోగ్రామ్ కోఆర్డినేటర్ (డిపిసి)కి అధికారం ఇవ్వబడింది.
అనుబంధం-I
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్‌ కింద క్రియాశీల కార్మికుల సంఖ్య రాష్ట్రం/యూటీ వారీగా వివరాలు .
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యూటీ
క్రియాశీల కార్మికుల సంఖ్య ( లక్షల్లో )
1
అండమాన్ మరియు నికోబార్
0.16
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
99.82
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
3.03
4
అస్సాం
60.49
5
బీహార్
99.33
6
గోవా
0.07
7
గుజరాత్
31.76
8
హర్యానా
9.27
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
14.32
10
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్
16.55
11
కర్ణాటక
88.22
12
కేరళ
27.06
13
మధ్యప్రదేశ్
114.26
14
మహారాష్ట్ర
66.41
15
లక్షద్వీప్
0.00
16
మణిపూర్
7.26
17
మేఘాలయ
9.05
18
మిజోరం
2.08
19
నాగాలాండ్
5.25
20
ఒడిశా
78.72
21
పుదుచ్చేరి
0.67
22
పంజాబ్
17.26
23
రాజస్థాన్
145.66
24
సిక్కిం
0.99
25
తమిళనాడు
94.31
26
త్రిపుర
10.09
27
ఉత్తర ప్రదేశ్
174.92
28
పశ్చిమ బెంగాల్
181.25
29
ఛత్తీస్‌గఢ్
75.90
30
జార్ఖండ్
47.34
31
ఉత్తరాఖండ్
12.74
32
తెలంగాణ
64.76
33
లడఖ్
0.45
మొత్తం
1,559.47
అనుబంధం-II
28.07.2023 నాటికి మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఈజీఎస్‌ కింద ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ (ఏబిపిఎస్‌)తో ఆధార్ నంబర్‌లు సీడ్ చేయబడిన కార్మికుల సంఖ్య రాష్ట్రం/యూటీ వారీగా వివరాలు .
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యూటీ
కార్మికుల సంఖ్య ( లక్షల్లో )
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
93.44
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1.92
3
అస్సాం
23.47
4
బీహార్
71.20
5
ఛత్తీస్‌గఢ్
57.09
6
గోవా
0.06
7
గుజరాత్
21.94
8
హర్యానా
7.68
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
12.30
10
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్
11.12
11
జార్ఖండ్
33.04
12
కర్ణాటక
74.99
13
కేరళ
24.25
14
లడఖ్
0.36
15
మధ్యప్రదేశ్
88.34
16
మహారాష్ట్ర
48.51
17
మణిపూర్
4.17
18
మేఘాలయ
0.28
19
మిజోరం
1.73
20
నాగాలాండ్