Ministry of Rural Development
Aadhaar Base Payment System in Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Delhi
State/UT-wise details of the numbers of the active workers under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) in the financial year 2021-22 are given at Annexure-I.
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023 are given at Annexure-II.
No worker under Mahatma Gandhi NREGS has been denied for the wage payment due to ABPS. To ensure timely payment of wages to the beneficiaries under Mahatma Gandhi NREGS and to address the issues arises due to frequent change of Bank Account Numbers by the beneficiaries and subsequent non-updation by the Programme Officers, it has been decided to adopt Aadhaar Base Payment System (ABPS) which does not get affected due to change of bank account. Also to ensure that only genuine beneficiaries should get benefit of the Scheme, de-duplication of the existing beneficiaries to be done. For this, Aadhaar Base Payment System is the best alternative.
ABPS has been made mandatory w.e.f. 1st Feb, 2023 in Mahatma Gandhi NREGS. However, as per the request made by several States, it had been decided by the Ministry that till 31st August, 2023, the wage payment of the beneficiaries is being made either using ABPS or NACH mode depending upon the status on ABPS of a beneficiary.
In case states/UTs faces any kind of issues or problems, in respect of ABPS the same are resolved on priority basis.
To ensure more transparency in the implementation of Mahatma Gandhi NREGS in the States/UTs, capturing of attendance with geo-tagged, two time-stamped photographs of the workers in a day through National Mobile Monitoring System (NMMS) App for all the works (except individual beneficiary works) has been made mandatory from 1st January, 2023.
This increases citizen oversight of the Scheme besides enabling faster processing of payments. Worksite supervisors are responsible for capturing attendance along with geo-tagged photographs of the workers through the NMMS App.
The technical issues being faced in NMMS App are taken up with NIC, Rural Development on a real-time basis. The new provisions/ suggestions requested by the States/UTs are being incorporated. All the issues concerning the NMMS app are reviewed and resolved from time to time.
NMMS app has been modified to capture the second photograph just after 4 hours of uploading the attendance and first photograph. The morning attendance along with the first photograph and second photograph can be captured in offline mode and to be uploaded once the device comes into a network. In case of exceptional circumstances due to which attendance could not be uploaded, the District Programme Coordinator (DPC) has been authorized to upload the manual attendance.
Annexure-I
State/UT-wise details of numbers of the active workers under Mahatma Gandhi NREGS in the financial year 2021-22.
SI. No.
State/UT
Numbers of the active workers (In lakh)
1
Andaman And Nicobar
0.16
2
Andhra Pradesh
99.82
3
Arunachal Pradesh
3.03
4
Assam
60.49
5
Bihar
99.33
6
Goa
0.07
7
Gujarat
31.76
8
Haryana
9.27
9
Himachal Pradesh
14.32
10
Jammu And Kashmir
16.55
11
Karnataka
88.22
12
Kerala
27.06
13
Madhya Pradesh
114.26
14
Maharashtra
66.41
15
Lakshadweep
0.00
16
Manipur
7.26
17
Meghalaya
9.05
18
Mizoram
2.08
19
Nagaland
5.25
20
Odisha
78.72
21
Puducherry
0.67
22
Punjab
17.26
23
Rajasthan
145.66
24
Sikkim
0.99
25
Tamil Nadu
94.31
26
Tripura
10.09
27
Uttar Pradesh
174.92
28
West Bengal
181.25
29
Chhattisgarh
75.90
30
Jharkhand
47.34
31
Uttarakhand
12.74
32
Telangana
64.76
33
Ladakh
0.45
Total
1,559.47
Annexure-II
State/UT-wise details of the number of workers whose Aadhaar numbers have been seeded with Aadhaar Based Payment System (ABPS) under Mahatma Gandhi NREGS as on 28.07.2023.
SI. No.
State/UT
Number of workers (In lakh)
1
Andhra Pradesh
93.44
2
Arunachal Pradesh
1.92
3
Assam
23.47
4
Bihar
71.20
5
Chhattisgarh
57.09
6
Goa
0.06
7
Gujarat
21.94
8
Haryana
7.68
9
Himachal Pradesh
12.30
10
Jammu And Kashmir
11.12
11
Jharkhand
33.04
12
Karnataka
74.99
13
Kerala
24.25
14
Ladakh
0.36
15
Madhya Pradesh
88.34
16
Maharashtra
48.51
17
Manipur
4.17
18
Meghalaya
0.28
19
Mizoram
1.73
20
Nagaland
1.26
21
Odisha
57.45
22
Punjab
12.55
23
Rajasthan
113.23
24
Sikkim
0.73
25
Tamil Nadu
85.93
26
Telangana
55.75
27
Tripura
9.34
28
Uttar Pradesh
103.03
29
Uttarakhand
8.96
30
West Bengal
112.81
31
Andaman and Nicobar
0.11
32
Dn Haveli And Dd
0.00
33
Lakshadweep
0.00131
34
Puducherry
0.58
Total
1,137.62

ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தில் ஆதார் அடிப்படையில் பணம் செலுத்தும் முறை
02 AUG 2023 3:23PM by PIB Chennai
2021-22 ஆம் நிதியாண்டில் மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ் செயலில் உள்ள தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கையில் மாநில / யூனியன் பிரதேச வாரியான விவரங்கள்இணைப்பு-1 இல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
28.07.2023 நிலவரப்படிமகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ் ஆதார் அடிப்படையிலான கட்டண முறையுடன் (ஏபிபிஎஸ்) ஆதார் எண்கள் இணைக்கப்பட்ட தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கையில் மாநில / யூனியன் பிரதேச வாரியான விவரங்கள் இணைப்பு-2ல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ் பயனாளிகளுக்கு உரிய நேரத்தில் ஊதியம் வழங்கப்படுவதை உறுதி செய்யவும், பயனாளிகளின் வங்கிக் கணக்கு எண்கள் அடிக்கடி மாற்றப்படுவதாலும், திட்ட அலுவலர்களால் புதுப்பிக்கப்படாததாலும் ஏற்படும் பிரச்சினைகளுக்குத் தீர்வு காணவும், வங்கிக் கணக்கு மாற்றத்தால் பாதிக்கப்படாத ஆதார் அடிப்படை கட்டண முறையை (ஏபிபிஎஸ்) பின்பற்ற முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது. மேலும், உண்மையான பயனாளிகள் மட்டுமே இத்திட்டத்தின் பயனைப் பெறுவதை உறுதி செய்வதற்காக, தற்போதுள்ள பயனாளிகளின் நகல் நீக்கம் செய்யப்பட வேண்டும். இதற்கு, ஆதார் அடிப்படை கட்டண முறை சிறந்த மாற்றாகும்.
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தில் 2023 பிப்ரவரி 1 முதல் ஏபிபிஎஸ் கட்டாயமாக்கப்பட்டுள்ளது. இருப்பினும், பல மாநிலங்கள் விடுத்த வேண்டுகோளின்படி, 2023 ஆகஸ்ட் 31 வரை, பயனாளியின் ஏபிபிஎஸ் நிலையைப் பொறுத்து ஏபிபிஎஸ் அல்லது என்ஏசிஎச் முறையைப் பயன்படுத்தி பயனாளிகளின் ஊதியத்தை செலுத்த அமைச்சகம் முடிவு செய்துள்ளது.
மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் ஏதேனும் பிரச்சினைகள் அல்லது சிக்கல்களை எதிர்கொண்டால், ஏபிபிஎஸ்ஸைப் பொறுத்தவரை அவை முன்னுரிமை அடிப்படையில் தீர்க்கப்படுகின்றன.
மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் அதிக வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்வதற்காக, 2023 ஜனவரி 1 முதல் அனைத்துப் பணிகளுக்கும் (தனிப்பட்ட பயனாளி பணிகள் தவிர) தேசிய மொபைல் கண்காணிப்பு அமைப்பு (என்.எம்.எம்.எஸ்) செயலி மூலம் ஒரு நாளைக்கு தொழிலாளர்களின் வருகையை ஜியோ-டேக் செய்யப்பட்ட, இரண்டு நேர முத்திரையிடப்பட்ட புகைப்படங்களுடன் பதிவு செய்வது கட்டாயமாக்கப்பட்டுள்ளது.
இது திட்டத்தின் மீதான குடிமக்களின் கண்காணிப்பை அதிகரிப்பதோடு, பணம் செலுத்துவதை விரைந்து செயல்படுத்த உதவுகிறது. என்.எம்.எம்.எஸ் செயலி மூலம் தொழிலாளர்களின் ஜியோ-டேக் செய்யப்பட்ட புகைப்படங்களுடன் வருகையை பதிவு செய்வது பணியிட மேற்பார்வையாளர்களின் பொறுப்பாகும்.
என்.எம்.எம்.எஸ் செயலியில் எதிர்கொள்ளும் தொழில்நுட்ப சிக்கல்கள் என்.ஐ.சி, ஊரக வளர்ச்சியுடன் நிகழ்நேர அடிப்படையில் எடுத்துக் கொள்ளப்படுகின்றன. மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் கோரிய புதிய விதிகள் / பரிந்துரைகள் இணைக்கப்படுகின்றன. என்.எம்.எம்.எஸ் பயன்பாடு தொடர்பான அனைத்து சிக்கல்களும் அவ்வப்போது மதிப்பாய்வு செய்யப்பட்டு தீர்க்கப்படுகின்றன.
வருகைப்பதிவு மற்றும் முதல் புகைப்படத்தை பதிவேற்றம் செய்த 4 மணி நேரத்திற்குப் பிறகு இரண்டாவது புகைப்படத்தை எடுக்க என்.எம்.எம்.எஸ் செயலி மாற்றப்பட்டுள்ளது. முதல் புகைப்படம் மற்றும் இரண்டாவது புகைப்படத்துடன் காலை வருகையை நெட்வொர்க் இல்லாமல் பதிவு செய்யலாம். சாதனம் ஒரு நெட்வொர்க்கிற்குள் வந்தவுடன் பதிவேற்றலாம். அசாதாரண சூழ்நிலை காரணமாக வருகையை பதிவேற்றம் செய்ய முடியாத பட்சத்தில், கையேடு வருகையை பதிவேற்றம் செய்ய மாவட்ட திட்ட ஒருங்கிணைப்பாளருக்கு அதிகாரம் வழங்கப்பட்டுள்ளது.
இணைப்பு-1
2021-22 நிதியாண்டில் மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ் செயலில் உள்ள தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கை பற்றி மாநில / யூனியன் பிரதேச வாரியான விவரங்கள்.
வரிசை எண்
மாநிலம்/ யூனியன் பிரதேசம்
செயலில் உள்ள தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கை (லட்சத்தில்)
1
அந்தமான் நிக்கோபார்
0.16
2
ஆந்திரப் பிரதேசம்
99.82
3
அருணாச்சலப் பிரதேசம்
3.03
4
அசாம்
60.49
5
பீகார்
99.33
6
கோவா
0.07
7
குஜராத்
31.76
8
ஹரியானா
9.27
9
இமாச்சலப் பிரதேசம்
14.32
10
ஜம்மு காஷ்மீர்
16.55
11
கர்நாடகா
88.22
12
கேரளா
27.06
13
மத்தியப் பிரதேசம்
114.26
14
மகாராஷ்டிரா
66.41
15
லட்சத்தீவு
0.00
16
மணிப்பூர்
7.26
17
மேகாலயா
9.05
18
மிசோராம்
2.08
19
நாகாலாந்து
5.25
20
ஒடிசா
78.72
21
புதுச்சேரி
0.67
22
பஞ்சாப்
17.26
23
ராஜஸ்தான்
145.66
24
சிக்கிம்
0.99
25
தமிழ்நாடு
94.31
26
திரிபுரா
10.09
27
உத்தரப் பிரதேசம்
174.92
28
மேற்கு வங்கம்
181.25
29
சத்தீஸ்கர்
75.90
30
ஜார்க்கண்ட்
47.34
31
உத்தராகண்ட்
12.74
32
தெலங்கானா
64.76
33
லடாக்
0.45
மொத்தம்
1,559.47
இணைப்பு-2
28.07.2023 நிலவரப்படி மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டத்தின் கீழ் ஆதார் அடிப்படையிலான கட்டண அமைப்புடன் (ஏபிபிஎஸ்) ஆதார் எண்கள் இணைக்கப்பட்ட தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கை குறித்து மாநில / யூனியன் பிரதேச வாரியான விவரங்கள்.
எஸ்.ஐ. இல்லை.
மாநிலம்/ யூனியன் பிரதேசம்
தொழிலாளர்களின் எண்ணிக்கை (லட்சத்தில்)
1
ஆந்திரப் பிரதேசம்
93.44
2
அருணாச்சலப் பிரதேசம்
1.92
3
அசாம்
23.47
4
பீகார்
71.20
5
சத்தீஸ்கர்
57.09
6
கோவா
0.06
7
குஜராத்
21.94
8
ஹரியானா
7.68
9
இமாச்சலப் பிரதேசம்
12.30
10
ஜம்மு காஷ்மீர்
11.12
11
ஜார்க்கண்ட்
33.04
12
கர்நாடகா
74.99
13
கேரளா
24.25
14
லடாக்
0.36
15
மத்தியப் பிரதேசம்
88.34
16
மகாராஷ்டிரா
48.51
17
மணிப்பூர்
4.17
18
மேகாலயா
0.28
19
மிசோராம்
1.73
20
நாகாலாந்து
1.26
21
ஒடிசா
57.45
22
பஞ்சாப்
12.55
23
ராஜஸ்தான்
113.23
24
சிக்கிம்
0.73
25
தமிழ்நாடு
85.93
26
தெலங்கானா
55.75
27
திரிபுரா
9.34
28
உத்தரப் பிரதேசம்
103.03
29
உத்தராகண்ட்
8.96
30
மேற்கு வங்கம்
112.81
31
அந்தமான் மற்றும் நிக்கோபார்
0.11
32
தா.நா.ஹவேலி மற்றும் டா.டையூ
0.00
33
லட்சத்தீவு
0.00131
34
புதுச்சேரி
0.58
மொத்தம்
1,137.62