Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Government has taken several measures to support international collaborations for Indian researchers, students, and professionals
Over 750 joint research Science and Technology (S&T) projects with focus on collaborative research and about 100 Joint workshops/seminars/Webinars were supported during last three years: Dr Jitendra Singh
03 AUG 2023 2:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Government has taken several measures to support international collaborations for Indian researchers, students, and professionals.
This includes creating platforms for bilateral cooperation with developed and developing countries; regional cooperation such as with ASEAN and BIMSTEC and multilateral cooperation through entities like European Union (EU), Brazil-Russia-India-China-South Africa (BRICS), Shanghai Cooperation Organisation (SCO), Indian Ocean Rim Association (IORA), Human Frontier Science Program Organization (HSFPO), European Molecular Biology Organization (EMBO), Mission Innovation etc.
Dr Jitendra Singh said, over 750 joint research Science and Technology (S&T) projects with focus on collaborative research and about 100 Joint workshops/seminars/Webinars were supported during last three years.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh informed that Mega Facilities for Basic Research scheme of the Government is another platform to support international collaborations in high value research domains.
Dr Jitendra Singh said, several measures have been taken to support researchers by creating opportunities such as for exchange of information, generation of new knowledge, sharing of expertise, cost and optimal utilization of resources, and for providing access to advanced facilities and sophisticated instruments which are not available domestically.
He said, this in turn enhance the quality and output of scientific research and also enhance job employability. The extramural funding schemes of the Government for various academic and research institutions / organizations, industries, Start-ups, entrepreneurs and Fellowship schemes of Department of Science and Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Earth Sciences, Ministry of Education, Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Indian Council of Medical research (ICMR) and Indian Council of Agricultural Research (ICAR) have been designed to encourage scientists to do quality research in the country and thereby preventing brain drain.
The Minister also informed that the Government has taken several steps to develop research and professional programs for marginalized and backward classes. The Scheduled Caste Sub Plan (SCSP) and Tribal Sub Plan (TSP) schemes of DST is to empower the marginalized communities through promotion of research, development and adoption, transfer and dissemination of proven technologies (including delivery of science led solutions) to solve their problems, especially in rural areas through application of S&T. Empowerment and Equity Opportunities for Excellence in Science (EMEQ) Scheme provides research support to researchers belonging to the Scheduled Caste and Scheduled Tribe in undertaking research in frontier areas of science and engineering. These measures provide them with high levels of research, education and skilled employment possibilities.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ పరిశోధకులు, విద్యార్థులు మరియు నిపుణుల కోసం అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సహకార పరిశోధనపై దృష్టి సారించిన 750కి పైగా జాయింట్ రీసెర్చ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్‌&టి) ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు 100 జాయింట్ వర్క్‌షాప్‌లు/సెమినార్లు/వెబినార్‌లకు గత మూడేళ్లలో మద్దతు లభించింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
03 AUG 2023 2:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్, ఎంఓఎస్‌ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.. భారత పరిశోధకులు, విద్యార్థులు మరియు నిపుణుల కోసం అంతర్జాతీయ సహకారానికి మద్దతుగా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని ఈరోజు తెలిపారు.
అభివృద్ధి చెందిన మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలతో ద్వైపాక్షిక సహకారం కోసం వేదికలను సృష్టించడం ఇందులో ఉంది; ఏసియన్ మరియు బిమ్స్‌టెక్‌ వంటి ప్రాంతీయ సహకారం మరియు యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయు), బ్రెజిల్-రష్యా-ఇండియా-చైనా-దక్షిణాఫ్రికా (బ్రిక్స్‌) , షాంఘై సహకార సంస్థ (ఎస్‌సిఓ), ఇండియన్ ఓషన్ రిమ్ అసోసియేషన్ (ఐఓఆర్‌ఏ), హ్యూమన్ ఫ్రాంటియర్ సైన్స్ ప్రోగ్రామ్ ఆర్గనైజేషన్ (హెచ్‌ఎస్‌ఎఫ్‌పిఓ) యూరోపియన్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ ఆర్గనైజేషన్ (ఈఎంబిఓ), మిషన్ ఇన్నోవేషన్ మొదలైనవి ఇందులో ఉన్నాయి.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సహకార పరిశోధనపై దృష్టి సారించిన 750కి పైగా జాయింట్ రీసెర్చ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్‌&టి) ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు సుమారు 100 జాయింట్ వర్క్‌షాప్‌లు/సెమినార్లు/వెబినార్‌లకు గత మూడేళ్లలో మద్దతు లభించింది.
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాథమిక పరిశోధన పథకం కోసం మెగా సౌకర్యాలు అధిక విలువ గల పరిశోధన డొమైన్‌లలో అంతర్జాతీయ సహకారానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి మరొక వేదిక అని తెలియజేశారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సమాచార మార్పిడి, కొత్త జ్ఞానాన్ని ఉత్పత్తి చేయడం, నైపుణ్యాన్ని పంచుకోవడం, ఖర్చు మరియు వనరుల సరైన వినియోగం మరియు అధునాతన సౌకర్యాలు మరియు అధునాతన పరికరాలకు ప్రాప్యతను అందించడం వంటి అవకాశాలను సృష్టించడం ద్వారా పరిశోధకులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి అనేక చర్యలు తీసుకున్నట్లు చెప్పారు.
ఇది శాస్త్రీయ పరిశోధనల నాణ్యతను మరియు అవుట్‌పుట్‌ను పెంపొందించడంతో పాటు ఉద్యోగ ఉపాధిని కూడా మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన అన్నారు. వివిధ విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థలు, పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌లు, వ్యవస్థాపకులు మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టీ), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి), ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఫెలోషిప్ పథకాల కోసం ప్రభుత్వం యొక్క ఎక్స్‌ట్రామ్యూరల్ ఫండింగ్ పథకాలు ఎడ్యుకేషన్, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్‌ఐఆర్‌), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్) మరియు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐకార్‌) వంటి సంస్థలు దేశంలో నాణ్యమైన పరిశోధనలు చేయడానికి శాస్త్రవేత్తలను ప్రోత్సహించడానికి రూపొందించబడ్డాయి.
అట్టడుగు మరియు వెనుకబడిన తరగతుల కోసం పరిశోధన మరియు వృత్తిపరమైన కార్యక్రమాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని మంత్రి తెలియజేశారు. డిఎస్‌టీ యొక్క షెడ్యూల్డ్ క్యాస్ట్ సబ్ ప్లాన్ (ఎస్‌సిఎస్‌పి) మరియు ట్రైబల్ సబ్ ప్లాన్ (టిఎస్‌పి) పథకాలు అట్టడుగు వర్గాలకు పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు దత్తత, బదిలీ మరియు వ్యాప్తి ద్వారా నిరూపితమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని (సైన్స్ లీడ్ సొల్యూషన్స్ డెలివరీతో సహా) ప్రోత్సహించడం ద్వారా సాధికారత పొందుతాయి. సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ వంటి అంశాల్లో పరిశోధన చేపట్టడంలో షెడ్యూల్డ్ కులం మరియు షెడ్యూల్డ్ తెగకు చెందిన పరిశోధకులకు సైన్స్ (ఈఎంఈక్యూ) పథకం కోసం సాధికారత మరియు ఈక్విటీ అవకాశాలు అందిస్తుంది. ఈ చర్యలు వారికి ఉన్నత స్థాయి పరిశోధన, విద్య మరియు నైపుణ్యం కలిగిన ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తాయి.