ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
02 AUG 2023 2:19PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಲಿಥಿಯಂ, ನಿಕಲ್, ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ಕೋಬಾಲ್ಟ್‌ ನಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. 2022-23ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಆಮದು ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
#
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ
ಹೆಚ್.ಎಸ್. ಕೋಡ್ (ಗಳು)
ಆಮದು (2022-23)
% ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ
ಗಾತ್ರ
ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ
ಬೆಲೆ
( ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ
1
ಕೋಬಾಲ್ಟ್‌
2605
0.25
0.18
100%
81052020
171.36
72.02
2
ತಾಮ್ರ ಅದಿರು & ಸಾಂದ್ರತೆ
2603
11,78,919.88
27,374.43
93%
3
ಲಿಥಿಯಂ
28252000
1,119.78
552.53
100%
28369100
1,025.03
179.01
4
ನಿಕಲ್
2604
20
0.04
100%
7502
32,298.21
6,549.34
(ಮೂಲ: ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ)
ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 1957 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಎಂ.ಎಂ.ಡಿ.ಆರ್. ಕಾಯಿದೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ 7ನೇ ಪರಿಚ್ಛೇಧದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳು, ವಜ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಖನಿಜ ಗುಂಪುಗಳಾದ ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ, ತಾಮ್ರ, ಸತು, ಸೀಸ, ನಿಕಲ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಪ್ಲಾಟಿನಂನಂತಹ ಆಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿಯು ಕಾಯಿದೆಯ ಹೊಸ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಹರಾಜಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನ್ವೇಷಣಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳ ಭೂತಲದಲ್ಲಿರುವ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಪರಿಚ್ಛೇಧದ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಲಿಥಿಯಂ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕೆಲವು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಸಂವಹನ, ಶಕ್ತಿ ವಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅವುಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಿಂದ ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಾಗ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೂ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 19.05.2023 ರಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗಣಿ ಉದ್ಯಮದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಲೀಥಿಯಂ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲು, ಸರಾಸರಿ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ / ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ 30 ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ದೇಶದ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಜಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಜಿ.ಎಸ್‌.ಐ.) ಬೃಹತ್ ಸರಕುಗಳಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳತ್ತ ತನ್ನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2015-16 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ವರೆಗೆ, ಜಿ.ಎಸ್‌.ಐ. ಆಳಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ 503 ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ, ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ 123 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಋತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ, ಜಿ.ಎಸ್‌.ಐ. ಆಳಭೂತಲದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ 122 ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Mines
Steps being taken by the Government for becoming self-reliant in critical minerals
02 AUG 2023 2:19PM by PIB Delhi
India has been depending on imports for critical minerals such as lithium, nickel, copper, and cobalt. The details of import of Critical Minerals in 2022-23 are as under:
#
Critical mineral
HS Code(s)
Import (2022-23)
% import reliance
Quantity in Tonne
Value in Rs. Crore
1
Cobalt
2605
0.25
0.18
100%
81052020
171.36
72.02
2
Copper ore & concentrates
2603
11,78,919.88
27,374.43
93%
3
Lithium
28252000
1,119.78
552.53
100%
28369100
1,025.03
179.01
4
Nickel
2604
20
0.04
100%
7502
32,298.21
6,549.34
Source: Department of Commerce
Ministry of Mines has proposed to amend the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 to introduce exploration licence in the Act for deep-seated and critical minerals such as gold, silver, copper, zinc, lead, nickel, cobalt, platinum group of minerals, diamonds, etc. which are mentioned in the proposed 7th schedule of the MMDR Act. Exploration licence granted through auction shall permit the licensee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals mentioned in the new Seventh Schedule to the Act. The blocks explored by the Exploration Licence holder would be auctioned for mining lease within the prescribed timeline. The exploration agency shall be entitled to a share in the auction premium payable by the mining lease holder. The proposed exploration license would facilitate, encourage and incentivize private sector participation in all spheres of mineral exploration for critical and deep seated minerals.
The Ministry has further proposed to omit certain minerals including Lithium bearing minerals from the list of atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule to the Act. These minerals have various applications in space industry, electronics, communications, energy sector, electric batteries and are critical in net-zero emission commitment of India. Due to their inclusion in the list of atomic minerals, their mining and exploration is reserved for government entities. Upon removal of these minerals from Part-B of first schedule, exploration and mining of these minerals will be opened up for the private sector as well. As a result, exploration and mining of these minerals is expected to increase significantly in the country.
Ministry of Mines has invited comments / suggestions on 19.05.2023 from the general public, State Governments and Union Territories, mining industry stakeholders, industry associations, and other persons and entities concerned on the methodology for calculation of Average Sale Price and Value of Estimated Resources of lithium blocks to be auctioned.
Ministry of Mines has recently released a list of 30 minerals that are critical to our country. Identification of these critical minerals will help to strategically prioritize the development of the country’s mineral resources. Over the last few years, the Geological Survey of India (GSI) has shifted its thrust from bulk commodities to deep-seated and critical minerals. From FS 2015-16 to FS 2021-22, GSI executed 503 mineral exploration projects on deep-seated and critical minerals. In FS 2022-23, 123 projects have been taken up in response to the increased thrust on exploration of deep-seated minerals. In the current field season 2023-24, GSI has taken up 122 exploration projects on deep seated and critical minerals.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.