Ministry of Education
Digital India initiative of Government has revolutionized education access in rural areas
02 AUG 2023 4:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India launched the ‘Digital India’ programme with the vision to transform India into a digitally empowered society and knowledge-based economy by ensuring digital access, digital inclusion, digital empowerment and bridging the digital divide.
To achieve these objectives, particularly in rural, tribal and remote areas, Ministry of Education offers high quality educational programmes through DTH channels as well as web platforms under the aegis of PM e-Vidya.
Some of the major education initiatives are as follows:
• · DIKSHA the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in States/UTs and QR coded Energized Textbooks for all grades (one nation, one digital platform). Till date (25.07.2023) DIKSHA has clocked more than 524 crores learning sessions, more than 6,125 crore learning minutes with more than 2.2 crore average daily page hits. A total of 3,17,496 pieces of e-contents are live on DIKSHA as on date.
• · 12 DTH Channels in school education and 22 SWAYAM PRABHA channels in higher education are already functional. As per budget announcement for Financial Year 2022-23, the 12 DTH Channels would be expanded to 200 (Two hundred) PM e-Vidya DTH TV Channels.
• · SWAYAM (Study Webs of Active-Learning for Young Aspiring Minds) is the national MOOC platform with provision of credit transfer to Universities, for Higher Education Courses. NIOS and NCERT are National Coordinator for school sector courses under SWAYAM, delivering school courses from 9th to 12th. On SWAYAM Portal a total of 10,451 Courses are available out of these courses, 257 courses of NCERT and 431 courses of NIOS are available. For NCERT courses 4.1 lakh students are registered and for NIOS courses more than 34 lakh students are registered.
To realize the vision of Digital India, all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education are organized under PM e-Vidya banner as part of Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan.
The information was given by the Minister of State for Education, Smt. Annpurna Devi in a written reply in the Rajya Sabha today.

மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
அரசின் டிஜிட்டல் இந்தியா திட்டம் கிராமப்புறங்களில் கல்வி அணுகலில் புரட்சியை ஏற்படுத்தியுள்ளது
02 AUG 2023 4:38PM by PIB Chennai
டிஜிட்டல் அணுகல், டிஜிட்டல் உள்ளடக்கம், டிஜிட்டல் அதிகாரமளித்தல் மற்றும் டிஜிட்டல் இடைவெளியைக் குறைத்தல் ஆகியவற்றை உறுதி செய்வதன் மூலம் இந்தியாவை டிஜிட்டல் ரீதியாக அதிகாரமளிக்கப்பட்ட சமூகமாகவும், அறிவு அடிப்படையிலான பொருளாதாரமாகவும் மாற்றும் நோக்கில் இந்திய அரசின் மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம் 'டிஜிட்டல் இந்தியா' திட்டத்தைத் தொடங்கியது.
இந்த நோக்கங்களை அடைய, குறிப்பாக கிராமப்புற, பழங்குடியினர் மற்றும் தொலைதூர பகுதிகளில், டிடிஎச் சேனல்கள் மற்றும் பிரதமர் இ-வித்யாவின் ஆதரவின் கீழ் வலை தளங்கள் மூலம் உயர்தர கல்வி திட்டங்களை கல்வி அமைச்சகம் வழங்குகிறது.
சில முக்கிய கல்வி முன்முயற்சிகள் பின்வருமாறு:
· மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் பள்ளிக் கல்விக்கான தரமான மின் உள்ளடக்கத்தை வழங்குவதற்கான நாட்டின் டிஜிட்டல் உள்கட்டமைப்பு மற்றும் அனைத்து வகுப்புகளுக்கும் (ஒரே நாடு, ஒரே டிஜிட்டல் தளம்) க்யூஆர் குறியிடப்பட்ட சக்திவாய்ந்த பாடப்புத்தகங்கள். இன்று வரை (25.07.2023) திக்ஷா 524 கோடிக்கும் அதிகமான கற்றல் அமர்வுகளையும், 6,125 கோடிக்கும் அதிகமான கற்றல் நிமிடங்களையும், 2.2 கோடிக்கும் அதிகமான ஹிட்டுகளையும் பெற்றுள்ளது. இன்றைய நிலவரப்படி மொத்தம் 3,17,496 மின் உள்ளடக்கங்கள் டிக்ஷாவில் நேரலையில் உள்ளன.
· பள்ளிக் கல்வியில் 12 டிடிஎச் சேனல்களும், உயர்கல்வியில் 22 ஸ்வயம் பிரபா சேனல்களும் ஏற்கனவே செயல்பட்டு வருகின்றன. 2022-23 நிதியாண்டுக்கான பட்ஜெட் அறிவிப்பின்படி, 12 டி.டி.எச் சேனல்கள் 200 (இருநூறு) பி.எம் இ-வித்யா டி.டி.எச் டிவி சேனல்களாக விரிவுபடுத்தப்படும்.
· சுயம் (இளம் ஆர்வமுள்ள மனங்களுக்கான செயலில் கற்றலின் ஆய்வு வலைகள்) என்பது பல்கலைக்கழகங்களுக்கு, உயர் கல்வி படிப்புகளுக்கான தேசிய தளமாகும். என்.ஐ.ஓ.எஸ் மற்றும் என்.சி.இ.ஆர்.டி ஆகியவை ஸ்வயம் திட்டத்தின் கீழ் பள்ளிப் படிப்புகளுக்கான தேசிய ஒருங்கிணைப்பு அமைப்புகளாக உள்ளன, இது 9 முதல் 12 ஆம் வகுப்பு வரை பள்ளி படிப்புகளை வழங்குகிறது. சுயம் போர்ட்டலில் மொத்தம் 10,451 படிப்புகளும், என்.சி.இ.ஆர்.டியின் 257 படிப்புகளும், என்.ஐ.ஓ.எஸ் இன் 431 படிப்புகளும் கிடைக்கின்றன. என்.சி.இ.ஆர்.டி படிப்புகளுக்கு 4.1 லட்சம் மாணவர்களும், என்.ஐ.ஓ.எஸ் படிப்புகளுக்கு 34 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்களும் பதிவு செய்துள்ளனர்.
டிஜிட்டல் இந்தியாவின் தொலைநோக்கு பார்வையை நனவாக்க, தற்சார்பு இந்தியா, திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக, பல வழி கல்வியை அணுகுவதற்கு ஏதுவாக டிஜிட்டல் / ஆன்லைன் / ஆன்-ஏர் கல்வி தொடர்பான அனைத்து முயற்சிகளும் பிரதமர் இ-வித்யா தொகுப்பின் கீழ் ஏற்பாடு செய்யப்படுகின்றன.
இத்தகவலை மத்திய கல்வித்துறை இணையமைச்சர் திருமதி அன்னபூர்ணா தேவி மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக இன்று தெரிவித்தார்.