Ministry of Coal
Measures in place to Ensure Coal Mine Safety
02 AUG 2023 2:20PM by PIB Delhi
Coal companies are conscious, responsible and proactive as regards Safety & Security preparedness in its operations. Their prime objective is to ensure that coal mines are operated in a safe manner that protects the employees as well as the people around the mines and also the environment during mining. All the operations of mine are systematically planned, designed and executed in accordance with extant of relevant statute for ensuring safety of workers engaged in coal mines.
The effective measure being taken by the coal companies to make coal mines safe and secure for coal workers, are as under:
Compliance of the statutory provisions under the Mines Act, 1952, the Mines Rules 1955, the Coal Mine Regulations 2017 and Bye-laws & Standing Order framed thereunder to ensure safety in coal miners.
Preparation and implementation of Site Specific Risk Assessment based Safety Management Plans (SMPs).
Preparation and implementation of Principal Hazards Management Plans (PHMPs).
Formulation and compliance of Site-specific Risk Assessment based Standard Operating Procedures (SOPs).
Conducting Safety Audit of mines through multi-disciplinary Safety Audit teams.
Adoption of the state-of-the art mechanism for Strata Management such as:
Scientifically determined Rock Mass Rating (RMR) based Support System. Strata Control Cell for monitoring efficacy of strata support system.
Roof bolting by using mechanized Drilling for Roof Bolting with Resin and Cement capsules and use modern Strata Monitoring Instruments.
Mechanism for monitoring of mine environment:
Detection of mine gases by Methanometer, CO-detector, Multi-gas detector etc.
Continuous monitoring of mine environment by installing Environmental Tele- Monitoring System (ETMS) & Local Methane Detectors (LMD) etc.
Application of Gas Chromatograph for mine air sample analysis with better accuracy.
Use of Personal Dust Sampler (PDS).
Use of Continuous Ambient Air Quality Monitoring System (CAAQMS) in large OCPs to assess the ambient dust concentration.
Specific Safety measures for OC mines:
Use of eco-friendly Surface Miners for blast free safe mining. Formulation and implementation of Mine-specific Traffic Rules. Training on Simulators to HEMM operators.
Dumpers fitted with Proximity Warning Devices, Rear view mirrors and camera, Audio-Visual Alarm (AVA), Automatic Fire Detection & Suppression system etc.
Ergonomically designed seats & AC Cabins for operators’ comfort.
GPS based Operator Independent Truck Dispatch System (OITDS) and Geo- fencing in some large OCPs for tracking movement of HEMMs inside OC mine. Lighting arrangement using high mast towers for increasing level of illumination.
Training on Mine Safety:
Initial and Refresher training & On-the-Job Training as per statute. Training on Simulators to HEMM operators.
Skill up-gradation of frontline mine officials on continual basis on various topics.
Sensitization of all employees including Members of Safety Committees and contractual workmen on regular basis.
Various training programme for enhancement of knowledge of mine executives.
Training on Risk Management by SIMTARS accredited executives of CIL.
Mine Safety Inspection:
Round-the-clock Supervision of all mining operations by adequate number of competent & statutory Supervisors and mine Officials.
Regular Inspection by Workmen Inspectors appointed in each mine. Surprise back shift mine Inspections by mine and area level officials.
Regular mine Inspection by officials of Internal Safety Organization of respective subsidiary and CIL.
Periodic mine Inspections by senior officials of CIL & Subsidiaries.
Regular safety awareness programs are conducted in every mine to increase safety awareness amongst grass root level workmen for ensuring compliance of safety norms. It is implemented through:
Safety talks & oaths at the beginning of the shift, Safety Posters,
Pictorial hoardings,
Propaganda through local cable TV channels,
Circulation of code of safe practices for every operation and activity,
Animation films and VTC module films in VTC during special and refresher trainings,
Monthly PSC meetings in all the mines,
Informal WhatsApp group is created in each mine for circulation of safety videos and safety guidelines among all workers and officials.
Online Centralized Safety Monitoring System “CIL Safety Information System (CSIS)” for monitoring different safety parameters.
Deployment of security personnel likeCISF (Central Industrial Security Force).
Coal mines start working after obtaining necessary permissions from DGMS and Ministry of Environment, Forest and Climate Change. The implementation of the conditions imposed in the permission letter are verified through inspections by DGMS officials.
At times, operations of coal mines get affected due to excessive rains. This year also coal production of few mines got affected to some extent due to heavy rains which impedes the operation of HEMMs and access to dumping area. Following precautionary measures are taken by mines of CIL and its subsidiaries to deal with excessive rains:
Monsoon Action Plan for all mines is prepared in advance and implemented so that, production in mines is continued smoothly during monsoon season. During preparation of Annual Production Plan, the II quarter i.e. monsoon period is planned taking into consideration effect of rains and the geographical location of the mines, particularly for opencast mines.
Regular monitoring of Monsoon Preparedness plan to implement all the activities as per timeline to minimize the effect of monsoon on coal production,
1. Maintenance of transport and haul roads during the dry spell,
2. Strengthening of pumping arrangements.
3. Strengthening of embankments.
CIL has launched Project Digicoal, a pioneering digital transformation initiative aimed at revolutionizing our mining operations. This project involves the implementation of advanced digital solutions in seven coal mines on a pilot basis. Project Digicoal includes the use of drones for accurate surveying and planning, AI/ML based drill and blast designs to improve coal fragmentation, IoT based fleet monitoring systems for optimal equipment utilization, Project Digicoal also places emphasis on preventive asset maintenance, using digital solutions to proactively monitor critical mining equipment and minimize process downtime.
A State of Art Integrated Command & Control Centre (ICCC) for e-Surveillance has been established at WCL HQs Nagpur for 24x7 operation for live monitoring and recording of video footage of different CCTV cameras installed & working at Weighbridges, Check Posts, Mine View Points, Coal Stocks & Railway Sidings and other vulnerable locations etc. with Artificial Intelligence (AI) based video analytics across its command area.
Other coal companies are exploring possibilities of using Artificial Intelligence in near future.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు గని భద్రతను నిర్ధారించడానికి చర్యలు
02 AUG 2023 2:20PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు కంపెనీలు తమ కార్యకలాపాలలో భద్రతకు సంబంధించి స్పృహతో బాధ్యతాయుతంగా మరియు క్రియాశీలంగా ఉంటాయి. బొగ్గు గనులు సురక్షితమైన పద్ధతిలో నిర్వహించబడుతున్నాయని నిర్ధారించడం వారి ప్రధాన లక్ష్యం. ఇది ఉద్యోగులతో పాటు గనుల చుట్టూ ఉన్న ప్రజలను మరియు మైనింగ్ సమయంలో పర్యావరణాన్ని కూడా కాపాడుతుంది. బొగ్గు గనులలో నిమగ్నమై ఉన్న కార్మికుల భద్రతకు సంబంధించిన చట్టానికి అనుగుణంగా గని యొక్క అన్ని కార్యకలాపాలు క్రమపద్ధతిలో ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి, రూపొందించబడ్డాయి మరియు అమలు చేయబడతాయి.
బొగ్గు గనులను సురక్షితంగా మరియు బొగ్గు కార్మికులకు సురక్షితమైనదిగా చేయడానికి బొగ్గు కంపెనీలు తీసుకుంటున్న ప్రభావవంతమైన చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
గనుల చట్టం 1952, గనుల నియమాలు 1955, బొగ్గు గనుల నిబంధనలు 2017 మరియు బొగ్గు గని కార్మికులలో భద్రతను నిర్ధారించడానికి దాని కింద రూపొందించిన ఉప-చట్టాలు & స్టాండింగ్ ఆర్డర్ ప్రకారం చట్టబద్ధమైన నిబంధనలను పాటించడం.
సైట్ స్పెసిఫిక్ రిస్క్ అసెస్‌మెంట్ ఆధారిత సేఫ్టీ మేనేజ్‌మెంట్ ప్లాన్‌ల (ఎస్‌ఎంపిలు) తయారీ మరియు అమలు.
ప్రిన్సిపల్ హజార్డ్స్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్లాన్స్ (పిహెచ్‌ఎంపిలు) తయారీ మరియు అమలు
సైట్ స్పెసిపిక్‌ రిస్క్ అసెస్‌మెంట్ ఆధారిత స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (ఎస్‌ఓపిలు) సూత్రీకరణ మరియు సమ్మతి.
మల్టీ డిసిప్లినరీ సేఫ్టీ ఆడిట్ బృందాల ద్వారా గనుల భద్రత ఆడిట్ నిర్వహించడం.
స్ట్రాటా మేనేజ్‌మెంట్ కోసం స్టేట్ ఆఫ్ ది ఆర్ట్ మెకానిజం స్వీకరణ:
శాస్త్రీయంగా నిర్ణయించబడిన రాక్ మాస్ రేటింగ్ (ఆర్‌ఎంఆర్‌) ఆధారిత మద్దతు వ్యవస్థ. స్ట్రాటా సపోర్ట్ సిస్టమ్ సమర్థతను పర్యవేక్షించడానికి స్ట్రాటా కంట్రోల్ సెల్.
రెసిన్ మరియు సిమెంట్ క్యాప్సూల్స్‌తో రూఫ్ బోల్టింగ్ కోసం మెకనైజ్డ్ డ్రిల్లింగ్‌ని ఉపయోగించడం ద్వారా రూఫ్ బోల్టింగ్ మరియు ఆధునిక స్ట్రాటా మానిటరింగ్ ఇన్‌స్ట్రుమెంట్‌లను ఉపయోగించడం.
గని పర్యావరణాన్ని పర్యవేక్షించడానికి మెకానిజం:
మెథనోమీటర్, సి.ఓ-డిటెక్టర్, మల్టీ గ్యాస్ డిటెక్టర్ మొదలైన వాటి ద్వారా గని వాయువులను గుర్తించడం.
ఎన్విరాన్‌మెంటల్ టెలి-మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (ఈటీఎంఎస్‌) & లోకల్ మీథేన్ డిటెక్టర్‌లు (ఎల్‌ఎండి) మొదలైన వాటిని ఇన్‌స్టాల్ చేయడం ద్వారా గని పర్యావరణాన్ని నిరంతరం పర్యవేక్షించడం.
మెరుగైన ఖచ్చితత్వంతో గని గాలి నమూనా విశ్లేషణ కోసం గ్యాస్ క్రోమాటోగ్రాఫ్ యొక్క అప్లికేషన్.
వ్యక్తిగత డస్ట్ శాంప్లర్ (పిడిఎస్‌) ఉపయోగం.
పరిసర ధూళి సాంద్రతను అంచనా వేయడానికి పెద్ద ఓసిపిలలో నిరంతర పరిసర వాయు నాణ్యత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (సిఏఏక్యూఎంఎస్) ఉపయోగం.
ఓ.సి. గనుల కోసం నిర్దిష్ట భద్రతా చర్యలు:
పేలుడు రహిత సురక్షిత మైనింగ్ కోసం పర్యావరణ అనుకూలమైన ఉపరితల మైనర్లను ఉపయోగించడం. మైన్ నిర్దిష్ట ట్రాఫిక్ నిబంధనలను రూపొందించడం మరియు అమలు చేయడం.హెచ్‌ఈఎంఎం ఆపరేటర్‌లకు సిమ్యులేటర్‌లపై శిక్షణ.
సామీప్యత హెచ్చరిక పరికరాలు, వెనుక వీక్షణ అద్దాలు మరియు కెమెరా, ఆడియో-విజువల్ అలారం (ఏవిఏ), ఆటోమేటిక్ ఫైర్ డిటెక్షన్ & సప్రెషన్ సిస్టమ్ మొదలైనవాటితో అమర్చబడిన డంపర్‌లు.
ఆపరేటర్ల సౌకర్యం కోసం ఎర్గోనామిక్‌గా రూపొందించిన సీట్లు &ఏసీ క్యాబిన్‌లు.
జీపీఎస్ ఆధారిత ఆపరేటర్ ఇండిపెండెంట్ ట్రక్ డిస్పాచ్ సిస్టమ్ (ఓఐటిడిఎస్) మరియు ఓసి గని లోపల హెచ్‌ఈఎంఎంల కదలికలను ట్రాక్ చేయడానికి కొన్ని పెద్ద ఓసిపిలలో జియో-ఫెన్సింగ్. కాంతి స్థాయిని పెంచడం కోసం హై మాస్ట్ టవర్లను ఉపయోగించి లైటింగ్ అమరిక.
గని భద్రతపై శిక్షణ:
చట్టం ప్రకారం ప్రారంభ మరియు రిఫ్రెషర్ శిక్షణ & ఉద్యోగ శిక్షణ.హెచ్‌ఈఎంఎం ఆపరేటర్‌లకు సిమ్యులేటర్‌లపై శిక్షణ.
వివిధ అంశాలపై నిరంతర ప్రాతిపదికన ఫ్రంట్‌లైన్ గని అధికారుల నైపుణ్యాన్ని పెంచడం.
భద్రతా కమిటీల సభ్యులు మరియు కాంట్రాక్టు కార్మికులతో సహా ఉద్యోగులందరికీ క్రమ పద్ధతిలో అవగాహన కల్పించడం.
గని అధికారుల జ్ఞానాన్ని పెంపొందించడానికి వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమం.
సిఐఎల్‌ యొక్క సిమ్‌టర్స్ గుర్తింపు పొందిన ఎగ్జిక్యూటివ్‌ల ద్వారా రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై శిక్షణ.
గని భద్రతా తనిఖీ:
తగినంత సంఖ్యలో సమర్థులైన & చట్టబద్ధమైన సూపర్‌వైజర్లు మరియు గని అధికారులచే అన్ని మైనింగ్ కార్యకలాపాలను రోజంతా పర్యవేక్షణ.
ప్రతి గనిలో నియమించబడిన వర్క్‌మెన్ ఇన్‌స్పెక్టర్లచే రెగ్యులర్ తనిఖీ. గని మరియు ఏరియా స్థాయి అధికారులచే సర్ప్రైజ్ బ్యాక్ షిఫ్ట్ గని తనిఖీలు.
సంబంధిత అనుబంధ సంస్థ మరియు సిఐఎల్ అంతర్గత భద్రతా సంస్థ అధికారులచే రెగ్యులర్ గని తనిఖీ.
సిఐఎల్ మరియు అనుబంధ సంస్థల సీనియర్ అధికారులచే కాలానుగుణ గని తనిఖీలు.
ప్రతి గనిలో భద్రతా నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండేలా గ్రాస్ రూట్ స్థాయి కార్మికులలో భద్రతా అవగాహనను పెంచడానికి రెగ్యులర్ భద్రతా అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడతాయి. ఇది దీని ద్వారా అమలు చేయబడుతుంది:
షిఫ్ట్ ప్రారంభంలో భద్రతా చర్చలు & ప్రమాణాలు, భద్రతా పోస్టర్లు,
చిత్రమైన హోర్డింగ్‌లు,
స్థానిక కేబుల్ టీవీ చానెళ్ల ద్వారా ప్రచారం,
ప్రతి ఆపరేషన్ మరియు కార్యకలాపం కోసం సురక్షిత అభ్యాసాల కోడ్ సర్క్యులేషన్,
ప్రత్యేక మరియు రిఫ్రెషర్ శిక్షణల సమయంలో విటిసిలో యానిమేషన్ ఫిల్మ్‌లు మరియు విటిసి మాడ్యూల్ ఫిల్మ్‌లు,
అన్ని గనుల్లో నెలవారీ పీఎస్సీ సమావేశాలు,
కార్మికులు మరియు అధికారులందరిలో భద్రతా వీడియోలు మరియు భద్రతా మార్గదర్శకాల ప్రసరణ కోసం ప్రతి గనిలో అనధికారిక వాట్సప్‌ గ్రూప్‌ సృష్టించబడుతుంది.
వివిధ భద్రతా పారామితులను పర్యవేక్షించడానికి ఆన్‌లైన్ కేంద్రీకృత భద్రతా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ "సిఐఎల్ సేఫ్టీ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (సిఎస్‌ఐఎస్‌)".
సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ (సెంట్రల్ ఇండస్ట్రియల్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్) వంటి భద్రతా సిబ్బందిని నియమించడం.
డిజిఎంఎస్ మరియు పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అవసరమైన అనుమతులు పొందిన తర్వాత బొగ్గు గనులు పని చేయడం ప్రారంభిస్తాయి. అనుమతి లేఖలో విధించిన షరతుల అమలును డీజీఎంఎస్ అధికారులు తనిఖీల ద్వారా ధృవీకరించారు.
కొన్నిసార్లు అధిక వర్షాల కారణంగా బొగ్గు గనుల కార్యకలాపాలు ప్రభావితమవుతాయి. ఈ ఏడాది కూడా భారీ వర్షాల కారణంగా కొన్ని గనుల ఉత్పత్తి కొంతమేరకు ప్రభావితమైంది. ఇది హెచ్‌ఇఎమ్‌ఎమ్‌ల ఆపరేషన్‌కు మరియు డంపింగ్ ప్రాంతానికి యాక్సెస్‌కు ఆటంకం కలిగిస్తుంది. అధిక వర్షాలను ఎదుర్కోవడానికి సిఐఎల్ గనులు మరియు దాని అనుబంధ సంస్థలు క్రింది ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకుంటాయి:
అన్ని గనుల్లో మాన్‌సూన్ యాక్షన్ ప్లాన్‌ను ముందుగానే సిద్ధం చేసి అమలు చేయడం వల్ల వర్షాకాలంలో గనుల్లో ఉత్పత్తి సజావుగా కొనసాగుతుంది. వార్షిక ఉత్పత్తి ప్రణాళికను సిద్ధం చేసే సమయంలో ముఖ్యంగా ఓపెన్‌కాస్ట్ గనుల కోసం వర్షాల ప్రభావం మరియు గనుల భౌగోళిక స్థానాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని రెండో త్రైమాసికంలో అంటే వర్షా కాల ప్రణాళిక చేయబడింది.
బొగ్గు ఉత్పత్తిపై వర్షాల ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి కాలక్రమం ప్రకారం అన్ని కార్యకలాపాలను అమలు చేయడానికి రుతుపవన సన్నద్ధత ప్రణాళికను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించడం,
1. డ్రై స్పెల్ సమయంలో రవాణా మరియు హాల్ రోడ్ల నిర్వహణ,
2. పంపింగ్ ఏర్పాట్లను బలోపేతం చేయడం.
3. కట్టలను బలోపేతం చేయడం.
సిఐఎల్ ప్రాజెక్ట్ డిజికోల్‌ను ప్రారంభించింది. ఇది మైనింగ్ కార్యకలాపాలను విప్లవాత్మకంగా మార్చే లక్ష్యంతో ఒక మార్గదర్శక డిజిటల్ పరివర్తన చొరవ. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో పైలట్ ప్రాతిపదికన ఏడు బొగ్గు గనులలో అధునాతన డిజిటల్ సొల్యూషన్‌ల అమలు ఉంటుంది. ప్రాజెక్ట్ డిజికోల్‌లో ఖచ్చితమైన సర్వేయింగ్ మరియు ప్లానింగ్ కోసం డ్రోన్‌ల ఉపయోగం, బొగ్గు ఫ్రాగ్మెంటేషన్‌ను మెరుగుపరచడానికి ఏఐ/ఎంఎల్ ఆధారిత డ్రిల్ మరియు బ్లాస్ట్ డిజైన్‌లు, ఆప్టిమల్ పరికరాల వినియోగం కోసం ఐఓటి ఆధారిత ఫ్లీట్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్‌లు, ప్రాజెక్ట్ డిజికోల్ డిజిటల్ సొల్యూషన్‌లను ఉపయోగించి నివారణ ఆస్తి నిర్వహణపై కూడా దృష్టి పెడుతుంది. కీలకమైన మైనింగ్ పరికరాలను చురుగ్గా పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు ప్రక్రియ పనికిరాని సమయాన్ని తగ్గించండి.
వెయిబ్రిడ్జ్‌లు, చెక్ పోస్ట్‌లు, మైన్ వ్యూ పాయింట్‌లు, బొగ్గు స్టాక్‌లు & రైల్వే సైడింగ్‌లు మరియు ఇతర ప్రమాదకర కలిగించే స్థానాల్లో ఏర్పాటు చేయబడిన మరియు పని చేస్తున్న వివిధ సిసిటివి కెమెరాల వీడియో ఫుటేజీని ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణ మరియు రికార్డింగ్ కోసం 24x7 ఆపరేషన్ కోసం డబ్ల్యూసిఎల్ హెచ్‌క్యూ నాగ్‌పూర్‌లో ఈ-సర్వైలెన్స్ కోసం స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ & కంట్రోల్ సెంటర్ (ఐసిసిసి) స్థాపించబడింది. కమాండ్ ఏరియా అంతటా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) ఆధారిత వీడియో విశ్లేషణలు.
ఇతర బొగ్గు కంపెనీలు సమీప భవిష్యత్తులో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌ని ఉపయోగించే అవకాశాలను పరిశీలిస్తున్నాయి.
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.