నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 సంవత్సరంలో మొత్తం విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో నాలుగింట ఒక వంతు కంటే ఎక్కువ శిలాజ ఇంధనాల నుండి ఉత్పత్తి: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
01 AUG 2023 4:47PM by PIB Hyderabad
2022-23 మరియు ప్రస్తుత సంవత్సరంలో (మే 2023 వరకు) మొత్తం విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో నాన్-ఫాసిల్ ఇంధనం వాటా వరుసగా 25.44% మరియు 22.45% అని కేంద్ర నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు విద్యుత్ శాఖ మంత్రి తెలియజేశారు.
మే 2023లో ప్రకటించిన జాతీయ విద్యుత్ ప్రణాళిక (జనరేషన్ వాల్యూమ్ I) గెజిట్ ప్రకారం, 2026-27 చివరి నాటికి నాన్-ఫాసిల్ ఆధారిత సామర్థ్యం 57.4%కి పెరిగే అవకాశం ఉంది. మరియు 2031-32 ముగింపు నాటికి 68.4%కి మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది. 2026-27లో నాన్-ఫాసిల్ ఫ్యూయల్ ఆధారిత స్థూల ఉత్పత్తి వాటా 39% మరియు 2031-32లో 49%గా ఉండే అవకాశం ఉంది.
వాతావరణ మార్పుల కోసం ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్‌వర్క్ కన్వెన్షన్ (యుఎన్‌ఎఫ్‌సిసిసి)కి సమర్పించిన నవీకరించబడిన జాతీయంగా నిర్ణయించబడిన సహకారం (ఎన్‌డిసి) ప్రకారం, శిలాజ ఇంధన ఆధారిత ఇంధన వనరుల నుండి 50 శాతం సంచిత విద్యుత్ శక్తి వ్యవస్థాపక సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని మంత్రి తెలియజేశారు. 2030 నాటికి కాప్‌26లో ప్రధానమంత్రి ప్రకటనకు అనుగుణంగా, కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ 2030 నాటికి నాన్-ఫాసిల్ మూలాల నుండి 500 జీడబ్ల్యూ స్థాపిత విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని సాధించేందుకు కృషి చేస్తోంది. 30.06.2023 నాటికి, మొత్తం 176.49 జీడబ్ల్యూ దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం ఏర్పాటు చేయబడింది. అదనంగా, 88.81 జీడబ్ల్యూ సామర్థ్యం అమలులో ఉంది మరియు 51.43 జీడబ్ల్యూ సామర్థ్యం టెండర్ దశలో ఉంది.
దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని మంత్రి తెలియజేసారు. వాటిలో ఈ క్రింది చర్యలు ఉన్నాయి:
• ఆటోమేటిక్ మార్గంలో 100 శాతం వరకు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను (ఎఫ్‌డిఐ) అనుమతించడం,
• 30 జూన్ 2025 నాటికి కమీషన్ చేయబడే ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం సోలార్ మరియు విండ్ పవర్‌ని అంతర్-రాష్ట్ర అమ్మకం కోసం ఇంటర్ స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ (ఐఎస్‌టిఎస్‌) ఛార్జీల మినహాయింపు,
• 2029-30 సంవత్సరం వరకు రెన్యూవబుల్ పర్చేజ్ ఆబ్లిగేషన్ (ఆర్‌పిఓ) కోసం ప్రణాళిక ప్రకటన,
• భారీ స్థాయిలో ఆర్‌ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల స్థాపన కోసం ఆర్‌ఈ డెవలపర్‌లకు భూమి మరియు ప్రసారాన్ని అందించడానికి అల్ట్రా మెగా రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పార్క్‌ల ఏర్పాటు,
• ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ ఊర్జా సురక్ష ఏవం ఉత్థాన్ మహాభియాన్ (పిఎం-కుసుమ్), సోలార్ రూఫ్‌టాప్ ఫేజ్ II, 12000 ఎండబ్ల్యూ సిపిఎస్‌యు స్కీమ్ ఫేజ్ II, మొదలైన పథకాలు,
• పునరుత్పాదక విద్యుత్ తరలింపు కోసం గ్రీన్ ఎనర్జీ కారిడార్ పథకం కింద కొత్త ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లు వేయడం మరియు కొత్త సబ్ స్టేషన్ సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం,
• సోలార్ ఫోటోవోల్టాయిక్ సిస్టమ్/పరికరాల విస్తరణ కోసం ప్రమాణాల నోటిఫికేషన్,
• పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేయడం,
• గ్రిడ్ కనెక్టెడ్ సోలార్ పివి మరియు విండ్ ప్రాజెక్ట్‌ల నుండి విద్యుత్ సేకరణ కోసం టారిఫ్ ఆధారిత పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ కోసం ప్రామాణిక బిడ్డింగ్ మార్గదర్శకాలు.
• ఆర్‌ఈ జనరేటర్లకు పంపిణీ లైసెన్సుల ద్వారా సకాలంలో చెల్లింపును నిర్ధారించడానికి లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్ (ఎల్‌సి) లేదా ముందస్తు చెల్లింపుకు వ్యతిరేకంగా విద్యుత్ పంపబడుతుందని ప్రభుత్వం ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
• గ్రీన్ ఎనర్జీ ఓపెన్ యాక్సెస్ రూల్స్ 2022 ద్వారా పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించే నోటిఫికేషన్.
• "విద్యుత్ (ఆలస్య చెల్లింపు సర్‌ఛార్జ్ మరియు సంబంధిత విషయాలు) నియమాలు (ఎల్‌పిఎస్‌ నియమాలు)" నోటిఫికేషన్.
• ఎక్స్ఛేంజీల ద్వారా పునరుత్పాదక శక్తి శక్తిని విక్రయించడానికి గ్రీన్ టర్మ్ అహెడ్ మార్కెట్ (జీటిఏఎం) ప్రారంభం.
• గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మరియు దాని ఉత్పన్నాల ఉత్పత్తి, వినియోగం మరియు ఎగుమతి కోసం భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చే లక్ష్యంతో నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ప్రారంభించబడింది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈరోజు, ఆగస్టు 1, 2023న రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
More than one-fourth of total electricity production during year 2022-23 from non-fossil fuels: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
01 AUG 2023 4:47PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the share of non-fossil fuel in the total electricity production during the year 2022-23 and current year (up to May 2023) was 25.44% and 22.45% respectively.
As per the National Electricity Plan (Generation Volume I) Gazette notified in May 2023, the share of non-fossil based capacity is likely to increase to 57.4% by the end of 2026-27 and is likely to further increase to 68.4% by the end of 2031-32. The share of non-fossil fuel based gross generation in 2026-27 is likely to be 39% and in 2031-32 is likely to be 49%.
The Minister informed that as per the updated Nationally Determined Contribution (NDC) submitted to the United Nations Framework Convention for Climate Change (UNFCCC), India has committed to achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. Further, in line with the Prime Minister’s announcement at COP26, Ministry of New and Renewable Energy is working towards achieving 500 GW of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030. As on 30.06.2023, a total of 176.49 GW renewable energy capacity has been installed in the country. In addition, 88.81 GW of capacity is under implementation and 51.43 GW of capacity is under tendering.
The Minister informed that the Government has taken several measures to promote renewable energy in the country, including, inter-alia, the following:
• Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2029-30,
• Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers for installation of RE projects at large scale,
• Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II, etc.,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power,
• Notification of standards for deployment of solar photovoltaic system/devices,
• Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Notification of Promoting Renewable Energy through Green Energy Open Access Rules 2022.
• Notification of “The Electricity (Late Payment Surcharge and related matters) Rules (LPS rules)”.
• Launch of Green Term Ahead Market (GTAM) to facilitate sale of Renewable Energy Power through exchanges.
• National Green Hydrogen Mission launched with an aim to make India a global hub for production, utilization and export of Green Hydrogen and its derivatives.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha today, August 1, 2023.