கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
வீரமரணம் அடைந்த நமது வீரர்களை கவுரவிக்கும் வகையில் ' எனது மனம் எனது நாடு' பிரச்சாரம் தொடங்கப்படும்: பிரதமர்
01 AUG 2023 6:14PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, 'மனதின் குரல் ' என்ற பிரபலமான நிகழ்ச்சியின் போது நாட்டு மக்களுக்கு ஆற்றிய உரையில், நாட்டின் அழகான கலாச்சார கட்டமைப்பிற்கும், பன்முகத்தன்மை எவ்வாறு ஒருங்கிணைக்கும் சக்தியாக செயல்படுகிறது என்பதற்கும் எப்போதும் முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறார். அமிர்தப் பெருவிழா மற்றும் ஆகஸ்ட் 15 ஆம் தேதியின் தொடர்ச்சியான எதிரொலிகளுக்கு மத்தியில், நாட்டில் மற்றொரு பெரிய பிரச்சாரம் தொடங்கப்பட உள்ளது என்று பிரதமர் தனது சமீபத்திய மனதின் குரல் உரையில் கூறினார். வீரமரணம் அடைந்த நமது வீரர்களை கவுரவிக்கும் வகையில் ‘எனது மனம் எனது நாடு' இயக்கம் தொடங்கப்படும் என்பதுதான் அந்த அறிவிப்பு.
இதன் கீழ், நமது அழியாத தியாகிகளின் நினைவாக நாடு முழுவதும் பல நிகழ்ச்சிகள் ஏற்பாடு செய்யப்படும். இந்த மேதைகளின் நினைவாக, நாடு முழுவதும் உள்ள லட்சக்கணக்கான கிராம பஞ்சாயத்துகளில் சிறப்பு கல்வெட்டுகள் நிறுவப்படும். இந்தப் பிரச்சாரத்தின் கீழ், நாடு முழுவதும் 'அமிர்த கலச யாத்திரை' ஏற்பாடு செய்யப்படும்.
நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலிருந்தும் 7500 கலசங்களில் மண்ணைச் சுமந்து செல்லும் இந்த 'அமிர்த கலச யாத்திரை' நாட்டின் தலைநகரான தில்லியை அடையும் என்று அவர் மேலும் கூறினார். இந்தப் பயணத்தில் நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளிலிருந்தும் மரக்கன்றுகள் கொண்டு வரப்படும். தேசிய போர் நினைவுச்சின்னம் அருகே 7500 தொட்டிகளில் வரும் மண் மற்றும் மரக்கன்றுகளை இணைத்து 'அமிர்த வாடிகா' கட்டப்படும். இது ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் என்பதன் மகத்தான அடையாளமாகவும் மாறும்.
அம்ரித் சரோவர்ஸ் என்னும் அமிர்த நீர்நிலைகள் குறித்து பேசிய திரு. நரேந்திர மோடி, 'மரம் வளர்ப்பு' மற்றும் 'நீர் சேமிப்பு' ஆகியவற்றிற்கு இந்த மழை கட்டம் சமமாக முக்கியமானது என்று கூறினார். 'விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவின் போது உருவாக்கப்பட்ட 60 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்ட அமிர்த நீர்நிலைகள் தங்கள் பளபளப்பை அதிகரித்து வருகின்றன. தற்போது, 50 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்ட நீர்நிலைகள் கட்டும் பணி நடந்து வருகிறது. நமது நாட்டு மக்கள் முழு விழிப்புணர்வுடனும் பொறுப்புடனும் 'நீர் சேமிப்பிற்காக' புதுமையான முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகின்றனர்.
எதிர்கால சந்ததியினருக்காக தண்ணீரை சேமிக்கும் நோக்கில்24ஏப்ரல் 2022 அன்று இது தொடங்கப்பட்டது. இந்த இயக்கத்தின் முக்கிய அம்சங்கள் பின்வருமாறு-
ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம், ஜல்சக்தி அமைச்சகம், கலாச்சார அமைச்சகம், பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம், சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் காலநிலை மாற்ற அமைச்சகம் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைப்புகளின் பங்களிப்புடன் "முழு அரசு" அணுகுமுறையை அடிப்படையாகக் கொண்டது அமிர்த நீர்நிலைகள் இயக்கம்.
இந்த இயக்கத்தின் கீழ் நாட்டின் ஒவ்வொரு மாவட்டமும் குறைந்தது 75 நீர்நிலைகளை உருவாக்கும் அல்லது புதுப்பிக்கும்.
ஒவ்வொரு நீர்நிலையிலும் குறைந்தது 1 ஏக்கர் பரப்பளவும், சுமார் 10,000 கன மீட்டர் நீர் தேக்கும் திறனும் இருக்கும்.
ஒவ்வொரு நீர்நிலையும் வேம்பு, அரசமரம் மற்றும் ஆலமரம் போன்ற மரங்களால் சூழப்பட்டிருக்கும்.
ஒவ்வொரு அமிர்த நீர்நிலையும் நீர்ப்பாசனம், மீன்வளம், வாத்து வளர்ப்பு, சாகுபடி, நீர் சுற்றுலா மற்றும் பிற நடவடிக்கைகள் போன்ற பல்வேறு நோக்கங்களுக்காக தண்ணீரைப் பயன்படுத்துவதன் மூலம் வாழ்வாதாரங்களை உருவாக்குவதற்கான ஆதாரமாக இருக்கும். அந்தப் பகுதியில் ஒரு சமூக ஒன்றுகூடும் இடமாகவும் இது செயல்படும்.
இந்தியாவின் வளமான மற்றும் பன்முக பாரம்பரியத்தில் கலை மற்றும் கலாச்சாரம் ஒரு முக்கிய பகுதியாகும். மனதின் குரல் 103வதுஅத்தியாயத்தில் இந்தியாவின் வளமான பாரம்பரியம் குறித்து பேசிய பிரதமர், "நமது பாரம்பரியத்தை தழுவுவது மட்டுமல்லாமல், அதை உலகிற்கு பொறுப்புடன் முன்வைப்போம். இந்த நாட்களில் உஜ்ஜயினியில் அத்தகைய ஒரு முயற்சி நடந்து கொண்டிருப்பதில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். இங்கு நாடு முழுவதிலுமிருந்து 18 ஓவியர்கள் புராணங்களை அடிப்படையாகக் கொண்டு கவர்ச்சிகரமான படக் கதை புத்தகங்களை உருவாக்கி வருகின்றனர். இந்த ஓவியங்கள் புந்தி பாணி, நாதத்வாரா பாணி, பஹாரி பாணி மற்றும் அபப்ரம்ஷ் பாணி போன்ற பல தனித்துவமான பாணிகளில் வரையப்படும். இவை உஜ்ஜைனியின் திரிவேணி அருங்காட்சியகத்தில் காட்சிக்கு வைக்கப்படும்.
பழங்காலத்திலிருந்தே , போஜ்பத்ராக்கள் குறித்து நமது வேதங்களும் புத்தகங்களும் பாதுகாக்கப்பட்டு வருவதாகவும் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். மகாபாரதமும் போஜ்பத்ராவில் எழுதப்பட்டது. இன்று, தேவபூமியின் (உத்தரகண்ட்) பெண்கள் போஜ்பத்ராவிலிருந்து மிகவும் அழகான கலைப்பொருட்கள் மற்றும் நினைவுப்பொருட்களை உருவாக்கி வருகின்றனர். இன்று, போஜ்பத்ராவின் தயாரிப்புகள் இங்கு வரும் யாத்ரீகர்களால் மிகவும் விரும்பப்படுகின்றன, மேலும் அதை நல்ல விலைக்கு வாங்குகின்றன. போஜ்பத்ராவின் இந்த பண்டைய பாரம்பரியம் உத்தரகண்ட் பெண்களின் வாழ்க்கையில் மகிழ்ச்சியின் புதிய வண்ணங்களை நிரப்புகிறது.
கடந்த ஆண்டு சுதந்திர தினத்தை முன்னிட்டு, முழு நாடும் 'வீடு தோறும் மூவண்ணக் கொடி இயக்கம் ' திட்டத்திற்காக ஒன்றிணைந்ததை குறிப்பிட்ட பிரதமர், இந்த முறையும் நாம் ஒவ்வொரு வீட்டிலும் மூவர்ண கொடியை ஏற்ற வேண்டும் என்றும், இந்த பாரம்பரியத்தைத் தொடர வேண்டும் என்றும் கேட்டுக்கொண்டார்.

Ministry of Culture
'Meri Mati Mera Desh' campaign will be launched to honour our martyred braveheart men and women: PM
'Amrit Vatika' to be made under ‘Meri Maati Mera Desh’ in New Delhi to become a grand symbol of 'Ek Bharat Shresth Bharat'
01 AUG 2023 6:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, in his address to the people of the country during the popular programme ‘Mann ki Baat’ has always accorded prominence to the beautiful cultural fabric of the country and how the diversity also acts as a unifying force . In his latest address of Mann ki Baat, the Prime Minister said that in the midst of the ongoing reverberations of Amrit Mahotsav and the 15th of August round the corner, another great campaign is on the verge of being launched in the country. 'Meri Maati Mera Desh' campaign will be launched to honour our martyred braveheart men and women.
He also informed, “Under this, many programs will be organized across the country in the memory of our immortal martyrs. In the memory of these luminaries, special inscriptions will also be installed in lakhs of village panchayats of the country. Under this campaign, 'Amrit Kalash Yatra' will also be organised across the country.”
He further said that this 'Amrit Kalash Yatra' carrying soil in 7500 urns from every corner of the country will reach Delhi, the capital of the country. This journey will also carry with it saplings from different parts of the country. 'Amrit Vatika' will be built near the National War Memorial by fusing the soil and saplings that would arrive in 7500 urns. This 'Amrit Vatika' will also become a grand symbol of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'.
Ek Bharat Shreshtha Bharat programme aims to enhance interaction & promote mutual understanding between people of different states/UTs through the concept of state/UT pairing.
Speaking about Amrit Sarovars, Shri Narendra Modi said that this phase of rain is equally important for 'tree plantation' and 'water conservation'. More than 60 thousand Amrit Sarovars built during the ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav' are increasingly radiating their glow. Presently, the work of building more than 50 thousand Amrit Sarovars is going on. Our countrymen are making novel efforts for 'water conservation' with full awareness and responsibility.
Mission Amrit Sarovar has been launched on 24th April 2022 with an objective to harvest and conserve water for future generation. The salient features of the Mission Amrit Sarovar is as follows-
• Mission Amrit Sarovar is based on “Whole of Government” approach with the participation from the Ministry of Rural Development, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Culture, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Environment, Forest & Climate Change and technical organizations.
• Under the Mission every district of the country will construct or rejuvenate at least 75 Amrit Sarovars.
• Every Amrit Sarovar will have a pondage area of at least 1 acre with a water holding capacity of about 10,000 cubic metre.
• Every Amrit Sarovar will be surrounded by trees like Neem, Peepal and Banyan etc.
• Every Amrit Sarovar will be a source of generation of livelihoods by using the water for different purposes like irrigation, fisheries, duckery, cultivation of water chestnut, water tourism and other activities. The Amrit Sarovar will also act as a social gathering point in that locality.
• Mission Amrit Sarovar is a visible manifestation of the action during Azadi ka Amrit Mahotsav.
Art and Culture forms an important part of India’s rich and diverse heritage. Speaking about the rich heritage of India in the 103rd episode of Mann ki Baat, the Prime Minister said, “Let us not only embrace our heritage, but also present it responsibly to the world. And I am happy that one such effort is going on in Ujjain these days. Here 18 painters from all over the country are making attractive picture story books based on the Puranas. These paintings will be made in many distinctive styles such as the Bundi style, Nathdwara style, Pahari style and Apabhramsh style. These will be displayed in Ujjain's Triveni Museum.”
The Prime Minister also highlighted that since ancient times, our scriptures and books have been preserved on Bhojpatras. Mahabharata was also written on the Bhojpatra. Today, the women of Devbhoomi (Uttarakhand) are making very beautiful artefacts and souvenirs from the Bhojpatra. Today, the products of Bhojpatra are very much liked by the pilgrims coming here and are also buying it at good prices. This ancient heritage of Bhojpatra is filling new hues of happiness in the lives of the women of Uttarakhand.
PM also mentioned that last year on the occasion of Independence Day, the whole country came together for 'Har Ghar Tiranga Abhiyan', and said similarly this time too we have to hoist the Tricolor at every house, and continue this tradition.