कृषी मंत्रालय
लसूण पिकाचे उत्पादन
01 AUG 2023 9:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
वर्ष 2021-22 आणि 2022-23 मध्ये देशात उत्पादित (पहिला आगाऊ अंदाज) लसूण पिकाचा तपशील खाली दिला आहे:
वर्ष
उत्पादन ( ‘000टनांमध्ये)
2021-22
3523
2022-23 (पहिला आगाऊ अंदाज)
3369
भारतातील विविध ऋतू आणि कृषी-हवामान विषयक यांना अनुकूल ठरणाऱ्या लसूण पिकाच्या विविध जाती शोधण्यासाठी जनुकीय सुधारणा करण्यासंदर्भात पुणे येथील आयसीएआर-कांदा आणि लसूण संशोधन संचालनालय तसेच नाशिक येथील राष्ट्रीय बागायती संशोधन आणि विकास संस्था योजनाबद्ध संशोधन करत आहेत. तसेच,पुणे येथील आयसीएआर- अखिल भारतीय कांदा आणि लसूण संशोधन प्रकल्प नेटवर्कच्या (आयसीएआर-एआयएनआरपी ऑन ओ अँड जी)माध्यमातून देशात विविध ठिकाणी स्थान-विशिष्ट स्वीकारविषयक चाचण्या करण्यात येत आहेत.
आयसीएआर-एआयएनआरपी ऑन ओ अँड जी च्या माध्यमातून देशात सहा ठिकाणी (महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि तामिळनाडू (उटी)) खरीप हंगामात लागवड करण्यासाठी सुयोग्य जाती निश्चित करण्यासाठी तीन वर्षे क्षेत्र चाचण्या करण्यात आल्या. भीमा पर्पल आणि जी-282 या दोन जातींनी महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि तामिळनाडू (उटी) या तीन ठिकाणी 30 ते 40 क्विंटल प्रती हेक्टर इतके उत्पादन देत उत्तम कामगिरी केली. मात्र, रबी हंगामातील उत्पादनाच्या तुलनेत खरीप हंगामातील उत्पादन खूप कमी होते. कर्नाटकातील लसूण उत्पादक सध्या गदग लोकल या तेथील स्थानिक जातीची लागवड करत आहेत आणि ही जात तेथे चांगले उत्पादन देत आहे.
त्याशिवाय, जी-389 नामक लसणाची आधुनिक जात महाराष्ट्र, गुजरात आणि मध्य प्रदेशात खरीप आणि रबी या दोन्ही हंगामात लागवडीसाठी अधिक योग्य ठरते आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Production of Garlic
01 AUG 2023 5:29PM by PIB Delhi
The production of garlic for the year 2021-22 and 2022-23(1st Advance Estimates) in the Country are given below:
Year
Production (in ‘000Tonnes)
2021-22
3523
2022-23 (1st Advance Estimates)
3369
Planned research on genetic improvement of garlic for identification of varieties suitable for cultivation under different seasons and agro-climatic conditions in India is being carried out by the ICAR-Directorate of Onion and Garlic Research, Pune and the National Horticulture Research and Development Foundation, Nasik. Further, location specific adoptive trails are being taken up at different locations of the country through ICAR- All India Network Research Project on Onion and Garlic (ICAR-AINRP on O&G), Pune.
The field trials were conducted to identify suitable varieties for cultivation during Kharif through ICAR-AINRP on O&Gat six locations (Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu (Ooty)) for three years. Two varieties, Bhima Purple and G-282 performed better at three locations viz. Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu (Ooty), giving yield of 30.0-40.0 q/ha. However, the yield in Kharif season was quite less as compared to Rabi season. Gadag local, a land race from Karnataka, is being cultivated by growers during season and is giving better yield in Karnataka.
In addition, one advance breeding line of garlic namely, G-389 has been observed suitable for Kharif in Maharashtra, Gujarat and Madhya Pradesh as well as for Rabi.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.