ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ
24 JUL 2023 4:15PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਡੀ) ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਦੇ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈਐੱਫਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ 30.10.2017 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ (https://samadhaan.msme.gov.in/MyMsme/MSEFC/MSEFC_Welcome.aspx) ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਛੇਤੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਈਐੱਫਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ। ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਯੂ.ਪੀ. ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 152 ਐੱਮਐੱਸਈਐੱਫਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 14.06.2020 ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪ-ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਡ ਰੀਸੀਵੇਬਲ ਡਿਸਕਾਊਂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਟ੍ਰੈਡਸ) 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਲਟੀਪਲ ਫਾਈਨਾਂਸਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਜਿਹੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਤੋਂ ਵਸਤੂਆਂ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਜਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਨੀ ਗਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 45 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਛਿਮਾਹੀ ਰਿਟਰਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਸਮੇਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਬਜਟ 2023 ਦਾ ਐਲਾਨ: ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 43ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ: ਭੁਗਤਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਸਿਰਫ ਉਦੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼-ਕਲੱਸਟਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਐੱਮਐੱਸਈ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਿਖੀ ਗਈ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 'ਤੇ ਮਿਤੀ 23.01.2023 ਦੀ ਇੱਕ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਸਕੀਮ (ਮੁੜਗਠਨ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 14.60 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖਾਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 98.30% ਖਾਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SCHEMES TO CLEAR DELAYED PAYMENT IN MSMEs
24 JUL 2023 4:15PM by PIB Delhi
Steps taken by the Government to resolve issue of delayed payments to the MSME sector are as follows: -
• Under the provisions of the Micro, Small and Medium Enterprises Development (MSMED) Act, 2006, Micro & Small Enterprises Facilitation Councils (MSEFCs) have been set up in the States/UTs to deal with cases of delayed payments of the Micro and Small Enterprises (MSEs).
• Ministry of MSME launched a portal viz. Samadhaan Portal (https://samadhaan.msme.gov.in/MyMsme/MSEFC/MSEFC_Welcome.aspx) for filing of grievances & for monitoring of the outstanding dues to the Micro & Small Enterprises (MSEs) from the buyers of goods and services on 30.10.2017.
• The Ministry of MSME has requested States/UTs to set up more number of MSEFCs for quicker disposal of cases related to delayed payments. So far 152 MSEFCs have been set up with more than one MSEFC set up in states like Delhi, Jammu & Kashmir, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, U.P. & West Bengal.
• The Ministry of MSME created a special sub-portal within Samadhaan Portal on 14.06.2020, after the AatmaNirbhar Bharat announcements, for reporting the dues and monthly payments by Central Ministries/Department/Public Sector Enterprises to MSMEs.
• Government of India has also instructed CPSEs and all companies with the turnover of Rs. 500 Crore or more to get themselves on-boarded on the Trade Receivables Discounting System (TReDS), an electronic platform for facilitating the discounting of trade receivables of MSMEs through multiple financiers.
• Companies which get supplies of goods or services from Micro & Small Enterprises and whose payment to Micro and Small Enterprises exceeds 45 days from the date of acceptance or the date of deemed acceptance of the goods or services, also need to submit a half yearly return to the Ministry of Corporate Affairs stating the amount of payments due and the reasons of the delay.
• Budget 2023 announcement: Under Section 43B of Income Tax Act: Deduction has been allowed for expenditure incurred on payments only when payment is actually made to MSMEs.
The Central Government supplements the efforts of the State/UT Governments through various schemes, programmes and policy initiatives for overall development and promotion of MSMEs in the country.
The Ministry of MSMEs implements various schemes/ programmes for the promotion and development of MSMEs sector across the country which inter alia include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Guarantee Scheme for MSEs, etc. State Bank of India (SBI) came out with a research report dated 23.01.2023 on ECLGS authored by its Group Chief Economic Advisor. It has been reported that almost 14.60 lakh MSME accounts were saved due to ECLGS scheme (including restructured), of which about 98.30 % of the accounts were in Micro and Small categories, were saved.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.