ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ
24 JUL 2023 4:11PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਆਦਮੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 01-06-2017 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ) ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 2022-23 ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਬੀਈ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੋਕਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਦੀ ਕੋਈ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
23.09.2018 ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵਾਸਥ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਐੱਸਬੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ 22 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਜੋ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ (ਬੀਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ 11 ਹੋਰ ਵਰਗ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਐੱਸਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਸਨ, ਹੁਣ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 (30.06.2023) ਤੱਕ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਫੰਡ ਲੜੀਵਾਰ 10 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 10.60 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹਨ। ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਸਿਰਫ ਅਸਾਮ ਲਈ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਫੰਡ ਲੜੀਵਾਰ 60 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਰਥਾਤ ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
1. ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀਐੱਲਡਬਲਿਊ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨੀ
2. ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਸਕੀਮ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਟ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨੀ
3. ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਨਿਕਾਸ, ਅਣਇੱਛਤ ਨਿਕਾਸ, ਰੀਵਾਈਵਲ ਮੋਡਿਊਲ, ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਖਾਤਾ ਸਟੇਟਮੈਂਟ
4. ਨਿਸ਼ਕਿਰਿਆ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ 1 ਸਾਲ ਤੋਂ 3 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ
5. ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਅਤੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਦਾ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਏਕੀਕਰਨ
6. ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਮੁਹਿੰਮ: ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 18-40 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਯੋਗ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ 7 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜੇ ਗਏ
7. ਵਿਆਪਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
8. 7 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 13 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਉਣਾ
9. ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਨਾਮਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ
10. ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਲਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਡੋਨੇਟ-ਏ-ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
11. ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਫਐੱਸ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ, ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਫਪੀ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Bima Yojana for Unorganised Workers
24 JUL 2023 4:11PM by PIB Delhi
Aam Aadmi Bima Yojana was converged with Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) with effect from 01-06-2017. However, there was a token allocation of Rs. 10 lakh in the BE for Bima Yojana for 2022-23 and in the last budget there is no allocation of fund.
With the launch of Ayushman Bharat –Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) on 23.09.2018, Rashtriya Swasthya Bima Yojana (RSBY) got subsumed in it 22 lakhs beneficiary families belonging to Below Poverty Line (BPL) and 11 other defined categories that were enrolled under RSBY, are now covered under AB-PMJAY. The Budget Estimate & fund utilized in respect of Central Sector Scheme for rehabilitation of Bonded Labour for the Financial Year 2023-24, upto (30.06.2023) are Rs 10 crore and Rs. 10.60 lakhs respectively. The Budget Estimate & fund utilized in respect of Plantation workers (for Assam only), are Rs. 60 crore and Rs. 15 crore respectively.
The details of action taken by the Government towards enrolment of pension scheme for unorganised workers namely PM-SYM Yojana is as follows:
1. Holding periodic review meeting with States/ UTs at Secretary and Joint Secretary & DGLW level
2. Regular Meeting with State Common Services Centre (CSC) Heads are also held to promote the enrolment drive for PM-SYM scheme
3. Launch of new features: Voluntary EXIT, Involuntary EXIT, Revival Module, Claim Status, and Account Statement
4. Extension of revival of dormant accounts from 1 Year to 3 Year
5. Two-way integration of PM-SYM and e-Shram
6. SMS campaign to create awareness: To create awareness among eShram beneficiaries 7 crore SMS sent to eligible subscribers registered under eShram lying in the age group of 18-40 Years
7. Launch of extensive social media campaign
8. Celebration of Pension Week from 7th March to 13th March 2022
9. Letter to Chief Secretaries of States regarding enrolment under PM-SYM scheme
10. Launch of Donate-a-Pension Module by Hon’ble LEM to encourage the employer to pay the premium of their staff under PM-SYM pension scheme and increase the enrolment.
11. Meeting with DFS, PFRDA, NIPFP to increase the outreach of pension scheme
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.