కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
అసంఘటిత కార్మికులకు బీమా యోజన
24 JUL 2023 4:11PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (పీఎంజజేబీవై) మరియు ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (పీఎంఎస్బీవై)తో కలిసి ఆమ్ ఆద్మీ బీమా యోజన 01-–06-–2017 నుండి అమలులోకి వచ్చింది.2022-–23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో బీమా యోజన కోసం రూ.10 లక్షలు టోకెన్ కేటాయింపు కాగా చివరి బడ్జెట్‌లో ఎటువంటి నిధుల కేటాయింపు లేదు.
23.09.2018న ఆయుష్మాన్ భారత్ -ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబీపీఎంజేఏవై) ప్రారంభించడంతో, రాష్ట్రీయ స్వాస్థ్య బీమా యోజన (ఆర్ఎస్బీవై) నుంచి 22 లక్షల మంది లబ్ధిదారుల కుటుంబాలు బీమాను ఉపసంహరించుకున్నాయి. వాటిలో దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న (బీపీఎల్) కింద ఉన్న 11 మంది ఇతర వర్గాలకు చెందినవి కూడా ఉన్నాయి. వారందరికీ ప్రస్తుతం ఆయుష్మాన్ భారత్ -ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన కవర్ అవుతోంది.
2023-–24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి (30.06.2023) వరకు బంధిత కార్మికుల పునరావాసం కోసం సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్‌కు సంబంధించి బడ్జెట్ అంచనా రూ.10 కోట్లు కాగా.. నిధులు రూ. 10.60 లక్షలు. ప్లాంటేషన్ కార్మికులకు (అసోంకు మాత్రమే) సంబంధించి వినియోగించబడిన బడ్జెట్ అంచనా & నిధులు రూ. 60 కోట్లు మరియు రూ. వరుసగా 15 కోట్లు.
పీఎంఎస్వైఎం యోజన అనే అసంఘటిత కార్మికులకు పెన్షన్ పథకం నమోదుపై ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
సెక్రటరీ మరియు జాయింట్ సెక్రటరీ & డీజీఎల్డబ్ల్యూ స్థాయిలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కాలానుగుణ సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించడం.
పీఎంఎస్ వైఎం స్కీమ్ కోసం ఎన్‌రోల్‌మెంట్ డ్రైవ్‌ను ప్రోత్సహించడానికి స్టేట్ కామన్ సర్వీసెస్ సెంటర్ (సీఎస్సీ) హెడ్‌లతో రెగ్యులర్ మీటింగ్ కూడా జరుగుతుంది.
కొత్త ఫీచర్ల ప్రారంభం: స్వచ్ఛంద నిష్క్రమణ, అసంకల్పిత నిష్క్రమణ, పునరుద్ధరణ మాడ్యూల్, క్లెయిమ్ స్థితి మరియు ఖాతా ప్రకటన
నిద్రాణమైన ఖాతాల పునరుద్ధరణ 1 సంవత్సరం నుండి 3 సంవత్సరాలకు పొడిగింపు
పీఎంఎస్వైఎం మరియు ఇ-శ్రామ్ యొక్క రెండు- మార్గం ఏకీకరణ
అవగాహన కల్పించడానికి ఎస్ఎంఎస్ ప్రచారం: ఇ–శ్రమ్ లబ్ధిదారులకు అవగాహన కల్పించడానికి 18-–40 సంవత్సరాల వయస్సులో ఉన్న ఇ–శ్రమ్ కింద నమోదు చేసుకున్న అర్హతగల చందాదారులకు 7 కోట్ల ఎస్ఎంఎస్ పంపబడింది.
విస్తృతమైన సోషల్ మీడియా ప్రచారం ప్రారంభం
2022 మార్చి 7 నుండి 13 మార్చి వరకు పింఛను వారోత్సవాలు
పీఎంఎస్వైఎం పథకం కింద నమోదుకు సంబంధించి రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు లేఖ
పీఎంఎస్వైఎం పెన్షన్ స్కీమ్ కింద తమ సిబ్బందికి ప్రీమియం చెల్లించేలా యజమానిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఎన్‌రోల్‌మెంట్‌ను పెంచడానికి గౌరవనీయమైన ఎల్ఈఎం ద్వారా డొనేట్- ఎ -పెన్షన్ మాడ్యూల్‌ను ప్రారంభించడం.
పెన్షన్ స్కీమ్ ఔట్ రీచ్‌ను పెంచడానికి డీఎఫ్ఎస్, పీఎఫ్ఆర్డీఏ, ఎన్ఐపీఎఫ్పీలతో సమావేశం
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ. లోక్‌సభలో రామేశ్వర్‌ లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Labour & Employment
Bima Yojana for Unorganised Workers
24 JUL 2023 4:11PM by PIB Delhi
Aam Aadmi Bima Yojana was converged with Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) with effect from 01-06-2017. However, there was a token allocation of Rs. 10 lakh in the BE for Bima Yojana for 2022-23 and in the last budget there is no allocation of fund.
With the launch of Ayushman Bharat –Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) on 23.09.2018, Rashtriya Swasthya Bima Yojana (RSBY) got subsumed in it 22 lakhs beneficiary families belonging to Below Poverty Line (BPL) and 11 other defined categories that were enrolled under RSBY, are now covered under AB-PMJAY. The Budget Estimate & fund utilized in respect of Central Sector Scheme for rehabilitation of Bonded Labour for the Financial Year 2023-24, upto (30.06.2023) are Rs 10 crore and Rs. 10.60 lakhs respectively. The Budget Estimate & fund utilized in respect of Plantation workers (for Assam only), are Rs. 60 crore and Rs. 15 crore respectively.
The details of action taken by the Government towards enrolment of pension scheme for unorganised workers namely PM-SYM Yojana is as follows:
1. Holding periodic review meeting with States/ UTs at Secretary and Joint Secretary & DGLW level
2. Regular Meeting with State Common Services Centre (CSC) Heads are also held to promote the enrolment drive for PM-SYM scheme
3. Launch of new features: Voluntary EXIT, Involuntary EXIT, Revival Module, Claim Status, and Account Statement
4. Extension of revival of dormant accounts from 1 Year to 3 Year
5. Two-way integration of PM-SYM and e-Shram
6. SMS campaign to create awareness: To create awareness among eShram beneficiaries 7 crore SMS sent to eligible subscribers registered under eShram lying in the age group of 18-40 Years
7. Launch of extensive social media campaign
8. Celebration of Pension Week from 7th March to 13th March 2022
9. Letter to Chief Secretaries of States regarding enrolment under PM-SYM scheme
10. Launch of Donate-a-Pension Module by Hon’ble LEM to encourage the employer to pay the premium of their staff under PM-SYM pension scheme and increase the enrolment.
11. Meeting with DFS, PFRDA, NIPFP to increase the outreach of pension scheme
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.