విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
అకౌంటింగ్, రిపోర్టింగ్, బిల్లింగ్ మరియు డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీలకు రాష్ట్రాలు సబ్సిడీ చెల్లింపు ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడం ద్వారా డిస్కమ్‌ల ఆర్థిక ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు అదనపు చర్యలను చేపట్టిన ప్రభుత్వం
సబ్సిడీ అకౌంటింగ్ మరియు వినియోగించే వాస్తవ ఇంధనం ప్రకారం చెల్లింపును నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర కమీషన్లు తీసుకోవలసిన చర్యలు
విద్యుత్ రంగం ఆర్థిక స్థిరత్వం కోసం నిర్దేశించబడిన విస్తృత ఫ్రేమ్‌వర్క్
ఏటి&సి నష్టాలు, అటువంటి పథం నుండి బయటపడేందుకు నష్టాలు మరియు లాభాలను పంచుకోవడం, విద్యుత్ సేకరణ మరియు ఆస్తుల అభివృద్ధి అలాగే సరైన అకౌంటింగ్ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమాలను నిర్దేశిస్తుంది.
30 JUL 2023 1:06PM by PIB Hyderabad
డిస్కమ్‌ల ఆర్థిక ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం అదనపు చర్యలను అమలులోకి తెస్తోంది. అందులో భాగంగా అకౌంటింగ్, రిపోర్టింగ్, బిల్లింగ్ మరియు డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీలకు రాష్ట్రాలు సబ్సిడీ చెల్లింపు ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరిస్తుంది. రంగం యొక్క సుస్థిరత కోసం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్ అవసరం మరియు సరికాని మరియు పారదర్శకంగా లేని అకౌంటింగ్ అలాగే రాష్ట్రాలు ప్రకటించిన సబ్సిడీని చెల్లించకపోవడం లేదా ఆలస్యంగా చెల్లించడం ఆర్థిక ఇబ్బందులకు ఒక కారణం అనే వాస్తవం నేపథ్యంలో ఈ చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఏడాది జూలై 26వ తేదీన ఈ నిబంధనలను నోటిఫై చేసింది.
సంబంధిత త్రైమాసిక ముగింపు తేదీ నుండి ముప్పై రోజులలోపు పంపిణీ లైసెన్సుదారు త్రైమాసిక నివేదికను సమర్పించాలని ఈ నిబంధనలు ఆదేశిస్తున్నాయి. మరియు రాష్ట్ర కమిషన్ నివేదికను పరిశీలించి, త్రైమాసిక నివేదికను సమర్పించిన ముప్పై రోజులలోపు జారీ చేస్తుంది. సబ్సిడీ వర్గాల ద్వారా వినియోగించబడే ఇంధన ఖాతాల ఆధారంగా సబ్సిడీ కోసం డిమాండ్‌లను పెంచడం గురించి కనుగొన్న విషయాలను నివేదిక అంతర్-అలియా కవర్ చేస్తుంది; మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన విధంగా ఈ వర్గాలకు చెల్లించవలసిన సబ్సిడీ మరియు చట్టంలోని సెక్షన్ 65 ప్రకారం సబ్సిడీ యొక్క వాస్తవ చెల్లింపులు ఉంటాయి.
సబ్సిడి అకౌంటింగ్ మరియు సబ్సిడీ కోసం బిల్లుల పెంపుదల చట్టం లేదా క్రింద జారీ చేయబడిన నియమాలు లేదా నిబంధనల ప్రకారం కనుగొనబడకపోతే రాష్ట్ర కమీషన్ నిబంధనల ప్రకారం పాటించని వారిపై చట్టం తగిన చర్య తీసుకుంటుంది.
సుస్థిరత కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్ కింద మొత్తం సాంకేతిక మరియు వాణిజ్య (ఏటి&సి) నష్టాన్ని తగ్గించడానికి ఖచ్చితమైన మరియు సహేతుకమైన లక్ష్యాన్ని నిర్వచించడానికి ఏటీ&సి నష్ట తగ్గింపు పథాన్ని రాష్ట్ర కమీషన్‌ల ద్వారా సుంకం నిర్ణయానికి అనుగుణంగా ఆమోదించాలని సూచించబడింది. సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అంగీకరించిన పథం మరియు ఏదైనా జాతీయ పథకం లేదా కార్యక్రమం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించబడినది అయి ఉండాలి. సేకరణ మరియు బిల్లింగ్ సామర్థ్యం రెండింటికీ పంపిణీ లైసెన్సీకి సంబంధించిన పథాన్ని రాష్ట్ర కమిషన్ నిర్ణయించాలి.
విద్యుత్ పంపిణీలో డిస్ట్రిబ్యూషన్ లైసెన్సీకి అయ్యే పూర్తి ఖర్చుల రికవరీని నిర్ధారించడానికి టారిఫ్‌ను ఆమోదించేటప్పుడు పారదర్శకంగా జరిగే విద్యుత్ సేకరణకు సంబంధించిన అన్ని వివేకవంతమైన ఖర్చులను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని సూచించబడింది. అదేవిధంగా పంపిణీ వ్యవస్థ అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణ కోసం ఆస్తులను సృష్టించడం కోసం పంపిణీ లైసెన్సీ చేసే అన్ని వివేకవంతమైన ఖర్చులు సూచించిన షరతుల నెరవేర్పుకు లోబడి లెక్కించబడతాయి.
ఆమోదించబడిన ఏటి&సి నష్ట తగ్గింపు పథం నుండి విచలనం కారణంగా పంపిణీ లైసెన్సీకి వచ్చిన లాభాలు లేదా నష్టాలు పంపిణీ లైసెన్సీ మరియు వినియోగదారుల మధ్య భాగస్వామ్యం చేయబడతాయని కూడా అందించబడింది.
పంపిణీ వ్యవస్థ నిర్వహణ మరియు నిబంధనలను ఏర్పాటు చేయడానికి సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ మార్గదర్శకాలను జారీ చేయడం తప్పనిసరి చేయబడింది.
రీజనబుల్ రిటర్న్ ఆన్ ఈక్విటీ (ఆర్‌ఒఈ) అనేది రంగంలో పెట్టుబడిని నిర్ధారించడానికి అవసరమైన ప్రధాన కారకాల్లో ఒకటి. పంపిణీ వ్యాపారంలో ఉన్న రిస్క్‌లను పరిగణనలోకి తీసుకుని తగిన సవరణలతో సంబంధిత కాలానికి సిఈఆర్‌సి దాని టారిఫ్ నిబంధనలలో పేర్కొన్న ఆర్‌ఒఈతో స్టేట్ కమిషన్ ద్వారా ఆర్‌ఒఈ సమలేఖనం చేయబడుతుందని రూల్ చెబుతోంది.

Ministry of Power
Government puts in place additional measures to improve financial health of Discoms with streamlining the process of accounting, reporting, billing and payment of subsidy by States to the Distribution Companies
Actions to be taken by State Commissions to ensure subsidy accounting and payment as per actual energy consumed
Broad Framework for financial sustainability of the power sector has been prescribed
Central Government prescribes Rules for AT&C loss trajectory, sharing of losses and gains for deviation from such trajectory, Pass through of power procurement and development of assets as well as proper accounting
30 JUL 2023 1:06PM by PIB Delhi
Government puts in place additional measures to improve financial health of Discoms with streamlining the process of accounting, reporting, billing and payment of subsidy by States to the Distribution Companies. The measures come in the wake of the need for a framework for sustainability of the sector and the fact that improper and non-transparent accounting as well as non-payment or delayed payment of subsidy announced by the States is one of the reasons for financial distress of Discoms. The Ministry of Power notified rules on 26th July,23.
The Rules mandate that a quarterly report shall be submitted by the distribution licensee within thirty days from end date of the respective quarter and the State Commission shall examine the report, and issue it within thirty days of submission of the quarterly report. The report will inter-alia cover the findings regarding raising of demands for subsidy based on accounts of the energy consumed by the subsidised categories; and the subsidy payable to these categories as announced by State Government and the actual payment of subsidy in accordance with section 65 of the Act.
Provision has been made that if subsidy accounting and the raising of bills for subsidy is not found in accordance with the Act or Rules or Regulations issued there under, the State Commission shall take appropriate action against those responsible for non-compliance as per provisions of the Act.
Under the framework for sustainability, in order to define a definite and reasonable goal for reduction of Aggregate Technical and Commercial (AT&C) loss, it is prescribed that the AT&C loss reduction trajectory would be approved by the State Commissions for tariff determination in accordance with the trajectory agreed by the respective State Governments and approved by the Central Government under any national scheme or programme, or otherwise. The trajectory for both collection and billing efficiency, for distribution licensee have to be determined by the State Commission, accordingly.
In order to ensure the recovery of full costs incurred by the Distribution licensee in distributing electricity, it has been prescribed that all prudent costs of power procurement, done in a transparent manner, would be taken into account, while approving the tariff. Similarly, all the prudent costs incurred by the distribution licensee for creating the assets for development and maintenance of distribution system would be accounted for subject to fulfillment of prescribed conditions.
It is also provided that Gains or losses accrued to distribution licensee due to deviation from approved AT&C loss reduction trajectory would be shared between the distribution licensee and consumers.
For establishing norms for operation and maintenance of the distribution system, Central Electricity Authority has been mandated to issue guidelines.
Reasonable Return on Equity (RoE) is one of the major factors required to ensure investment in the sector. The Rule provides that the RoE by the State Commission would be aligned with the RoE specified by the CERC in its Tariff Regulations for the relevant period, with appropriate modification taking into account the risks involved in distribution business.