ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅರೆವಾಹಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ: ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ರ 2 ನೇ ದಿನದಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದೃಢವಾದ, ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ
30 JUL 2023 9:09AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ರ ಎರಡನೇ ದಿನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ 2023 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅರೆವಾಹಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಹೇಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನ ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಭಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ನೆಕ್ಸ್ಟ್-ಜೆನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ವೆಂಟಾನಾ ಮೈಕ್ರೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬಾಲಾಜಿ ಬಕ್ತಾ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಐಎಸ್ ಸಿ - ವಿ ಚಾಲಿತ ಸಾರ್ವಭೌಮ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸುತ್ತಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮಿಹಿರಾ ಎಐನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರಾಜಾ ಕೊಡೂರಿ ಅವರು ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಮೈಕ್ರಾನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಎಸ್ ವಿಪಿ ಶ್ರೀ ಗುರುಶರಣ್ ಸಿಂಗ್;, ಸಿಮ್ಟೆಕ್ ನ ಶ್ರೀ ಜೆಫ್ರಿ ಚುನ್ ; ಡಿಸ್ಕೋ ಶ್ರೀ ನೊಬೊರು ಯೋಶಿನಾಗಾ ಮತ್ತು ಏರ್ ಲಿಕ್ವಿಡ್ ನ ಶ್ರೀ ರಾಜಾ ವಿನಯ್ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಜೋಡಣೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ (ಎಟಿಎಂಪಿ) ಸ್ಥಾವರದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮೈಕ್ರಾನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಡಾ.ಹೇಮ್ ಟಕಿಯಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಿತಿಯು ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಟೆಕ್ ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ತುಮ್ಮಲಾ ರಾವ್; ಐಎಂಇ ಸಿಂಗಾಪುರದ ಸೂರ್ಯ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ ; ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಮ್ಕೋರ್ ನ ಶ್ರೀ ದೇವನ್ ಅಯ್ಯರ್ ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರದ ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಮನ್ವಾನಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಾ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
"ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು" ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದವು. ಎನ್ಎಕ್ಸ್ ಪಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಲಾರ್ಸ್ ರೇಗರ್ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ (ಇವಿ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಾಲನೆಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ತರಹದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳನ್ನು ಎನ್ಎಕ್ಸ್ ಪಿಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೈಕ್ರಾನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಶ್ರೀ ಆನಂದ್ ರಾಮಮೂರ್ತಿ; ಮಾರ್ವೆಲ್ ನ ಶ್ರೀ ನವೀನ್ ಬಿಷ್ಣೋಯ್; ಎನ್ಎಕ್ಸ್ ಪಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಹಿತೇಶ್ ಗರ್ಗ್; ರೆನೆಸಾಸ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಾಲಿನಿ ನಾರಾಯಣಮೂರ್ತಿ; ಸ್ಯಾಮ್ಸಂಗ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಸೆಂಟರ್ ನ ಶ್ರೀ ಬಾಲಾಜಿ ಸೌರಿರಾಜನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಕೋರ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನೀಲ್ ಗಾಲಾ ಅವರು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಫ್ಯಾಬ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಅವರು ಎಐ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಕಸ್ಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ವಿನೋದ್ ಧಾಮ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಗೌತಮ್ ಸಿಂಗ್, ಫರ್ಮಿಯಾನಿಕ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು; ಶ್ರೀ ರಾಕೇಶ್ ಮಲಿಕ್, ವೆರ್ವೆಸೆಮಿ ಮೈಕ್ರೊಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್; ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ಆಕಾರಿ, ಮಾರ್ಫಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು, ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿಸ್ ಇಂದಿರಾಭಾಯಿ, ನೇತ್ರಾಸೆಮಿ; ಅಕಾರ್ಡ್ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ನಾರಾಯಣ ರಾವ್ ಮತ್ತು ಡಿವಿ2ಜೆಎಸ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ನ ಶ್ರೀ ವಿನಾಯಕ್ ದಾಲ್ಮಿಯಾ ಅವರು ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಸಮಿತಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ದಿನವು ಭಾರತೀಯ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ, ಸೆಲೆಸ್ಟಾ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ನ ಶ್ರೀ ಗನಿ ಸುಬ್ರಮಣಿಯಂ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಟ್ನರ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಸುದೀಪ್ತೋ ಸನ್ನಿಗ್ರಹಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಎಂಡಿಯಾ ಪಾರ್ಟ್ನರ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಆಂದ್ರಾ ಅವರು ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದರಿಂದ ಬಂಡವಾಳದ ಕೊರತೆಯು ಅಡ್ಡಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರೆ, ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್ ವೆಂಚರ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ರಾಮ ಬೆತ್ಮಂಗಲ್ಕರ್ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ವೇಗವರ್ಧಕ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಎಸ್ಆರ್ ಸಿ ) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಕುರಿತ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಐಬಿಎಂ ಅರೆವಾಹಕಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಮುಖೇಶ್ ಖರೆ; ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ತುಮ್ಮಲಾ ರಾವ್, ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಟೆಕ್; ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಸೂದ್, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ; ಐಎಂಇಸಿಯ ಶ್ರೀ ಸಮವೇದಂ ಎಸ್. ವಿ.ಪಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಸಿಎಲ್ ನ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸುರಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪರಿಮಾಣ ಉತ್ಪಾದನೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಐಎಸ್ಆರ್ ಸಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ.
ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭಾಷಣಕಾರರ ಪೈಕಿ ಅನ್ವಯಿಕ ವಸ್ತುಗಳ ಡಾ. ರಾಮನ್ ಅಚ್ಯುತರಾಮನ್; ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್, ಶ್ರೀ ಶೇಷ ವರದರಾಜನ್ ; ಕೆಎಲ್ಎ, ಶ್ರೀ ಅಹ್ಮದ್ ಖಾನ್ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಪ್ರಭು ರಾಜಾ ಜಾಗತಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಉಪಕರಣಗಳ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ಸವಾಲುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸಹಯೋಗದ ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಭಾಷಣಕಾರರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಸುಸ್ಥಿರ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಸುತ್ತ ಒಳನೋಟದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫೌಂಡ್ರೀಸ್ ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಚಡ್ಡಾ ಅವರು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಉದ್ಯಮದ ದಿಗ್ಗಜರಾದ ಶ್ರೀ ಡೇವಿಡ್ ರೀಡ್, ಸಿಇಒ, ವೇದಾಂತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್; ಜೇಕಬ್ಸ್ ನ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಶ್ರೀ ಡೇವಿಡ್ ಕ್ರಿಕ್ ಮತ್ತು ಐನಾಕ್ಸ್ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಶ್ರೀ ದಿಗಂತ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಲಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಗಮನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ಬಂಡವಾಳ-ತೀವ್ರ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು ಗುರುತಿಸಿದರು.
"ಸುಸ್ಥಿರ ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು" ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಸತ್ಯ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ನ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸಪ್ಲೈ ಚೈನ್ ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಪಾಲ್ ಛಾಬ್ರಾ ಅವರು ಬಲವಾದ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
"ಸೆಮಿ ಎಕ್ವಿಪ್ಮೆಂಟ್ ಸಪ್ಲೈ ಚೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು " ಕುರಿತ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಅರೆವಾಹಕ ಸಲಕರಣೆ ಪೂರೈಕೆದಾರ ಕಂಪನಿಗಳ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ಅಂದರೆ ಇಎಫ್ಎಫ್, ಶ್ರೀ ಮೈಕೆಲ್ ಹೋಲ್ಡರ್; ಫಾಕ್ಸ್ ಮಿಕಾನ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಶ್ರೀ ಜಾಕ್ಸನ್ ಹ್ವಾಂಗ್; ಕೂರ್ಸ್ಟೆಕ್, ಡಾ.ಕೆವಿನ್ ರೆಸ್ಲರ್; ಮತ್ತು ಇಚೋರ್, ಶ್ರೀ ಫಿಲ್ ಬರೋಸ್ ಅರೆವಾಹಕ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಯಶಸ್ವಿ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ದೇಶೀಯ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಭೇದಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಏನು ಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು. " ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು " ಕುರಿತ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
India is making rapid strides toward achieving its semiconductor ambitions under PM’s visionary leadership: MoS Rajeev Chandrasekhar at Day 2 of SemiconIndia 2023
Semiconductor industry leaders deliberate on strategy for India’s robust, vibrant and competitive presence in the Global Semiconductor Ecosystem
30 JUL 2023 9:09AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar addressed the second day of the three-day SemiconIndia 2023. He said that SemiconIndia Conference 2023 is showcasing India’s growing commitment to the semiconductor industry and spoke about how India is making rapid strides toward achieving its semiconductor ambitions under Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary leadership.
The second day of the three-day SemiconIndia 2023 Conference attracted huge participation from the industry, academia and government. In the session on Next-Gen Computing, Shri Balaji Baktha, CEO, Ventana Micro Systems discussed the critical aspects around digital autonomy and sovereign datacenter infrastructure powered by RISC-V. Shri Raja Koduri, CEO, Mihira AI highlighted the future of computing and emphasized the value of time and financial resources for startups.
Panel discussions were organised to deliberate on various pertinent themes, including semiconductor packaging. Shri Gursharan Singh, SVP, Micron Technology; Mr Jeffery Chun, Simmtech; Mr Noboru Yoshinaga, Disco; and Shri Raja Vinay, Air Liquide discussed about the supply chain strategy and roadmap of Micron’s Assembly, Testing, Marking and Packaging (ATMP) plant in India. The panel led by Dr Hem Takiar, Micron Technology and other esteemed dignitaries – Prof Tummala Rao, Georgia Tech; Dr Surya Bhattacharya, IME Singapore; Shri Devan Iyer, Amkor, and Shri Amrit Manwani, Sahasra shared their views on the importance of packaging research and innovation in driving future performance of semiconductor packaging in India. The panelists highlighted the potential of India in large-scale R&D and how consortia model and industry-relevant research could play a key role.
The deliberations on “Next-generation designs” explored the cutting-edge advancements and future possibilities in the semiconductor industry. Mr Lars Reger, NXP Semiconductors spoke about the growth of autonomous and Electric Vehicles (EVs) in India. He stressed on the fact that software and digital twin technologies are gaining prominence, with a focus on creating modern smartphone-like experiences for charging and driving. Indian unicorns are seen as aspiring partners for NXP, further enriching the innovation landscape.
The panel comprising Shri Anand Ramamoorthy, Micron Technology; Shri Navin Bishnoi, Marvell; Shri Hitesh Garg, NXP Semiconductors; Ms Malini Narayanamoorthi, Renesas; Shri Balajee Sowrirajan, Samsung Semiconductor India R&D Center and Shri Neel Gala, InCore Semiconductors deliberated on how emerging designs are driving the Fab loading. They emphasized the importance of custom computing for AI and data centers and underlined the growth potential in the automotive industry.
The panel discussion on future design and investment opportunities in India steered by Shri Vinod Dham focused on supporting chip design startups to strengthen India’s position in the semiconductor industry. Other participants including Shri Gautam Singh, Fermionic Design; Shri Rakesh Malik, Vervesemi Microelectronics; Shri Deepak Shapeti, Morphing Machines, Shri Jyothis Indirabhai, Netrasemi; Shri Narayana Rao, Accord Software & Systems and Shri Vinayak Dalmia, DV2JS Innovation threw light on the importance of chip design, packaging, testing, and supply chains. The panel discussed the immense potential and opportunities in chip design and semiconductor-related industries in India, with strong government support playing a crucial role in nurturing innovation and growth in this field.
The day also shed light on creating investment opportunities in the Indian semiconductor ecosystem. On this, Shri Gani Subramaniam, Celesta Capital and Shri Sudipto Sannigrahi, Matrix Partners highlighted the historical and current interest in semiconductor startups, while noting the absence of a viable end market in the past. Shri Sateesh Andra, Endiya Partners emphasized that lack of capital is not a hindrance as it follows talent, while Shri Rama Bethmangalkar, Qualcomm Ventures praised the government’s efforts and discussed their hardware accelerator and mentorship programs.
In the Panel Discussion on Roadmap for India Semiconductor Research Centre (ISRC), Shri Mukesh Khare, IBM Semiconductors; Prof Tummala Rao, Georgia Tech; Shri Ajay Sood, Principal Scientific Advisor to Government of India; Shri Sri Samavedam SVP, IMEC and Shri Surinder Singh, Former Director, SCL deliberated on the roadmap for semiconductor research in India. The vision of ISRC is to establish a world-class research institution driving innovation in advanced semiconductor and packaging technologies, with three components: Academic, Industrial and Volume manufacturing.
The eminent speakers from the semiconductor and electronics industry – Dr Raman Achutharaman of Applied Materials; Shri Sesha Varadarajan, Lam Research; Shri Ahmad Khan, KLA and Shri Prabu Raja, Applied Materials exchanged their views on how India can make a mark in the global landscape and its increasing role in semiconductor equipment innovation and research for resilient semiconductor supply-chain. The speakers emphasized the importance of collaborative problem-solving as the semiconductor industry’s challenges have become increasingly complex.
An insightful session around the theme “Building a sustainable semiconductor ecosystem” was led by Shri Jitendra Chaddah, VP, GlobalFoundries. Industry stalwarts, namely, Mr David Reed, CEO, Vedanta Semiconductors Ltd.; Mr David Krick, Global Solutions Director, Jacobs, and Shri Diganta Sharma, INOX Group also shared their thoughts and acknowledged the government’s support in facilitating the semiconductor industry’s growth and applauded its focus on the sector’s strategic importance. The panelists recognised the capital-intensive nature of the semiconductor industry and the need for investments in infrastructure, technology and human resources to ensure its success in India.
In the session on “Semiconductor Supply-chains for Sustainable Semiconductor Industry”, Shri Srinivas Satya, President & MD, Applied Materials said that in the realm of the global semiconductor manufacturing industry, there has been a remarkable shift towards embracing a sustainable supply chain. Shri Paul Chhabra, VP, Global Supply Chain, Applied Materials spoke about the challenges in developing and nurturing a strong semiconductor supply chain ecosystem, presenting a significant opportunity in India.
In the panel discussion on “Global trends and Innovations in Semi Equipment Supply Chain”, industry leaders from semiconductor equipment supplier companies, namely, Mr Michael Holder, EFF; Mr Jackson Hwang, Foxsemicon Integrated Technologies; Dr Kevin Ressler, Coorstek; and Mr Phil Barros, Ichor deliberated on how to thrive as a successful supplier to semiconductor equipment industry.
During the panel discussion on “Building a sustainable domestic Semiconductor Supply-chain in India”, the focus revolved around understanding what it takes for Indian suppliers to penetrate the semiconductor supply chain effectively. In the panel discussion on “Attracting Global Semiconductor Supply-chains”, industry leaders from semiconductor industry explored factors that should be considered for establishing semiconductor supply chain in India.