ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ
" ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ "
30 JUL 2023 10:39AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ್ ಖೂಬಾ ಅವರು, ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಮೊದಲ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಘಗಳ (ಎಐಆರ್ ಇಎ) ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಶೀರ್ವಚನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಸವವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ.ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುದಿನ್ ಧವಳೀಕರ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಸಿಒಪಿ 2015 ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ 2022 ರ ವೇಳೆಗೆ 175 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು (ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ) ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಗಡುವಿನ ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಿಒಪಿ 26 ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ತಲುಪುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹೊಸ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು, 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಭಗವಂತ್ ಖೂಬಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಒಪಿ -15 ರಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ಏಕೈಕ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತಿದೆ, ಆದರೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭೇಟಿಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 1500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಲ್ಐ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, 19,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ 65 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 280 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ 17500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ.ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಅವರು, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗೋವಾ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಇದೇ ವೇಳೆ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 30/07/2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
Government is committed to provide Energy and Food Security: Union MoS Shri Bhagwanth Khuba
“India is marching ahead in the Renewable Energy Sector”
30 JUL 2023 10:39AM by PIB Mumbai
The Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers, and New and Renewable Energy, Shri Bhagwanth Khuba, graced and addressed the first anniversary of the National Portal for Rooftop Solar and the Foundation Day of the All India Renewable Energy Associations (AIREA). The event was celebrated as the Renewable Energy Festival of India, highlighting the nation's commitment to achieving energy security and sustainability. Goa Chief Minister Dr Pramod Sawant and Minister of Power Shri Sudin Dhavalikar were also present on this occasion.
Addressing the gathering, Minister Bhagwanth Khuba emphasized government's unwavering dedication to providing energy and food security to all citizens. He noted that India's visionary target of achieving 175 GW of renewable energy (fossil fuel) by 2022, as declared at the COP 2015 conference, was accomplished even before the set deadline and that this remarkable achievement was recognized by the global community. Building on this success, at the COP 26 conference, the Prime Minister unveiled India's ambitious new target of reaching 500 GW of renewable energy by 2030, with the ultimate aim of achieving net zero emissions by 2070, Minister Bhagwanth Khuba said. He added that India stands proudly as the only country to have realized the goal set at COP-15, but there is still much work ahead to attain the net zero target.
The Minister also highlighted the recent successful visits of the Prime Minister Narendra Modi to America and France, showcasing India's unwavering commitment to realizing its ambitious goals and dreams across all sectors.
He explained that one of the significant steps taken by the Government of India is the launch of Production Linked Incentive (PLI) schemes for renewable energy, aimed at promoting self-sufficiency and indigenous production in the energy sector. Under this scheme, a PLI of Rs. 1500 crore has been initiated, enabling the installation of 65 GW capacity through an investment of Rs. 19500 crore. By 2030, India aims to achieve a total of 500 GW, with 280 GW of it coming from solar energy.
In line with India's dedication to harnessing clean energy sources, the government is also implementing a PLI scheme of Rs. 17500 crore for the National Hydrogen Mission. Regulations are currently being formulated to support the hydrogen scheme, further propelling India's rapid advancement in the energy sector.
Chief Minister of Goa Dr Pramod Sawant highlighted initiatives by State government in the field of green and clean energy. Goa will contribute positively in achieving Net Zero target, said Chief Minister.
National Portal for Rooftop Solar was launched by Prime Minister Narendra Modi on 30/07/2022.