ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રામેશ્વરમમાં 'ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામઃ મેમરીઝ નેવર ડાઇ' પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ હાઉસ, મિશન ઑફ લાઇફ ગેલેરી મ્યુઝિયમ અને ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ રાષ્ટ્રીય સ્મારકની મુલાકાત લીધી, શ્રી અમિત શાહે વિશ્વ પ્રસિદ્ધ રામેશ્વરમ મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના પણ કરી
'ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામઃ મેમરીઝ નેવર ડાઇ' પુસ્તક દ્વારા દેશભરના વાચકોને ચોક્કસપણે ડૉ.કલામને જાણવાની, સમજવાની અને અનુસરવાની તક મળશે
આ પુસ્તકમાં ભારતીય રોકેટ વિદ્યા, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાના ઇતિહાસ, ભારતીય રાજકારણ અને વહીવટી તંત્રનું સુંદર નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે
ભારત 2020: અ વિઝન ફોર ધ ન્યૂ મિલેનિયમ નામના પુસ્તકમાં ડૉ. એ.પી.જે. અબ્દુલ કલામે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના માર્ગે અગ્રેસર છે અને પોતાના વિઝનને અનુસરીને દેશના ભવિષ્ય માટે પોતાનું વિઝન રજૂ કર્યું હતું
જ્યારે તેના મૂળ સાથે જોડાયેલો એક ગરીબ માણસ લોકશાહીની ટોચ પર પહોંચે છે, ત્યારે તે લોકશાહીને ગરીબો માટે સમર્પિત કરે છે, આ કામ ડૉ. કલામ અને શ્રી મોદીએ કર્યું છે
ડૉ. એ.પી.જે. અબ્દુલ કલામની ફિશરમેન કમિટીથી ઇન્ટરનેશનલ સ્પેસ ક્લબ સુધીની અને સમાચારપત્ર વિક્રેતાથી લઈને વર્તમાનપત્રોના મુખ્ય સમાચારપત્રો સુધીની સફર તેમના સંઘર્ષની સફળ યાત્રા છે
ડૉ. કલામના નેતૃત્વમાં તૈયાર કરવામાં આવેલ અગ્નિ મિસાઈલના સફળ પ્રક્ષેપણે ભારતની મિસાઈલ શક્તિનું પ્રદર્શન સમગ્ર દુનિયાને કર્યું
આ સંસ્થાઓને નવી દિશાઓ આપવા માટે ડીઆરડીઓ અને ઈસરોના ઈતિહાસમાં ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામનું નામ હંમેશા સુવર્ણ અક્ષરે લખાશે
ડૉ.અબ્દુલ કલામના સપનાને સાકાર કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં નવા સ્ટાર્ટઅપ અને યુવાનો માટે દરવાજા ખોલ્યા છે, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સમગ્ર વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે
ડૉ. કલામ પ્રકૃતિ અને આધ્યાત્મિકતા સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા હતા, આ મિસાઇલ પૃથ્વી, અગ્નિ, આકાશ, નાગ અને ત્રિશૂળના નામથી પણ સ્થાપિત થાય છે
ડો.કલામે સાબિત કર્યું કે માનવતા સૌથી મોટો ધર્મ છે
રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ડૉ. કલામે એવાં ઉદાહરણો આપ્યાં છે, જે ઘણાં વર્ષોથી જાહેર જીવનમાં લોકો માટે અનુકરણ કરવા યોગ્ય છે
29 JUL 2023 5:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રામેશ્વરમમાં 'ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામઃ મેમરીઝ નેવર ડાઇ' પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ હાઉસ, મિશન ઑફ લાઇફ ગેલેરી મ્યુઝિયમ અને ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ રાષ્ટ્રીય સ્મારકની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે વિવેકાનંદ સ્મારકની પણ મુલાકાત લીધી હતી. શ્રી અમિત શાહે વિશ્વ પ્રસિદ્ધ રામેશ્વરમ મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના પણ કરી હતી. તેમણે પોતાના ટ્વીટમાં કહ્યું કે, રામેશ્વરમ મંદિર પ્રાચીન અને ગૌરવશાળી સનાતન સંસ્કૃતિનું પ્રતિક છે. ભગવાન શ્રી રામે શ્રી રામેશ્વરમમાં ભગવાન શિવની પૂજા કરી હતી, જે ૧૨ જ્યોતિર્લિંગમાંનું એક છે. 'આદિ થિરુવિઝા'ના પાવન અવસર પર અહીં દર્શન કરવાથી ખૂબ જ સૌભાગ્યશાળી અને ખૂબ જ સારી અનુભૂતિ થાય છે. ભોલેનાથને દેશવાસીઓની સુખાકારી અને રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરી છે. 'ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામઃ મેમરીઝ નેવર ડાઇ' પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી ડો.એલ.મુરુગન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, 'ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામઃ મેમરીઝ નેવર ડાઇ' પુસ્તકના વિમોચન સાથે દેશભરના વાચકોને ડૉ. કલામને જાણવાની, સમજવાની અને અનુસરવાની તક ચોક્કસ મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પુસ્તકમાં ભારતીય રોકેટ વિદ્યા, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાનાં ઇતિહાસ, ભારતીય રાજકારણ અને વહીવટી વ્યવસ્થાનું સુંદર પ્રતિનિધિત્વ તથા ડૉ. કલામની ઇચ્છાઓ અને કલ્પના સાથે સંબંધિત અનેક ઘટનાઓનું વર્ણન સામેલ કરવામાં આવ્યું છે. આ પુસ્તકમાં ડો..પી.જે.અબ્દુલ કલામ સાથે સંકળાયેલી ઘટનાઓનું સંપૂર્ણ અને પ્રામાણિક વર્ણન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રામેશ્વરમમાં ગરીબ ઘરમાં જન્મેલા એક સામાન્ય છોકરાના ભારતીય રાજકારણના સર્વોચ્ચ શિખર પર પહોંચવાના સંઘર્ષને સમજવામાં આ પુસ્તક ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પુસ્તક વાચકો માટે ડૉ. કલામનો સાહિત્ય અને કળા પ્રત્યેનો પ્રેમ, થિરુકુરલ અને ભર્તિયારની કવિતાઓ વિશે તેમણે આપેલી સલાહો તથા તેમનાં જીવનનાં ઘણાં અજ્ઞાત પાસાંઓ વિશે જાણકારી પ્રદાન કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ ટીમનાં મહાન ખેલાડી હતાં. તેમણે પોતાના જીવનમાં મેનેજમેન્ટના સિદ્ધાંતોને અમલમાં મૂક્યા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પુસ્તક બ્રહ્મોસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડનાં સ્થાપક અને સીઇઓ ડૉ. શિવથાનુ પિલ્લાઇનાં અનુભવનું વર્ણન કરે છે. આ પ્રમાણે જ્યારે SLV.3-E01 નિષ્ફળ ગયું ત્યારે આખી ટીમ નિરાશ થઈ ગઈ, પણ ટીમ લીડર હોવાને નાતે ડૉ. કલામે બધાને પ્રોત્સાહિત કર્યા અને SLV.3-E02ની તૈયારી માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. SLV.3-E02ના સફળ પ્રક્ષેપણે ભારતને આગલા સ્તર પર પહોંચાડ્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એ જ રીતે જ્યારે અગ્નિ મિસાઇલનું પહેલું પ્રક્ષેપણ કેટલીક સમસ્યાઓને કારણે બે-ત્રણ વખત મુલતવી રાખવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે પણ આખી ટીમ નિરાશ થઈ હતી. પરંતુ ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામે તેમને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને મિસાઇલ લોન્ચિંગના સ્થળે દોઢ મહિના સુધી રોકાયા અને આખો દિવસ અને રાત કામ કર્યું. સફળ પ્રક્ષેપણ બાદ અગ્નિ મિસાઇલ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની મિસાઇલ શક્તિનું પ્રતીક બની ગઇ હતી. તેમણે કહ્યું કે ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામના નેતૃત્વમાં દેશમાં પાંચ મિસાઈલને લઈને મોટું કામ કરવામાં આવ્યું. એ પાંચ મિસાઇલો પૃથ્વી, અગ્નિ, આકાશ, નાગ અને ત્રિશૂલનાં નામ પરથી જણાય છે કે ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામ પ્રકૃતિ અને આધ્યાત્મિકતા સાથે જોડાયેલાં હતાં. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિક ત્યારે જ વિશ્વના કલ્યાણ માટે કામ કરી શકે છે જ્યારે તેનો આત્મા વિજ્ઞાન તેમજ આધ્યાત્મિકતા સાથે જોડાયેલો હોય.
મહાન દેશભક્ત, વૈજ્ઞાનિક અને લોક રાષ્ટ્રપતિ ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહયોગ મંત્રીએ કહ્યું કે વર્ષ 1995માં અબ્દુલ કલામ દેશના જાણીતા વૈજ્ઞાનિક બન્યા હતા અને 1997માં તેમને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામની સાદગીનું ઉદાહરણ આપતા કહ્યું કે, જ્યારે તેઓ ભારત રત્ન લેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ભવન પહોંચ્યા ત્યારે તેઓ ખૂબ જ નર્વસ હતા કારણ કે તેમને સૂટ અને ટાઇમાં કમ્ફર્ટેબલ ફીલ થતું ન હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એક જ વર્ષમાં રોકેટ અને અંતરિક્ષનાં ક્ષેત્રમાં ભારતને અનેક સફળતાઓ આપનાર મહાન વૈજ્ઞાનિક ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામે વર્ષ 1998માં દેશનાં ભવિષ્ય માટે પોતાનું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત 2020: અ વિઝન ફોર ધ ન્યૂ મિલેનિયમ પુસ્તકમાં ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામે ભારતનાં ભવિષ્ય અને વિકાસ માટેનાં રોડ મેપની રૂપરેખા આપી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પુસ્તકમાં ડૉ. કલામે ત્રણ મુખ્ય બાબતો દેશનાં યુવાનોની સામે મૂકી છેપ્રથમ એક રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતે તેની સંભવિતતાને ઓળખીને તેને મોખરે લાવીને વિકાસ કરવાનો છે. બીજું, આપણે ટેકનોલોજી આધારિત અર્થતંત્ર વિકસાવવું પડશે. ત્રીજું, બેલેન્સ ગ્રોથ મોડેલ અપનાવીને અને ગામ અને શહેર, કૃષિ અને ઉદ્યોગ બંને વચ્ચે સંતુલન બનાવીને, વિકાસને આગળ ધપાવવો પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત આ ત્રણ બાબતોને સમજીને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની દિશામાં આગેકૂચ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામે અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં શિલારોપણ કર્યું હતું અને આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં 55 અવકાશયાન મિશન, 50 પ્રક્ષેપણ યાન મિશન, 11 વિદ્યાર્થી ઉપગ્રહો, 1 એટમોસ્ફેરિક રિ-એન્ટ્રી મિશન અને સાથે મળીને 104 ઉપગ્રહોનું પ્રક્ષેપણ જેવા સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. અબ્દુલ કલામનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા શ્રી મોદીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રનાં ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ અપ અને યુવાનો માટે નવા દ્વાર ખોલ્યાં છે, એ દિવસ દૂર નથી, જ્યારે ભારત અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ દુનિયાનું નેતૃત્વ કરશે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન માટે ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે, જેનાં પરિણામે અંતરિક્ષનાં ક્ષેત્રમાં ભારત સંપૂર્ણ દુનિયાનું નેતૃત્વ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ રાષ્ટ્રપતિ હોવાને નાતે ભારતનાં સામાન્ય નાગરિકને લોકશાહીનાં કેન્દ્રમાં લાવ્યાં હતાં અને આજે દેશનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગરીબ અને વંચિત લોકોને લોકશાહીનાં કેન્દ્રમાં લાવવામાં સફળ રહ્યાં છે. આ બતાવે છે કે જ્યારે તેના મૂળ સાથે જોડાયેલો ગરીબ માણસ લોકશાહીની ટોચ પર પહોંચે છે, ત્યારે લોકશાહી ગરીબો માટે સમર્પિત છે અને તે તેમના વિકાસ અને કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે પણ જ્યારે પણ ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામનું નામ આવે છે ત્યારે દેશભરના બાળકો અને વિદ્યાર્થીઓના ચહેરા પર સ્મિત દેખાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સ્મિત ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામે ચીંધેલા દેશનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટેનાં સ્વપ્નો, આશાઓ, ઉત્સાહ અને જુસ્સાનું સ્મિત છે અને દેશનું ભવિષ્ય આ સ્મિતમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશભરના યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓએ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામનાં એ શબ્દો યાદ રાખવા જોઈએ કે, 'સ્વપ્નો એ નથી જે ઊંઘમાં દેખાય છે, પણ સ્વપ્નો એ છે, જે આપણને ઊંઘવા નથી દેતાં. મિસાઇલ મેન ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામે પોતાનું આખું જીવન અધ્યાપનમાં વિતાવ્યું હતું અને છેલ્લા શ્વાસમાં પણ તેઓ મેઘાલયમાં વિદ્યાર્થીઓને ભણાવી રહ્યા હતા. આ તેમની પ્રતિબદ્ધતાની નિશાની છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામની ફિશરમેન કમિટીથી ઇન્ટરનેશનલ સ્પેસ ક્લબ સુધીની સફર ઘણી પ્રેરણાદાયક છે. સ્કૂલથી પરત આવ્યા બાદ ડો.કલામ પોતાના પરિવારના બાકીના લોકોના ભણતર માટે બસ સ્ટેન્ડ પર છાપા વેચતા હતા. તેમણે કહ્યું કે, આ ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામના સંઘર્ષની સફળતા છે કે એક ગરીબ બાળક જે વર્તમાનપત્રો વેચતો હતો, તેને વર્તમાનપત્રોની હેડલાઈન બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દક્ષિણ ભારતનાં સૌથી દૂરનાં સ્થળેથી આવેલી અને નબળી આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતી વ્યક્તિને દેશનાં પ્રથમ નાગરિક બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામને તેમનાં જીવનમાં ઘણાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સન્માન મળ્યાં હતાં. આ સંસ્થાઓને નવી દિશાઓ આપવા માટે ડીઆરડીઓ અને ઈસરોના ઈતિહાસમાં ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામનું નામ હંમેશા સુવર્ણ અક્ષરે લખાશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામે ગ્રેજ્યુએશનના અંતિમ વર્ષમાં લો-ફ્લાઇંગ ફાઇટર પ્લેન બનાવવાના પ્રોજેક્ટ પર કામ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ બનાવતી વખતે તેમના મનમાં ફાઈટર પાઈલટ બનવાનો વિચાર આવ્યો અને તેમણે પાઈલટ બનવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો પરંતુ સફળ થઈ શક્યા નહીં. જોકે તેમણે પોતાનું સપનું ન છોડ્યું અને 2002માં રાષ્ટ્રપતિ બન્યા બાદ તેમણે 2006માં ફાઈટર જેટ સુખોઈ ઉડાવીને પોતાનું સપનું પૂરું કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામે ગાઇડેડ મિસાઇલનાં ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવ્યું હતું તથા 'અગ્નિ' અને 'પૃથ્વી મિસાઇલ'નું સફળ પ્રક્ષેપણ કર્યું હતું. 1998માં તેમના નેતૃત્વમાં પોખરણમાં સફળ પરમાણુ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. કલામે સાબિત કર્યું છે કે, માનવતા સૌથી મોટો ધર્મ છે. રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ડૉ. કલામે એવાં ઉદાહરણો આપ્યાં છે, જે ઘણાં વર્ષો સુધી જાહેર જીવનમાં રહેલાં લોકો માટે અનુકરણ કરવા યોગ્ય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે ડૉ. કલામનાં કુટુંબનાં 52 સભ્યો રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં 9 દિવસ રોકાયા હતાં. રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રહેનારા લોકો રાજ્યના મહેમાન છે, પરંતુ ડૉ.અબ્દુલ કલામે પોતાના 9 દિવસના રોકાણ માટે 9.52 લાખ રૂપિયાનું બિલ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં જમા કરાવ્યું હતું. ડૉ. કલામની આ ચેષ્ટા જાહેર જીવનમાં પારદર્શકતાનું એક ઉજ્જવળ ઉદાહરણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ મહામહિમ સાથે ક્યારેય જોડાયાં નથી. આ જ કારણ છે કે ભારતના લોકો આજે પણ તેમને લોક રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ખૂબ જ આદર સાથે યાદ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામનાં હૃદયમાં સૈન્યનાં અધિકારીઓ અને બહાદુર સૈનિકો માટે ઘણું સન્માન હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને કહ્યું કે ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામે તેમના પુસ્તક વિંગ્સ ઓફ ફાયરમાં કહ્યું છે કે મારી વાર્તા મારી સાથે પૂરી થશે કારણ કે મારો કોઈ પરિવાર નથી. પરંતુ આ વાત સાચી નથી, 140 કરોડ ભારતીયો તેમનો પરિવાર છે, જેને હંમેશા ડૉ.એપીજે અબ્દુલ કલામ પર ગર્વ રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતના ઇતિહાસમાં ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામને ભારતનું દરેક બાળક એક દીર્ઘદૃષ્ટા, વૈજ્ઞાનિક અને સરળ જીવન જીવતા વ્યક્તિ અને એક મહાન દેશભક્તના રૂપમાં હંમેશા યાદ રાખશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah releases 'Dr. APJ Abdul Kalam: Memories Never Die' book in Rameshwaram, today
Union Home Minister visits Dr. APJ Abdul Kalam House, Mission of Life Gallery Museum and Dr. APJ Abdul Kalam National Memorial, Shri Amit Shah also offers prayers at the world famous Rameshwaram temple
Through the book 'Dr. APJ Abdul Kalam: Memories Never Die', readers across the country will definitely get an opportunity to know, understand and follow Dr. Kalam
This book assimilates the history of Indian rocketry, science, technology and innovation, beautiful representation of Indian politics and administrative system
In the book India 2020: A Vision for the New Millennium, Dr. APJ Abdul Kalam kept his vision for the future of the country, following his vision, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is on the path of becoming a developed nation
When a poor man connected to its roots reaches the peak of democracy, then he dedicates democracy to the poor, this has been done by Dr. Kalam and Shri Modi
Dr. APJ Abdul Kalam's journey from Fisherman's Committee to International Space Club and from the newspaper seller to becoming the headlines of newspapers is a successful journey of his struggle
The successful launch of the Agni missile developed under the leadership of Dr. Kalam showcased India's missile power to the whole world
The name of Dr. APJ Abdul Kalam will always be written in golden letters in the history of DRDO and ISRO for giving new directions to these institutions
To realise the dreams of Dr. Abdul Kalam, Prime Minister Modi has opened doors for new startups and the youths in space sector, the day is not far when India will lead the whole world in space sector
Dr. Kalam was deeply connected to nature and spirituality, this is also established by the names of missiles Prithvi, Agni, Akash, Nag and Trishul developed under his leadership
Dr. Kalam proved that humanity is the biggest religion
As President, Dr. Kalam set such examples that are worth emulating for people in public life for many years
29 JUL 2023 5:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah released the 'Dr. APJ Abdul Kalam: Memories Never Die' book in Rameshwaram, today. The Union Home Minister visited Dr. APJ Abdul Kalam House, Mission of Life Gallery Museum and Dr. APJ Abdul Kalam National Memorial. He also visited the Vivekananda Memorial. Shri Amit Shah also offered prayers at the world famous Rameshwaram temple. In his tweet, he said that the Rameswaram temple is symbol of the ancient and glorious Sanatan Culture. Lord Shri Ram worshiped Lord Shiva at Shri Rameshwaram which is one of the 12 Jyotirlingas. Having darshan here on the auspicious occasion of 'Aadi Thiruvizha', is a very fortunate and a great feeling. I have prayed to Bholenath for the well-being of the countrymen and the prosperity of the nation. Several dignitaries including Union Minister of State Dr. L. Murugan were present on the occasion of the release of the book 'Dr. APJ Abdul Kalam: Memories Never Die'.
In his address, Shri Amit Shah said that with the release of the book 'Dr. APJ Abdul Kalam: Memories Never Die', readers across the country will definitely get an opportunity to know, understand and follow Dr. Kalam. He said that this book assimilates the history of Indian rocketry, science, technology and innovation, beautiful representation of Indian politics and administrative system and description of many incidents related to wishes and imagination of Dr. Kalam. In this book there is a complete and honest description of the incidents related to Dr. APJ Abdul Kalam.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this book would prove to be very helpful in understanding the struggle of an ordinary boy born in a poor household in Rameshwaram to reach the highest peak of Indian politics. He added that this book brings to the readers Dr. Kalam's love for literature and art, his exhortations about the poems of Thirukural and Bharthiyar and many unknown aspects of his life. Shri Shah said that Dr. APJ Abdul Kalam was a great team player. He implemented the principles of management in his life.
Shri Amit Shah said that the book describes an experience of Dr. Sivathanu Pillai, Founder and CEO of BrahMos Private Limited. According to this, when SLV3-E01 failed, the whole team was disappointed, but being the team leader, Dr. Kalam encouraged everyone and motivated them to prepare for SLV3-E02. The successful launch of SLV3-E02 took India to the next level. Shri Shah said that similarly when the first launch of Agni missile was postponed two-three times due to some problems, even then the whole team was disappointed. But Dr. APJ Abdul Kalam encouraged them and stayed at the place of missile launching for one and a half months and worked all day and night. After successful launching, Agni missile became a symbol of India's missile power in the whole world. He said that under the leadership of Dr. APJ Abdul Kalam, a big work was done in the country regarding five missiles. The names of those five missiles Prithvi, Agni, Akash, Nag and Trishul show that Dr. APJ Abdul Kalam was connected with nature and spirituality. He said that a scientist can work for the welfare of the world only when his soul is connected to science as well as spirituality.
Paying tribute to the great patriot, scientist and People's President Dr. APJ Abdul Kalam, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the year 1995, Abdul Kalam had become a well-known scientist of the country and in 1997 he was awarded the Bharat Ratna. Citing the example of simplicity of Dr. APJ Abdul Kalam, he said that when he reached Rashtrapati Bhavan to receive Bharat Ratna, he was very nervous because he did not feel comfortable in suit and tie.
Shri Amit Shah said that the great scientist Dr. APJ Abdul Kalam, who brought many successes to India in the field of rocket and space in a single year, presented his vision for the country's future in 1998. He said that in the book India 2020: A Vision for the New Millennium, Dr. APJ Abdul Kalam outlined the road map for India's future and development. Shri Shah said that in this book, Dr Kalam put three main things in front of the youth of the country, first - India as a nation has to develop by recognizing its potential and bringing it to the front. Secondly, we have to develop technology based economy. Thirdly, by adopting balance growth model and striking a balance between both the village and the city, agriculture and industry, development will have to be taken forward. He said that today, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India has moved forward in the direction of becoming a developed nation by realizing these three things.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Dr. APJ Abdul Kalam laid the foundation in the field of space technology and today, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, milestones like 55 spacecraft missions, 50 launch vehicle missions, 11 student satellites, 1 Atmosphere Re-entry Mission and launch of 104 satellites together have been achieved. He said that to realise the dreams of Dr. Abdul Kalam, Shri Modi has opened new doors for startups and the youths in the field of space sector, the day is not far when India will lead the whole world in space sector. Shri Shah expressed confidence that due to the initiatives taken by the Prime Minister Shri Narendra Modi the dream of Dr. APJ Abdul Kalam for space science, will definitely come true and India will lead the whole world in the field of space.
Shri Amit Shah said that Dr. APJ Abdul Kalam, being the President, brought the common citizen of India to the centre of democracy and today, the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi has succeeded to bring the poor and underprivileged people to the centre of democracy. This shows that when a poor man connected to its roots reaches the peak of democracy, then democracy is dedicated to the poor and it focuses on their development and welfare.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that even today, whenever the name of Dr. APJ Abdul Kalam comes up, a smile appears on the faces of children and students across the country. He said that this smile is the smile of the dreams, hopes, enthusiasm and passion for the bright future of the country shown by Dr. APJ Abdul Kalam and the future of the country is reflected in this smile. Shri Shah said that the youth and students across the country should remember the words of Dr. APJ Abdul Kalam that 'Dreams are not those which are seen in sleep, but dreams are those which do not let us sleep'. Missile Man Dr. APJ Abdul Kalam spent his whole life in teaching and even in his last breath he was teaching students in Meghalaya. This is a sign of his commitment.
Shri Amit Shah said that Dr. APJ Abdul Kalam's journey from Fisherman's Committee to International Space Club is very inspiring. After coming back from school, Dr. Kalam used to sell newspapers at bus stands for the education of the rest of his family. He said that it is the success of the struggle of Dr. APJ Abdul Kalam that a poor child who used to sell newspapers had the fortune of becoming the headlines of the newspapers. Shri Shah said that the person from the farthest place of southern India and from poor economic background got the privilege of becoming the first citizen of the country. He said that Dr. APJ Abdul Kalam received many national and international honors in his life. The name of Dr. APJ Abdul Kalam will always be written in golden letters in the history of DRDO and ISRO for giving new directions to these institutions.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Dr. APJ Abdul Kalam had worked on a project to make a low-flying fighter plane in the final year of his graduation. While making the project, the idea of becoming a fighter pilot came to his mind and he also tried to become a pilot but could not succeed. However, he did not give up his dream and after becoming the President in 2002, he fulfilled his dream by flying the fighter jet Sukhoi in 2006. Shri Shah said that Dr. APJ Abdul Kalam made India self-reliant in the field of guided missiles and conducted the successful launch of Agni and Prithvi missiles. In 1998, under his leadership a successful nuclear test was conducted in Pokhran.
Shri Amit Shah said that Dr. Kalam proved that humanity is the biggest religion. As President, Dr. Kalam set such examples that are worth emulating for people in public life for many years. Shri Shah said that once 52 members of Dr. Kalam's family stayed in Rashtrapati Bhavan for 9 days. The people who live in Rashtrapati Bhavan are state guests, but Dr. Abdul Kalam had deposited the bill of Rs 9.52 Lakh for their stay of 9 days in Rashtrapati Bhavan. This gesture of Dr. Kalam is a shining example of transparency in public life. He said that Dr. APJ Abdul Kalam never associated himself with His Excellency. This is the reason why the people of India still remember him with great respect as the People's President. He said that Dr. APJ Abdul Kalam had a lot of respect for the officers and brave soldiers of the army in his heart.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that Dr. APJ Abdul Kalam has said in his book Wings of Fire that my story will end with me as I have no family. But this is not true, 140 crore Indians are his family who will always be proud of Dr. APJ Abdul Kalam. Shri Shah said that in the history of India, Dr. APJ Abdul Kalam will always be remembered by every child of India as a visionary, scientist and simple living person and a great patriot.