Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, early detection is the key to control Type 2 Diabetes Mellitus and many other lifestyle disorders as well as to cure several Cancers including Breast Cancer
Dr Jitendra Singh was speaking at “The Week Connect” event titled ‘Expanding Breast Cancer Care for Indian Women’
Supporting the idea of special breast cancer clinics across the country like the wellness centres, Dr Jitendra Singh said that Ayushman Bharat is so far the world's best health insurance scheme and one can avail treatment of any type of cancer under it
CSIR labs under the Ministry of Science and Technology are in the forefront of India’s cancer research efforts, while the Central Drug Research Institute in Lucknow is leading the way in development of High Value Generic drugs: Dr Jitendra Singh
29 JUL 2023 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, who is also a nationally known medical professional and Diabetologist, said here today that early detection is the key to control Type 2 Diabetes Mellitus and many other lifestyle disorders as well as to cure several Cancers including Breast Cancer.
The Minister said, with early diagnosis, and easy access to breakthrough treatments available in the country, India can conquer breast cancer in its early stages itself.
Speaking at “The Week Connect” event titled ‘Expanding Breast Cancer Care for Indian Women’ here, Dr Jitendra Singh lauded "The Week” for having a HEALTH supplement, which has been in print for more than 15 years now. He said, this is in keeping with the tradition and legacy of Malayala Manorama Group.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi’s focus on health, youth and women is the best bet to tackle breast cancer, one of the commonest malignancies among women worldwide and also in India. He said, there has been immense advancement in breast cancer research, which has facilitated better understanding of its molecular landscape and tumour heterogeneity. Sequencing efforts, for example, have helped explain the primary driver genes involved in breast cancer, he added.
Dr Jitendra Singh informed that CSIR labs under the Ministry of Science and Technology are in the forefront of India’s cancer research efforts. Moreover, the Central Drug Research Institute in Lucknow is leading the way in developing High Value Generic drugs through non-infringing and cost-effective synthetic route, designing and synthesising of New Chemical Entities against clinically validated cancer drug targets, preclinical evaluation of potent anti-cancer entities, among other activities, he added.
Quoting figures, Dr Jitendra Singh said, In India, 37.2 percent women died from breast cancer in 2020, as compared to the Asian rate of 34 per cent, while the global average was 30 per cent. He added that the high mortality rates with breast cancer in India could be related to late diagnosis, which is primarily due to lack of proper awareness and the absence of screening for the at-risk population.
The Minister, however, underlined that there is reason for hope because breast cancer is highly preventable and highly curative; the earlier it is detected, the better are the chances of effective treatment and survival. He said, research has yielded a number of exciting developments in breast cancer diagnosis and treatment that ensure fewer complications, and fewer side effects and improve the lives of breast cancer patients for the years to come.
Dr Jitendra Singh was pleased to note that earlier, patients were only treated with chemotherapy and radiation apart from surgery. Now there are many available treatment options. New oral therapies have come in, such as the CDK4/6 Inhibitors which are used to treat hormone positive Metastatic Breast Cancer. Indian companies like Cipla are introducing a generic version of Palbociclib (a CDK4/6 Inhibitor) in India, which costs less than ₹5000/ monthly, and can be accessed by a large pool of patients. This way, the introduction of more Indian generics will help impact a great number of patients, the Minister said.
Supporting the idea of special breast cancer clinics across the country like the wellness centres, Dr Jitendra Singh said that Ayushman Bharat is so far the world's best health insurance scheme and credit goes to Prime Minister Narendra Modi for having conceptualised it.
He emphasised that this is possibly the only health insurance scheme in the world which offers the option of seeking insurance cover even for a pre-existing disease, like for example, if today a person is detected having cancer, or even breast cancer, one can get herself insured to receive the financial support for treatment.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲਿਟਸ) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ (Breast Cancer) ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ‘ਦਿ ਵੀਕ ਕਨੈਕਟ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ” ਸੀ
ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ) ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਲੈਬਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਹਾਈ ਵੈਲਿਊ ਜੈਨਰਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
29 JUL 2023 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਐੱਮਓ), ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ , ਜੋ ਖੁਦ ਹੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲਿਟਸ) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਫ਼ਲ ਇਲਾਜਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ’ਤੇ ਜਿੱਤ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਦ ਵੀਕ ਕਨੈਕਟ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਸਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹੈਲਥ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਲਈ “ਦ ਵੀਕ” ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਮਲਿਆਲਾ ਮਨੋਰਮਾ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮੋਲਿਊਕੁਲਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਟਿਊਮਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਣੂ-ਕ੍ਰਮਣ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡਰਾਈਵਰ ਜੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀ ਲੈਬਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਗ਼ੈਰ-ਉਲੰਘਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਕੈਂਸਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਵੇਂ ਰਸਾਇਣਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰੀਕਲੀਨੀਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ 37.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ, ਜਦਕਿ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦਰ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤਨ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਨਿਦਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਚ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਮੀਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਣ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਉਪਚਾਰਤਮਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹੀ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਤੋਂ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਘੱਟ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸਰਜਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਡੀਕੇ 4/6 ਇਨ੍ਹੀਬੀਟਰਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹਾਰਮੋਨ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਪਸ਼ਟ (ਪੌਜਿਟਿਵ) ਮੈਟਾਸਟੈਟਿਕ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਪਲਾ ਜਿਹੀ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਲਬੋਸਿਕਿਲਬ (ਇੱਕ ਸੀਡੀਕੇ 4/6 ਇਨ੍ਹੀਬਿਟਰ) ਦਾ ਇੱਕ ਆਮ ਸੰਸਕਰਣ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ₹5000/ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ) ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇਕਲੌਤੀ ਅਜਿਹੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਜਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬੀਮਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਵਾਓ।