சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
அகில இந்திய புலிகள் மதிப்பீடு -2022: விரிவான அறிக்கை வெளியீடு
உலக புலிகள் தினம், விரிவான புலிகள் அறிக்கை வெளியீடு - கார்பெட் புலிகள் காப்பகத்தில்
29 JUL 2023 2:30PM by PIB Chennai
1973 ஆம் ஆண்டில், இந்திய அரசு நாட்டின் புலிகளின் எண்ணிக்கையைப் பாதுகாப்பதையும் பல்லுயிர் பெருக்கத்தைப் பாதுகாப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு லட்சிய, முழுமையான பாதுகாப்புத் திட்டமான புலித் திட்டத்தைத் தொடங்கியது. கடந்த ஐம்பது ஆண்டுகளில் புலிகள் திட்டம் பாராட்டத்தக்க வெற்றியைப் பெற்றுள்ளது, புலிகள் பாதுகாப்பில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றங்களை அடைந்துள்ளது. ஆரம்பத்தில் 18,278 கிமீ 2 பரப்பளவில் உள்ள ஒன்பது புலிகள் காப்பகங்களை உள்ளடக்கிய இந்த திட்டம், 75,796 கிமீ 2 பரப்பளவில் பரவியுள்ள 53 காப்பகங்களுடன் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனையாக வளர்ந்துள்ளது, இது இந்தியாவின் மொத்த நிலப்பரப்பில் 2.3% ஐ உள்ளடக்கியது.
தற்போது உலகின் காட்டுப் புலிகளின் எண்ணிக்கையில் கிட்டத்தட்ட 75% இந்தியாவில் உள்ளன.
1970 களில் புலிகள் பாதுகாப்பின் முதல் கட்டம் வனவிலங்கு பாதுகாப்பு சட்டத்தை இயற்றுவதிலும், புலிகள் மற்றும் வெப்பமண்டலக் காடுகளுக்கான பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளை நிறுவுவதிலும் கவனம் செலுத்தியது. இருப்பினும், 1980 களில் பரவலான வேட்டையாடுதல் காரணமாக ஒரு வீழ்ச்சியைக் கண்டது. இதன் பிரதிபலிப்பாக, அரசாங்கம் 2005 ஆம் ஆண்டில் இரண்டாம் கட்டத்தைத் தொடங்கியது, நிலப்பரப்பு அளவிலான அணுகுமுறை, சமூக ஈடுபாடு மற்றும் ஆதரவு, கடுமையான சட்ட அமலாக்கத்தை செயல்படுத்துதல் மற்றும் புலிகள் பாதுகாப்பை உறுதி செய்வதற்காக அறிவியல் கண்காணிப்புக்கு நவீன தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துதல். இந்த அணுகுமுறை புலிகளின் எண்ணிக்கையை அதிகரிக்க வழிவகுத்தது மட்டுமல்லாமல், மீறப்படாத முக்கிய மைய மற்றும் இடையகப் பகுதிகளை பெயரிடுதல், புதிய புலிகள் காப்பகங்களை அடையாளம் காணுதல் மற்றும் புலிகளின் நிலப்பரப்புகள் மற்றும் தாழ்வாரங்களை அங்கீகரித்தல் உள்ளிட்ட பல முக்கியமான விளைவுகளையும் கொண்டிருந்தது.
இந்த கண்காணிப்பு பயிற்சி வன ஊழியர்களிடையே அறிவியல் சிந்தனையை விதைத்தது மற்றும் தொழில்நுட்பத்தின் வேலைவாய்ப்பு தரவு சேகரிப்பு மற்றும் பகுப்பாய்வின் வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்தது. உயிர் புவியியல் மற்றும் பரஸ்பர தொடர்பு ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் புலிகளின் வாழ்விடங்களை ஐந்து முக்கிய நிலப்பரப்புகளாக இந்தியா வகைப்படுத்தியது, இது பயனுள்ள சுற்றுச்சூழல் மற்றும் மேலாண்மை அடிப்படையிலான உத்திகளை செயல்படுத்துகிறது.
புலிகள் நிகழும் இடம்சார்ந்த வடிவங்களில் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றங்கள் மற்றும் 2018 ஆம் ஆண்டில் 2461 இல் இருந்து 2022 இல் 3080 ஆக தனித்துவமான புலிக் காட்சிகளின் அதிகரிப்பு ஆகியவற்றுடன், இப்போது புலிகளின் எண்ணிக்கையில் 3/4 க்கும் அதிகமானவைபாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளில் காணப்படுகின்றன.
ஏப்ரல் 9, 2022 அன்று, மைசூருவில் புலிகள் திட்டத்தின் 50 ஆண்டு கொண்டாட்டத்தின் போது, மாண்புமிகு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி குறைந்தபட்ச புலிகளின் எண்ணிக்கை 3167 என்று அறிவித்தார், இது கேமரா மூலம் பதிவு செய்யப்பட்டபோது அதில் சிக்கிய பகுதியின் புலிகளின் எண்ணிக்கை மதிப்பீடாகும். இப்போது, இந்திய வனவிலங்கு நிறுவனம், கேமராவில் சிக்கிய மற்றும் கேமராவில் சிக்காத புலிகள் இருக்கும் பகுதிகளில் இருந்து மேற்கொண்ட தரவுகளின் மேலும் பகுப்பாய்வு, புலிகளின் எண்ணிக்கையின் அதிகபட்ச வரம்பு 3925 ஆகவும், சராசரி எண்ணிக்கை 3682 ஆகவும் மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது, இது ஆண்டுக்கு 6.1% பாராட்டத்தக்க வருடாந்திர வளர்ச்சி விகிதத்தை பிரதிபலிக்கிறது.
மத்திய இந்தியா மற்றும் ஷிவாலிக் மலைகள் மற்றும் கங்கை சமவெளிகளில், குறிப்பாக மத்தியப் பிரதேசம், உத்தராகண்ட் மற்றும் மகாராஷ்டிரா மாநிலங்களில் புலிகளின் எண்ணிக்கையில் குறிப்பிடத்தக்க அதிகரிப்பு காணப்பட்டது.
இருப்பினும், மேற்குத் தொடர்ச்சி மலைகள் போன்ற சில பகுதிகள் புலிகளின் எண்ணிக்கை சரிவைச் சந்தித்தன, இதனால் இலக்கு கண்காணிப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு முயற்சிகள் அதிகளவில் தேவைப்பட்டன.
மிசோரம், நாகாலாந்து, ஜார்கண்ட், கோவா, சத்தீஸ்கர் மற்றும் அருணாச்சலப் பிரதேசம் உள்ளிட்ட சில மாநிலங்களில் குறைந்த புலிகளின் எண்ணிக்கை கவலையளிக்கிறது.
அதிகபட்சமாக மத்தியப் பிரதேசத்தில் 785 புலிகளும், கர்நாடகாவில் 563 புலிகளும், உத்தராகண்டில் 560 புலிகளும், மகாராஷ்டிராவில் 444 புலிகளும் உள்ளன.
புலிகள் காப்பகத்திற்குள் புலிகளின் எண்ணிக்கை அதிகமாக கார்பெட் (260), பந்திப்பூர் (150), நாகர்ஹோளே (141), பந்தவ்கர் (135), துத்வா (135), முதுமலை (114), கன்ஹா (105), காசிரங்கா (104), சுந்தரவனம் (100), தடோபா (97), சத்தியமங்கலம் (7) மற்றும் பென்ச்-எம்.பி.
பல்வேறு புலிகள் காப்பகங்கள் குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியைக் காட்டியுள்ளன, மற்றவை சவால்களை எதிர்கொள்கின்றன. சுமார் 35% புலிகள் காப்பகங்களுக்கு மேம்பட்ட பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகள், வாழ்விட மறுசீரமைப்பு, இனப்பெருக்க விரிவாக்கம் மற்றும் அடுத்தடுத்த புலிகளை மீண்டும் அறிமுகப்படுத்துதல் ஆகியவை தற்போது தேவைப்படுகின்றன.
சூழலியல் ஒருமைப்பாட்டைப் பாதுகாக்க, சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த வளர்ச்சி நிகழ்ச்சி நிரலை வலுவாகத் தொடரவும், சுரங்கப் பாதிப்புகளைக் குறைக்கவும், சுரங்கத் தளங்களை மறுசீரமைக்கவும் தேவை உள்ளது. கூடுதலாக, பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதி நிர்வாகத்தை பலப்படுத்துதல், வேட்டை தடுப்பு நடவடிக்கைகளை தீவிரப்படுத்துதல், அறிவியல் சிந்தனை மற்றும் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படும் தரவு சேகரிப்பைப் பயன்படுத்துதல் மற்றும் மனித-வனவிலங்கு மோதலை நிவர்த்தி செய்தல் ஆகியவை நாட்டின் புலிகளின் எண்ணிக்கையைப் பாதுகாப்பதற்கான முக்கியப் படிகளாகும்.
இந்தியாவின் புலிகள் திட்டம் கடந்த ஐந்து தசாப்தங்களாக புலிகள் பாதுகாப்பில் மிகப்பெரிய முன்னேற்றத்தை அடைந்துள்ளது, ஆனால் வேட்டையாடுதல் போன்ற சவால்கள் இன்னும் புலிகள் பாதுகாப்பிற்கு அச்சுறுத்தலாக உள்ளன. புலிகளின் வாழ்விடங்கள் மற்றும் தாழ்வாரங்களைப் பாதுகாப்பதற்கான தொடர்ச்சியான முயற்சிகள் இந்தியாவின் புலிகள் மற்றும் அவற்றின் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளின் எதிர்காலத்தை எதிர்கால சந்ததியினருக்கு பாதுகாக்க முக்கியமானவை.
கார்பெட் புலிகள் காப்பகத்தில் இன்று (ஜூலை 29, 2023) கொண்டாடப்படும் உலக புலிகள் தினத்தை முன்னிட்டு, விரிவான அறிக்கையை மத்திய இணை அமைச்சர் திரு அஸ்வினி குமார் சௌபே வெளியிட்டார். இந்த நிகழ்ச்சியில் உத்தராகண்ட் முதல்வர் மற்றும் மத்திய பாதுகாப்பு அமைச்சகம் மற்றும் சுற்றுலா அமைச்சக இணை அமைச்சர் திரு அஜய் பட், புலிகள் வரம்பு மாநிலங்கள், மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகம் மற்றும் என்.டி.சி.ஏ ஆகியவற்றின் அதிகாரிகளும் பங்கேற்றனர்.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
All India Tiger Estimation -2022: Release of the detailed Report
Global Tiger Day, Release of Comprehensive Tiger Report – at Corbett Tiger Reserve
29 JUL 2023 2:30PM by PIB Delhi
In 1973, the Government of India launched Project Tiger, an ambitious, holistic conservation project, aimed at safeguarding the nation's tiger population and preserving biodiversity. Over the past fifty years, Project Tiger has achieved commendable success, making significant strides in tiger conservation. Initially covering nine tiger reserves spanning 18,278 km2, the project has flourished into a remarkable accomplishment with 53 reserves spread across 75,796 km2, effectively covering 2.3% of India's total land area.
India currently harbors almost 75% of the worlds wild tiger population.
The first phase of tiger conservation in the 1970s focused on enacting the Wildlife Protection Act and establishing protected areas for tigers and tropical forests. However, the 1980s saw a decline due to extensive poaching. In response, the government initiated the second phase in 2005, adopting a landscape-level approach, community involvement & support, implementing strict law enforcement, and using modern technology for scientific monitoring to ensure tiger conservation. This approach not only led to an increase in the tiger population, but also had several critical outcomes that included the designation of inviolate critical core and buffer areas, the identification of new tiger reserves, and the recognition of tiger landscapes and corridors.
The monitoring exercise inculcated scientific thinking amongst forest staff and employment of technology ensured transparency of data collection and analysis. India categorized tiger habitats into five major landscapes based on biogeography and interconnectivity, enabling effective ecological and management-based strategies.
With significant changes in the spatial patterns of tiger occurrence and an increase in unique tiger sightings from 2461 in 2018 to 3080 in 2022, now more than 3/4th of the tiger population is found within protected areas.
On April 9, 2022, during the celebration of 50 years of the Project Tiger at Mysusru , Honble Prime Minister Shri Narendra Modi declared the minimum tiger population of 3167, which is the population estimate from the camera-trapped area. Now, further analysis of data, done by the Wildlife Institute of India, from both camera-trapped and non-camera-trapped tiger presence areas, the upper limit of the tiger population is estimated to be 3925 and the average number is 3682 tigers, reflecting a commendable annual growth rate of 6.1% per annum.
Central India and the Shivalik Hills and Gangetic Plains witnessed a notable increases in tiger population, particularly in the states of Madhya Pradesh, Uttarakhand, and Maharashtra.
However, certain regions, such as the Western Ghats, experienced localized declines, necessitating targeted monitoring and conservation efforts.
Some states, including Mizoram, Nagaland, Jharkhand, Goa, Chhattisgarh, and Arunachal Pradesh, have reported disquieting trends with small tiger populations.
The largest tiger population of 785 is in Madhya Pradesh, followed by Karnataka (563) & Uttarakhand (560), and Maharashtra (444).
The tiger abundance within the Tiger Reserve is highest in Corbett (260), followed by Bandipur (150), Nagarhole (141), Bandhavgarh (135), Dudhwa (135), Mudumalai(114), Kanha (105), Kaziranga (104), Sundarbans (100), Tadoba (97), Sathyamangalam (85), and Pench-MP (77).
Various tiger reserves have shown remarkable growth, while others face challenges. Approximately 35% of the tiger reserves urgently require enhanced protection measures, habitat restoration, ungulate augmentation, and subsequent tiger reintroduction.
To preserve ecological integrity, there is need to strongly continue eco-friendly development agenda, minimize mining impacts, and rehabilitate mining sites. Additionally, fortifying protected area management, intensifying anti-poaching measures, employing scientific thinking and technology-driven data collection, and addressing human-wildlife conflict are vital steps to protect the country's tiger populations.
India's Project Tiger has made tremendous progress in tiger conservation over the past five decades, but challenges like poaching is still a threat to tiger conservation. Continued efforts to protect tiger habitats and corridors are crucial for securing the future of India's tigers and their ecosystems for generations to come.
On the occasion of the Global Tiger Day celebrated at the Corbett Tiger Reserve today , 29 July 2023, a detailed report was released by Union MoS Shri Ashwini Kumar Choubey. In this program CM Uttarakhand and Union MOS Ministry of Defence and Ministry of Tourism Shri Ajay Bhatt also participated besides officers from tiger range states, MoEFCC and NTCA.