रसायन आणि खते मंत्रालय
भारत जगाचे औषधालय (फार्मसी) बनला असून, आता जगाचा उत्पादक (फॅक्टरी) बनण्याची वेळ: डॉ. मनसुख मांडवीय
'भारतातील रसायने आणि पेट्रोकेमिकल उत्पादन केन्द्र' यावरील तिसऱ्या जागतिक शिखर परिषदेची सांगता
28 JUL 2023 5:42PM by PIB Mumbai
“भारत जगाचे औषधालय (फार्मसी) बनला असून, आता जगाचा उत्पादक (फॅक्टरी) बनण्याची वेळ आली आहे.” असे केन्द्रीय मंत्री डॉ मनसुख मांडवीय यांनी म्हटले आहे. 'भारतातील रसायने आणि पेट्रोकेमिकल उत्पादन केन्द्र' (GCPMH 2023) यावरील तिसऱ्या जागतिक शिखर परिषदेचे समारोपाचे भाषण करताना ते आज बोलत होते. "शाश्वतता आणि वर्तुळाकार परिपूर्णता" ही परिषदेची संकल्पना होती. भारतीय वाणिज्य आणि उद्योग महासंघाने (फिक्की) याचे आयोजन केले होते. विविध क्षेत्रातील घटकांनी यात उत्साहाने भाग घेतला.
कोणत्याही देशाच्या अर्थव्यवस्था आणि आत्मनिर्भरतेसाठी उद्योगांची भरभराट आवश्यक असते यावर त्यांनी भर दिला. यासंदर्भात उद्योगांना पाठबळ देण्याची सरकारची भूमिका त्यांनी अधोरेखित केली. “सरकार म्हणून आम्ही वरवरचा विचार करण्याऐवजी सर्वंकष विचार करतो.” व्यापक उद्योगांसाठी कमाल प्रशासन किमान सरकार अशी सर्वंकष परिसंस्था आम्हाला उभारायची आहे असे ते म्हणाले. या क्षेत्रातील प्रगती आणि सकारात्मक बदलांसाठी नवोन्मेषी तसेच शाश्वत उपाय सुचवण्याचे आवाहनही डॉ मांडवीय यांनी यावेळी केले.
केन्द्रीय रसायने आणि खते मंत्रालयाचे रसायने आणि पेट्रोकेमिकल विभागाचे सचिव अरुण भारको यांनी या दोन दिवसीय परिषदेचा धांडोळा घेतला. या शिखर परिषदेने, केन्द्र आणि राज्य सरकारे तसेच उद्योगांना संवाद साधण्यासाठी एक सहयोगी व्यासपीठ उपलब्ध केले असे ते म्हणाले.
परिषदेच्या संकल्पनेशी सुसंगत असणाऱ्या, निधी तसेच पर्यावरण विषयक मंजुरी, या रसायने आणि पेट्रोकेमिकल उद्योगातील महत्त्वाच्या पैलूंवर त्यांनी लक्ष वेधले. उद्योगाच्या शाश्वत विकासासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावलेल्या अनेक प्रमुख उद्योजकांनी परिषदेत भाग घेतला.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India has become the Pharmacy of the World, now it is time for India to become the Factory of the World: Dr. Mansukh Mandaviya
“As a government we don’t think in token, but in total”
3rd Edition of Summit on "Global Chemicals and Petrochemicals Manufacturing Hubs in India" Concludes with Focus on Sustainability
28 JUL 2023 5:42PM by PIB Delhi
“India has become the Pharmacy of the World, now it is time for India to become the Factory of the World.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya as he delivered the closing address at the Valedictory Session, of the 3rd Edition of the Summit on "Global Chemicals and Petrochemicals Manufacturing Hubs in India" (GCPMH 2023). Themed "Sustainability and Circularity," and hosted by the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI), the GCPMH 2023 Summit witnessed enthusiastic participation from various sectors and stakeholders.
The Minister stressed that a vibrant industry is essential for the economy and aatmanirbharta of any nation. In this regard he highlighted the role of the government to support the industry. “As a government we don’t think in token, but in total. We want to build a holistic ecosystem to ensure maximum governance, and minimum government for the industry at large.” Dr. Mandaviya further invited suggestions which will drive innovative and sustainable solutions for positive change and progress in this sector.
Shri Arun Baroka, Secretary, Department of Chemicals & Petrochemicals, Union Ministry of Chemicals and Fertilizers, recapped the two-day event, and said, “This summit has served as a collaborative platform for the central and state government, as well as the industry to interact.” He highlighted the focus on certain essential parts of the chemicals and petrochemicals industry like funding, as well as environmental clearances, which were in line with the theme of the event.
The event saw the participation of several industry leaders whose engagement has played a pivotal role in advancing the sustainable growth of the industry.