రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కార్వార్ తీరంలో నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషనోగ్రఫీ పరిశోధన నౌకలో 8 మంది శాస్త్రవేత్తలు సహా 36 మంది సిబ్బందిని రక్షించిన భారత తీర రక్షణ దళం
27 JUL 2023 7:25PM by PIB Hyderabad
ఈ నెల 27న, అరేబియా సముద్రంలో, కర్ణాటకలోని కార్వార్ తీరంలో 'నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషనోగ్రఫీ'కి (ఎన్‌ఐవో) చెందిన ఆర్‌వీ సింధు సాధన అనే పరిశోధన నౌక ఇంజిన్‌ విఫలమైంది. ఆ సమయంలో ఆ నౌక భూమి నుంచి 20 నాటికల్ మైళ్ల దూరంలో ఉంది. నౌకలోని సిబ్బంది సాయం కోసం అభ్యర్థన సంకేతాలు పంపారు. ఆ సంకేతాలు అందుకున్న భారత తీర రక్షణ దళం, నౌక చికుక్కున్న 8 మంది శాస్త్రవేత్తలు సహా 36 మంది సిబ్బందిని రక్షించింది.
ఐఎన్‌వో ఒక అత్యాధునిక పరిశోధన నౌక. చాలా విలువైన పరికరాలు, సమాచారం అందులో ఉన్నాయి. కాబట్టి పరిస్థితి క్లిష్టంగా మారింది. అంతేకాదు, పర్యావరణపరంగా కార్వార్ తీరప్రాంతం సున్నితంగా ఉంటుంది. పరిశోధన నౌక మునిగిపోతే పర్యావరణ సంబంధ ముప్పు తలెత్తే ప్రమాదం ఉంది. చమురు భారీగా బయటకు రావడం, సహజ సముద్ర పరిస్థితులను నాశనం చేసే ప్రమాదానికి అవకాశం ఉంది.
సంకేతాలు అందుకున్న వెంటనే, భారతీయ తీర రక్షణ దళం తక్షణం స్పందించింది. నైపుణ్యం గల బృందంతో కూడిన అత్యంత అధునాతన నౌకను ఆ ప్రాంతానికి పంపింది. పర్యావరణ వ్యవస్థను రక్షించడానికి, నౌక గాలికి కొట్టుకుపోకుండా ఆపే చర్యలు చేపట్టింది.
వాతావరణ పరిస్థితులు కఠినంగా ఉన్నా, ఓడ పరిమాణం భారీగా ఉన్నప్పటికీ, భారతీయ తీర రక్షణ దళం ఆ పరిశోధన నౌకను గోవా తీరానికి సురక్షితంగా చేర్చింది. ఎన్‌ఐవో నౌకలోని సిబ్బంది, శాస్త్రవేత్తలు సురక్షితంగా ఉన్నారు.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard rescues 36 crew including 8 scientists onboard the National Institute of Oceanography’s research vessel off Karwar Coast
27 JUL 2023 7:25PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard successfully rescued 36 crew including eight scientists on board a research ship - RV Sindhu Sadhana of the National Institute of Oceanography (NIO) in the Arabian Sea off Karwar Coast in Karnataka on July 27, 2023. The research vessel had suffered engine failure and was approximately 20 nautical miles away from the land when the distress signal was received.
The situation was critical as the state-of-the-art research vessel of NIO was carrying valuable scientific equipment and research data. Moreover, the proximity of the ship to the ecologically sensitive Karwar coastline posed an imminent threat of grounding, which could have resulted in a major oil spill and devastating pollution to the pristine marine environment.
Upon receiving the distress call, the Indian Coast Guard immediately swung into action and activated a high-priority rescue operation, dispatching their highly advanced Ship with a skilled team to the area. Recognizing the potential magnitude of the disaster, the Indian Coast Guard got activated to safeguard the Ship so as to protect the fragile ecosystem and save the vessel from running aground.
Despite challenging weather conditions and the vessel's considerable distance from the coastline and size of the ship, the Indian Coast Guard team took the vessel under tow to safely bring it to Goa, thereby executing a seamless rescue operation. The crew members onboard the NIO ship are safe and sound.