ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
24 JUL 2023 4:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ, 1986 ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2016 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਐਕਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿੱਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ 14 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 14 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਖਤਰਨਾਕ ਕਿੱਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮਨਾਹੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੂਖਮ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ, ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਮੱਗ੍ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਏਡਬਲਿਊਪੀ&ਬੀ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਏਡਬਲਿਊਪੀਐਂਡਬੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬੱਚਿਆਂ (ਓਓਐੱਸੀ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਕਦੇ ਦਾਖਲ ਨਾ ਹੋਏ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬੱਚਿਆਂ (ਓਓਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਵਲੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਓਓਐੱਸਸੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡੀਊਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਓਓਐੱਸਸੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਬਲਾਕ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਵਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਓਓਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਸੀ ਦੀ ਬਾਲ-ਵਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
National Programme for Child Labour Free India
24 JUL 2023 4:10PM by PIB Delhi
The Government having given consideration to various aspects of the problems of child labour enacted the Child Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986 which was amended in 2016. The amended Act is now called the Child and Adolescent Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986 which inter-alia provides for complete prohibition of work or employment of children below 14 years in any occupation and process and adolescents in the age group of 14 to 18 years in hazardous occupations and processes.
Ministry of Labour & Employment has constituted an Inter-Ministerial Committee under the chairpersonship of Secretary (Labour & Employment) comprising the representatives of Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare, Department of Commerce, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Home Affairs, Ministry of Micro Small & Medium Enterprises, Ministry of Mines, Ministry of Panchayati Raj, Department of Rural Development, Department of School Education and Literacy, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Social Justice & Empowerment, Ministry of Textiles, Ministry of Tourism and Ministry of Women and Child Development. The Committee coordinates efforts across ministries and sectors for prevention of child labour.
In addition, Ministry of Labour & Employment has framed model State Action Plan enumerating action points to be taken by respective State Governments for eradication of child labour including migrant, girl and SC/ST children.
Under the Samagra Shiksha scheme of Ministry of Education implemented by its Department of School Education & Literacy, annual plans are prepared by the States and Union Territories (UTs) based on their requirements and priority and this is reflected in their respective Annual Work Plan and Budget (AWP&B) proposals. During the appraisal of AWP&B proposals, all States and UTs are requested to conduct house hold survey annually for the purpose of identification of the Out of School Children (OoSC). This includes drop out and never enrolled children.
Under the Scheme, all the States and Union Territories (UTs) are required to conduct Household Survey for identification of Out of School Children (OoSC). This Department has developed an online module for compiling the data of OoSC identified by each State/UT and their mapping with Special Training Centres (STC) on the PRABANDH Portal. The concerned State/UT validates the child wise information of the identified OoSC and STC uploaded by the concerned Block Resource Centre of the State for monitoring the progress of mainstreaming of OoSC.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.