ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ 5.1 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧਿਆ
9 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ
21 JUL 2023 4:41PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਬੇਸ: 2011-12=100) ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ 5.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਮਾਈਨਜ਼ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਸਥਾਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਚਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5.8 ਫ਼ੀਸਦ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਸਨ: ਕੋਲਾ 731 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 32 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਵਰਤੀ ਗਈ) 2671 ਮਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 24 ਲੱਖ ਟਨ, ਲੋਹਾ 247 ਲੱਖ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 386 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤੇ ਬਾਕਸਾਈਟ 1562000, ਕਰੋਮਾਈਟ 273000, ਕਾਪਰ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ 9000, ਸੀਸਾ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ 29000, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ 265000, ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ 130000, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 162000, ਮੈਗਨੀਸਾਈਟ 10000 ਟਨ, ਸੋਨਾ 102 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਹੀਰਾ 2 ਕੈਰੇਟ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ (29.1%), ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ (27.7%), ਲੋਹਾ (13.1%), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (12.7%), ਕਾਪਰ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ (12%), ਲੈੱਡ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ (10.6%), ਕੋਲਾ (8.8 %), ਮੈਗਨੀਜ਼ (6.9%) ਅਤੇ ਜਿੰਕ (4.1%)। ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (-3.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) (-2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਸੋਨਾ (-8.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਲਿਗਨਾਈਟ (-21.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਬਾਕਸਾਈਟ (-24.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (-40.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)।

Ministry of Mines
Mineral Production Goes up by 5.1 % during April 2023
Nine Important Minerals indicate Positive Growth
21 JUL 2023 4:41PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of April, 2023 (Base: 2011-12=100) at 122.5, is 5.1% higher as compared to the level during the month of April, 2022. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- April, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 per cent.
The production level of important minerals in April, 2023 were: coal 731 lakh tonnes, lignite 32 lakh tonnes, natural gas (utilized) 2671 million cu. m., petroleum (crude) 24 lakh tonnes, iron ore 247 lakh tonnes, limestone 386 lakh tonnes and bauxite 1562000, chromite 273000, copper conc. 9000, lead conc.29000, manganese ore 265000, zinc conc. 130000, phosphorite 162000, magnesite 10000 tonnes each, gold 102 kg and diamond 2 carat.
Important minerals showing positive growth during April, 2023 over April, 2022 include: Phosphorite (29.1%), Magnesite (27.7%),Iron Ore (13.1%) ,Limestone(12.7%), Copper Conc.(12%), Lead Conc.(10.6%), Coal (8.8%), Manganese Ore (6.9%) and Zinc Conc.(4.1%). Other important minerals showing negative growth include: Petroleum (crude) (-3.6%), Natural gas (U) (-2.8%), Gold(-8.1%), Lignite(-21.2%), Bauxite(-24.7%) and Chromite (-40.1%).