ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਜੀ-20 ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਬੈਠਕ 2023 ਆਲਮੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਨਾਲ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੈਰੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਲਾਮਬੰਦੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਚੇਅਰ ਦਾ ਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ 'ਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਣਾਏ ਗਏ
ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋਣਗੇ
ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 26 ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 176 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
21 JUL 2023 7:59PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਜੀ-20 ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਬੈਠਕ 2023 ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜੀ-20 ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਅੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜੀ-20 ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਜੀ-20 ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਲਈ ਜੀ-20 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਜ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲੀਡਰਜ਼ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ 2023 ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਸਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ, ਜੀ -20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੈਰਾਗ੍ਰਾਫ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਲਾਮਬੰਦੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਚੇਅਰ ਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ‘ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਦਾ ਸਨਮਾਨ’, ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ’ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ‘ਅੱਜ ਦਾ ਦੌਰ ਜੰਗ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ’ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋਣਗੇ।
ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 26 ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 176 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਓਈਸੀਡੀ, ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ, ਆਈਐੱਲਓ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ 15 ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਜੋਧਪੁਰ, ਗੁਹਾਟੀ, ਜਨੇਵਾ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡਬਲਿਊਜੀ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੰਦੌਰ ਮੀਟਿੰਗ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਆਲਮੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ; ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ; ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ। ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੈਰੇਟਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਪੈਲੇਸ, ਇੰਦੌਰ ਵਿਖੇ ਸੁਆਗਤੀ ਰਾਤਰੀ ਭੋਜ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਇੱਕ ਅਨੰਦਮਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਐੱਲ 20 ਅਤੇ ਬੀ 20 ਨੇ ਅਗਸਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਆਈਓਈ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਐੱਲਈਐੱਮ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸੋਚ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਗਤੀਮਾਨ ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀ 20 ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜੀ 20 ਨੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਤੋਂ ਰਸਮੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ - ਆਈਐੱਲਓ, ਓਈਸੀਡੀ, ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ - ਨੇ ਕੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ, ਓਈਸੀਡੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਐੱਲਓ ਵਲੋਂ ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਅਤੇ ਅੰਤਾਲਿਆ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਪਡੇਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜੀ 20 ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੂਹਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਭਾਵ ਬਿਜ਼ਨਸ 20, ਲੇਬਰ 20, ਸਟਾਰਟਅਪ 20 ਅਤੇ ਥਿੰਕ 20 ਨੇ ਆਲਮੀ ਕਿਰਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਐੱਲਈਐੱਮ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਚੇਅਰ ਸਾਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਜੀ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਲੋਂ 'ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ' ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿੱਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਲਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਲਓ ਅਤੇ ਓਈਸੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਗਲੋਬਲ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਪਲੱਸਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਭਲੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੀ ਸਹੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ, ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਹ ਮੋਹਰੀ ਕਦਮ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਰਾਸ ਕੰਟਰੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ 'ਗਿੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕੰਮ' 'ਤੇ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ 20 ਵਿੱਚ ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਲਈ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ।
ਜੀ 20 ਨੇ ਨਵੇਂ ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੁਵੱਲੇ ਜਾਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਨਤੀਜੇ ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 'ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਲਈ ਜੀ 20 ਨੀਤੀ ਵਿਕਲਪ' ਅਪਣਾਏ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੀ 20 ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੁਆਰਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਾਜ਼ਗੀ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗ ਵਕਫ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਕਫ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਪੂਰ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਇਤਿਹਾਸਕ ਛੱਪਨ ਦੁਕਾਨ ਵਿਖੇ, ਇੰਦੌਰ ਦੀ ਅਮੀਰ ਭੋਜਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੈਰ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਛੱਤਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਰਜਵਾੜਾ ਪੈਲੇਸ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ 19 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਮੰਡਵ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav says two-day G20 Labour and Employment Ministers Meeting 2023 concluded in Indore with a historical step to strengthen global amity
In a landmark initiative, G20 Countries rallied behind Indian leadership for achieving consensus on all issues except just one paragraph on geopolitical issues, for which a Chair’s Summary was issued
Outcome documents adopted on Strategies to Address Skill Gaps Globally, Sustainable Social Protection for Gig & Platform Workers and Sustainable Financing of Social Protection
G20 countries to come together for ensuring decent work and labour welfare for all workers
176 Delegates, including 26 Ministers from G20 Member and Guest countries participate
21 JUL 2023 7:59PM by PIB Delhi
The two day G20 Labour and Employment Ministers Meeting 2023 concluded in Indore successfully with unanimous adoption of three G20 Outcome Documents which are G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally, G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers and G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection. These documents will be submitted to the Leaders for their consideration to be annexed to the G20 New Delhi Leader’s Declaration 2023. The Ministers also adopted the Outcome Document and the Chair’s Summary.
Addressing a Press Conference Union Minister for Labour and Employment and Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav said the Labour & Employment Ministers’ meeting took a historical step closer to strengthen global amity. He said in a landmark initiative, G20 Countries rallied behind Indian leadership for achieving consensus on all issues except just one paragraph on the geopolitical issues, for which a Chair’s Summary was issued. Shri Yadav said under India's Presidency, the G20 nations have agreed to include the reference to ‘respect for multilateralism’, ‘respect for purposes and principles of the UN Charter’, as well as the phrase by our Prime Minister Shri Narendra Modi ‘Today’s era must not be of war’. He said this is a testament to the commitment of all G20 countries to come together for ensuring decent work and labour welfare for all workers.
There was participation from 176 plus Delegates, including 26 Ministers from G20 Member and Guest countries. There was participation from 15 Heads and Representatives of International Organizations, namely OECD, ISSA, ILO, and World Bank.
Four Employment Working Group (EWG) meetings, chaired by Ms. Arti Ahuja, Secretary, MoL&E, have been held successfully in Jodhpur, Guwahati, Geneva and Indore. The Indore meeting held over past two days was the fourth and final EWG meeting. Apart from that, numerous bilateral meetings have been held between India and other G20 countries. The EWG deliberated and negotiated on three priority areas selected by the Indian Presidency, namely: Addressing global skill gaps; Gig and platform economy and social protection ; and Sustainable financing of social protection. The work of the EWG was cemented by the Labour & Employment Ministers by holding deliberations and adopting the outcome documents related to these priority areas.
The State Government organized a delightful cultural evening showcasing Madhya Pradesh’s rich traditional performing arts for the Ministers and delegates, at the Welcome Dinner at the Sheraton Grand Palace, Indore on 20th July, 2023. The L20 and B20 submitted a joint statement on their work and ideas to advance labour welfare, while the IOE addressed the august assembly.
Today the meeting of the LEM commenced with a video message delivered by the Prime Minister Shri Narendra Modi, where he shared his inspiring vision for the ever evolving world of work. The PM stressed that “ mobile workforce is going to be a reality in the future. Therefore, it is now time to globalize the development and sharing of skills in the true sense. The G20 must play a leading role in this.”
The G20 took note of the overwhelming success story of India in accelerating the transition from informality to formality and enhancing social protection as India’s recent key initiatives in legal reforms, systemic transformation, Micro, Small and Medium Enterprises, and social protection were highlighted.
International Organizations and also the International Knowledge Partners for India’s G20 Presidency- the ILO, OECD, ISSA, and World Bank -- shared crucial insights on the future of work. An update was give on the G20 countries’ progress towards Brisbane and Antalya goals by Deputy Secretary General, OECD and Director General, ILO.
Social partners represented by G20 engagement groups, namely Business 20, Labour 20, Startup 20 and Think 20 called for greater coordination and synergies between all stakeholders to address global labour challenges.
Discussions and rich exchange of diverse perspectives took place among G20 Member and Guest countries on the increasing criticality of the priority areas and the related Outcome Documents.
The LEM meeting and EWG's journey under India's Presidency concluded with the adoption of the Chair's Summary and Outcome Documents. Adoption and implementation of these outcomes will enable people, especially India’s youth to avail gainful employment across the world leading to sustainable, resilient and inclusive global economic development. These outcomes reflect and have the potential to fulfill the aspirations of millions in the G20 countries and beyond.
The 'G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally' were adopted by the Ministers. The G20 countries have united under India’s Leadership as they have committed to addressing skill gaps and enhancing global employment. The long awaited International referencing framework of occupations by skills and occupations requirements will soon be a reality.
The agreement to work towards adoption of common language and mapping by the ILO and OECD will boost accurate mapping of global skill gaps and surpluses. This is Indian Presidency’s contribution towards a global good. People will benefit across the world as this breakthrough will lead to accurate skill gap mapping, and benchmarking, optimal development and sharing of skills.
This pioneering step under the Indian G20 Presidency will usher in an era of unprecedented global employment opportunities for more than two-thirds population of the world through enhanced cross country comparability and mutual recognition of skills.
The EWG adopted ‘G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers’. In a significant breakthrough for the gig and platform economy, the Indian Presidency forged consensus in the G20 for providing social protection to the gig and platform workers on priority, irrespective of their classification.
India championed the cause of these workers by bringing the G20 together to agree to work towards sharing of responsibility among governments, employers and workers for providing adequate and sustainable social protection for these workers.
The G20 broke new ground and barriers when countries agreed to work towards providing social protection across borders for online platform workers through bilateral or multilateral agreements. The outcomes will be game-changing for the Gig and platform workers by helping workers tide over stresses across the life cycle.
Ministers adopted ‘G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection’. G20 Labour & Employment Ministers led by the Indian Presidency leave a lasting Legacy as they adopt a menu of global solutions for sustainable financing of social protection".
It includes strengthening contributory and non-contributory mechanisms to ensure sustainable financing of adequate social protection for all. It will enable people globally to avail gainful employment with adequate social protection for all and will lead to resilient and inclusive economic development.
The Employment Working Group and Labour and Employment Ministerial Meetings scripted history by introduction of refreshing Yoga stretch breaks during the meetings by Indian Presidency. These breaks were well-received by all Ministers and delegates.
An excursion has been planned to showcase the rich culinary heritage of Indore, at the historic Chhappan Dukaan planned for delegates after the meeting.
A Heritage walk and cycle ride has been organized around the grand historic city centre of Indore. It will start from Boliya Sarkar Chhatri and end at Rajwada Palace. The EWG delegates were treated to a magnificent light and sound show at Mandav Fort on 19th July, 2023.