Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav says two-day G20 Labour and Employment Ministers Meeting 2023 concluded in Indore with a historical step to strengthen global amity
In a landmark initiative, G20 Countries rallied behind Indian leadership for achieving consensus on all issues except just one paragraph on geopolitical issues, for which a Chair’s Summary was issued
Outcome documents adopted on Strategies to Address Skill Gaps Globally, Sustainable Social Protection for Gig & Platform Workers and Sustainable Financing of Social Protection
G20 countries to come together for ensuring decent work and labour welfare for all workers
176 Delegates, including 26 Ministers from G20 Member and Guest countries participate
21 JUL 2023 7:59PM by PIB Delhi
The two day G20 Labour and Employment Ministers Meeting 2023 concluded in Indore successfully with unanimous adoption of three G20 Outcome Documents which are G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally, G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers and G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection. These documents will be submitted to the Leaders for their consideration to be annexed to the G20 New Delhi Leader’s Declaration 2023. The Ministers also adopted the Outcome Document and the Chair’s Summary.
Addressing a Press Conference Union Minister for Labour and Employment and Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav said the Labour & Employment Ministers’ meeting took a historical step closer to strengthen global amity. He said in a landmark initiative, G20 Countries rallied behind Indian leadership for achieving consensus on all issues except just one paragraph on the geopolitical issues, for which a Chair’s Summary was issued. Shri Yadav said under India's Presidency, the G20 nations have agreed to include the reference to ‘respect for multilateralism’, ‘respect for purposes and principles of the UN Charter’, as well as the phrase by our Prime Minister Shri Narendra Modi ‘Today’s era must not be of war’. He said this is a testament to the commitment of all G20 countries to come together for ensuring decent work and labour welfare for all workers.
There was participation from 176 plus Delegates, including 26 Ministers from G20 Member and Guest countries. There was participation from 15 Heads and Representatives of International Organizations, namely OECD, ISSA, ILO, and World Bank.
Four Employment Working Group (EWG) meetings, chaired by Ms. Arti Ahuja, Secretary, MoL&E, have been held successfully in Jodhpur, Guwahati, Geneva and Indore. The Indore meeting held over past two days was the fourth and final EWG meeting. Apart from that, numerous bilateral meetings have been held between India and other G20 countries. The EWG deliberated and negotiated on three priority areas selected by the Indian Presidency, namely: Addressing global skill gaps; Gig and platform economy and social protection ; and Sustainable financing of social protection. The work of the EWG was cemented by the Labour & Employment Ministers by holding deliberations and adopting the outcome documents related to these priority areas.
The State Government organized a delightful cultural evening showcasing Madhya Pradesh’s rich traditional performing arts for the Ministers and delegates, at the Welcome Dinner at the Sheraton Grand Palace, Indore on 20th July, 2023. The L20 and B20 submitted a joint statement on their work and ideas to advance labour welfare, while the IOE addressed the august assembly.
Today the meeting of the LEM commenced with a video message delivered by the Prime Minister Shri Narendra Modi, where he shared his inspiring vision for the ever evolving world of work. The PM stressed that “ mobile workforce is going to be a reality in the future. Therefore, it is now time to globalize the development and sharing of skills in the true sense. The G20 must play a leading role in this.”
The G20 took note of the overwhelming success story of India in accelerating the transition from informality to formality and enhancing social protection as India’s recent key initiatives in legal reforms, systemic transformation, Micro, Small and Medium Enterprises, and social protection were highlighted.
International Organizations and also the International Knowledge Partners for India’s G20 Presidency- the ILO, OECD, ISSA, and World Bank -- shared crucial insights on the future of work. An update was give on the G20 countries’ progress towards Brisbane and Antalya goals by Deputy Secretary General, OECD and Director General, ILO.
Social partners represented by G20 engagement groups, namely Business 20, Labour 20, Startup 20 and Think 20 called for greater coordination and synergies between all stakeholders to address global labour challenges.
Discussions and rich exchange of diverse perspectives took place among G20 Member and Guest countries on the increasing criticality of the priority areas and the related Outcome Documents.
The LEM meeting and EWG's journey under India's Presidency concluded with the adoption of the Chair's Summary and Outcome Documents. Adoption and implementation of these outcomes will enable people, especially India’s youth to avail gainful employment across the world leading to sustainable, resilient and inclusive global economic development. These outcomes reflect and have the potential to fulfill the aspirations of millions in the G20 countries and beyond.
The 'G20 Policy Priorities on Strategies to Address Skill Gaps Globally' were adopted by the Ministers. The G20 countries have united under India’s Leadership as they have committed to addressing skill gaps and enhancing global employment. The long awaited International referencing framework of occupations by skills and occupations requirements will soon be a reality.
The agreement to work towards adoption of common language and mapping by the ILO and OECD will boost accurate mapping of global skill gaps and surpluses. This is Indian Presidency’s contribution towards a global good. People will benefit across the world as this breakthrough will lead to accurate skill gap mapping, and benchmarking, optimal development and sharing of skills.
This pioneering step under the Indian G20 Presidency will usher in an era of unprecedented global employment opportunities for more than two-thirds population of the world through enhanced cross country comparability and mutual recognition of skills.
The EWG adopted ‘G20 Policy Priorities on Adequate and Sustainable Social Protection and Decent Work for Gig and Platform Workers’. In a significant breakthrough for the gig and platform economy, the Indian Presidency forged consensus in the G20 for providing social protection to the gig and platform workers on priority, irrespective of their classification.
India championed the cause of these workers by bringing the G20 together to agree to work towards sharing of responsibility among governments, employers and workers for providing adequate and sustainable social protection for these workers.
The G20 broke new ground and barriers when countries agreed to work towards providing social protection across borders for online platform workers through bilateral or multilateral agreements. The outcomes will be game-changing for the Gig and platform workers by helping workers tide over stresses across the life cycle.
Ministers adopted ‘G20 Policy Options for Sustainable Financing of Social Protection’. G20 Labour & Employment Ministers led by the Indian Presidency leave a lasting Legacy as they adopt a menu of global solutions for sustainable financing of social protection".
It includes strengthening contributory and non-contributory mechanisms to ensure sustainable financing of adequate social protection for all. It will enable people globally to avail gainful employment with adequate social protection for all and will lead to resilient and inclusive economic development.
The Employment Working Group and Labour and Employment Ministerial Meetings scripted history by introduction of refreshing Yoga stretch breaks during the meetings by Indian Presidency. These breaks were well-received by all Ministers and delegates.
An excursion has been planned to showcase the rich culinary heritage of Indore, at the historic Chhappan Dukaan planned for delegates after the meeting.
A Heritage walk and cycle ride has been organized around the grand historic city centre of Indore. It will start from Boliya Sarkar Chhatri and end at Rajwada Palace. The EWG delegates were treated to a magnificent light and sound show at Mandav Fort on 19th July, 2023.

தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
உலக நல்லிணக்கத்தை வலுப்படுத்துவதற்கான வரலாற்று நடவடிக்கையுடன் இந்தூரில் இரண்டு நாள் ஜி 20 தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்கள் கூட்டம் 2023 நிறைவடைந்தது என்று திரு பூபேந்தர் யாதவ் கூறினார்.
புவிசார் அரசியல் பிரச்சினைகளில் ஒரே ஒரு பகுதியைத் தவிர மற்ற அனைத்து பிரச்சினைகளிலும் ஒருமித்த கருத்தை எட்டுவதற்காக ஜி 20 நாடுகள் இந்தியத் தலைமைக்கு பின்னால் அணிதிரண்டன. இதற்கான தலைமையின் தொகுப்பு வெளியிடப்பட்டது
சர்வதேச அளவில் திறன் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கான உத்திகள், கிக் மற்றும் நடைபாதைத் தொழிலாளர்களுக்கான நிலையான சமூக பாதுகாப்பு மற்றும் சமூக பாதுகாப்பின் நிலையான நிதி ஆகியவற்றின் இறுதி ஆவணங்கள் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டன.
அனைத்து தொழிலாளர்களுக்கும் கண்ணியமான வேலை மற்றும் தொழிலாளர் நலனை உறுதி செய்ய ஜி 20 நாடுகள் ஒன்றிணையும்
ஜி 20 உறுப்பு மற்றும் விருந்தினர் நாடுகளைச் சேர்ந்த 26 அமைச்சர்கள் உட்பட 176 பிரதிநிதிகள் பங்கேற்கின்றனர்
21 JUL 2023 7:59PM by PIB Chennai
சர்வதேச அளவில் திறன் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கான உத்திகளில் ஜி 20 கொள்கை முன்னுரிமைகள், போதுமான மற்றும் நிலையான சமூக பாதுகாப்பு மற்றும் கிக் மற்றும் நடைபாதைத் தொழிலாளர்களுக்கு கண்ணியமான வேலை குறித்த ஜி 20 கொள்கை முன்னுரிமைகள் மற்றும் சமூக பாதுகாப்பிற்கான நிலையான நிதிக்கான ஜி 20 கொள்கை விருப்பங்கள் ஆகிய மூன்று ஜி 20 இறுதி ஆவணங்களை ஒருமனதாக ஏற்றுக்கொண்டதன் மூலம் இரண்டு நாள் ஜி 20 தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்கள் கூட்டம் இந்தூரில் வெற்றிகரமாக நிறைவடைந்தது. இந்த ஆவணங்கள் ஜி 20 இந்திய தலைமை பிரகடனம் 2023 உடன் இணைக்கப்படுவதற்காக தலைவர்களிடம் சமர்ப்பிக்கப்படும். இறுதி ஆவணம் மற்றும் தலைவரின் தொகுப்புரையையும் அமைச்சர்கள் ஏற்றுக்கொண்டனர்.
மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு மற்றும் சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றங்களுக்கான அமைச்சர் திரு. பூபேந்தர் யாதவ் செய்தியாளர் சந்திப்பில் பேசிய போது, தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்களின் கூட்டம் சர்வதேச நல்லிணக்கத்தை வலுப்படுத்த ஒரு வரலாற்று அடியை எடுத்து வைத்தது. புவிசார் அரசியல் பிரச்சினைகள் குறித்த ஒரு பகுதியைத் தவிர மற்ற அனைத்து பிரச்சினைகளிலும் ஒருமித்த கருத்தை அடைவதற்காக ஜி 20 நாடுகள் இந்தியத் தலைமையின் பின்னால் அணிதிரண்டன, இதற்காக ஒரு தலைவரின் தொகுப்புரை வெளியிடப்பட்டது என்று அவர் கூறினார். இந்தியாவின் தலைமையின் கீழ், ஜி 20 நாடுகள் 'பன்முகத்தன்மைக்கு மரியாதை', 'ஐ.நா சாசனத்தின் நோக்கங்கள் மற்றும் கொள்கைகளுக்கு மரியாதை' என்ற குறிப்பையும், நமது பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் 'இன்றைய சகாப்தம் போர் நிறைந்ததாக இருக்கக்கூடாது' என்ற கருத்தையும் சேர்க்க ஒப்புக் கொண்டுள்ளன என்று திரு. யாதவ் கூறினார். அனைத்து தொழிலாளர்களுக்கும் கண்ணியமான வேலை மற்றும் தொழிலாளர் நலனை உறுதி செய்வதற்காக அனைத்து ஜி 20 நாடுகளும் ஒன்றிணைவதற்கான உறுதிப்பாட்டிற்கு இது ஒரு சான்றாகும் என்று அவர் கூறினார்.
ஜி 20 உறுப்பு நாடுகள் மற்றும் விருந்தினர் நாடுகளைச் சேர்ந்த 26 அமைச்சர்கள் உட்பட 176 க்கும் மேற்பட்ட பிரதிநிதிகள் பங்கேற்றனர். ஓ.இ.சி.டி., ஐ.எஸ்.எஸ்.ஏ., ஐ.எல்.ஓ., மற்றும் உலக வங்கி உள்ளிட்ட, 15 சர்வதேச அமைப்புகளின் தலைவர்கள் மற்றும் பிரதிநிதிகள் கலந்துகொண்டனர்.
மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திருமதி. ஆர்த்தி அஹுஜா தலைமையில் ஜோத்பூர், கவுஹாத்தி, ஜெனீவா மற்றும் இந்தூரில் நான்கு வேலைவாய்ப்பு பணிக்குழு (ஈ.டபிள்யூ.ஜி) கூட்டங்கள் வெற்றிகரமாக நடைபெற்றுள்ளன. கடந்த இரண்டு நாட்களில் நடைபெற்ற இந்தூர் கூட்டம் நான்காவது மற்றும் இறுதி ஈ.டபிள்யூ.ஜி கூட்டமாகும். இது தவிர, இந்தியாவுக்கும் பிற ஜி 20 நாடுகளுக்கும் இடையில் பல்வேறு இருதரப்பு சந்திப்புகள் நடைபெற்றுள்ளன. இந்திய குடியரசால் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட மூன்று முன்னுரிமைத் துறைகள் குறித்து ஈ.டபிள்யூ.ஜி கூட்டம் விவாதித்தது மற்றும் பேச்சுவார்த்தை நடத்தியது, அவை: சர்வதேச அளவிலான திறன் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்தல்; கிக் மற்றும் நடைபாதை பொருளாதாரம் மற்றும் சமூக பாதுகாப்பு ; மற்றும் சமூகப் பாதுகாப்பிற்கான நிலையான நிதியளித்தல். தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்களால் இந்த முன்னுரிமைப் பகுதிகள் தொடர்பான கலந்துரையாடல்கள் மற்றும் இறுதி ஆவணங்களை ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலம் தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்களால் ஈ.டபிள்யூ.ஜி.யின் பணிகள் உறுதிப்படுத்தப்பட்டன.
ஜூலை 20, 2023 அன்று இந்தூரில் உள்ள ஷெரட்டன் கிராண்ட் பேலஸில் வரவேற்பு விருந்தில் அமைச்சர்கள் மற்றும் பிரதிநிதிகளுக்கு மத்தியப் பிரதேசத்தின் வளமான பாரம்பரிய கலைகளை வெளிப்படுத்தும் ஒரு மகிழ்ச்சியான கலாச்சார மாலைப் பொழுதை மாநில அரசு ஏற்பாடு செய்தது. எல் 20 மற்றும் பி 20 ஆகியவை தொழிலாளர் நலனை மேம்படுத்துவதற்கான தங்கள் பணிகள் மற்றும் ஆலோசனைகள் குறித்து ஒரு கூட்டு அறிக்கையை சமர்ப்பித்த, அதே நேரத்தில் ஐ.ஓ.இ சிறப்பு கூட்டத்தில் உரையாற்றியது.
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி அவர்கள் ஆற்றிய காணொலி செய்தியுடன் இன்று எல்.இ.எம் கூட்டம் தொடங்கியது, அங்கு அவர் எப்போதும் வளர்ந்து வரும் உலக வேலைக்கான தனது ஊக்கமளிக்கும் கண்ணோட்டத்தைப் பகிர்ந்து கொண்டார். "புலம்பெயரும் தொழிலாளர்கள் எதிர்காலத்தில் ஒரு பகுதியாக இருக்கப் போகிறார்கள்". எனவே, உண்மையான அர்த்தத்தில் திறன்களின் வளர்ச்சி மற்றும் பகிர்வை உலகமயமாக்க வேண்டிய நேரம் இது. இதில் ஜி-20 நாடுகள் முக்கிய பங்கு வகிக்க வேண்டும் என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார்.
சட்ட சீர்திருத்தங்கள், அமைப்பு ரீதியான மாற்றம், குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்கள் மற்றும் சமூக பாதுகாப்பு ஆகியவற்றில் இந்தியாவின் சமீபத்திய முக்கிய முன்முயற்சிகள் முன்னிலைப்படுத்தப்பட்டதால் அமைப்புசாரா தன்மையிலிருந்து சம்பிரதாயத்திற்கு மாறுவதை விரைவுபடுத்துவதிலும், சமூக பாதுகாப்பை மேம்படுத்துவதிலும் இந்தியாவின் மகத்தான வெற்றிக் கதையை ஜி 20 நாடுகள் கவனித்தன.
சர்வதேச அமைப்புகள் மற்றும் இந்தியாவின் ஜி 20 தலைமை பதவிக்கான சர்வதேச அறிவுசார் கூட்டாளர்களான ஐ.எல்.ஓ, ஓ.இ.சி.டி, ஐ.எஸ்.எஸ்.ஏ மற்றும் உலக வங்கி ஆகியவை வேலையின் எதிர்காலம் குறித்த முக்கியமான நுண்ணறிவுகளைப் பகிர்ந்து கொண்டன. பிரிஸ்பேன் மற்றும் அன்டால்யா இலக்குகளை நோக்கிய ஜி 20 நாடுகளின் முன்னேற்றம் குறித்து ஓ.இ.சி.டி.யின் துணை பொதுச் செயலாளரும் ஐ.எல்.ஓவின் இயக்குநர் ஜெனரலும் ஒரு புதுப்பித்தலை வழங்கினார்.
வர்த்தகம் 20, தொழிலாளர் 20, ஸ்டார்ட் அப் 20 மற்றும் சிந்தனை 20 போன்ற ஜி 20 ஈடுபாட்டு குழுக்களால் பிரதிநிதித்துவப்படுத்தப்படும் சமூக பங்குதாரர்கள் சர்வதேச அளவில் தொழிலாளர் சவால்களை எதிர்கொள்ள அனைத்து பங்குதாரர்களுக்கும் இடையில் கூடுதல் ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் ஒருங்கிணைப்புக்கு அழைப்பு விடுத்தனர்.
ஜி 20 உறுப்பு நாடுகள் மற்றும் விருந்தினர் நாடுகளிடையே முன்னுரிமைப் பகுதிகளின் அதிகரித்து வரும் விமர்சனத்தன்மை மற்றும் தொடர்புடைய விளைவு ஆவணங்கள் குறித்து விவாதங்கள் மற்றும் பல்வேறு முன்னோக்கு நடவடிக்கைகளின் வளமான பரிமாற்றம் நடந்தது.
எல்.இ.எம் கூட்டம் மற்றும் இந்தியாவின் தலைமையின் கீழ் ஈ.டபிள்யூ.ஜி.யின் பயணம் தலைவரின் தொகுப்புரை மற்றும் இறுதி ஆவணங்களை ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலம் முடிவடைந்தது. இந்த முடிவுகளை ஏற்றுக்கொள்வது மற்றும் செயல்படுத்துவது மக்கள், குறிப்பாக இந்திய இளைஞர்கள் உலகெங்கிலும் லாபகரமான வேலைவாய்ப்பைப் பெற உதவும். இது நிலையான, நெகிழ்வான மற்றும் அனைத்தையும் உள்ளடக்கிய சர்வதேச பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு வழிவகுக்கும். இந்த விளைவுகள் ஜி 20 நாடுகளிலும் அதற்கு அப்பாற்பட்ட நாடுகளிலும் உள்ள லட்சக்கணக்கான மக்களின் விருப்பங்களை பிரதிபலிக்கின்றன மற்றும் நிறைவேற்றும் திறனைக் கொண்டுள்ளன.
'சர்வதேச அளவில் திறன் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கான உத்திகள் குறித்த ஜி 20 கொள்கை முன்னுரிமைகள்' அமைச்சர்களால் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டது. திறன் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கும் சர்வதேச அளவில் வேலைவாய்ப்பை அதிகரிப்பதற்கும் உறுதிபூண்டுள்ளதால், ஜி 20 நாடுகள் இந்தியாவின் தலைமையின் கீழ் ஒன்றிணைந்துள்ளன. திறன்கள் மற்றும் தொழில்களின் தேவைகள் மூலம் தொழில்களின் நீண்ட காலமாக எதிர்பார்க்கப்பட்ட சர்வதேச குறிப்பு கட்டமைப்பு விரைவில் நடைமுறைக்கு வரும்.
ஐ.எல்.ஓ மற்றும் ஓ.இ.சி.டி.யால் பொது மொழி மற்றும் வரைபடத்தை ஏற்றுக்கொள்வதற்கான ஒப்பந்தம் சர்வதேச திறன் இடைவெளிகள் மற்றும் மிகுதிகளின் துல்லியமான வரைபடத்தை அதிகரிக்கும். இது சர்வதேச நன்மைக்கான இந்திய குடியரசின் பங்களிப்பாகும். இந்த முன்னேற்றம் துல்லியமான திறன் இடைவெளி வரைபடம் மற்றும் குறிப்பிடத்தக்க, உகந்த வளர்ச்சி மற்றும் திறன்களைப் பகிர்வதற்கு வழிவகுக்கும் என்பதால் உலகெங்கிலும் உள்ள மக்கள் பயனடைவார்கள்.
இந்தியாவின் ஜி 20 தலைமையின் கீழ் இந்த தொடக்க நடவடிக்கை மேம்பட்ட நாடு கடந்த ஒப்பீடு மற்றும் திறன்களின் பரஸ்பர அங்கீகாரம் ஆகியவற்றின் மூலம் உலகின் மூன்றில் இரண்டு பங்குக்கும் அதிகமான மக்களுக்கு முன்னெப்போதும் இல்லாத சர்வதேச அளவிலான வேலை வாய்ப்புகளின் சகாப்தத்திற்கு வழிவகுக்கும்.
"போதுமான மற்றும் நிலையான சமூகப் பாதுகாப்பு மற்றும் கிக் மற்றும் நடைபாதைத் தொழிலாளர்களுக்கான கண்ணியமான வேலை குறித்த ஜி 20 கொள்கை முன்னுரிமைகளை" ஈ.டபிள்யூ.ஜி ஏற்றுக்கொண்டது. கிக் மற்றும் நடைபாதைப் பொருளாதாரத்திற்கு ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றமாக, இந்திய குடியரசு ஜி 20-ல் ஜிக் மற்றும் நடைபாதைத் தொழிலாளர்களுக்கு அவர்களின் வகைப்படுத்தலைப் பொருட்படுத்தாமல் முன்னுரிமை அடிப்படையில் சமூக பாதுகாப்பை வழங்க ஒருமித்த கருத்தை உருவாக்கியது.
இந்த தொழிலாளர்களுக்கு போதுமான மற்றும் நிலையான சமூக பாதுகாப்பை வழங்குவதற்காக அரசுகள், முதலாளிகள் மற்றும் தொழிலாளர்களிடையே பொறுப்பை பகிர்ந்து கொள்ள ஜி 20 ஐ ஒன்றிணைப்பதன் மூலம் இந்தியா இந்த தொழிலாளர்களின் நலனுக்காக போராடியது.
இருதரப்பு அல்லது பலதரப்பு ஒப்பந்தங்களின் மூலம் ஆன்லைன் தள தொழிலாளர்களுக்கு எல்லைகளைக் கடந்து சமூக பாதுகாப்பை வழங்குவதற்கு நாடுகள் ஒப்புக்கொண்டபோது ஜி 20 புதிய அடித்தளத்தையும் தடைகளையும் உடைத்தது. வாழ்க்கை முழுவதும் அழுத்தங்களை சமாளிக்க தொழிலாளர்களுக்கு உதவுவதன் மூலம் கிக் மற்றும் நடைபாதைத் தொழிலாளர்களின் வாழ்க்கை முறையை மாற்றும்.
'சமூகப் பாதுகாப்பிற்கான நிலையான நிதிக்கான ஜி 20 கொள்கை விருப்பங்களை' அமைச்சர்கள் ஏற்றுக்கொண்டனர். இந்தியாவின் தலைமையிலான ஜி 20 தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சர்கள் சமூகப் பாதுகாப்பிற்கான நிலையான நிதியளிப்பதற்கான சர்வதேச அளவிலான தீர்வுகளின் பட்டியலை ஏற்றுக்கொள்வதால் நீடித்த பாரம்பரியத்தை விட்டுச் செல்கின்றனர்".
அனைவருக்கும் போதுமான சமூகப் பாதுகாப்பிற்கான நிலையான நிதியளிப்பை உறுதி செய்வதற்காக பங்களிப்பு மற்றும் பங்களிக்காத வழிமுறைகளை வலுப்படுத்துவது இதில் அடங்கும். இது உலக மக்கள் அனைவருக்கும் போதுமான சமூக பாதுகாப்புடன் லாபகரமான வேலைவாய்ப்பைப் பெற உதவும். மேலும் நெகிழ்வான மற்றும் அனைவரையும் உள்ளடக்கிய பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு வழிவகுக்கும்.
வேலைவாய்ப்பு பணிக்குழு மற்றும் தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சத்தின் கூட்டங்கள் இந்திய தலைமையிலான கூட்டங்களின் போது புத்துணர்ச்சியூட்டும் யோகா நீட்டிப்பு இடைவேளைகளை அறிமுகப்படுத்துவதன் மூலம் வரலாறு படைதடதுள்ளன. இந்த இடைவேளைகள் அனைத்து அமைச்சர்களிடமும் பிரதிநிதிகளிடமும் நல்ல வரவேற்பைப் பெற்றன.
கூட்டத்திற்குப் பிறகு பிரதிநிதிகளுக்காக திட்டமிடப்பட்ட வரலாற்று சிறப்புமிக்க சப்பன் துகானில் இந்தூரின் வளமான சமையல் பாரம்பரியத்தை வெளிப்படுத்த ஒரு சுற்றுலா திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
வரலாற்று சிறப்புமிக்க இந்தூர் நகர மையத்தை சுற்றி பாரம்பரிய நடைபயணம் மற்றும் சைக்கிள் சவாரிக்கு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. இது பொலியா சர்க்கார் சத்ரியில் தொடங்கி ராஜ்வாடா அரண்மனையில் முடிவடையும். ஜூலை 19, 2023 அன்று மாண்டவ் கோட்டையில் ஈ.டபிள்யூ.ஜி பிரதிநிதிகளுக்கு ஒரு அற்புதமான ஒளி மற்றும் ஒலி நிகழ்ச்சி விருந்தளிக்கப்பட்டது.