పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌సిఆర్‌లో విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం డీజిల్ జనరేటర్ సెట్‌లపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి ముఖ్యంగా అక్టోబర్-ఫిబ్రవరిలో వాయు కాలుష్యం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ఎన్‌సిఆర్‌లో అంతరాయం లేని విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించడానికి డిస్కమ్‌ల సంసిద్ధతను సమీక్షించిన సిఏక్యూఎం.
రాబోయే శీతాకాలంలో డీజీ సెట్‌లను పెద్ద ఎత్తున వినియోగించడం వల్ల ఉత్పన్నమయ్యే వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు విద్యుత్తు అంతరాయాలకు గురయ్యే ప్రాంతాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, ఇప్పటి నుంచే విద్యుత్ సరఫరా పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షించాలని డిస్కమ్‌లు ఆదేశించాయి.
కమిషన్ ఉత్తర్వులను జారీ చేసిన 3 రోజులలోపు కమీషన్‌కు అనుగుణంగా ఉంటుందని డిస్కమ్‌ లు హామీ ఇస్తున్నాయి
27 JUL 2023 2:12PM by PIB Hyderabad
తక్కువ ఉష్ణోగ్రత, తక్కువ మిక్సింగ్ ఎత్తు మరియు ఇతర అననుకూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా వాయు కాలుష్య స్థాయిలు సాధారణంగా పెరిగే శీతాకాలంలో మెరుగైన సంసిద్ధత కోసం ఎన్‌సిఆర్‌ మరియు పరిసర ప్రాంతాల్లోని ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ కమిషన్ (సిఏక్యూఎం) ఢిల్లీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్‌లోని ఎన్‌సిఆర్‌ జిల్లాల ఎన్‌సిటి యొక్క పవర్ డిస్కమ్‌లతో స్థితిని సమీక్షించింది. ఈ సమావేశానికి ఎన్‌సిఆర్‌ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు / కమిటీ ప్రతినిధులు కూడా హాజరయ్యారు. ఈ సమావేశం విద్యుత్ లభ్యత మరియు ఢిల్లీలోని ఎన్‌సిటి మరియు హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్‌లోని ఎన్‌సిఆర్‌ జిల్లాలలో నమ్మకమైన మరియు నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించడానికి డిస్కమ్‌లు తీసుకుంటున్న చర్యలను పరిశీలించింది.
ఈ సమావేశంలో పారిశ్రామిక, వాణిజ్య, సంస్థాగత మరియు నివాస యూనిట్లు/ ప్రాంగణాలతో సహా వివిధ రంగాలలో డీజిల్ జనరేటర్ (డిజి) సెట్‌లను విచక్షణారహితంగా మరియు పెద్ద ఎత్తున ఉపయోగించడం వల్ల ఉత్పన్నమయ్యే వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. ఢిల్లీ,ఎన్‌సిఆర్, హర్యానా, యూపీ మరియు రాజస్థాన్‌లోని ఎన్‌సిటి యొక్క డిస్కమ్‌లు చర్యలు తీసుకున్నట్లు తెలియజేసాయి. ముఖ్యంగా అక్టోబర్-ఫిబ్రవరి మధ్య కాలంలో తమ అధికార పరిధిలో విశ్వసనీయమైన మరియు నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సరఫరా చేయడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని హామీ ఇచ్చాయి. ఈ నెలల్లో ఈ ప్రాంతంలో గాలి నాణ్యత సూచిక సాధారణంగా పెరుగుతుంది కాబట్టి లోడ్ షెడ్డింగ్/విద్యుత్ అంతరాయాల కారణంగా విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం డిజి సెట్‌లపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉంది.
డిస్కమ్‌లను తప్పనిసరి చేస్తూ 2022లో కమిషన్ చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలను జారీ చేసిందని ఇక్కడ పేర్కొనడం సంబంధితమైనది:
• ఎన్‌సిఆర్‌లో విద్యుత్ డిమాండ్‌ను సమగ్రంగా అంచనా వేయాలి;
• ఎన్‌సిఆర్‌లో ముఖ్యంగా అక్టోబర్-ఫిబ్రవరి మధ్య అంతరాయం లేని సరఫరాను నిర్ధారించుకోవాలి.
కమిషన్ డైరెక్షన్ నెం. 73 డేట్‌ 02.06.2023 ఎన్‌సిఆర్‌లోని పారిశ్రామిక, వాణిజ్య, నివాస, కార్యాలయ సంస్థలు మొదలైన వాటితో సహా అన్ని రంగాలలో డిజి సెట్‌ల నియంత్రణ కార్యకలాపాలను నిర్దేశించింది. డిజి సెట్‌ల నియంత్రణ కోసం సవరించిన షెడ్యూల్ మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లో ఖచ్చితంగా 01.10.2023 నుండి డ్యూయల్ ఫ్యూయల్ కిట్‌లు మరియు/లేదా ఎమిషన్ కంట్రోల్ డివైజ్‌ల (ఈసిడిలు) రెట్రో-ఫిట్‌మెంట్, హామీ ఉన్న చోట, 30.09.2023 నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి.
ఇంకా పవర్ డిస్కమ్‌లు చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలను పూర్తిగా ఉల్లంఘిస్తూ యూనిట్లు/సైట్‌లకు విద్యుత్ సరఫరాను డిస్-కనెక్షన్ కోసం జారీ చేసిన కమీషన్ ఆర్డర్‌ల సమ్మతి కూడా సమీక్షించబడింది. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో కమిషన్ 203 యూనిట్లు/ఎంటిటీలకు మూసివేత ఉత్తర్వులను జారీ చేసింది. స్థూలంగా ఉల్లంఘించే యూనిట్లకు సంబంధించి విద్యుత్తు డిస్‌కనెక్షన్‌లో ఏదైనా జాప్యం ఆ ప్రాంతంలో వాయు కాలుష్య భారాన్ని పెంచుతుందని డిస్కమ్‌లు ప్రత్యేకంగా వివరించాయి. ఉత్తర్వులు జారీ చేసిన 3 రోజుల్లోగా కమిషన్ ఆదేశాలను పాటిస్తామని, కమిషన్‌కు సమాచారం అందిస్తామని డిస్కమ్‌లు హామీ ఇచ్చాయి.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM reviews the preparedness of DISCOMS to ensure uninterrupted power supply in NCR, particularly for the ensuing winter months in the background of rise in air pollution during October – February to curtail dependence on Diesel Generator Sets (DG sets) for power generation in NCR
DISCOMs directed to closely monitor the power supply situation from now onwards with special focus on areas prone for power outages to minimize air pollution arising out of large-scale use of DG sets in the upcoming winter season
DISCOMs assure Commission about compliance of Commission’s Orders within 3 days of issuance
27 JUL 2023 2:12PM by PIB Delhi
Towards better preparedness in the upcoming winter season, when air pollution levels generally spike due to lower temperature, low mixing height, and other unfavourable meteorological/ weather conditions, the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) reviewed the position with the power DISCOMs of NCT of Delhi and NCR Districts of Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan. The meeting was also attended by representatives of NCR State Governments and State Pollution Control Boards / Committee. The meeting took stock of power availability and steps that are being taken by the DISCOMs to ensure reliable and uninterrupted power supply in NCT of Delhi and NCR Districts of Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan.
During the meeting, the need to minimize air pollution arising out of indiscriminate and large-scale use of Diesel Generator (DG) sets across various sectors including industrial, commercial, institutional and residential units/ premises was reiterated. DISCOMs of NCT of Delhi, NCR, Haryana, UP and Rajasthan apprised that steps have been taken and assured that all efforts are being made to ensure reliable and uninterrupted power supply in their respective jurisdiction particularly for period between October – February. The air quality index in region generally spikes during these months and therefore there is a need to curtail the dependence on DG sets for power generation due to load shedding / power outages.
It is relevant to state here that the Commission had issued Statutory Directions way back in 2022 mandating DISCOMs to:
• Comprehensively assess the power demand in NCR;
• Ensure uninterrupted supply in the NCR, particularly for period between October – February.
The Commission vide Direction No. 73 dt. 02.06.2023 had directed regulated operations of DG sets across all sectors in the NCR including industrial, commercial, residential, office establishments etc. The Revised Schedule for regulation of DG sets would come into force in the entire NCR strictly w.e.f. 01.10.2023. Retro-fitment of dual fuel kits and/ or Emission Control Devices (ECDs), wherever warranted, needs to be targeted to be completed by 30.09.2023.
Further, the compliance of Commission’s Orders for dis-connection of electric supply issued to units/ sites grossly flouting the statutory directions by the power DISCOMs was also reviewed. During the current year, the Commission has issued Closure Orders against 203 units / entities. DISCOMs were specifically apprised that any delay in power disconnection in respect of grossly violating units adds to the air pollution load of the region. The DISCOMs assured that compliance of the Directions of the Commission will be ensured within 3 days of issuance of orders and Commission will be informed.