சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
என்.சி.ஆரில் தடையற்ற மின்சார விநியோகத்தை உறுதி செய்வதற்கான டிஸ்காம்களின் தயார்நிலையை சிஏக்யூஎம் ஆய்வு செய்கிறது
27 JUL 2023 2:12PM by PIB Chennai
வரவிருக்கும் குளிர்காலத்தில், குறைந்த வெப்பநிலை, சாதகமற்ற வானிலை / வானிலை நிலைமைகள் காரணமாக காற்று மாசு அளவுகள் பொதுவாக அதிகரிக்கும் போது, தேசிய தலைநகர் பிராந்தியம் என்.சி.ஆர் மற்றும் அதைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் காற்று தர மேலாண்மை ஆணையம் (சி.ஏ.க்யூ.எம்) தில்லி மற்றும் உத்தரபிரதேசத்தின் என்.சி.ஆர் மாவட்டங்களின் மின் விநியோக நிறுவனங்களுடன் நிலைமையை மறுஆய்வு செய்தது. இந்தக் கூட்டத்தில் என்.சி.ஆர் மாநில அரசுகள் மற்றும் மாநில மாசுக் கட்டுப்பாட்டு வாரியங்கள் / குழுவின் பிரதிநிதிகளும் கலந்து கொண்டனர். இந்த கூட்டத்தில் தில்லி மற்றும் ஹரியானா, உத்தரபிரதேசம் மற்றும் ராஜஸ்தானின் என்.சி.ஆர் மாவட்டங்களில் நம்பகமான மற்றும் தடையற்ற மின்சார விநியோகத்தை உறுதி செய்வதற்காக மின் விநியோக நிறுவனங்கள்( டிஸ்காம்கள்) எடுத்து வரும் நடவடிக்கைகள் குறித்து ஆய்வு செய்யப்பட்டது.
இக்கூட்டத்தில், தொழில்துறை, வணிக, நிறுவன மற்றும் குடியிருப்பு அலகுகள்/ வளாகங்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளில் டீசல் ஜெனரேட்டர் (டிஜி) செட்டுகளை கண்மூடித்தனமாகவும் பெரிய அளவிலும் பயன்படுத்துவதால் ஏற்படும் காற்று மாசுபாட்டைக் குறைக்க வேண்டியதன் அவசியம் மீண்டும் வலியுறுத்தப்பட்டது. தில்லி, என்.சி.ஆர், ஹரியானா, உ.பி மற்றும் ராஜஸ்தான் டிஸ்காம்கள் நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளதாகவும், குறிப்பாக அந்தந்த அதிகார வரம்பில் நம்பகமான மற்றும் தடையற்ற மின்சார விநியோகத்தை உறுதி செய்வதற்கான அனைத்து முயற்சிகளும் எடுக்கப்பட்டு வருவதாகவும் உறுதியளித்தன. அக்டோபர் முதல் பிப்ரவரி வரையிலான காலத்தில், இப்பகுதியில் காற்றின் தரக் குறியீடு பொதுவாக இந்த மாதங்களில் உயர்கிறது, எனவே மின்வெட்டு / மின் தடை காரணமாக மின் உற்பத்திக்கு டிஜி செட்டுகளைச் சார்ந்திருப்பதைக் குறைக்க வேண்டிய அவசியம் உள்ளது.
02.06.2023 அன்று ஆணைய எண் 73-ன்படி, தொழில்துறை, வணிக, குடியிருப்பு, அலுவலக நிறுவனங்கள் உட்பட என்.சி.ஆரில் உள்ள அனைத்து துறைகளிலும் டி.ஜி செட்டுகளின் செயல்பாடுகளை ஒழுங்குபடுத்த ஆணையம் உத்தரவிட்டது. டிஜி செட்களை ஒழுங்குபடுத்துவதற்கான திருத்தப்பட்ட அட்டவணை 01.10.2023 முதல் என்.சி.ஆர் முழுவதும் நடைமுறைக்கு வரும்.இரட்டை எரிபொருள் கருவிகள் மற்றும் / அல்லது உமிழ்வு கட்டுப்பாட்டு சாதனங்களின் (ஈ.சி.டி) ரெட்ரோ பொருத்துதல், தேவைப்படும் இடங்களில், 30.09.2023 க்குள் முடிக்க இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட வேண்டும்.
மேலும், மின் பகிர்மானக் கழகங்களின் சட்டப்பூர்வ வழிகாட்டுதல்களை முற்றிலும் மீறி, தொழிற்சாலைகள்/ தளங்களுக்கு வழங்கப்பட்ட மின் இணைப்பை துண்டிக்கும் ஆணையத்தின் உத்தரவுகள் பின்பற்றப்படுவது குறித்தும் ஆய்வு செய்யப்பட்டது. நடப்பாண்டில், 203 அலகுகள் / நிறுவனங்கள் மீது மூடல் ஆணைகளை ஆணையம் பிறப்பித்துள்ளது. முற்றிலும் மீறும் அலகுகள் தொடர்பாக மின் துண்டிப்பு தாமதமாவது பிராந்தியத்தின் காற்று மாசுபாடு சுமையை அதிகரிக்கிறது என்று டிஸ்காம்களுக்கு குறிப்பாக தெரிவிக்கப்பட்டது. ஆணைய உத்தரவுகள் பிறப்பிக்கப்பட்ட 3 நாட்களுக்குள் ஆணையத்தின் வழிகாட்டுதல்கள் பின்பற்றப்படுவது உறுதி செய்யப்படும் என்றும் ஆணையத்திற்கு தெரிவிக்கப்படும் என்றும் டிஸ்காம்கள் உறுதியளித்தன.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM reviews the preparedness of DISCOMS to ensure uninterrupted power supply in NCR, particularly for the ensuing winter months in the background of rise in air pollution during October – February to curtail dependence on Diesel Generator Sets (DG sets) for power generation in NCR
DISCOMs directed to closely monitor the power supply situation from now onwards with special focus on areas prone for power outages to minimize air pollution arising out of large-scale use of DG sets in the upcoming winter season
DISCOMs assure Commission about compliance of Commission’s Orders within 3 days of issuance
27 JUL 2023 2:12PM by PIB Delhi
Towards better preparedness in the upcoming winter season, when air pollution levels generally spike due to lower temperature, low mixing height, and other unfavourable meteorological/ weather conditions, the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) reviewed the position with the power DISCOMs of NCT of Delhi and NCR Districts of Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan. The meeting was also attended by representatives of NCR State Governments and State Pollution Control Boards / Committee. The meeting took stock of power availability and steps that are being taken by the DISCOMs to ensure reliable and uninterrupted power supply in NCT of Delhi and NCR Districts of Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan.
During the meeting, the need to minimize air pollution arising out of indiscriminate and large-scale use of Diesel Generator (DG) sets across various sectors including industrial, commercial, institutional and residential units/ premises was reiterated. DISCOMs of NCT of Delhi, NCR, Haryana, UP and Rajasthan apprised that steps have been taken and assured that all efforts are being made to ensure reliable and uninterrupted power supply in their respective jurisdiction particularly for period between October – February. The air quality index in region generally spikes during these months and therefore there is a need to curtail the dependence on DG sets for power generation due to load shedding / power outages.
It is relevant to state here that the Commission had issued Statutory Directions way back in 2022 mandating DISCOMs to:
• Comprehensively assess the power demand in NCR;
• Ensure uninterrupted supply in the NCR, particularly for period between October – February.
The Commission vide Direction No. 73 dt. 02.06.2023 had directed regulated operations of DG sets across all sectors in the NCR including industrial, commercial, residential, office establishments etc. The Revised Schedule for regulation of DG sets would come into force in the entire NCR strictly w.e.f. 01.10.2023. Retro-fitment of dual fuel kits and/ or Emission Control Devices (ECDs), wherever warranted, needs to be targeted to be completed by 30.09.2023.
Further, the compliance of Commission’s Orders for dis-connection of electric supply issued to units/ sites grossly flouting the statutory directions by the power DISCOMs was also reviewed. During the current year, the Commission has issued Closure Orders against 203 units / entities. DISCOMs were specifically apprised that any delay in power disconnection in respect of grossly violating units adds to the air pollution load of the region. The DISCOMs assured that compliance of the Directions of the Commission will be ensured within 3 days of issuance of orders and Commission will be informed.