Prime Minister's Office
PM dedicates Rajkot International Airport to the nation in Rajkot, Gujarat
Inaugurates multiple development projects worth over Rs 860 crores
“Rajkot is recognized as the growth engine of Saurashtra”
“I always try to repay the debt that I owe to Rajkot”
“We came with a guarantee of ‘Sushasan’ and we are fulfilling it”
“Both neo-middle class and middle class are the government’s priority”
“Expansion of air services has given new heights to India’s aviation sector”
“Ease of living and quality of life is among the top priorities for the government”
“Today, the RERA law is preventing lakhs of people from being robbed of their money”
“Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighboring countries. But this is not the case in India”
27 JUL 2023 6:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation, Rajkot International Airport and multiple development projects worth over Rs 860 crores in Rajkot, Gujarat today. The projects include Sauni Yojana Link 3 Package 8 and 9, upgradation of Dwarka Rural Water Supply and Sanitation (RWSS), conservation, restoration & development of Uparkot Fort Phase I & II; construction of a water treatment plant, sewage treatment plant, and flyover bridge among others. The Prime Minister also took a walkthrough of the terminal building of the newly inaugurated Rajkot International Airport.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a huge day not only for Rajkot but the entire Saurashtra region. He paid tributes to those who suffered losses due to natural calamities in the region such as a cyclone and the recent floods. The Prime Minister remarked that the government and the people have faced the crisis together and assured that those affected are being rehabilitated with the assistance of the state government. He also mentioned that the central government is providing every possible support to the state government.
The Prime Minister said that now Rajkot is recognized as the growth engine of Saurashtra. He said despite its industry, culture and cuisine, the need for the International Airport was felt which has been met today. The Prime Minister recalled that Rajkot chose him as MLA for the first time and said that the city has taught him a lot. “The debt from Rajkot is always there and I always try to reduce that”, he added.
Referring to the airport inaugurated today, the Prime Minister said that apart from ease of travel, industries of the region will be hugely benefited from the airport. The Prime Minister said that Rajkot has realized the vision of ‘Mini Japan’ that he saw as the new Chief Minister. He said in the shape of the Airport, Rajkot has received a powerhouse that will give it new energy and flight.
Speaking about the Sauni Yojna under which various projects have been inaugurated today, the Prime Minister said that the completion of projects will lead to water supply for drinking and irrigation to dozens of villages in the region. The Prime Minister congratulated the people of Rajkot for the development projects of today.
In the last 9 years, the Prime Minister said that the central government has worked towards making the lives of every social class and region easier. “We have guaranteed ‘Sushasan’ or good governance and we are also accomplishing it today”, the Prime Minister said, “Be it the poor, dalits, tribals or the backward class, we have always worked towards improving their lives.” Underlining that the levels of poverty in the country are reducing at a very fast rate, the Prime Minister cited a recent report which states that 13.5 crore citizens have come out of poverty in the last 5 years and said that these people are emerging as a neo-middle class in the country. Therefore, the Prime Minister said, both the neo-middle class and the middle class are the government’s priority encapsulating the entire middle class.
The Prime Minister dwelled on the middle classes' long pending demand of the past about connectivity. He listed the steps taken in the last 9 years to improve connectivity. In 2014, only 4 cities had Metro Network, today Metro network has reached more than 20 cities in India. Modern trains like Vande Bharat are running on 25 routes; the number of airports have more than doubled from 70 in 2014 during this period. “Expansion of air services has given new heights to India’s aviation sector. Indian companies are purchasing aircrafts worth crores of rupees”, he said. He also informed that Gujarat is moving forward in the direction of building aircrafts.
“Ease of living and quality of life is among the top priorities for the government”, the Prime Minister remarked. Recalling the inconveniences faced by people in the past, the Prime Minister mentioned the long queues at hospitals and utility payment centers, insurance and pension-related problems, and hassles in filing tax returns. He further stated that all these issues have been tackled by the Digital India campaign. He mentioned the ease of mobile banking and online filing for tax returns and also underlined that the returns are transferred directly into the bank accounts in a short time.
Talking about the importance of housing, the Prime Minister said “We took care of the housing needs of the poor and also fulfilled the middle class’s dream of a house.” He mentioned a special subsidy of up to 18 lakh Rs under the PM Awas Yojna for the middle class. More than 6 lakh families have benefitted, including 60 thousand in Gujarat, he informed.
The Prime Minister touched upon the fraud that took place in the name of housing and mentioned that the possession of the house was not given for many years during previous governments due to the absence of law. He further added that it is the present government which enacted the RERA law and safeguarded the interests of the people. “Today, the RERA law is preventing lakhs of people from being robbed of their money”, he added.
The Prime Minister said that in the past inflation rate had touched 10 per cent. He said that the current government kept inflation under control despite the pandemic and the war. “Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighboring countries. But this is not the case in India. We have been trying to control inflation with full sensitivity and will continue to do so in the future”, he said.
The Prime Minister underlined that along with saving the expenses of the poor and the middle class, the government is also ensuring maximum savings in the pockets of the middle class. He mentioned that 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh, but today those earning up to Rs 7 lakhs have to pay zero tax. “There is no tax on the income of Rs 7 lakhs”, the Prime Minister said as he noted that it is saving thousands of rupees every year for middle-class families living in cities. He also mentioned higher interest payouts on small savings and 8.25 percent interest being fixed on EPFO.
The Prime Minister gave the example of mobile phone usage cost to illustrate how policies are saving money for the citizens. He said that 1 GB of data used to cost 300 Rs in 2014. Today on average, 20 GB of data is used per person per month. This has resulted in a saving of more than 5000 rupees per month for an average citizen, he said.
Speaking about the Jan Aushadhi Kendras offering medicines at a cheaper price, the Prime Minister said that it is a blessing for those who ought to take regular medicines and informed that these kendras have helped save about Rs 20,000 crores of the poor and middle class. “A sensitive government for the poor and the middle class works like this”, he added.
The Prime Minister said that the government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. He touched upon the change that the Sauni scheme brought to the water situation of the region. “Dozens of dams and thousands of check dams in Saurashtra have become sources of water today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister said that this model of governance which has been developed in the last 9 years adheres to the needs and aspirations of every section of the society. “This is our way to build a Viksit Bharat. We have to prove the resolutions of Amrit Kaal by walking this very path”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister for Civil Aviation, Shri Jyotiraditya Scindia, Member of Parliament, Shri C R Patil, Ministers from Government of Gujarat and Gujarat Legislative Assembly were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision to improve air connectivity across the country gets a fillip with the development of a new International Airport in Rajkot. The Greenfield Airport has been developed in a total land area of more than 2500 acres and at a cost of more than Rs 1400 crores. The new airport has an amalgamation of modern technology and sustainable features. The terminal building is GRIHA -4 compliant (Green Rating for Integrated Habitat Assessment) and the New Terminal Building (NITB) is equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, skylights, LED Lighting, Low Heat Gain Glazing etc.
Rajkot’s cultural vibrancy has inspired the design of the terminal of the airport and it will depict art forms from Lippan art to Dandiya dance through its dynamic external façade and splendid interiors. The Airport will be the epitome of the local architectural heritage and will reflect the cultural glory of art and dance forms of the Kathiawar region of Gujarat. The new airport in Rajkot will contribute not only towards the development of the local automobile industry of Rajkot but will also encourage trade, tourism, education and industrial sectors throughout Gujarat.
The Prime Minister also inaugurated development projects worth over Rs 860 crores. Sauni Yojana Link 3 Package 8 and 9 will help further strengthen irrigation facilities and provide drinking water benefits for the Saurashtra region. Upgradation of Dwarka RWSS will help provide adequate and potable water to villages by pipeline. Other projects being taken up include the Conservation, Restoration & Development of Uparkot Fort Phase I & II; construction of a water treatment plant; sewage treatment plant; flyover bridge, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં રાજકોટમાં રાજકોટ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ દેશને અર્પણ કર્યું
રૂ. 860 કરોડથી વધુની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું
"રાજકોટ સૌરાષ્ટ્રના ગ્રોથ એન્જિન તરીકે ઓળખાય છે"
"હું હંમેશાં રાજકોટનું ઋણ ચૂકવવાનો પ્રયત્ન કરું છું"
"અમે 'સુશાસન'ની ગેરંટી લઈને આવ્યા હતા અને અમે તેને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ"
"નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ બંને સરકારની પ્રાથમિકતા છે"
"હવાઈ સેવાઓના વિસ્તરણથી ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ મળી છે"
"જીવન જીવવાની સરળતા અને જીવનની ગુણવત્તા સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે"
"આજે રેરાનો કાયદો લાખો લોકોને તેમના પૈસા લૂંટતા અટકાવી રહ્યો છે"
આજે આપણા પાડોશી દેશોમાં ફુગાવો 25-30 ટકાના દરે વધી રહ્યો છે, પરંતુ ભારતમાં આવું નથી"
27 JUL 2023 6:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં રાજકોટમાં રાજકોટ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ અને રૂ. 860 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં સૌની યોજના લિન્ક 3 પેકેજ 8 અને 9, દ્વારકા ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતા (આરડબલ્યુએસએસ)નું અપગ્રેડેશન, ઉપરકોટ કિલ્લાનાં પ્રથમ અને બીજા તબક્કાનું સંરક્ષણ, જીર્ણોદ્ધાર અને વિકાસ સામેલ છે. વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને ફ્લાયઓવર બ્રિજનું નિર્માણ. પ્રધાનમંત્રીએ નવા ઉદ્ઘાટન પામેલા રાજકોટ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગની વોકથ્રુ પણ લીધી હતી.
• પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જનો દિવસ માત્ર રાજકોટ માટે જ નહીં, પણ સમગ્ર સૌરાષ્ટ્ર વિસ્તાર માટે ઘણો મોટો દિવસ છે. તેમણે ચક્રવાત અને તાજેતરના પૂર જેવી વિસ્તારમાં કુદરતી આફતોને કારણે નુકસાન સહન કરનારા લોકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકાર અને લોકોએ સાથે મળીને કટોકટીનો સામનો કર્યો છે તથા રાજ્ય સરકારની સહાયથી અસરગ્રસ્તોનું પુનર્વસન કરવામાં આવી રહ્યું છે એવી ખાતરી આપી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારને દરેક શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે રાજકોટ સૌરાષ્ટ્રના ગ્રોથ એન્જિન તરીકે ઓળખાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગ, સંસ્કૃતિ અને ખાણીપીણી હોવા છતાં આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી, જે આજે પૂર્ણ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, રાજકોટે તેમને પ્રથમ વખત ધારાસભ્ય તરીકે પસંદ કર્યા છે અને કહ્યું હતું કે, આ શહેરે તેમને ઘણું શીખવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રાજકોટનું દેવું હંમેશાં રહે છે અને હું હંમેશા તેને ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ઉદ્ઘાટન કરેલા એરપોર્ટનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, પ્રવાસની સરળતા ઉપરાંત આ વિસ્તારનાં ઉદ્યોગોને એરપોર્ટથી ઘણો લાભ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજકોટે 'મિની જાપાન'નું વિઝન સાકાર કર્યું છે, જેને તેમણે નવા મુખ્યમંત્રી તરીકે જોયું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એરપોર્ટના આકારમાં રાજકોટને એક પાવરહાઉસ મળ્યું છે જે તેને નવી ઊર્જા અને ઉડાન આપશે.
આજે જે અંતર્ગત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન થયું છે તે સૌની યોજના વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાથી આ વિસ્તારનાં ડઝનેક ગામડાઓને પીવા અને સિંચાઈ માટે પાણીનો પુરવઠો મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે રાજકોટની જનતાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે દરેક સામાજિક વર્ગ અને ક્ષેત્રનાં જીવનને સરળ બનાવવા કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે 'સુશાસન'ની ખાતરી આપી છે અને અમે આજે પણ તેને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગરીબો હોય, દલિતો હોય, આદિવાસીઓ હોય કે પછાત વર્ગ હોય, અમે હંમેશા તેમના જીવનને સુધારવા માટે કામ કર્યું છે." દેશમાં ગરીબીનું સ્તર ખૂબ જ ઝડપથી ઘટી રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરના એક અહેવાલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં 13.5 કરોડ નાગરિકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે અને તેમણે કહ્યું હતું કે, આ લોકો દેશમાં નિયો-મિડલ ક્લાસ તરીકે ઉભરી રહ્યાં છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નિયો-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ એમ બંને સરકારની પ્રાથમિકતા છે, જેમાં સંપૂર્ણ મધ્યમ વર્ગ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યમ વર્ગની કનેક્ટિવિટી વિશે ભૂતકાળની લાંબા સમયથી પડતર માંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં લેવાયેલાં પગલાંની યાદી આપી હતી. વર્ષ 2014માં માત્ર 4 શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્ક હતું, આજે મેટ્રો નેટવર્ક ભારતના 20થી વધુ શહેરોમાં પહોંચી ગયું છે. વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો 25 રૂટ પર દોડી રહી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન વર્ષ 2014માં એરપોર્ટની સંખ્યા 70થી બમણી થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હવાઈ સેવાઓનાં વિસ્તરણથી ભારતનાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ મળી છે. ભારતીય કંપનીઓ કરોડો રૂપિયાના વિમાનો ખરીદી રહી છે." તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે ગુજરાત એરક્રાફ્ટ બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જીવનની સરળતા અને જીવનની ગુણવત્તા સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે." ભૂતકાળમાં લોકોને પડતી અસુવિધાઓને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ હોસ્પિટલો અને યુટિલિટી પેમેન્ટ સેન્ટરો પર લાંબી કતારો, વીમા અને પેન્શનને લગતી સમસ્યાઓ તથા કરવેરામાં રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં પડતી મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ તમામ મુદ્દાઓને ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાન દ્વારા હલ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ટેક્સ રિટર્ન માટે મોબાઇલ બેંકિંગ અને ઓનલાઇન ફાઇલિંગની સરળતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, રિટર્ન્સ ટૂંકા ગાળામાં સીધા બેંક ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર થઈ જાય છે.
આવાસનાં મહત્ત્વ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે ગરીબોની મકાનની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખ્યું છે અને મધ્યમ વર્ગનાં મકાનનું સ્વપ્ન પણ પૂર્ણ કર્યું છે." તેમણે મધ્યમ વર્ગ માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ રૂ. 18 લાખ સુધીની વિશેષ સબસિડીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ગુજરાતમાં 60 હજાર સહિત 6 લાખથી વધુ પરિવારોને લાભ થયો છે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આવાસના નામે થયેલી છેતરપિંડીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે કાયદાની ગેરહાજરીને કારણે અગાઉની સરકારો દરમિયાન ઘણા વર્ષો સુધી ઘરનો કબજો આપવામાં આવ્યો ન હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, હાલની સરકારે જ રેરાનો કાયદો ઘડ્યો હતો અને લોકોના હિતોનું રક્ષણ કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજે રેરાનો કાયદો લાખો લોકોને તેમના નાણાં લૂંટતા અટકાવી રહ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં ફુગાવાનો દર 10 ટકાને આંબી ગયો હતો. તેમણે કહ્યું કે વર્તમાન સરકારે રોગચાળો અને યુદ્ધ છતાં ફુગાવાને નિયંત્રણમાં રાખ્યો છે. આજે આપણા પાડોશી દેશોમાં ફુગાવો 25-30 ટકાના દરે વધી રહ્યો છે. પરંતુ ભારતમાં આવું નથી. અમે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ અને ભવિષ્યમાં પણ તેમ કરવાનું ચાલુ રાખીશું, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગનાં ખર્ચમાં બચત કરવાની સાથે-સાથે મધ્યમ વર્ગનાં ખિસ્સામાં મહત્તમ બચત સુનિશ્ચિત પણ કરી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે 9 વર્ષ પહેલા 2 લાખ રૂપિયાની વાર્ષિક આવક પર ટેક્સ લાગતો હતો, પરંતુ આજે 7 લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરનારાઓએ ઝીરો ટેક્સ ભરવો પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રૂ. 7 લાખની આવક પર કોઈ વેરો નથી." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેનાથી શહેરોમાં રહેતાં મધ્યમ વર્ગનાં પરિવારો માટે દર વર્ષે હજારો રૂપિયાની બચત થાય છે. તેમણે નાની બચત પર ઉંચા વ્યાજની ચુકવણી અને ઇપીએફઓ પર 8.25 ટકા વ્યાજ નક્કી કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ મોબાઇલ ફોનના ઉપયોગ ખર્ચનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને સમજાવ્યું હતું કે, નીતિઓ કેવી રીતે નાગરિકો માટે નાણાંની બચત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં 1 જીબી ડેટાની કિંમત 300 રૂપિયા હતી. આજે દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ સરેરાશ 20 જીબી ડેટાનો ઉપયોગ થાય છે. આના પરિણામે એક સરેરાશ નાગરિકને દર મહિને 5000 રૂપિયાથી વધુની બચત થઈ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
જન ઔષધિ કેન્દ્રો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જે લોકોએ નિયમિત દવાઓ લેવી જોઈએ, તેમના માટે આ આશીર્વાદરૂપ છે. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, આ કેન્દ્રોએ ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગનાં રૂ. 20,000 કરોડની બચત કરવામાં મદદ કરી છે. "ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ માટે સંવેદનશીલ સરકાર આ રીતે કામ કરે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્રના વિકાસ માટે સરકાર સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે સૌની યોજનાથી આ પ્રદેશની પાણીની પરિસ્થિતિમાં આવેલા પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કર્યો. સૌરાષ્ટ્રના ડઝનબંધ ડેમો અને હજારો ચેકડેમો આજે પાણીના સ્ત્રોત બની ગયા છે. હર ઘર જલ યોજના હેઠળ ગુજરાતમાં કરોડો પરિવારોને હવે નળનું પાણી મળી રહ્યું છે."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શાસનનું આ મોડલ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે સમાજનાં દરેક વર્ગની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને વળગી રહે છે. "વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની આ અમારી રીત છે. આપણે અમૃત કાલના સંકલ્પોને આ જ રસ્તે ચાલીને સાબિત કરવાના છે."
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, સાંસદ શ્રી સી આર પાટીલ, ગુજરાત સરકાર અને ગુજરાત વિધાનસભાનાં મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
સમગ્ર દેશમાં એર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો લાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને રાજકોટના નવા આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના વિકાસથી વેગ મળે છે. ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટને કુલ 2500 એકરથી વધુ જમીન વિસ્તારમાં અને 1400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. નવા એરપોર્ટમાં આધુનિક ટેકનોલોજી અને ટકાઉ સુવિધાઓનો સમન્વય થયો છે. ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ ગૃહ-4 અનુરૂપ છે (ગ્રીન રેટિંગ ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ હેબિટેટ એસેસમેન્ટ) અને ન્યૂ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ (એનઆઇટીબી) વિવિધ સ્થાયીત્વ વિશેષતાઓથી સજ્જ છે, જેમ કે ડબલ ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, સ્કાયલાઇટ્સ, એલઇડી લાઇટિંગ, લો ગેઇન ગ્લેઝિંગ વગેરે.
રાજકોટની સાંસ્કૃતિક જીવંતતાએ એરપોર્ટના ટર્મિનલની ડિઝાઇનને પ્રેરિત કરી છે અને તેમાં તેના ગતિશીલ બાહ્ય અગ્રભાગ અને ભવ્ય ઇન્ટિરિયર દ્વારા લિપપન આર્ટથી માંડીને દાંડિયા નૃત્ય સુધીના કલા સ્વરૂપોનું નિરૂપણ કરવામાં આવશે. આ એરપોર્ટ સ્થાનિક સ્થાપત્ય વારસાનું પ્રતિક બનશે અને ગુજરાતના કાઠિયાવાડ વિસ્તારની કલા અને નૃત્યના સ્વરૂપોના સાંસ્કૃતિક ગૌરવને પ્રતિબિંબિત કરશે. રાજકોટનું નવું એરપોર્ટ રાજકોટના સ્થાનિક ઓટોમોબાઇલ ઉદ્યોગના વિકાસમાં યોગદાન આપશે એટલું જ નહીં સમગ્ર ગુજરાતમાં વેપાર, પ્રવાસન, શિક્ષણ અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોને પણ પ્રોત્સાહિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 860 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. સૌની યોજના લીંક 3 પેકેજ 8 અને 9 સિંચાઈની સુવિધાઓને વધુ સુદ્રઢ બનાવવામાં અને સૌરાષ્ટ્ર વિસ્તારને પીવાના પાણીનો લાભ આપવામાં મદદરૂપ થશે. દ્વારકા આર.ડબ્લ્યુ.એસ.એસ.ના અપગ્રેડેશનથી પાઇપલાઇન દ્વારા ગામોને પૂરતું અને પીવાલાયક પાણી પૂરું પાડવામાં મદદ મળશે. હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં ઉપરકોટ કિલ્લાના પ્રથમ અને બીજા તબક્કાનું સંરક્ષણ, જીર્ણોદ્ધાર અને વિકાસ સામેલ છે. વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનું નિર્માણ; સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ; ફ્લાયઓવર બ્રિજ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.