బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
2030 నాటికి 100 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌పై దృష్టి
26 JUL 2023 3:44PM by PIB Hyderabad
2030 నాటికి బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ మరియు 100 ఎంటీ బొగ్గు ద్రవీకరణను సాధించడానికి ప్రభుత్వం నేషనల్ కోల్ గ్యాసిఫికేషన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించింది. మిషన్‌కు అనుగుణంగా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ దేశంలో బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను చేపట్టేందుకు బిహెచ్‌ఈఎల్‌,గెయిల్‌ మరియు ఐఓసిఎల్‌లతో ఎంఓయులు కుదుర్చుకుంది.
బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌ను ప్రోత్సహించడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఒక విధానాన్ని రూపొందించింది. దీనిలో గ్యాసిఫికేషన్ కోసం ఉపయోగించే బొగ్గు పరిమాణాన్ని అందించినట్లయితే గ్యాసిఫికేషన్ ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించే అన్ని వాణిజ్య బొగ్గు బ్లాక్ వేలం కోసం రాబడి వాటాలో 50% రాయితీ కోసం ఒక నిబంధన రూపొందించబడింది. మొత్తం బొగ్గు ఉత్పత్తిలో కనీసం 10%గా అది ఉంది. అలాగే కొత్త బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్లాంట్లకు బొగ్గును అందుబాటులో ఉంచడానికి ఎన్‌ఆర్‌ఎస్‌ సెక్టార్ కింద ప్రత్యేక వేలం విండో సృష్టించబడింది.
గత ఐదు సంవత్సరాలలో బొగ్గు ఉత్పత్తి, సంవత్సరం వారీగా క్రింద ఇవ్వబడింది ( మిలియన్ టన్నులలో ) _
సంవత్సరం
బొగ్గు ఉత్పత్తి
2018-19
728.718
2019-20
730.874
2020-21
716.083
2021-22
778.210
2022-23(ప్రొవిజినల్)
893.190
గత ఐదేళ్లలో విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం ప్రతి రాష్ట్రానికి ప్రభుత్వం అందించిన బొగ్గు మొత్తం క్రింద ఇవ్వబడింది:
(పరిమాణం-ఎంటీలలో)
రాష్ట్రం
2022-23
(ప్రొవిజినల్)
2021-22
2020-21
2019-20
2018-19
ఆంధ్రప్రదేశ్
39.368
25.733
21.046
32.237
32.156
అస్సాం
3.063
2.292
0.823
1.993
1.467
బీహార్
34.284
28.812
21.468
21.183
18.337
ఛత్తీస్‌గఢ్
90.825
109.024
99.938
65.638
67.847
ఢిల్లీ
0.000
0.000
0.000
0.000
0.468
గుజరాత్
17.434
19.175
10.076
15.798
20.200
హర్యానా
19.024
14.153
7.897
11.379
17.147
హిమాచల్ ప్రదేశ్
0.000
0.027
0.000
0.000
0.000
జార్ఖండ్
18.513
29.277
25.673
24.102
25.529
కర్ణాటక
19.237
15.593
7.572
10.828
12.256
మహారాష్ట్ర
87.655
76.939
55.617
62.225
65.169
మధ్యప్రదేశ్
88.161
83.775
74.131
54.327
56.377
ఒడిశా
45.668
41.318
42.156
33.458
31.013
పంజాబ్
21.394
15.192
10.025
11.994
16.710
రాజస్థాన్
32.735
14.195
9.675
14.128
13.383
తెలంగాణ
32.805
31.171
25.557
28.300
31.867
తమిళనాడు
28.444
26.933
16.834
18.163
24.167
ఉత్తర ప్రదేశ్
95.753
82.038
71.280
75.141
71.776
పశ్చిమ బెంగాల్
58.119
41.749
41.225
48.103
49.133
ఆల్ ఇండియా
732.481
657.397
540.993
528.997
555.002
కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ విద్యుత్ రంగం మరియు రైల్వేల డిమాండ్‌ను నెరవేరుస్తోంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 565 మిలియన్ టన్నుల లక్ష్యం పెట్టుకోగా సిఐఎల్‌ విద్యుత్ రంగానికి 586.6 మిలియన్ టన్నులను అందించింది. తద్వారా లక్ష్యం కంటే 22 మిలియన్ టన్నులను పంపింది. రైల్వే డిమాండ్‌ను నెరవేర్చే విషయంలో రైల్వేల బొగ్గు డిమాండ్ (లోకో) అంతంత మాత్రంగానే ఉంది. సిఐఎల్‌ నిరంతరంగా రైల్వేల బొగ్గు డిమాండ్‌ను (ఎన్‌సిడిపి పాలసీ ప్రకారం డిమాండ్ ప్రాతిపదికన) అవసరమైనప్పుడు పూర్తి చేస్తోంది.సిఐఎల్‌ నుండి గత 2 సంవత్సరాలుగా రైల్వేస్ (లోకో)కి పంపబడినది క్రింది విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
డెస్పాచ్ (వేలల్లో )
2021-22
0.80
2022-23
1.60
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి లోక్‌సభకు వ్రాతపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Coal
Focus on 100 Million Ton Coal Gasification by 2030
26 JUL 2023 3:44PM by PIB Delhi
Government has launched National Coal Gasification Mission to achieve coal gasification and liquefaction of 100 MT of coal by 2030. In line with the Mission document, Coal India Limited has signed MOUs with BHEL, GAIL and IOCL to take up coal gasification projects in the country.
In order to promote coal gasification, Ministry of Coal has formulated a policy wherein, a provision has been made for 50% rebate in revenue share for all future commercial coal block auctions for the coal used in gasification purpose provided the coal quantity used for gasification is at least 10% of total coal production. Further, separate auction window under NRS sector has been created for making coal available for new coal gasification plants.
The production of coal during the last five years, year-wise is given below-
(in million tonnes)
Year
Production of Coal
2018-19
728.718
2019-20
730.874
2020-21
716.083
2021-22
778.210
2022-23(Prov.)
893.190
The amount of coal provided by the government to every State for Power generation during last five years is given below:
(Qty. in MT)
STATE
2022-23
(Provisional)
2021-22
2020-21
2019-20
2018-19
Andhra Pradesh
39.368
25.733
21.046
32.237
32.156
Assam
3.063
2.292
0.823
1.993
1.467
Bihar
34.284
28.812
21.468
21.183
18.337
Chhattisgarh
90.825
109.024
99.938
65.638
67.847
Delhi
0.000
0.000
0.000
0.000
0.468
Gujarat
17.434
19.175
10.076
15.798
20.200
Haryana
19.024
14.153
7.897
11.379
17.147
Himachal Pradesh
0.000
0.027
0.000
0.000
0.000
Jharkhand
18.513
29.277
25.673
24.102
25.529
Karnataka
19.237
15.593
7.572
10.828
12.256
Maharashtra
87.655
76.939
55.617
62.225
65.169
Madhya Pradesh
88.161
83.775
74.131
54.327
56.377
Odisha
45.668
41.318
42.156
33.458
31.013
Punjab
21.394
15.192
10.025
11.994
16.710
Rajasthan
32.735
14.195
9.675
14.128
13.383
Telangana
32.805
31.171
25.557
28.300
31.867
Tamilnadu
28.444
26.933
16.834
18.163
24.167
Uttar Pradesh
95.753
82.038
71.280
75.141
71.776
West Bengal
58.119
41.749
41.225
48.103
49.133
All India
732.481
657.397
540.993
528.997
555.002
Coal India Limited is fulfilling the demand of the Power Sector and the Railways. During the fiscal 2022-23, against the target of 565 Million tonnes, CIL has dispatched 586.6 Million tonnes to the Power Sector, thereby dispatching about 22 Million tonnes over and above the targets. Regarding fulfilling the demand of Railways, the coal demand of the railways (Loco) is meagre. CIL is continuously fulfilling the coal demand (on demand basis as per NCDP Policy) of Railways as and when it is required. The dispatch to Railways (Loco) for the last 2 years from CIL is as under:
Year
Despatch (in ‘000 tes)
2021-22
0.80
2022-23
1.60
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.