Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Lok Sabha passes the Forest (Conservation) Amendment Bill 2023
26 JUL 2023 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav today moved the Forest (Conservation) Amendment Bill 2023 as reported by the Joint Committee of Parliament to be taken into consideration in Lok Sabha and subsequently requested the House to get the Bill passed. After deliberations and taking the views of Members of Parliaments, the Lok Sabha passed the Bill.
The Forest (Conservation) Act, 1980, is an important Central statute for the conservation of forests in the country. It provides that the de-reservation of reserved forests, use of forest land for non-forest purpose, assigning forest land by way of lease or otherwise to private entity and clearing of naturally grown trees for the purpose of reafforestation requires prior permission of the Central Government.
The applicability of the act in various types of lands has been dynamic i.e. initially provisions of the Act were being applied to the notified forest land only. Subsequently, after the Judgement dated 12.12.1996, the Act was made applicable to revenue forest land or in lands which were recorded as forest in government records and to areas which look like forest in their dictionary meaning. Many of such lands were already put to non-forestry use such as habitations, institutions, roads, etc. with the required approval of the competent authority. This situation resulted in different interpretations of the provisions of the Act with respect to their applicability specially in recorded forest lands, private forest lands, plantations, etc.
It has been observed that due to apprehensions that plantations on the lands of individuals and organisations can attract the FCA, the afforestation and plantation of trees outside forests is not getting desired impetus, which in turn is becoming a hindrance in enhancing green cover to fulfil the Nationally Determined Contribution targets of creating additional carbon sink of 2.5 to 3.0 billion tons of CO2 equivalent. Besides this, the strategic and security related projects of national importance need to be fast-tracked to ensure development of vital security infrastructures, especially along the international border areas such as Line of Actual Control (LAC), Line of Control (LoC), as also in the notified LWE areas. Similarly, small establishments, habitations on the side of roads/railways also need to be facilitated by providing them access and connectivity to main arterial roads and other public utilities.
During the intervening period, after the promulgation of the Act, new challenges relating to ecological, social and environmental developments have emerged at national as well as international levels. For example mitigating the impact of climate change, achieving the national targets of Net Zero Emission by 2070, maintaining or enhancing the forest carbon stock, etc. Therefore, to carry forward the country’s rich tradition of preserving forests and their bio-diversity and to tackle the climate change challenges, it is necessary to encompass such issues in the ambit of the Act.
Therefore, to achieve the country’s national as well as international commitment s of NDCs, carbon neutrality, eliminate the ambiguities and bring clarity about the applicability of the Act in various lands, promoting the plantation in non-forest land, enhancing the productivity of the forests, amendment has been proposed in the Act and the Forest (Conservation) Amendment Bill, 2023 has been moved by the Central Government.
The amendments passed by the Lok Sabha include insertion of a Preamble to broaden the scope of the Act, changing the name of the Act as Van (Sanrakshan Evam Samvardhan) Adhiniyam, 1980 so as to ensure that potential of its provisions is reflected in its name, clarifying the scope of applicability of the Act in various lands to eliminate ambiguities.
In addition to these amendment, certain exemptions, as proposed in the Bill, have also been passed by the Lok Sabha which include exemption of strategic projects concerning national security located within 100 km of distance from the International Borders, Line of Actual Control, Line of Control, 0.10 ha of forest land proposed to be provide connectivity to habitation and establishments located on the side of roads and railways, up to 10 ha of land proposed for security related infrastructure and up to 5 ha of forest land in Left Wing Extremism Affected Districts for public utility projects. All these exemptions considered in the Bill will be subject to such terms and conditions, including compensatory afforestation, mitigation Plans, etc., as will be specified by the Central Government. To bring uniformity, existing provisions of the Principal Act relating to assignment of forest land on lease to private entities has been extended to Government companies as well. The Bill also added new activities viz. infrastructure for frontline forest staff, ecotourism, zoo and safari into the array of forestry activities for the cause of conservation of forests. Surveys and investigation in the forest areas will not be considered as a non-forestry activity in view of the fact that such activities are temporary in nature and involve no perceptible change in the land use. The Section 6 of the Bill empowering the Central Government to issue directions for the proper implementation of the Act, has also been passed by the Lok Sabha.
Elimination of ambiguities in the applicability of Act will facilitate the decisions making process on the proposals involving non-forestry use of forest land by the authorities. Exemption of such recorded forest land which have already been put to non-forestry use before 12.12.1996 by the orders of the competent authority can be used for taking benefits of various developmental schemes of the State as well as Central Government.
Inclusion of more activities, as forestry activities in the Bill such as infrastructure for frontline will help to secure quick response to natural hazards in the forests. For want of enabling provisions in the Act, it is difficult to create such basic infrastructure in the forest area thereby affecting the forestry operations, regeneration activities, monitoring and supervision, prevention of forest fires, etc. These provisions will pave the way for better management of forest for improved productivity and flow of ecosystem goods and services will also add to mitigate the impact of climate change and conservation of forests.
Activities like establishment of Zoo and Safaris, etc. will be owned by Government and will be set up as per the Plan approved by the Central Zoo Authority outside the Protected Areas. Similarly, ecotourism, as per approved Working Plan or Wildlife Management Plan or Tiger Conservation Plan will be taken up in the forest areas. Such facilities, besides sensitizing and generating awareness about the importance of protection and conservation of forest land and wildlife, will also add to the livelihood sources of local communities and thereby providing them opportunities to connect with the mainstream of development.
The amendment proposed in the Bill as passed by the Lok Sabha will refurbish the spirit the Act for conservation and augmentation of forests. These amendments will act as a milestone in the enhancement of the productivity of forests, raising plantations outside forests and strengthening the regulatory mechanism besides catering to the livelihood aspirations of the local communities.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అటవీ (సంరక్షణ) సవరణ బిల్లు 2023 ను ఆమోదించిన లోక్ సభ
26 JUL 2023 6:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణ , అటవీ, పర్యావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ ఈరోజు
అటవీ (సంరక్షణ) సవరణ బిల్లు 2023 ను, పార్లమెంటు సంయుక్త కమిటీ నివేదించచిన విధంగా లోక్సభ ఆమోదం కోసం సభలో ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లును ఆమోదించాల్సిందిగా ఆయన సభను కోరారు. దీనిపై సభలో సంప్రదింపుల అనంతరం పార్లమెంటు సభ్యుల అభిప్రాయాలు తెలుసుకున్నమీదట లోక్సభ ఈ బిల్లును ఆమోదించింది.
అటవీ సంరక్షణ చట్టం 1980, కీలకమైన కేంద్ర ప్రభుత్వ చట్టం. ఇది దేశంలోని అడవుల పరిరక్షణకు ఉద్దేశించిన చట్టం. దీని ప్రకారం రిజర్వుడు అటవీ ప్రాంతాలను రిజర్వుడు నుంచి తొలగించడం కానీ,
అటవీ భూములను అటవీయేతర పనులకు ఉపయోగించడానికి కానీ , అటవీ భూములను లీజు లేదా ఇతర విధంగా ప్రైవేటు సంస్థలకు కేటాయించడానికి కానీ,,సహజసిద్దంగా పెరిగిన చెట్లను తొలగించి తిరిగి ఆ ప్రాంతంలో మొక్కలు నాటడానికి కానీ ముందస్తుగా కేంద్ర ప్రభుత్వ అనుమతి తీసుకోవలసి ఉంటుంది.
ఈ చట్టం వర్తింపు వివిధ రకాల అడవులకు ఒక్కో విధంగా ఉండేది. తొలుత ఈ చట్టం నిబంధనలు నోటిఫైడ్ అటవీ భూములకు మాత్రమే వర్తించేవి. ఆ తర్వాత 12.12.1996 నాటి కోర్టు తీర్పు తర్వాత దీనిని రెవిన్యూ అటవీ భూములు, లేదా ప్రభుత్వ రికార్డులలో అటవీ భూములుగా నమోదు చేసినవి, అలాగే చూడడానికి అడవులుగా ఉన్న వాటికి వర్తింప చేస్తూ వచ్చారు
ఇలాంటి చాలా భూములు అటవీ యేతర అవసరాలకు,నివాసం,సంస్థల ఏర్పాటు, రోడ్ల నిర్మాణం వంటి వాటికి సంబంధిత అథారిటీ అనుమతితో వినియోగిస్తూ వచ్చారు.
ఈ పరిస్థితులలో ఈ చట్టంలోని నిబంధనలకు వివిధ రకాల వ్యాఖ్యానాలు వచ్చాయి. ప్రత్యేకించి రికార్డెడ్ అటవీ భూములు, ప్రైవేటు అటవీ భూములు, ప్లాంటేషన్లు వంటి వాటి విషయంలో భిన్న వ్యాఖ్యానాలు వచ్చాయి.
ప్రైవేటు వ్యక్తుల భూములు, సంస్థల భూములలో మొక్కలు నాటితే, అవి ఎఫ్.సి.ఎ కిందికి వస్తాయేమో నన్న భయాందోళనలతో చాలా మంది ప్రైవేటు భూములలో మొక్కలు నాటడానికి దూరంగా ఉంటూ వస్తున్నారు. దీనితో అటవీ ప్రాంతం వెలుపల మొక్కల విస్తరణ లక్ష్యానికి విఘాతం కలుగుతూ వస్తోంంది. అదనంగా 2.5 బిలియన్ టన్నుల నుంచి 3 బిలియన్ టన్నులవరకు కార్బన్ డయాక్సైడ్ పీల్చే మొక్కలు పెంచాలన్న ప్రభుత్వ లక్ష్యానికి అడ్డంకులు ఏర్పడుతున్నాయి.
దీనికి తోడు, భద్రతా పరంగా వ్యూహాత్మక ప్రాజెక్టులు, జాతీయ ప్రాధాన్యతగల ప్రాజెక్టులను సత్వరం చేపట్టవలసి ఉంటుంది .ఉదాహరణకు వాస్తవాధీన రేఖ, అధీన రేఖల వద్ద, ఎల్.డబ్ల్యు.ఇప్రాంతాలలో ప్రాజెక్టులకు సత్వర అనుమతులు అవసరం. ఇలాగే, చిన్న సంస్థలు, రోడ్లు, రైల్వేల పక్కన గ ఆవాసాలకు ప్రజాప్రయోజనార్థం రోడ్డు,రైలు మార్గాలతో అనుసంధానత కల్పించాల్సి ఉంది.అటవీ సంరక్షణ చట్టం వచ్చిన తర్వాత పర్యావరన, సామాజిక సవాళ్లు జాతీయ అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ముందుకు వచ్చాయి.
ఉదాహరణకు వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోవడానికి, 2070 నాటికి నికర శూన్య ఉద్గారాల స్థాయికి చేరడానికి, అటవీ కార్బన్ నిల్వలను పెంచడానికి, అడవులను పరిరక్షించే గొప్ప సంస్కృతి సంప్రదాయాలను కొనసాగించడానికి ఇలాంటి అంశాలను అటవీ సంరక్షణ చట్టం పరిధిలోకి తీసుకురావలసిన అవసరం ఏర్పడింది. ఇందుకు అనుగుణంగా జాతీయ అంతర్జాతీయ కట్టుబాట్లకు అనుగుణంగా, కార్బన్ సమతుల్యత, చట్టం అమలు విషయంలో అస్పష్టతలను తొలగించడం, అటవీ యేతర ప్రాంతాలలో కూడా మొక్కల పెంపకానికి వీలు కల్పించడం,
అటవీ ఉత్పాదకత పెంపు వంటి వాటికి అనుగుణంగా అటవీ సంరక్షణ చట్టంలో సవరణలు తీసుకురావాలని నిర్ణయించారు. ఇందుకు అటవీ సంరక్షణ సవరణ బిల్లు 2023ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
లోక్సభ ఆమోదించిన సవరణలలో , చట్టం పరిధిని మరింత విస్తృత పరిచేందుకు చట్టం పేరును వన (సంరక్షణ ఏవం సంవర్ధన్) అధినియం,1980 గా మార్చడంతోపాటు ప్రవేశికను చేర్చారు. చట్టంలో అస్పష్టతలు లేకుండా చూసేందుకు వివిధ భూములకు చట్టం అనువర్తింపు, చట్టం పేరు వంటి వాటివిషయంలో స్పష్టత నిచ్చారు. దీనికి తోడు, ప్రస్తుత సవరణలు,మినహాయింపులను లోక్సభ ఆమోదించిది. ఇందదులో జాతీయ భద్రతతో ముడిపడి న వ్యూహాత్మక ప్రాజెక్టులు, అంతర్జాతీయయ సరిహద్దులకు 100 కిలోమీటర్ల పరిధిలో గల భూములు అంటే వాస్తవాధీన రేఖ, అధీన రేఖ వెంబడి 0.10 హెక్టార్ల భూమి వావాసలు, రోడ్డువెంట, రైల్వే మార్గాల వెంట ఉన్న ప్రాంతాలకు అనుసంధానత కల్పించడానికి, భద్రతాపరమైన మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడానికి 10 హెక్టార్ల వరకు, ప్రజా ప్రయోజన ప్రాజెక్టుల విషయంలో తీవ్రవాద ప్రభావిత జిల్లాలలో 5 హెక్టార్ల వరకు మినహాయింపు పొందినవాటిలో ఉన్నాయి. ఆయా మినహాయింపులన్నీ సంబంధిత షరతులు,నిబంధనలకు లోబడి ఉంటాయి. అలాగే ప్రత్యామ్యాయ అటవీ పెంపకం, కేంద్రప్రభుత్వం నిర్దేశించిన ప్రత్యామ్నాయ ప్రణాళికలు ఇందులో ఉన్నాయి. అటవీ సంరక్షణ మూల చట్టం ప్రకారం అటవీ భూములను ప్రైవేటు భూములను లీజుకు ఇచ్చే వెసులుబాటును ప్రభుత్వకంపెనీలకు కూడా వర్తింప చేసే విషయంలో ఏకరూపత తెచ్చేందుకు ప్రయత్నించారు.
ఈ బిల్లు కొత్త కార్యకలాపాలను కూడా చేర్చింది. అవి, క్షేత్రస్థాయి అటవీ సిబ్బందికి మౌలిక సదుపాయాలు, పర్యావరణహిత పర్యాటకం, జంతు ప్రదర్శన శాలలు, సఫారి వంటి వాటిని అటవీ కార్యకలాపాలలో చేర్చారు. అడవుల సంరక్షణ కార్యకలాపాలలో వీటిని చేర్చారు. అటవీ ప్రాంతంలో నిర్వహించే సర్వేలు, పరిశోధనలను అటవీ యేతర కార్యకలాపాలుగా పరిగణించబోరు. ఇలాంటి కార్యకలాపాలు తాత్కాలికమైనవైనందున భూ వినియోగంలో ఎలాంటి మార్పు ఉండదు . ఈ బిల్లులోని సెక్షన్ 6 ప్రకారం,కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ చట్టంఅమలుకు తగిన మార్డదర్శకాఉవిడుదల చేస్తుందని కూడా పేర్కొన్నారు. దీనికి కూడా లోక్ సభ ఆమోదం తెలిపింది.చట్టం అమలులో అస్పష్టతలు తొలగించేందుకు అటవీభూములను అటవీయేతర కార్యకలాపాలకు వినియోగించడానికి సంబంధించిన ప్రతిపాదనలకు సంబందించిన నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియను పేర్కోంటోంది.
ఇలాంటి మినహాయింపులు 12.12.96 కుముందు కాంపిటెంట్ అథారిటీ అటవీ యేతర అవసరాల కోసం ఇంతకు ముందే ఉత్తర్వులు జారీ చేసి ఉంటే అలాంటి వాటిని ఉపయోగించి కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వివిధ అభివృద్ది పథకాలకు దీనిని వినియోగించుకోవచ్చు. అటవీ కార్యకలాపాలకు సంబంధించి మరిన్ని అంశాలను బిల్లులో చేర్చిన వాటిలో క్షేత్ర స్థాయి అటవీ సిబ్బందికి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన ఒకటి. అటవీప్రాంతంలో ఏర్పడే ఆకస్మిక ఇబ్బందులకు తక్షణం స్పందించేందుకు ఇవి ఉపయోగపడతాయి. ఇలాంటి మౌలిక సదుపాయాలకు చట్టం లో వీలు లేకుంటే అటవీ అగ్నిప్రమాదా ల నివారణ,అడవులను కనిపెట్టి ఉండడం, పర్యవేక్షణ, మొక్కల తిరిగి పెంపకం వంటి వాటికి ఇబ్బంది కలుగుతుంది. ఈ నిబంధనలు అన్నీ అడవులను మరింత మెరుగ్గా నిర్వహించడానికి, వాటి ఉత్పాదకత పెంచడానికి, పర్యావరణ ఉత్పత్తులు, సేవలు పెంచి తద్వారా వాతావరణ మార్పులను అరికట్టడంతో పాటు అడవుల సంరక్షణకు దోహదపడతాయి.జంతు ప్రదర్శన శాలలు, సఫారీల ఏర్పాటు వంటి కార్యకలాపాలు ప్రభుత్వ అధీనంలో ఉంటాయి. వీటిని కేంద్ర జూ అథారిటీ అనుమతితో రక్షిత ప్రాంతం వెలుపల ఏర్పాటు చేయవలసి ఉంటుంది.
అలాగే పర్యావరణహిత పర్యాటకాన్ని అనుమతి పొందిన వర్కింగ్ ప్లాన్ ప్రకారం లేదా వన్యప్రాణి నిర్వహణ ప్రణాళిక లేదా పులుల సంరక్షన ప్రణాళిక కింద అటవీ ప్రాంతాలలో చేపడతారు. ఇలాంటి సదుపాయాలు ప్రజలలో చైతన్యం తీసుకువచ్చి అటవీ ప్రాంతాలు, వన్యప్రాణుల సంరక్షన ఆవశ్యకతతెలిపే విధంఆ చూస్తారు. ఇది స్థానిక కమ్యూనిటీలకు జీవనోపాథి కల్పించేలా కూడా చూస్తారు. తద్వారా వారు ప్రధాన స్రవంతి అభివృద్ధిలో భాగస్వాములయ్యేలా చూస్తారు.
అటవీ సంరక్షణ బిల్లు లో ప్రతిపాదించిన సవరణలను లోక్ సభ ఆమోదించడం ద్వారా ఇది చట్టం స్ఫూర్తిని మరింత పటిష్టం చేస్తుంది. అలాగే అటవీ సంరక్షణను మరింత మెరుగు పరుస్తుంది. అటవీ ఉత్పత్తుల ను మరింత పెంచడానికి ఈ చట్టం ఒక మైలురాయిగా నిలుస్తుంది. అలాగే అటవీ ప్రాంతాల వెలుపల మొక్కల పెంపకానికి, రెగ్యులేటరీ యంత్రాంగాన్ని పటిష్టం చేయడానికి, స్థానిక కమ్యూనిటీల జీవనోపాథి ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి ఇది ఎంతగానో ఉపకరిస్తుంది.