Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate 1.25 lac PM Kisan Samriddhi Kendras to Nation
Prime Minister will release 14th Instalment of PM KISAN Scheme
Prime Minister will also launch Sulphur Coated Urea (Urea Gold)
Prime Minister will launch On-boarding of 1,600 FPOs on ONDC tomorrow from Sikar, Rajasthan
26 JUL 2023 6:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will grace the occasion of launching multiple initiatives and releasing the 14th instalment of the PM-KISAN scheme at Sikar, Rajasthan tomorrow. The event will be organised jointly by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and the Ministry of Chemicals and Fertilizers and will witness the presence of esteemed dignitaries, including Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary, MoA&FW Secretary Shri Manoj Ahuja, MoC&F Secretary Shri Rajat Kumar Mishra and local MPs and MLAs. Around 2 Crore farmers from Rajasthan and across the country will be attending the event both physically and virtually, making it a truly monumental gathering. Notably, it will be attended by 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), 75 ICAR Institutes, 75 State Agricultural Universities, 600 PM Kisan Samriddhi Kendras, 50,000 Primary Agricultural Cooperative Societies, and 4 Lakh Common Service Centers (CSCs) from across the country.
The event highlights the following key initiatives:
1. Dedicating 1,25,000 PMKSKs to the nation: The Prime Minister will dedicate 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras to the Nation. Government is converting the retail fertilizer shops in the country into PMKSKs in a phased manner. PMKSKs will cater to a wide variety of needs of the farmers and provide agri-inputs (fertilizers, seeds, implements), testing facilities for soil, seeds, and fertilizers; generate awareness among farmers; provide information regarding various government schemes and ensure regular capacity building of retailers at block/district level outlets.
2. Release of 14th instalment of PM-KISAN: The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) is one of the world’s largest Direct Benefit Transfer schemes. A flagship scheme of the Government of India, it exemplifies the continued commitment of the Government of India to initiate policy actions for an inclusive and productive agricultural sector. It is a central sector scheme launched on 24th February 2019 to supplement the financial needs of all land-holding farmers subject to certain exclusion criteria of higher income status. Financial benefit of Rs 6000/- per year in three equal instalments, every four months is transferred into the bank accounts of farmers’ families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. As of now, benefits amounting to more than Rs 2.42 lakh crores have been provided to more than 11 crore farmers across the nation. Out of which Rs. 1.86 Lakh crores have been transferred since the lockdown due to Covid Pandemic. In the 14th instalment, over 8.5 crore farmers will receive an amount of around Rs. 17,000 crores released by the Prime Minister by click of a button on 27.07.2023. The total amount transferred to the beneficiaries since the inception of the scheme is expected to cross well over Rs 2.59 lakh crore. This financial assistance will support farmers in meeting their daily needs and contribute to their overall well-being.
3. Launch of Sulphur Coated Urea (Urea Gold): The application of Sulphur Coated Urea, known as Urea Gold, will address sulphur deficiencies in the soil. This innovative fertilizer is more economical and efficient than Neem-Coated urea, ensuring improved nitrogen use efficiency, reduced consumption, and enhanced crop quality.
4. Launch of 1,600 FPOs On-boarded on ONDC: The FPO initiative was launched in February 2020 with a total budget of INR 6,865 Cr to set up 10,000 new FPOs in the next 5 years. As on date 6,319 FPOs are registered (Equity Capital of Rs.188.3 Cr and 11.96 lakh farmers). The ONDC (Open Network for Digital Commerce) will witness the on boarding of 1,600 Farmer Producer Organizations (FPOs). ONDC empowers FPOs with direct access to digital marketing, online payment, B2B and B2C transactions, and encourages local value addition, catalysing growth of logistics in rural areas.
5. Inauguration of 5 Medical Colleges and Laying of foundation stone for 7 Medical colleges: The Prime Minister will be inaugurating 5 medical colleges in Rajasthan at Dholpur, Chittorgarh, Sirohi, Sri Ganganagar and Sikar. Besides, he will lay foundation stone for 7 more medical colleges to come up in the state.
6. Inauguration of 6 Eklavya Model Residential Schools and One Kendriya Vidyalaya: The programme also includes inauguration of 6 Eklavya Model Residential schools in Rajasthan and one Kendriya Vidyalaya at Tinwari in Jodhpur District of Rajasthan by the Prime Minister.
The launch of various initiatives of Ministry of Chemicals and Fertilizers and Ministry of Agriculture and Farmers welfare underlines the Government's commitment to promoting agriculture, empowering farmers, and ensuring the sustainable development of the agricultural sector. The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare is undertaking various programs and initiatives to improve agricultural productivity, enhance farmer incomes, and ensure food security to the nation.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
1.25 லட்சம் பிரதமர் வேளாண் ஆராய்ச்சி மையங்களை பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி நாட்டுக்கு அர்ப்பணிக்கிறார்
பிரதமரின் விவசாயிகள் வருவாய் ஆதரவுத் திட்டத்தின் 14 வது தவணையை பிரதமர் விடுவிக்கிறார்
சல்பர் பூசப்பட்ட யூரியாவையும் (யூரியா தங்கம்) பிரதமர் தொடங்கி வைக்கிறார்.
1,600 எஃப்.பி.ஓ.க்களை ஓ.என்.டி.சி.யில் பிரதமர் நாளை ராஜஸ்தானின் சிகாரில் இருந்து தொடங்கி வைக்கிறார்
26 JUL 2023 6:18PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி நாளை ராஜஸ்தானின் சிகாரில் பல்வேறு முன்னெடுப்புகளைத் தொடங்கி வைத்து, பிரதமர்-விவசாயிகள் வருவாய் ஆதரவு திட்டத்தின் 14-வது தவணையை விடுவிக்கும் நிகழ்வில் கலந்து கொள்கிறார். வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் மற்றும் ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம் இணைந்து ஏற்பாடு செய்துள்ள இந்த நிகழ்ச்சியில், மத்திய வேளாண் அமைச்சர் திரு நரேந்திர சிங் தோமர், மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலன் மற்றும் ரசாயனங்கள் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சர் திரு மன்சுக் மாண்டவியா உள்ளிட்டவர்கள் பங்கேற்கின்றனர்.
ராஜஸ்தான் மற்றும் நாடு முழுவதிலும் இருந்து சுமார் 2 கோடி விவசாயிகள் இந்த நிகழ்வில் நேரடியாகவும் மெய்நிகர் மூலமாகவும் கலந்து கொள்வார்கள், இதில் நாடு முழுவதும் உள்ள 732 வேளாண் அறிவியல் மையங்கள், 75 ஐ.சி.ஏ.ஆர் நிறுவனங்கள், 75 மாநில வேளாண் பல்கலைக்கழகங்கள், 600 பி.எம் கிசான் சம்ரிதி கேந்திராக்கள், 50,000 தொடக்க வேளாண்மை கூட்டுறவு சங்கங்கள் மற்றும் 4 லட்சம் பொது சேவை மையங்கள் (சி.எஸ்.சி) கலந்து கொள்ளும் என்பது குறிப்பிடத்தக்கது.
இந்த நிகழ்வு பின்வரும் முக்கிய முன்முயற்சிகளை எடுத்துக்காட்டுகிறது:
1. 1,25,000 பிரதமரின் வேளாண் ஆராய்ச்சி மையங்களை பிரதமர்
2. நாட்டுக்கு அர்ப்பணிக்கிறார் . நாட்டில் உள்ள சில்லறை உரக் கடைகளை படிப்படியாக பி.எம்.கே.எஸ்.கே.க்களாக அரசு மாற்றி வருகிறது. பி.எம்.கே.எஸ்.கேக்கள் விவசாயிகளின் பல்வேறு வகையான தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்யும் மற்றும் வேளாண் இடுபொருட்கள் (உரங்கள், விதைகள், கருவிகள்), மண், விதைகள் மற்றும் உரங்களுக்கான சோதனை வசதிகளை வழங்கும்; விவசாயிகளிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல்; பல்வேறு அரசாங்கத் திட்டங்கள் பற்றிய தகவல்களை வழங்குதல் மற்றும் வட்டார / மாவட்ட அளவிலான விற்பனை நிலையங்களில் சில்லறை விற்பனையாளர்களின் வழக்கமான திறன் மேம்பாட்டை உறுதி செய்தல்.
3. பி.எம்-கிசானின் 14வதுதவணை வெளியீடு: பிரதமரின் விவசாயிகள் வருவாய் ஆதரவுத் திட்டம் உலகின் மிகப்பெரிய நேரடி பணப்பரிமாற்ற திட்டங்களில் ஒன்றாகும். இந்திய அரசின் முன்னோடித் திட்டமான இது, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் உற்பத்தித்திறன் மிக்க விவசாயத் துறைக்கான கொள்கை நடவடிக்கைகளைத் தொடங்குவதில் மத்திய அரசின் தொடர்ச்சியான உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக்காட்டுகிறது. இது 24 பிப்ரவரி 2019 அன்று தொடங்கப்பட்ட ஒரு மத்திய துறை திட்டமாகும், இது உயர் வருமான நிலையின் சில விலக்கு அளவுகோல்களுக்கு உட்பட்டு நிலம் வைத்திருக்கும் அனைத்து விவசாயிகளின் நிதித் தேவைகளை பூர்த்தி செய்வதற்காகும். நாடு முழுவதும் உள்ள விவசாயிகளின் குடும்பங்களின் வங்கிக் கணக்குகளில் ஆண்டுக்கு ரூ.6,000 வீதம் 3 சம தவணைகளில் 4 மாதங்களுக்கு ஒரு முறை நேரடி பணப்பரிமாற்றம் (டிபிடி) முறையில் செலுத்தப்படுகிறது. தற்போதைய நிலவரப்படி, நாடு முழுவதும், 11 கோடிக்கும் மேற்பட்ட விவசாயிகளுக்கு, 2.42 லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் சலுகைகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. அதில் ரூ.1.86 லட்சம் கோடி கொரோனா பெருந்தொற்று காரணமாக ஊரடங்கு உத்தரவு பிறப்பிக்கப்பட்டுள்ளது. 14-வது தவணையில், 8.5 கோடிக்கும் மேற்பட்ட விவசாயிகள் 27.07.2023 அன்று ஒரு பொத்தானைக் கிளிக் செய்வதன் மூலம் பிரதமர் விடுவித்த சுமார் ரூ.17,000 கோடியைப் பெறுவார்கள். இந்த திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து பயனாளிகளுக்கு மாற்றப்பட்ட மொத்த தொகை ரூ .2.59 லட்சம் கோடியை தாண்டும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. இந்த நிதி உதவி விவசாயிகளின் அன்றாட தேவைகளை பூர்த்தி செய்வதற்கும் அவர்களின் ஒட்டுமொத்த நல்வாழ்வுக்கு பங்களிப்பதற்கும் உதவும்.
4. சல்பர் பூசப்பட்ட யூரியா (யூரியா தங்கம்) வெளியீடு:யூரியா கோல்டு எனப்படும் சல்பர் பூசப்பட்ட யூரியாவை இடுவதன் மூலம் மண்ணில் உள்ள கந்தகக் குறைபாடுகள் நிவர்த்தி செய்யப்படும். இந்த புதுமையான உரம் வேம்பு பூசப்பட்ட யூரியாவை விட சிக்கனமானது மற்றும் செயல்திறன் கொண்டது, இது மேம்பட்ட நைட்ரஜன் பயன்பாட்டு திறன், குறைந்த நுகர்வு மற்றும் மேம்பட்ட பயிர் தரத்தை உறுதி செய்கிறது.
5. ஓ.என்.டி.சி.யில் 1,600 எஃப்.பி.ஓக்கள் தொடக்கம்: அடுத்த 5 ஆண்டுகளில் 10,000 புதிய எஃப்.பி.ஓக்களை அமைக்க மொத்தம் ரூ.6,865 கோடி பட்ஜெட்டில் எஃப்.பி.ஓ முன்முயற்சி பிப்ரவரி 2020 இல் தொடங்கப்பட்டது. தற்போது வரை 6,319 உழவர் உற்பத்தியாளர் கூட்டுறவு நிறுவனங்கள் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன (பங்கு மூலதனம் ரூ.188.3 கோடி மற்றும் 11.96 இலட்சம் விவசாயிகள்). ஓ.என்.டி.சி (டிஜிட்டல் வர்த்தகத்திற்கான திறந்த நெட்வொர்க்) 1,600 உழவர் உற்பத்தியாளர் அமைப்புகளின் (எஃப்.பி.ஓ) போர்டிங்கைக் காணும். டிஜிட்டல் சந்தைப்படுத்தல், ஆன்லைன் கட்டணம், பி 2 பி மற்றும் பி 2 சி பரிவர்த்தனைகளுக்கு நேரடி அணுகல் மூலம் ஓ.என்.டி.சி எஃப்.பி.ஓக்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கிறது, மேலும் உள்ளூர் மதிப்பு கூட்டலை ஊக்குவிக்கிறது, கிராமப்புறங்களில் தளவாடங்களின் வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கிறது.
6. 5 மருத்துவக் கல்லூரிகள் திறப்பு மற்றும் 7 மருத்துவக் கல்லூரிகளுக்கு அடிக்கல் நாட்டுகிறார்: ராஜஸ்தானில் தோல்பூர், சித்தோர்கர், சிரோஹி, ஸ்ரீ கங்காநகர் மற்றும் சிகார் ஆகிய இடங்களில் 5 மருத்துவக் கல்லூரிகளை பிரதமர் திறந்து வைக்கிறார். மேலும், மாநிலத்தில் மேலும் 7 மருத்துவக் கல்லூரிகளுக்கு அவர் அடிக்கல் நாட்டுகிறார்.
7. 6 ஏகலைவா மாதிரி உறைவிடப் பள்ளிகள் மற்றும் ஒரு கேந்திரிய வித்யாலயா திறப்பு: ராஜஸ்தானில் 6 ஏகலைவா மாதிரி உறைவிடப் பள்ளிகளையும், ராஜஸ்தானின் ஜோத்பூர் மாவட்டத்தில் உள்ள தின்வாரியில் ஒரு கேந்திரிய வித்யாலயாவையும் பிரதமர் திறந்து வைக்கிறார்.
ரசாயனங்கள் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம் மற்றும் வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகத்தின் பல்வேறு முன்முயற்சிகளின் தொடக்கம், விவசாயத்தை ஊக்குவிப்பதற்கும், விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளிப்பதற்கும், விவசாயத் துறையின் நிலையான வளர்ச்சியை உறுதி செய்வதற்கும் அரசாங்கத்தின் உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக் காட்டுகிறது. வேளாண் உற்பத்தித்திறனை மேம்படுத்தவும், விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிக்கவும், நாட்டின் உணவுப் பாதுகாப்பை உறுதி செய்யவும் வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் பல்வேறு திட்டங்களையும் முன்முயற்சிகளையும் மேற்கொண்டு வருகிறது.