ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
தீன்தயாள் அந்த்யோதயா திட்டம் - தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தின் கீழ் அமைப்பு ரீதியில் வளத்திற்கான இயக்கம்
25 JUL 2023 2:27PM by PIB Chennai
கிராமப்புற ஏழைப் பெண்களை சுய உதவிக் குழுக்களாக (எஸ்.எச்.ஜி) ஒருங்கிணைத்து அவர்களைத் தொடர்ந்து மேம்படுத்தி ஆதரவளிக்கும் நோக்கத்துடன் அமைச்சகம் நாடு முழுவதும் (தில்லி மற்றும் சண்டிகர் நீங்கலாக) தீன்தயாள் அந்த்யோதயா திட்டம் - தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கம் செயல்படுத்தி வருகிறது. காலப்போக்கில் அவர்கள் கணிசமா வருமான அதிகரிப்பைப் பெறும் வரை, அவர்களின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்தும் வரை, மோசமான வறுமையிலிருந்து வெளியே வரும் வரை இந்த ஆதரவு தொடர்கிறது. விடுபட்ட, நலிவடைந்த மற்றும் விளிம்புநிலை கிராமப்புற குடும்பங்களை சுய உதவிக் குழுக்களாக (எஸ்.எச்.ஜி) கொண்டு வரும் நோக்கத்துடன் ஏப்ரல் 18 முதல் ஜூன் 30, 2023 வரை "அமைப்பு ரீதியில் வளத்திற்கான இயக்கம்" என்ற நிகழ்ச்சியை அமைச்சகம் நடத்தியது. இதன் முக்கிய இலக்குகள் பின்வருமாறு -
1 அமைப்பு ரீதியில் வளத்திற்கான இயக்கம் ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளின் எண்ணிக்கை (லட்சங்களில்) - 1.1
2 சுய உதவிக் குழுக்களாகத் திரட்டப்பட வேண்டிய சுகாதார நிலையங்களின் எண்ணிக்கை (லட்சங்களில்) - 20
3 உருவாக்கப்படும் புதிய சுய உதவிக் குழுக்களின் எண்ணிக்கை (லட்சங்களில்) - 1.1
4 தொடங்கப்படும் புதிய சுய உதவிக் குழு வங்கிகளின் எண்ணிக்கை (லட்சங்களில்) - 60,000
5 பிரதமரின் ஊரக வீட்டுவசதி திட்டத்தின் சுய உதவிக் குழுக்களாக திரட்டப்படும் பயனாளிகளின் குடும்பங்களின் எண்ணிக்கை (லட்சங்களில்) - 10
சமூக-பொருளாதார மற்றும் சாதிக் கணக்கெடுப்பு (எஸ்.இ.சி.சி-2011) தரவுத்தளத்தின்படி ஏழைகளின் அடையாளப் பங்கேற்பு நடைமுறை மூலம் அடையாளம் காணப்பட்ட, சம்பந்தப்பட்டகிராமசபையால் முறையாக சரிபார்க்கப்பட்ட குடும்பங்கள், இந்த இயக்கத்தின் கீழ் காப்பீடு பெற தகுதியான குடும்பங்களாகும்.
இத்திட்டத்தின் கீழ், ஒரு சுய உதவிக் குழுவுக்கு ரூ.20,000 முதல் ரூ.30,000 வரை சுழல் நிதியும், ஒரு சுய உதவிக் குழுவுக்கு ரூ.2.5 லட்சம் வரை சமூக முதலீட்டு நிதியும் வழங்க வகைசெய்யப்பட்டுள்ளது.
இத்தகவலை மத்திய ஊரக வளர்ச்சித் துறை இணையமைச்சர் சாத்வி நிரஞ்சன் ஜோதி மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Rural Development
Sangathan se Samriddhi Campaign under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission
25 JUL 2023 2:27PM by PIB Delhi
The Ministry is implementing Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY – NRLM) across the country (except Delhi & Chandigarh) with the objective of organizing the rural poor women into Self Help Groups (SHGs) and continuously nurturing and supporting them. The support continues till they attain appreciable increase in incomes over a period of time, improve their quality of life and, come out of abject poverty. The Ministry organized “Sangathan Se Samriddhi Abhiyaan” (SSSA) from April 18th till June 30th 2023 with the objective to bring the left out eligible, vulnerable and marginalized rural households (HHs) into Self Help Groups (SHGs) under DAY-NRLM. The Major targets of the SSSA are -
1
Number of Gram Panchayats (GPs) to organised SSSA (in lakhs)
1.1
2
Number of HHs to be mobilized into SHGs (in Lakhs )
20
3
Number of new SHGs to be formed ( in Lakhs)
1.1
4
Number of new SHG bank A/C to be opened (in Lakhs)
60,000
5
Number of households beneficiaries of Pradhan MantriAwaasYojana-Gramin (PMAY-G) to be mobilized into SHG (in Lakhs)
10
The households with at least one deprivation as per the Socio-Economic and Caste Census (SECC-2011) database, the households identified through the process of Participatory Identification of Poor (PIP) and duly vetted by the respective Gram Sabha are the eligible households for coverage under the Mission.
Under the Mission, there is a provision of providing Revolving Fund (RF) of ₹20,000-30,000 per SHG and Community Investment Fund ( CIF) upto Rs 2.5 lakh per SHG.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha today.